Wonderful life by LESLIE
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
26 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
เที่ยวบ้านป้าเกลน ณ เหมืองปิล๊อค

ในที่สุดก็ได้เวลานำเสนออีกทริปหนึ่งที่สุดยอดจริงๆ ทำให้เราหวนรำลึกถึงอยู่เสมอว่า จะต้องกลับไปอีกครั้งให้ได้ เพราะคิดถึงบรรยากาศดีดี และการต้อนรับที่อบอุ่นจากเจ้าของบ้านต่อผู้มาเยือนต่างถิ่นอย่างพวกเรา เป็นสิ่งที่เราไม่เคยเจอมาก่อนในสถานที่ต่างๆ ที่เราได้เคยไปแวะเวียนมา

ที่นี่คือ เหมืองสมศักดิ์ หรือ บ้านป้าเกลน ณ เหมืองปิล๊อค นั่นเอง เป็นสถานที่ๆ เต็มเปี่ยมไปด้วยมิตรภาพจากคุณป้าฝรั่งผู้แสนใจดี ที่มีต่อนักท่องเที่ยวอย่างพวกเรา ดูแลพวกเราเหมือนลูกหลาน เป็นทริปที่อบอุ่นและอิ่มเอมทั้งกายและใจจริงๆ ค่ะ เล่าประวัติโดยคร่าวๆ เพื่อทำความรู้จักสักนิดก่อนไปเที่ยวนะคะ เหมืองสมศักดิ์ เจ้าของเหมืองแร่แห่งนี้ชื่อคุณสมศักดิ์ เสตะพันธ์ ซึ่งเป็นสามีของป้าเกลนค่ะ และได้เสียชีวิตไปนานแล้ว หลังจากนั้นด้วยความรักที่มีต่อสามี ป้าเกลนก็ไม่ได้เดินทางกลับบ้านเกิด เลยมีความคิดแปรสภาพจากเหมืองแร่ไปเป็นรีสอร์ทเพราะจำนวนแร่ที่นี่เริ่มน้อยลงและยังมีภาระต้องดูแลคนงานที่เหมืองอีกหลายสิบชีวิต จึงเป็นจุดหักเหทำให้เกิดรีสอร์ทแห่งนี้ค่ะ และที่นี่ก็เป็นจุดกำเนิดของความรักที่งดงามและซาบซึ้งกินใจทีเดียว จนทำให้ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ, นักเขียนชื่อดังหรือรายการทีวีต่างๆ ก็พากันนำชีวิตรักที่น่าสนใจของป้าเกลนไปเผยแพร่ค่ะ

เอาล่ะ เรามาเริ่มทริปด้วยการเดินทางออกจากกรุงเทพฯ ตั้งแต่ 6 โมงเช้าเพื่อที่จะไปให้ถึงหมู่บ้านอิต่องก่อนเที่ยง ใช้เวลาเดินทางทั้งหมดเกือบ 5 ชั่วโมงเต็ม หลังจากมาถึงเราก็เริ่มด้วยอาหารกลางวันง่ายๆ คือ ข้าวผัดคนละกล่องค่ะ แล้วก็เปลี่ยนจากรถตู้เป็นรถโฟรวิลเพื่อเตรียมลุยขึ้นเขาลงห้วยต่อไป ถ้าไม่ได้นำรถโฟร์วิลมาเอง สามารถแจ้งให้รีสอร์ทมารับโดยจอดรถไว้ที่ สภอ. ปิล๊อค ได้นะคะ ต้องขอบคุณโชวเฟอร์ฝีมือดีจากบ้านป้าเกลนค่ะ ลุงเตี้ยนั่นเอง เปิดทริปด้วยรูปวิวภูเขากับต้นไม้เขียวๆ และทิวทัศน์ที่สบายตา ตรงนี้เห็นพี่ทหารเรียกกันว่าเนินช้างศึก แต่เราว่ามันน่าจะชือเนินผักชีมากกว่า เพราะว่ามีแต่ต้นผักชีฝรั่งขึ้นเองตามธรรมชาติ ส่งกลิ่นหอมทำให้เรานึกถึงต้มยำขึ้นมาทันที ส่วนฝั่งด้านโน้นก็เป็นเขตแดนของพม่าค่ะ


น้องหมาของคุณพี่ทหารค่ะจากนั้นเดินทางมาต่อยังเนินเสาธง มองลงไปข้างล่างเป็นโรงงานผลิตก๊าซธรรมชาติค่ะจุดเริ่มต้นของท่อก๊าซธรรมชาติเนินเสาธง ค่ะ

ช่องเขาขาด หรือ ช่องเขาหินกอง

คอนเฟริมด้วยภาพว่าติดชายแดนไทย-พม่า จริงๆ
แล้วลุงเตี้ยก็ขับรถพาเราไปเที่ยวต่อยัง น้ำตกจ๊อกกะดิ่น คราวที่เราไปปรากฏว่าถนนพังค่ะ เลยเอารถเข้าไปไม่ถึง เราเลยต้องเดินป่าแบบสบายๆ เข้าไปกันเองค่ะ ได้บรรยากาศอีกแบบจริงๆระหว่างทางเดินเข้าไปยังน้ำตกเจอเจ้าตัวเนี่ยะ ตลอดทาง อึ๋ย น่ากลัวอ่ะ อย่างงี้เรียกว่าทากหรือเปล่าคะ เพราะมันดูดเลือดด้วยล่ะแล้วก็เดินเข้ามาจนถึงน้ำตกจ๊อกกะดิ่น เป็นน้ำตกส่วนตัวมากๆ ค่ะ มีแต่พวกเรา น้ำใสสะอาดและสวยค่ะ คุ้มค่ากับการเดินมาถึงจริงๆใกล้จะเย็นแล้วค่ะ เริ่มจะหิวแล้ว ถึงเวลาที่พวกเราเดินทางเข้าที่พักยังบ้านป้าเกลนกันแล้วค่ะ นี่เป็นทางเข้าบ้านป้าเกลน
ถึงแล้วจ้า บ้านเล็กในป่าใหญ่


ป้าเกลนต้อนรับพวกเราด้วยเค้ก Home made แสนอร่อย นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นเค้กช้อคฯหน้านิ่ม, เค้กแครอท, และอีก 2 ชนิดค่ะ จำไม่ได้ รู้แต่ว่าอร่อย และก็มีกาแฟ ชา และผลไม้ค่ะ ทุกอย่างทานได้ไม่อั้นด้วยนะคะพาเดินชมบริเวณที่พักกันก่อนค่ะ พวกเราได้พักบ้านพักริมเนินสะพานเล็กๆ ทางเดินเข้าบ้านพักค่ะบ้านพักของเราอีกมุมหนึ่งค่ะ เหมือนอยู่ท่ามกลางป่าเขาเลยเนอะอ้าว หิวแล้วค่ะ ถึงเวลาอาหารมื้อเย็นแล้ว ป้าเกลนจัดโต๊ะอาหารไว้เรียบร้อย พอพวกเราพร้อม อาหารก็ทยอยลงมาให้ทานกันจนอิ่มหน่ำสำราญ ฝีมือป้าเกลนถือว่าหาตัวจับยากทีเดียวค่ะเช้ามาทานอาหารเช้าเสร็จ ก็เริ่มทัวร์น้ำตกผาแป โดยลุงเตี้ยกับน้องๆ ในรีสอร์ทขับรถพาเราไปเที่ยวค่ะ บรรยากาศตอนเช้าระหว่างทางไปน้ำตก

พอมาถึง เราต้องเดินเท้าลงไปเล่นน้ำตกด้านล่างแล้วก็มีเจ้าหมาน้อยจากบ้านป้าเกลน ตามมานำทางพวกเราด้วยล่ะเริ่มเห็นสายน้ำตกแล้ว เย้และแล้วก็มีน้ำตกเป็นของตัวเองอีกแล้ว มีแต่พวกเรา แหะ แหะขอเล่นน้ำให้สะใจกันหน่อยได้เวลากลับไปพักผ่อนที่บ้านป้าเกลน เพื่อเตรียมตัวกลับสู่กรุงเทพฯ กันอีกแล้วนะคร๊าบเดินเล่นรอบๆ เหมืองซะหน่อย ตรงนี้เป็นกังหันน้ำสำหรับปั่นไฟเพื่อใช้ในบริเวณเหมืองของป้าเกลนค่ะเครื่องฉีดแร่ เครื่องนี้เอาไว้ให้ผู้มาเยือนได้เห็นถึงอดีตของที่นี่ ในสมัยเหมืองแร่ยังรุ่งเรือง ที่นี่เป็นเหมืองแร่แบบฉีดน่ะค่ะภายในบริเวณบ้านของป้าเกลนจะมีธารน้ำตกไหลผ่าน น้ำเย็นมากๆ เลยค่ะสะพานเล็กๆ ไว้ให้ผู้มาเยือนได้เดิน จะได้ไม่ต้องลุยลำธารน้ำเย็นยะเยือกค่ะหลังนี้เป็นบ้านพักริมน้ำ จุคนได้คณะใหญ่หน่อยค่ะ มีเทอเรซยื่นออกมานั่งเล่นได้สบาย แถมด้านล่างยังเป็นสระน้ำธรรมชาติ สำหรับคนที่ชอบว่ายน้ำเชิญได้เลยค่ะที่จะลืมเอามาฝากไม่ได้ก็คือ ดอกไม้สวยๆ จากบ้านป้าเกลนค่ะ


ถ่ายรูปกับป้าเกลนเจ้าของบ้าน ก่อนที่พวกเราจะลากลับกันค่ะ ขอบคุณสำหรับการต้อนรับและดูแลอย่างอบอุ่นจากทุกๆ คนที่นี่นะคะ แล้วพวกเราจะมาเยี่ยมป้าเกลนและทุกๆ คนอีกครั้งค่ะก่อนกลับกรุงเทพฯ แวะเที่ยวที่ปิล๊อคฮิลล์ ที่นี่มีสวนดอกไม้เมืองหนาวไว้ให้นักท่องเที่ยวได้แวะมาถ่ายรูป และซื้อกลับไปปลูกเป็นที่ระลึกก็ได้ค่ะ
ที่พลาดไม่ได้และเป็นทางผ่านก็คือ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ วิวสวยๆ ที่สามารถมองเห็นเขื่อนวชิราลงกรณ์ หรือเขื่อนเขาแหลม ได้อีกด้วย และบ้านทาร์ซาน ที่ใครๆ หลายๆ คนอยากจะมาลองพักก็ตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ด้วยค่ะ

บ้านทาร์ซานค่ะปีนขึ้นมาด้านบนของบ้านแล้วนะแล้วก็ปิดทริป กลับกรุงเทพฯโดยสวัสดิภาพ


Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2551 11:17:54 น. 9 comments
Counter : 2818 Pageviews.

 
อยากไปบ้านทาร์ซานจังเลยค่ะ รูปทะเลสาบเหนือเขื่อนสวยมากมาย ถ่ายจากที่ไหนเหรอคะ


โดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:24:35 น.  

 
อยากไปบ้างจังเลย.....อยากไปตั้งนานแล้วว้าววววว.....

ทองผาภูมิ ... เหมืองปิล๊อค... เคยเห็นแต่ในหนังสือ...

ต้องหาเวลาไปซักครั้ง.....อยากไปนอนบ้านทาร์ซานจัง..วิวสวยมากๆเลยครับ.....


โดย: Than_Tree วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:16:26:46 น.  

 
อิจฉาจังเลย ได้ไปเที่ยวตั้งหลายที่แนะ เห็นแล้วอยากไปบ้างจังเลย สนุกน่าดูเลยละซิ ....555


โดย: แม่น้องป่าน IP: 58.136.49.57 วันที่: 6 มีนาคม 2551 เวลา:9:51:22 น.  

 
ไปมาแล้วค่ะ บ้านป้าเกลน เป็นบ้านเล็กในป่าใหญ่ ช่วยกันดูแลรักษานะคะ เป็นความสุขของพวกเราทุกคนค่ะ


โดย: Alice mom IP: 125.25.135.94 วันที่: 1 กรกฎาคม 2551 เวลา:21:45:24 น.  

 
เคยไปมาเหมือนกันบรรยากาศดีมากเย็นสบาย.......สุดชายแดนจะมีตำรวจดูแลอยู่.....ลองแวะไปเยี่ยมดูและขอข้อมูลได้......หรือเดินเข้าไปประเทศพม่าเลยก้อได้เค้าอนุญาติ..............ถ้ามีขนมติดไปจะดีมากที่นั้นมีเด็กนักเรียนตัวเล็กๆเค้าจะชอบมาก


โดย: ซาเล้ง IP: 119.31.22.215 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:43:55 น.  

 
ร่มรื่นดีนะครับ เห็นแล้วอยากไปเที่ยว


โดย: อาหลี IP: 58.8.48.96 วันที่: 1 เมษายน 2554 เวลา:10:21:06 น.  

 
น่าอิจฉาจังเลย แต่เราคงไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวอย่างนั้น


โดย: จรรยา IP: 125.24.242.77 วันที่: 12 มิถุนายน 2554 เวลา:18:45:51 น.  

 
ดูจากรายการ นู๋แหม่ม แล้วอยากไปบ้างจัง แต่ไม่รู้วเค้าคิดราคาคืนละเท่าไหร่


โดย: นันท์ IP: 125.27.27.143 วันที่: 13 มิถุนายน 2554 เวลา:7:52:17 น.  

 
ยินดีต้อนรับค่ะ มาเที่ยวกันเยอะๆนะคะ


โดย: ขัวญ(ลูกเหมืองแร่) IP: 182.53.23.234 วันที่: 3 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:01:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

leslie
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Oh! it's time to dream,
A thousand dreams of you!
It's been so grand together,
yes together.
It thrilled me from the start,
you brought the spring again.
Your finger touched
the string of my heart
and made it sing again.
I hope you dream,
a thousand dreams of me.
All things we're planed doing together.
What was promised to do something together.
And if you do,
I dream my whole life through.
A thousand,
A million,
A zillion dreams of you. All right.
Friends' blogs
[Add leslie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.