25.07.53 ลำปาง part I # วัดไหล่หินหลวง วัดพระธาตุลำปางหลวง วัดปงยางคก

ตะตะตะตะต .....ตั๊กแกกกกกก

ตื่นเช้ารับอรุณด้วยเสียงคุณตุ๊กแก สองรอบ ตั้งแต่หกโมงกว่าๆ เยี่ยมไปเลยค่ะ งานนี้ไม่ตื่นก็ต้องตื่น พอจะอาบน้ำทีก็ต้องคอยจ้อง ว่าจะโผล่ออกมามั้ย เฮ้อออ หลอนดีแท้

เมื่อสมาชิกห้องตุ๊กแกพร้อม เราก็ออกหาอาหาร เอ้ย ไม่ใช่ๆ เราก็ไปหาของอร่อยๆ กินกัน วันแรกเริ่มด้วย ข้าวซอยโอมาข้างโรงแรม กินเสร็จก็ขึ้นรถ พร้อมลุย !!!

ที่หมายแรก วัดไหล่หินหลวง

วัดไหล่หินหลวงเป็นสำคัญเก่าแก่ของจังหวัดลำปาง เมื่อก้าวเข้ามาในวัดก็จะเห็นวิหารโบราณ อยู่ตรงหน้า มีทางเท้านำสายตาไปสู่ตัววิหาร ก่อนถึงซุ้มประตูจะมีสิงห์คู่อยู่ สองฝั่งของทางเดิน จะเป็นลานทรายโล่งกว้าง มีต้นโพธิ์ต้นใหญ่ขึ้นอยู่

Photobucket

ลักษณะของวิหารหลังนี้เป็นสถาปัตยกรรมแบบล้านนา วิหารขนาดเล็กเปิดโล่ง มีผนังก่อทึบก่ออิฐถือปูนเฉพาะด้านข้างทั้งสองด้านและด้านท้ายของวิหาร ภายในประดิษฐานพระประธาน มีระเบียงคดล้อมรอบตัววิหาร

ซุ้มประตูด้านหน้าวิหาร เป็นซุ้มประตูทรงปราสาทตกแต่งด้วยลายปูนปั้นที่สวยงาม ด้านข้างประตูทั้งสองมีรูปกินนรีแบบนูนต่ำประดับอยู่

Photobucket

เมื่อเราเดินมาบริเวณด้านข้างของวัดก็จะเจอโรงธรรม ซึ่งใช้เป็นที่เก็บรักษาคัมภีร์โบราณ จากจารึกบนแผ่นไม้ระบุว่าสร้างในปี พ.ศ. 2027

ด้านข้างของงโรงธรรม จะเห็นว่ามีคันทวยมีลักษณะเป็นรูปคล้ายแผ่นไม้สามเหลี่ยมแล้วฉลุลาย ซึ่งมีป้ายชื่อติดอยู่ว่า คันทวยนาคดิน

ใกล้กับโรงธรรมเป็นอาคารที่สร้างขึ้นใหม่ โดยมีการออกแบบเพื่อให้ล้อกับอาคารโบราณใกล้เคียง พื้นที่บริเวณระหว่างโรงธรรมและอาคารหลังใหม่จะ
ลดระดับลงมาจาก ตัววิหารโบราณ เป็นลานทราย เชื่อมต่อกับแนวป่าและลำห้วยที่อยู่ถัดลงไป

Photobucket


เสร็จแล้วเราก็ขึ้นรถ ได้เวลาล้อหมุน หมุน หมุน แล้วพาเรามายังจุดหมายต่อไป คือวัดพระธาตุลำปางหลวง แต่ก่อนที่เราจะเข้าไปตื่นตาตื่นใจ ก็ได้เวลาอาหารเที่ยงพอดี

เมื่ออิ่มหนำกับมื้อเที่ยงแล้ว ก็มุ่งหน้าเข้าตัววัด แต่เราเดินเข้ามาทางด้านข้างวัด ไม่ได้เข้าทางซุ้มประตูใหญ่ เมื่อเดินเข้ามาเรื่อยๆ ก็มาถึงลานทราย มีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ นอกจากนี้ยังมีการปลูกต้นตาลแซมสลับกัน ทำให้ space มีความหน้าสนใจ โดยเส้นตั้งของต้นตาลจะสอดคล้องกับความเป็นพุ่ม เป็น mass ของต้นโพธิ์

เมื่อผ่านลานโพธิ์เข้ามายังในเขตตัวพระธาตุ ก็จะเจอกับลานทราย มีวิหารเล็กขวางอยู่ เสมือนเป็นการบังคับทิศทางการเดินของคน ให้เดินตรงไปยังวิหารหลวง

Photobucket

วิหารหลวง เป็นวิหารขนาดใหญ่ เปิดโล่ง มีกู่บรรจุพระเจ้าล้านทอง เป็นประธานของพระวิหาร หลังพระวิหารมีเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

Photobucket

ด้านขวาองค์เจดีย์เป็นวิหารน้ำแต้ม (แต้ม แปลว่าภาพเขียน) เป็นวิหารไม้เปิดโล่ง ปัจจุบันภาพเขียนลบเลือนไปมาก และได้มีการซ่อมแซม
ซึ่งบางจุดก็เขียนลายทับลายเก่าลงไปซึ่งลายใหม่ที่เขียนลงไปนั้นมีความละเอียดละออน้อยกว่าลายเก่า

Photobucket

Photobucket

เมื่อซึมและซับกันได้ที่ เราก็เคลื่อนขบวนไปยังสถานที่ต่อไปนั่นก็คือ
วัดปงยางคก

เมื่อลงจากรถเราก็เดินตาม อ.จิ๋ว อ้อมไปทางหลังวัด ซึ่งมีต้นโพธิ์ศักดิ์ต้นใหญ่มาก แผ่กิ่งก้านสาขาปกคลุมทั่วบริเวณนั้น
บริเวณต้นโพธิ์ก็จะเต็มไปด้วยไม้ค้ำมากมาย ไม้ค้ำบางต้นก็มีการประดับตกแต่งสวยงาม จากหลายๆวัดที่เราได้ไปมานั้น จะเห็นได้ว่า คนทางเหนือ
จะให้ความสำคัญกับต้นโพธิ์มาก ซึ่งเชื่อว่าต้นโพธิ์เหล่านี้อาจเป็นต้นโพธิ์ที่พระเถระที่ไปลังกานำมาปลูกไว้ รอบๆ นั้นมีกำแพงเตี้ยๆ กั้นเขตเอาไว้

Photobucket

วัดปงยางคก มีวิหารพระแม่เจ้าจามเทวีซึ่งเป็นวิหารไม้เก่าแก่ ลักษณะโปร่งด้านหน้าและด้านข้าง ส่วนด้านหลังทึบ โชว์โครงสร้างหลังคา ไม่มีฝ้าเพดาน
ตามแบบแผนของวัดโบราณ เป็นวิหารที่มีขนาดเล็ก โดยเฉพาะด้านข้างจะเตี้ยมาก อ.ก็บอกให้พวกเราเดินระวังๆ หัวหน่อย แต่ก็
โป๊ก !!! ไม่ทันขาดคำ โดนไปหนึ่งดอก
ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิ มีธรรมมาสน์โบราณ ภาพเขียนผนังสวยงามเก่าแก่ ลวดลายต่างๆ เช่น ลายแจกันดอกไม้ทอง

PhotobucketCreate Date : 15 สิงหาคม 2553
Last Update : 16 สิงหาคม 2553 16:10:02 น. 0 comments
Counter : 642 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

littleonion
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2553
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
15 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add littleonion's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.