<<
มิถุนายน 2560
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
9 มิถุนายน 2560

สุดปลาบปลื้ม..สล่าลำปางหนึ่งเดียว หล่อกระถางประดับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.๙
ลำปาง - ศิลปินล้านนา-สล่าลำปางชื่อดังนำทีมงาน “มิลานอาร์ตลำปาง” ประดิษฐ์กระถางปลูกดอกไม้ประดับในการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพรัชกาลที่ ๙ บอกปลาบปลื้มเป็นล้นพ้น ได้รับใช้พระองค์ท่านเป็นครั้งสุดท้าย และจะทำให้ดีที่สุด

 รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้พนักงานโรงงานมิลานอาร์ตลำปาง (Melann Art Lampang) ต.บ่อแฮ้ว อ.เมืองลำปาง กว่า 10 คน ต่างเร่งมือทำกระถางปลูกดอกไม้-ต้นไม้

ซึ่งออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ เพื่อให้เสร็จส่งมอบกรมศิลปากรปลายเดือนสิงหาคมนี้ รวม 134 ใบ

       นายจำรัค จีรปัญญาทิพย์ เจ้าของมิลานอาร์ตลำปาง เปิดเผยว่า ตนได้รับการคัดเลือกจากกรมศิลปากรให้เป็นผู้จัดทำกระถางหินทราย ที่กรมศิลปากรออกแบบมาส่วนหนึ่ง และตนได้เสนอแบบอีกส่วนหนึ่ง จนได้แบบที่เหมาะสมที่สุดรวมสองแบบ คือ แบบที่ 6 เพื่อใช้ปลูกต้นไอริสดอกสีเหลือง กับแบบที่ 8 สำหรับปลูกต้นมะขาม

       โดยกระถางทั้งสองแบบจะแตกต่างกันคือ แบบที่ 6 จะทำจำนวน 118 ใบ เพื่อปลูกต้นไอริสดอกสีเหลือง ประดับไว้บริเวณทางจอดรถด้านหลังพระที่นั่งทรงธรรม แต่ละใบกว้าง 100 เซนติเมตร สูง 71 เซนติเมตร ลึก 60 เซนติเมตร

ทั้งสองด้านจะมีสัญลักษณ์แผ่นดุมโลหะทองแดง โลโก้เลข ๙ , ๘ และ ๕ ซ้อนกัน มองตรงขอบนอก เป็นเลข ๙ มองตรงขอบในด้านล่างเป็นเลข ๘ สื่อว่า “รัชกาลที่ ๙ เจริญพระชนมายุ ๘๙ พรรษา” มองตรงขอบในด้านบนจะเป็นเลข ๕ สื่อว่า “รัชกาลที่ ๙ เสด็จสวรรคตปี ๕๙” และมีรูปกระต่ายทรงเครื่องปัดด้วยสีเหลืองทองประดับไว้ตรงกลางกระถาง ซึ่งเป็นปีพระราชสมภพในหลวง รัชกาลที่ ๙

       ส่วนแบบที่ 8 กว้างxยาว 120 เซนติเมตร สูง 80 เซนติเมตร ทั้งสองด้านจะลงลวดลายกระถางเป็นแบบ “ลายคำของล้านนา” ที่เป็นศิลปะแสดงตัวตนของล้านนา ใช้เฉพาะที่เป็นโบสถ์ และหอคำ (ใช้กับพระพุทธศาสนา และกษัตริย์)

ลายคำที่นำมาประดับนี้อยู่ที่วัดพระแก้ว อ.เมืองเชียงราย เป็นลายคำที่ถูกลืมบูรณะในขณะที่ทุกจุดถูกบูรณะใหม่ วัดนี้เดิมชื่อวัดป่ายะ เป็นวัดที่พบพระแก้วมรกตครั้งแรกในประเทศไทย จากการที่ฟ้าผ่าเจดีย์เมื่อประมาณ 600 ปีที่แล้ว ซึ่งกระถางแบบที่ 8 จัดทำจำนวน 16 ใบ ใช้ปลูกต้นมะขามปิดแนวบริเวณถนนถึงสนามหลวงเดิม

       นายจำรัคกล่าวเพิ่มเติมว่า การที่ตนได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้จัดทำกระถางหินทรายถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ครั้งนี้ทำให้ตนรู้สึกปลาบปลื้มใจเป็นที่สุด
เพราะคนไทยทุกคนต่างก็อยากมีส่วนร่วมในการแสดงความจงรักภักดีถวายแด่พระองค์ท่าน แต่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถทำได้

       สำหรับงานกระถางหินทรายที่ทำอยู่ ขณะนี้ตน และทีมงานต้องทดสอบ-ดูรายละเอียดทุกอย่าง ลองผิดลองถูก ทำแล้วไม่พอใจไม่ได้ตามที่ต้องการก็ทิ้ง เริ่มทดลองทำมาตั้งแต่เดือนมีนาคม

เพิ่งลงตัวได้ตามแบบที่ตนต้องการเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา และตัวที่สมบูรณ์ที่สุดตัวแรกของแบบที่ 6 เพิ่งเสร็จเมื่อ 7 มิ.ย. ซึ่งได้ทดลองทำไปแล้วทั้งสิ้น 39 ใบ ขณะนี้ใช้ได้เพียง 18 ใบเท่านั้น

       นายจำรัคบอกอีกว่า ยอมรับว่าทำยากมาก แต่ทุกคนก็ตั้งใจและทุ่มเทเพื่องานนี้เพื่อให้งานออกมาดีที่สุด และด้วยที่ตนเองเป็นศิลปินล้านนา และได้นำลายคำ ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของคนล้านนาใส่ลงไปในกระถางแบบที่ 8 นี้ด้วย

จึงขอเป็นตัวแทนของคนล้านนาร่วมส่งเสด็จพระองค์ในครั้งนี้ด้วย โดยกระถางทั้งหมดจะส่งมอบให้กรมศิลปากรในวันที่ 29 สิงหาคมนี้

       ขณะที่นายสุภาพ สุภา ผู้จัดการโรงงานมิลาน กล่าวด้วยน้ำตาคลอเบ้าว่า ตั้งแต่ตนทราบจากนายจำรัค เจ้าของโรงงานว่าจะได้ทำงานนี้ถวายรัชกาลที่ ๙ ตนก็รู้สึกปลาบปลี้มดีใจเป็นอย่างมาก ถือว่าเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตที่เกิดเป็นคนไทย และได้ทำอะไรตอบแทนพระองค์ท่าน

       “ทุกคนทุ่มเทแรงกายแรงใจที่จะทำงานครั้งนี้ให้สำเร็จลุล่วงไปให้ได้ พนักงานทุกคนภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในพระราชพิธีในครั้งนี้” 


ขอบคุณ MGR Online
 

Create Date : 09 มิถุนายน 2560
0 comments
Last Update : 9 มิถุนายน 2560 12:43:48 น.
Counter : 1727 Pageviews.


Letalia
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
[Add Letalia's blog to your web]