Group Blog
 
 
เมษายน 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
3 เมษายน 2551
 
All Blogs
 

ประสบการณ์เมื่อฉันต้องเอ็กเรย์

ขอประเดิมบล็อกแรกเกี่ยวกับเกร็ดเล็กๆน้อยๆที่เจอมากับตัวเองเรื่องการเอ็กเรย์ในต่างแดนก็แล้วกันค่ะ ปกติเคยไปตรวจสุภาพที่โรงพยาบาลตอนอยู่ไทยเมื่อต้องเอ็กเรย์เขาจะมีห้องให้เปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดที่โรงพยาบาลจัดให้ รวมทั้งถอดสร้อยคอหรือเครื่องประดับออกก่อน

พอมาอยู่ฮอลแลนด์สิ่งหนึ่งที่ต้องทำเมื่อมาอยู่ใหม่คือไปตรวจเช็ควัณโรค(tuberculosis) หรือที่เรียกสั้นๆว่าทีบี กับ GGD (เกเกเด) ด้วยการเอ็กเรย์ปอดค่ะ คิดว่าคงเหมือนทั่วๆไปไม่ได้เตรียมตัวอะไร ครั้งแรกสุดก็โทรไปนัดหมาย ครั้งต่อๆมาเขาจะส่งจดหมายนัดมา ฉันมาอยู่สองปีกว่าไปเอ็กเรย์มาแล้วสามหรือสี่ครั้งนี่ล่ะค่ะ เขาบอกว่าเหลืออีกหนึ่งครั้งแต่ยังไม่มีจดหมายนัดมาเลย(ไม่ได้เป็นวัณโรคหรอกนะคะ แต่ทางรัฐคงมีมาตรการคัดกรองและป้องกันโรค จะได้รักษาทันท่วงที ไม่แพร่เชื้อไปยังคนอื่น ซึ่งคนที่มาจากหลายๆประเทศโดยเฉพาะประเทศที่เขาเรียกว่าประเทศที่สามนี่ต้องตรวจคัดกรอง)

ขั้นตอนพอไปถึง GGD ก็ยื่นจดหมายนัดหรือแจ้งว่ามาทำอะไร สักครู่จะมีเจ้าหน้าที่รังสีเทคนิคเข้ามาทักทาย จับมือ เชิญเข้าห้องเปลี่ยนสื้อผ้าซึ่งมีหลายห้องเรียงกัน แต่ละห้องก็มีหมายเลขติดหน้าประตู ทุกห้องนี่มีประตูด้านหลังที่เปิดเข้าห้องเอ็กเรย์ได้ ในห้องก็จะมีภาพแสดงให้ดูการเปลี่ยนชุด ถอดสร้อยอะไรอย่างนี้ให้ดู คือว่าห้องเปลี่ยนเสื้อผ้านี่สำหรับฉันมันเป็นห้องถอดเสื้อผ้ามากกว่า เพราะเขาไม่ได้มีชุดให้เราเปลี่ยน แค่ถอดแล้วก็เดินโป๊เปลือยช่วงบนไปจุดที่ต้องยืน คางชิดกับที่รองคาง เขาบอกหายใจเข้าลึกๆเต็มปอดแล้วค้างไว้ แล้วก็ทำเหมือนเดิมอีกครั้ง เสร็จก็เดินเข้าห้องเดิมใส่เสื้อผ้า ออกมารอข้างนอกจับมือขอบคุณ อยากบอกว่าตอนแรกทั้งงงทั้งอาย ที่งงคือทำไมไม่มีชุดให้เปลี่ยน และอ๊ายอายที่ต้องโป๊แล้วยืนหันหน้าพูดกับเจ้าหน้าที่ขณะอยู่ในห้องเอ็กซเรย์หลังจากนั้นเคยไปเอ็กเรย์คอที่โรงพยาบาล เราก็คิดว่าเอ็กเรย์ที่คอ คงไม่ให้เราถอดเสื้อหรอกหรือถ้าถอดคงเหลือเสื้อในไว้ได้ เราก็ทำตามที่คิดค่ะคือถอดเฉพาะเสื้อ สักครู่มีเจ้าหน้าที่เดินมาเคาะประตู บอกให้ถอดหมด เหลือแค่กกน.ตัวเดียว ว๊าย!ทำไมต้องถอดกางเกงด้วย มันไกลคออยู่นะ แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เดี๋ยวเขาไล่กลับเอา คิดว่าคงเป็นข้อปฏิบัติมาตรฐานที่เขาทำกัน ก็ตัดสินใจถอดค่ะ ทำหน้าเฉยไว้ไม่ต้องอาย ร่างกายเขาก็เหมือนเราแหละสกปรกพอกับเรามีทั้งน้ำเลือดน้ำเหลือง ลำไส้ อวัยวะต่างๆ ดูๆเขาก็ธรรมดาเราก็ทำเป็นเนียนเหมือนกันล่ะ คิดว่ากำลังเรียนอนาโตมี(Anatomy)ก็แล้วกัน ภายหลังก็เหมือนจะเตรียมพร้อมว่าถ้าเอ็กเรย์ต้องโป๊แน่นอน ต้องเตรียมพร้อมเรื่องชุดชั้นในหน่อยอิๆ ดีที่เอ็กซเรย์ถอนฟันทำฟัน ไม่ต้องถอด เหอๆๆ

เคยถามคุณหมอว่าการที่ฉันเอ็กเรย์บ่อยๆนี่มันมีผลเสียหรือเปล่า เคยได้ยินมาว่ารังสีเอ็กเรย์มันส่งผลกระทบทางลบกับร่างกายเรา คุณหมอบอกว่าไม่ต้องกังวล เพราะเดี๋ยวนี้เครื่องเอ็กเรย์เขาใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยกว่าเมื่อก่อนมาก ฉะนั้นการฉายเอ็กเรย์แต่ละครั้งเราจะได้รับปริมาณรังสีที่น้อยมากๆ ฉะนั้นจึงไม่มีเป็นปัญหาตรงจุดนี้ ยกเว้นคนที่ต้องทำงานด้านรังสีเทคนิคต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสเพราะเขาอยู่กับมันทุกวัน เขาจะมีที่บังขณะฉายรังสี

หมายเหตุ GGD (Gemeentelijke Gezondheid Dienst) เป็นองค์กรของรัฐดูแลด้านสาธารณะสุข สุขภาพอนามัยทั่วๆไป เช่น การป้องกันโรค วัคซีน การให้ข้อมูลข่าวสาร การศึกษาวิจัยด้านสุขภาพอนามัย รวมถึงระบาดวิทยา ซึ่งก็จะมีสำนักงานหลายๆที่ เราก็ใช้บริการในเขตใกล้บ้านสุด
ข้อมูลเพิ่มเติมก็ติดตามได้ที่เว็บไซต์เขาเลยค่ะ //www.ggd.nl/


 

Create Date : 03 เมษายน 2551
9 comments
Last Update : 3 เมษายน 2551 3:47:12 น.
Counter : 1360 Pageviews.

 

ที่ฮังการีต้องไปเอกซเรย์ปอดกันทุกปีเลยค่ะ จะมีใบนัดวันเวลาส่งมาให้ถึงบ้านเลย ไม่ใช่แค่คนต่างชาตินะคะ คนฮังเกเรี่ยนเองนั่นแหละที่ต้องไป

 

โดย: Picike 3 เมษายน 2551 3:36:46 น.  

 

ที่อังกฤษ จะตรวจก่อนทำวีซ่าถาวรค่ะ ดีที่ไปต้องถอดหมดนี่หล่ะ อายเหมือนกันนะค่ะ ที่จะต้องเปลือยต่อหน้าเจ้าหน้าที่เค้าเนี่ย

 

โดย: Kwan_jira 3 เมษายน 2551 3:52:38 น.  

 

ดิฉันไปฉายเอ็กซเรย์ปอดมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ไม่ต้องถอดเสื้อ หรือถอดเครื่องประดับเลยค่ะ เจ้าหน้าที่ชายหนุ่มน้อย (หล่อมากด้วย อิอิ) ถามว่าใส่บราหรือเปล่า พอตอบว่าใส่ เขาก็ให้เข้าห้องเปลี่ยนเสื่อผ้าไปถอดบรา แล้วก็ใส่เสื้อกลับก่อนเข้าไปฉายเอ็กซเรย์ ไม่โป๊เลยค่ะ

สังเกตเห็นว่าเจ้าหน้าที่มองๆดูเสื้อที่ดิฉันสวมแล้วคงเห็นว่าไม่มีชิ้นส่วนโลหะ ก็เลยให้ใส่เข้าไปฉายเอ็กซเรย์ได้ (วันนี้ใส่เสื้อเบลาส์ผ้าฝ้ายเนื้อผ้าแบบเสื้อยืด)
ส่วนพระและสร้อยที่ดิฉันใส่ติดคออยู่เป็นประจำนั้น ก็ถามนะว่าจะให้ถอดออกไหม แต่เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าไม่ต้องถอด ให้เอาใส่ปากอมไว้ก็พอ

แปลกใจดีที่คุณต้องถอดกางเกงตอนฉายเอ็กซเรย์คอ หากเป็นที่เดนมาร์กนี่สงสัยเจ้าหน้าที่โดนร้องเรียนแน่ๆว่าทำอนาจารคนไข้

 

โดย: Smilla 3 เมษายน 2551 4:46:55 น.  

 

โอ..อย่างนั้นอายแย่เลยนะคะ

 

โดย: ลูกแม่ดอกบัว 3 เมษายน 2551 8:37:27 น.  

 

ที่อิตาลี่ก็ไม่ต้องถอดหมดค่ะ เอาบราออกก็พอ แต่เสื้อเป็นแบบเสื้อกล้ามนะคะ
ถ้าให้เราถอดออกหมดเราคงอายและรู้สึกเย็นวาบๆเนอะ

 

โดย: ปลาทอง9 3 เมษายน 2551 16:01:04 น.  

 

อ่านแล้วเขินแทนอ่ะค่ะ

 

โดย: Honeybee042 3 เมษายน 2551 16:08:01 น.  

 

ขอบคุณเพื่อนๆที่แวะมาทักทายและเล่าประสบการณ์เอ็กเรย์ของเพื่อนๆให้ฟังนะคะ น้ำเองก็แค่อยากเล่าสิ่งที่เจอมาให้ฟังน่ะคะ ตอนนี้ก็เห็นเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้วค่ะ

ปล.ถ้าใช้คำศัพท์แสงด้านการแพทย์ไม่ถูกนักก็ขออภัยด้วยเน้อ

 

โดย: liefie 3 เมษายน 2551 16:26:07 น.  

 

อิอิ อยากเป็นเจ้าหน้าที่รังสีวิทยาจังเลยค่ะ ฮ่า ๆๆๆ เริ่มจิตนิด ๆ แระ

ตอนที่เราไปเมกา เราก็โดนจังฉีด TB (หรือเปล่าหว่า) แล้วก็อะไรอีกไม่ทราบค่ะ เจ็บต้นแขนมั่ก ๆ

 

โดย: biebie999 5 เมษายน 2551 7:31:44 น.  

 

ฮิ ฮิ จะได้จำไว้เป็นบทเรียนสอนใจคะ
เผื่อวันหน้า วันหลัง พลัดหลงไปอยู่แถวนั้นบ้าง

 

โดย: ladysamui 17 เมษายน 2551 15:58:08 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


liefie
Location :
Noord Brabant, Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
มองโลกในแง่ดี เพื่อเก็บสิ่งดีๆให้กับชีวิต อยากแบ่งปันสิ่งที่ดีๆให้คนรอบตัว สังคมรอบข้าง เพราะคิดเสมอว่าชิวิตคนเรานี้สั้นนัก เลยอยากใช้ชีวิตที่มีโอกาสเกิดมาให้เป็นประโยชน์มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อแก่ไปจะได้ไม่เสียดายเวลาที่ผ่านมา มีความคิดความฝันไปเรื่อย ชื่นชอบทางศิลปะ interior design และธรรมชาติ
เรียนมาด้าน Health Science แต่ตอนนี้ใฝ่ฝันอยากเป็นดีไซน์เนอร์, ศิลปินมีแกลลอรี่ของตัวเอง ภาคภูมิใจมากที่สุดที่เกิดมาเป็นลูกชาวนา มีพ่อกับแม่เป็น idol เรื่องความขยันและอดทน เป็นคนจริงใจและชอบความเป็นอยู่เรียบง่าย

Friends' blogs
[Add liefie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.