26.07.53 ลำปาง # วัดดอนเต้าสุชาดาราม วัดข่วงกอม

เช้าวันที่สาม ตื่นเองได้โดยไม่ต้องมีเสียงตุ๊กแก (จริงๆ แล้วมันไม่ร้องน่ะ ซึ่ง ดีมากกกก)

จุดหมายวันนี้ก็เช่นเคย วัด และ บ้าน ^^

เริ่มด้วยสถานที่แรก
วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม

โดยแต่เดิมวัดพระแก้วดอนเต้ากับวัดสุชาดารามเป็นคนละวัด แต่ตั้งอยู่ติดกัน ต่อมาภายหลังได้มีประกาศให้ทั้งสองวัดเป็นวัดเดียวกัน
วัดพระแก้วดอนเต้า เป็นที่ตั้งของพระบรมธาตุดอนเต้าซึ่งเป็นพระเจดีย์องค์ใหญ่ มีมณฑปศิลปะพม่า ลักษณะงดงาม อยู่ด้านหน้า

Photobucket

วัดสุชาดารามนั้นมีวิหารแบบล้านนาหันหน้าไปทางทิศตะวันออก เจดีย์อยู่หลังวิหาร มีลวดลายแกะสลักไม้ที่บานหน้าต่าง ข้างในมีจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม ลายหน้าบันมีความวิจิตรสวยงามมาก

Photobucket

หลังจากไหว้พระทำบุญแล้วเราก็ขึ้นรถ แล้วเคลื่อนที่ไปตามถนนเรื่อยๆ จุดหมายเราก็อยู่รหว่างทาง บ้านไหนใช่ บ้านไหนน่าสนใจ ก็ลงกันเลย

เริ่มด้วยหลังนี้
ลักษณะบ้านเป็นสถาปัตยกรรมท้องถิ่นที่มีการผสมผสานอาคารแบบราชการ แต่ว่ามีภาษาของท้องถิ่นแฝงอยู่ เช่น การเล่นทางขึ้นบันได
การตีไม้ ฉลุไม้ สภาพแวดล้อมที่เห็นลานบ้าน เห็นยุ้งข้าว ริมรัวที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้ ผักสวนครัวต่างๆ

Photobucket

บริเวณบ้านเป็นสภาพแวดล้อมที่มีความร่มรื่น มีการปลูกผลไม้ต่างๆ ต้นไม้ใบหญ้า เป็นพันธุ์ไม้ท้องถิ่น ที่สอดแทรกอยู่กับตัวบ้าน สอดแทรกอยู่กับลานบ้านได้อย่างลงตัว

Photobucket

หลังต่อมา

อยู่ตรงข้าม เยื้องๆ กับหลังแรก หน้าบ้านเป็นรั้วไม้ไผ่แบบโปร่งๆ ปลูไม้ประดับห่างๆ อีกฝั่งปลูกพันธุ์ไม้พืชผักแน่น เขียวชอุ่ม

บริเวณลานบ้านโล่ง ต้นไม้ใหญ่ไม่กี่ต้น เพื่อให้ร่มเงา ถัดจากลานทราย ก็จะเป็นพื้นที่ปลูกหญ้าเล็กๆ แล้วจึงตีเป็นพื้นไม้ยกระดับเล็กน้อยสำหรับเป็นทางขึ้นบ้าน นอกจากนี้ใต้ถุนบ้านยังใช้เป็นทั้งที่เก็บของ นั่งเล่น ทำงาน และที่นอนด้วย

Photobucket

มีการแยกพื้นที่สำหรับทำครัวออกมาต่างหากอีหลังนึง ลักษณะเป็นครัวโปร่งๆ อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่มีผนังกั้น มีแค่รั้วไม้เตี้ยๆ กั้นเป็นสัดส่วนเท่านั้น ด้านหน้าครัวก็มีต้นไม้ใหญ่ มีแคร่ไว้นั่งเล่น

Photobucket

คุณป้าเจ้าของบ้านบอกว่า บ้านหลังนี้สร้างกันเอง ไปหาไม้จากในป่ามา ขนมาเอง ทำเองหมด ป้าใจดีมาก เอาขนมมาให้กินด้วย บอกว่าเป็นขนมทำเองเอาไว้ถวายพระหลังวัด เราก็ซัดไปซะเกือบทุกชนิดที่อยู่ในถาดเลยทีเดียว
แบบว่าเป็นคนที่ชอบขนมไทย ขนมบ้านๆ เอามากๆ ^^

และที่สุดท้ายของวันนี้ก็คือ......
วัดข่วงกอม

วัดข่วงกอม เป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 200 ปี สร้างโดยครูบาศรีวิชัย เดิมมีสภาพทรุดโทรมเกินกว่าจะซ่อมแซม จึงเกิดการร่วมแรงร่วมใจระหว่างชาวเมืองปาน ช่างฝีมือท้องถิ่นและสถาปนิกของการเคหะแห่งชาติ โดยการนำของ ดร.วทัญญู ณ ถลาง ออกแบบวัดข่วงกอมใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่โบสถ์ ศาลาราย หมู่กุฏิ ซุ้มประตูโขงและภูมิทัศน์แวดล้อม โดยยังคงเอกลักษณ์สถาปัตยกรรมล้านนาเดิมของท้องถิ่น ก่อสร้างด้วยวัสดุพื้นบ้านและภูมิปัญญาท้องถิ่นนำมาประยุกต์กับเทคโนโลยีสมัยใหม่

Photobucket

หลังคาวัดมุงด้วยกระเบื้องไม้ โครงสร้างเป็นไม้

บริเวณวิหารล้อมรอบด้วยวิหารคด ถัดจากนั้นเป็นรั้ว ซึ่งเป็นรั้วที่เอาหินมาเรียงกันเนื่องจากบริเวณนี้อยู่ติดลำธาร ซึ่ง อ.วทัญญูได้รับอิทธิพลมาจากแฟรง ลอยไรท์ แล้วปลูกแซมด้วยต้นจั๋ง
เอาความเข้าใจ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย คือ การทำรั้ว การจัดแลนด์สเคป ซึ่งเป็นสมัยใหม่มาร่วมกับรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมได้อย่างลงตัว
Photobucket

มีกุฏิเรือนหมู่ร่วมสมัย แต่พระไม่ได้อยู่ เนื่องจากเป็นบริเวณหน้าวัด และเป็นที่ที่เผาศพ เป็นที่ไม่มงคล อาคารหลังนั้นจึงกลายเป็นศูนย์ชุมชม ที่ชาวบ้าน นักเรียน นักศึกษามาใช้กัน เช่น ซ้อมดนตรี เป็นต้น
Photobucket

บ้าน+นา
เป็นหมู่บ้านที่อยู่รายล้อมวัด เมื่อเดินลงไปจากหมู่กุฏิจะเจอบ้านแบบล้านนา และสภาพแวดล้อมรอบๆ ที่เราเรียกว่า ภูมิทัศน์วัฒนธรรม

Photobucket

หลังบ้านเป็นดงไม้ใหญ่คละกันทั้งไม้ยืนต้น ไม้ผล ไม้ใบ ถัดจากนั้นจะมีลำคลอง ลำเหมือง ไหลโอบ ถัดจากนั้นจะเป็นท้องนา มีความร่มรื่นมาก มีดงกลุ่มไม้ใหญ่ กอไผ่ บ้านและนาแยกกันโดยลำเหมือง

Photobucket


Photobucket

ความคิดใหม่ +ความคิดประเพณี ขึ้นอยู่กับสถาปนิกว่าจะผสมผสานระหว่างของใหม่ของเก่าแค่ไหน

งานออกแบบร่วมสมัยใหม่จริงๆ ต้องดูว่าชุมชนรับความเป็นสมัยใหม่ได้มั้ย
ต้องศึกษารูปแบบของท้องถิ่น+สมัยใหม่
ท้องถิ่นใดที่ความเป็นสถาปัตยกรรมท้องถิ่นยังสูงอยู่ เราจะต้องศึกษารูปแบบของท้องถิ่นมาร่วมกับการออกแบบร่วมสมัย ซึ่งเป็นหน้าที่รับผิดชอบของสถาปนิก


การจะเป็นนักออกแบบที่ดี ต้องเก็บข้อมูลตลอดชีวิต !!!


Create Date : 15 สิงหาคม 2553
Last Update : 16 สิงหาคม 2553 20:07:14 น. 0 comments
Counter : 1058 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

littleonion
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2553
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
15 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add littleonion's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.