01.08.53 สถานีปลายทาง พิษณุโลก ถึง กรุงเทพฯ

และแล้ววันสุดท้ายของทริปลั้น ลา ก็มาถึง และเนื่องจากเป็นวันสุดท้ายที่จะได้กินของอร่อยที่สุโขทัย ตื่นเช้ามาก็หาของใส่ปากทันที จัดอย่างหนัก ด้วยเอแคร์แสนอร่อยกับกาแฟหนึ่งแก้ว ทีนี้ก็พร้อมเดินทาง ลุย !!!

จุดหมายวันนี้ของเราคือ จังหวัดพิษณุโลก ค่า ^^ และเนื่องด้วยฤทธิ์กาแฟ เลยนั่งตาค้างมาตลอดทาง จนถึงวัดแรก

วัดราชบูรณะ จ.พิษณุโลก

เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งซึ่งสันนิษฐานว่าน่าจะสร้างในสมัยสุโขทัย ภายในวัดมีโบราณสถานที่สำคัญคือ พระอุโบสถ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีประตูทางเข้าทั้งด้านหน้าและด้านหลัง (สำหนับในรูปเป็นทางเข้าจากด้านหลัง) รอบพระอุโบสถมีใบเสมาอยู่รอบๆ ซึ่งมีทั้งใบเสมาเดี่ยวและใบเสมาคู่
ล้อมรอบด้วยกำแพงแก้วเตี้ยๆ อีกชั้นหนึ่ง

Photobucket

พื้นภายในอุโบสถจะยกระดับ ผนังภายในมีการเขียนจิตรกรรมฝาผนัง
เรื่องรามเกียรติ์ บานประตูหน้าต่างเป็นไม้แกะสลักสวยงาม

Photobucket

ถัดเข้ามาด้านในเป็นที่ตั้งของวิหารหลวงและเจดีย์หลวง ซึ่งเจดีย์ตั้งอยู่บนฐานอิฐขนาดใหญ่ ใกล้กับเจดีย์ เป็นหอไตรและศาลาการเปรียญซึ่งมีความเก่าแก่มาก
Photobucket

นอกจากนี้ภายในวัด ยังมีเรือพระที่นั่งรับเสด็จเก่าแก่สมัยรัชกาลที่ 5 เป็นที่เคารพบูชาของประชาชน มีการให้ทำบุญลอดท้องเรือ 9 รอบเพื่อสะเดาะเคราะห์และเป็นสิริมงคล ว่าแล้วก็จัดไป 1 ยก คลานจนเหนื่อยกันเลยทีเดียว

หลังจากนั้นเราก็ข้ามถนนกลับมาฝั่งตรงข้ามซึ่งเป็นวัดนางพญา และเดินต่อไปยังวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหารซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร

ผังของวัดจะมีวิหารหลวง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช ตั้งอยู่หน้าพระปรางค์ มีมุขยื่นออกมาเป็นทางเข้า ถัดจากมุขเป็นประตูทางเข้าไปยังวิหารหลวง แต่ระหว่างมุขและประตูทางเข้าวิหารหลวง จะเป็นวิหารคดโอบล้อมไว้ และมีวิหารคดองค์เล็กอยู่ด้านในแล้วมาเชื่อมกับวิหารหลวงองค์ใหญ่
ภายในวิหารคดก็จะประดิษฐานพระพุทธรูป

การลดชั้นหลังคา ให้ความสำคัญกับพระประธาน ซึ่งส่วนนี้จะเป็นหลังคาส่วนที่สูงสุด

Photobucket

วิหารคดด้านในพระระเบียงจะหันหน้าออก ส่วนวิหารคดด้านนอกพระระเบียงจะหันหน้าเข้า ด้านข้างทั้งสองฝั่งของวิหารหลวง จะเป็นวิหารทิศที่ประดิษฐานพระชินสี และพระศาสดา ซึ่งเป็นองค์จำลองจากองค์จริง ซึ่งมุขของวิหารทิศสามารถมาเชื่อมต่อกับวิหารคดได้อย่างแนบเนียน


Photobucket

หลังจากที่เดินถ่ายรูป ฟังบรรยายจาก อ. ก็ถึงเวลาทำบุญ เสร็จแล้วก็ได้เวลาขึ้นรถกลับกรุงเทพฯ ซึงการออกภาคสนามในครั้งนี้ได้ให้ประสบการณ์หลายๆ อย่างมากมาย นอกจากเป็นทริปความรู้แล้ว ยังเป็นทริปทำบูญ ซึ่งมากมายหลายวัดจริงๆ ได้บุญไปฝากพ่อแม่พี่น้องมากมาย และยังเป็นทริปกิน เต็มไปด้วยของกินอร่อยๆ มากมาย กินกันตลอดเวลาเลยที่เดียว ขอบคุณ อ.ทุกท่าน สถานที่ทุกแห่ง ลุงป้าน้าอาในแต่ละจังหวัด เพื่อนๆ ทุกคน ธรรมชาติที่สวยงาม ที่ทำให้ทริปนี้สนุกและมีค่า


และสุดท้าย บ๊าบบายคุณตุ๊กแก
 

Create Date : 15 สิงหาคม 2553
0 comments
Last Update : 16 สิงหาคม 2553 10:57:46 น.
Counter : 385 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


littleonion
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2553
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
15 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add littleonion's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.