มาทำร้านเน็ตร้านเกมส์แบบง่ายๆ ดีกว่า
มีใครอยากเปิดร้านเน็ตร้านเกมส์บ้างครับ...เมื่อพูดถึงธุรกิจนี้คงเป็นที่น่าสนใจไม่น้อย แม้วันนี้จะมีคนทำกันเต็มบ้านเต็มเมือง ทุกท้องที่ทุกซอยทุกหมู่บ้านแทบจะต้องมีร้านเกมส์อยู่ โดยเฉพาะใกล้โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย จะมีร้านพวกนี้ชุกชุมมาก
ถ้าท่านเป็นคนนึงที่อยากลองทำธุรกิจนี้ เรามีเคล็ดลับดีๆ เช่น


1. ทำเล ส่วนใหญ่จะเป็นพวกที่อยู่กับหอพัก เช่น ชั้นล่างหอพัก หรือเป็นตึกแถว แต่เด๋วนี้ก็มีแบบที่เป็นเพิงขึ้นมาชั้นเดียว ทำด้วยไม้ก็ได้ถ้าทุนต่ำ เอาว่าพอให้มีช่องมีบริเวณได้ก็พอ หุหุ


2. เน็ต หลายท้องที่มักเลือกเน็ตไม่ได้ ถ้าอยู่ต่างจากหวัดอาจจะมีแต่ของ CAT หรือ 3bb ไม่ได้มีของทรูอย่างในกรุงเทพฯ ดังนั้นเพื่อความเสถียรคงต้องเลือกซื้อเน็ตสองถึงสามเส้นอย่างต่ำ โดยใช้ระบบที่เรียกว่า แยกเน็ตแยกเกมส์ ซึ่งมักเป็นเซิร์ฟลีนุกส์สำเร็จรูปอย่าง Clarkconnect (ClearOS) ครับ โดยเอาสายแลนที่ต่อจากโมเด็ม (เราท์เตอร์ของ ISP ที่เซ็ตเป็น Bridge Mode) ต่อเข้ามาที่เซิร์ฟเวอร์ตัวนี้ที่มีการ์ดแลนหลายใบ โดยมีใบนึงสำหรับต่อเข้าแลนของเรา


3. ระบบจัดการ HDD เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าเราจะมีปัญหากับทั้งเรื่องการจับลิขสิทธิ์ ไวรัส หรือการอัพแพชต์เกมส์ ลงเกมส์ใหม่ๆ รวมถึงพวกเด็กมือซนที่จะกดปิดเครื่องแบบให้ไฟช็อตหรือปิดโดยไม่สั่ง shutdown อย่างถูกต้อง ทำให้ HDD เสียง่าย เปลืองการดูแลระยะยาว ก็จะมีระบบ no hdd harddiskless ที่ให้มีเซิร์ฟเวอร์เก็บข้อมูลทั้งหมดแค่เครื่องเดียว ไคลเอนต์ที่เหลือไม่ต้องมี harddisk หรือ no hdd ไป แต่ใช้การ์ดแลนที่มีฟีเจอร์ Boot on Lan เพื่อขอไอพีและโหลดโอเอสมาบูตจากเซิร์ฟเวอร์ตัวนี้แทน ก็จะจัดการง่ายกว่ามาหาโปรแกรม recovery ครับ


4. เรื่องลิขสิทธิ์ของโปรแกรม โดยเฉพาะ win xp ที่นิยมใช้กัน แม้จะใช้ระบบ no hdd แต่ท่านก็ต้องซื้อลิขสิทธิ์เท่าจำนวนของซีพียูครับ เท่าที่ทราบตอนนี้จะซื้อแบบ Volume สำหรับร้านเกมส์โดยเฉพาะ ราคาประมาณ 2,500 บาทต่อเครื่อง ลองเสิร์ชคำว่า Get it make right จากไมโครซอฟต์ครับ


5. อย่าลืมเรื่องใบอนุญาตนะครับ ปัจจุบันต้องไปขอจากกระทรวงวัฒนธรรม ลองไปที่ตึกตรงข้ามเซ็นทรัลปิ่นเกล้าที่ชั้นล่างเป็นที่ขอวีซ่าน่ะครับ เอาไว้กันตำรวจมาส่องได้ดีทีเดียว


6. เฟอร์นิเจอร์ ส่วนใหญ่ก็ต้องพูดถึงโซฟาใช่ไหมครับ มักจะนิยมที่เป็นขาตัวซี เพราะมั่นคง เคลื่อนย้ายง่าย เหมาะกับร้านเกมส์

เด๋วจะมาอัพเดตเรื่อยๆ นะครับ ตอนนี้ขอนึกก่อนCreate Date : 30 มีนาคม 2554
Last Update : 30 มีนาคม 2554 16:29:55 น.
Counter : 1014 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

sarah121
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มีนาคม 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31