Big city, small me 大大的北京与小小的我 หนูน้อยในเมืองหญ่ายยยย
Group Blog
 
 
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
11 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
If he's still alive, tomorrow would be his 55th birthday...

For my one and only...Leslie Cheungหลายวันก่อนขณะกำลังนั่งรถไปทำงาน ฉันฉุกคิดขึ้นได้ว่าใกล้จะถึงวันที่ 12 กันยายน วันเกิดของเลสลี่ จาง บุคคลที่ฉันเคยชื่นชอบถึงขั้นรักจริงๆ จังๆ แล้ว อืมม์ ต้องอัพบล็อกเป็นครั้งแรกในรอบปีกว่าๆ แล้วสินะ (ฮา)

ความคิดต่อไปคือ จะเขียนอะไรดีล่ะ นึกไม่ออก
ใช่ นึกไม่ออก และขณะที่กำลังรัวแป้นอยู่นี้ ในสมองก็ยังว่างเปล่า ไม่มีธีมใดๆ ทั้งสิ้นอยู่ดี...

ฉันเริ่มชีวิตทำงานอีกครั้งหลับจบปริญญาโทมาปีกับอีกเดือนกว่าๆ ตั้งแต่เริ่มทำงานคราวนี้ ชีวิตฉันไม่มีอะไรฟรี กล่าวคือ ฉันไม่เคยทำอะไรให้ใครฟรีๆ หากมันไม่ใช่หน้าที่ หรือไม่มีค่าตอบแทน

อย่าหาว่าหน้าเงินเลยนะ โลกมันหมุนไปด้วยอำนาจแห่งเงินตราจริงๆ อย่างน้อยก็สำหรับหลายๆ คน

สมองก็พลันย้อนนึกไปถึงเมื่อครั้งยังเป็นนิสิตชั้นปีที่ 1 ช่วงปิดเทอมฤดูร้อน นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ฉันได้ทำอะไรบางอย่าง ที่มีความหมายไม่ใช่สำหรับฉันคนเดียว แต่สำหรับคนกลุ่มเล็กๆ อีกกลุ่มหนึ่ง (หวังว่านะ)

ข่าวการเสียชีวิตของเลสลี่ จาง นักแสดงและนักร้องที่ฉันรักมากมายมหาศาล จุดประกายอะไรบางอย่างในตัวฉัน มันทำให้ฉันเข้าเวบพันธุ์ทิพย์เป็นครั้งแรก (ฮาไหมล่ะ เล่นเน็ตมาตั้งแต่มอปลาย แต่ไม่เคยเข้ากระทู้พันธุ์ทิพย์เลย) ได้เห็นคนโน้นคนนี้มาโพสไว้อาลัย และได้รู้ตัวว่า ฉันในขณะนั้นนี่แหละ เป็นแหล่งข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับนักแสดงคนนี้ เพราะฉันสามารถอ่านภาษาจีนได้ และติดตามข่าวสารของเขามาอย่างสม่ำเสมอ ตั้งแต่เริ่มติดตามผลงานอย่างบ้าคลั่งเมื่อครั้งเรียนมัธยมต้น

แม้ชีวิตการเรียนมหาวิทยาลัยจะหนักมากสำหรับฉัน เพราะต้องนั่งรถไปกลับระหว่างบ้านในจังหวัดสมุทรปราการกับมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ ทุกวัน เรียนก็หนัก เหนื่อยก็เหนื่อย ตัวก็ผอมเกร็ง หน้่าก็ทรุดโทรม (อ๊ะ เริ่มออกนอกเรื่อง) แต่ฉันก็รู้สึกเหมือนกับว่า เป็นภารกิจสำคัญอันยิ่งยวดที่ฉันจะต้องทำอะไรบางอย่าง ในฐานะสื่อกลางเผยแพร่ข้อมูลปัจจุบันของนักแสดงท่านนี้

เพราะเหตุนี้ฉันก็เลยตั้งต้นเป็นเจ้ากระูทู้ (นี่ เท่ห์เสียไม่มี) เขียนนั่นเขียนนี้พร่ำเพ้อรำพันเกี่ยวกับเลสลี่ จางไปเรื่อยๆ มีคนคอยแวะเีวียนมาเพ้อเป็นเพื่อนกันบ้างอะไรบ้าง เป็นความสุขเล็กๆ ท่ามกลางความเหนื่อยล้าของชีวิตวัยเรียนของฉัน

สิ่งหนึ่งที่ฉันได้จากการตั้งซีรีย์กระทู้ในวันนั้น นอกจากได้รู้จักพลพรรครักพี่เลสลี่จำนวนหนึ่งแ้ล้ว ที่ฉันรู้สึกขอบคุณที่สุด คือมันทำให้คนไม่สนใจการเีขียนหนังสืออย่างฉัน ได้ค้นพบความว่า การเขียนเป็นเรื่องสนุก และฉันก็ไม่ได้เขียนหนังสือห่วยอย่างที่เคยเข้าใจ

หลังข่าวการเสียชีวิต ฉันสะสมซีดีผลงานชนิดต่างๆ ของเขาแทบนับไม่ถ้วน เก็บจนเกือบครบ ซื้อของจริงซะด้วยนะ ถึงราคาจะแพงมากแต่ฉันก็สู้ (เอ่อ พอดีตอนนั้นไม่ได้หาเงินเอง ฮา) ไม่อยากจะคิดเหมือนกันว่าเอาซีดี ดีวีดี วีซีดี ฯลฯ มาคิดมูลค่ารวมกัน จะเป็นเงินจำนวนเท่าไหร่ พูดให้น้ำเน่าหน่อย ตอนนั้นอาจมีชิ้นส่วนเล็กๆ หลุดหายไปจากหัวใจฉันก็ได้

ชีิวิตต้องเดินต่อ หลายปีผ่านไป ฉันพบว่าความบ้าคลั่งที่มีต่อเลสลี่ จางดูจะบางเบาลงไปตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น อาจเพราะไม่มีผลงานใหม่ออกมาให้เห่อแล้ว หรือเพราะต่อมาคนขาดๆ เกินๆ อย่างฉันค่อยๆ วิวัฒนาการส่วนที่ขาดให้เต็มเหมือนคนปกติเขาแล้วก็เป็นได้ ในที่สุดฉันก็หันเหความสนใจไปสู่เรื่องอื่น การเรียน การงาน การเงิน ความรัก ฯลฯ กระทั่งเริ่มบ้าดาราและนักร้องคนอื่น (แหะๆ) แต่จนแล้วจนรอด ก็ไม่เคยมีใครกินพื้นที่ในหัวใจของฉันได้มากเท่ากับเขาคนนี้

ฉันเคยคิดว่าสักวันหนึ่งจะต้องไปร่วมงานที่แฟนๆ จัดเืพื่อรำลึกถึงเขาทุกปีให้ได้สักปีหนึ่ง แต่เมื่อความเข้มข้นของอารมณ์มันจางไป ความอยากมันก็ลดน้อยลง เหลือเพียงแต่ความทรงจำดีๆ และความรู้สึกขอบคุณ...

ที่ในแง่หนึ่ง เขาเป็นตัวจุดประกายที่ทำให้ฉันได้มีวันนี้ วันที่ฉันพอใจกับเกือบจะทุกอย่างในชีวิต มีความสุขดีกับสิ่งที่เป็นอยู่ และมีความมั่นใจพอสมควรกับอนาคตข้างหน้า

ใครจะรู้ว่า การบ้าดาราสักคน จะมีอานุภาพมหาศาลถึงขนาดนี้

พรุ่งนี้จะเป็นวันเกิดปีที่ 55 ของเขาแล้ว (ถ้าเขายังมีชีวิตอยู่น่ะนะ) มารำลึกถึงศิลปินมากความสามารถคนนี้กันนะคะ
Create Date : 11 กันยายน 2554
Last Update : 11 กันยายน 2554 19:23:35 น. 20 comments
Counter : 558 Pageviews.

 
อืม เป็นข้อเขียนที่ไม่ค่อยรู้เหนือรู้ใต้ เขียนเสร็จโพสเลยไม่มีการขัดเกลา ขออภัยในความไม่เรียบร้อยมา ณ ที่นี้ด้วยฮ่ะ


โดย: concubine วันที่: 11 กันยายน 2554 เวลา:18:53:23 น.  

 
อ. ป๋วย ก็เขียนเก่งนะ ขนาด generation อย่างผม อ่านแล้วก็ยังเพลินวาน (เพลินไปกับอดีตวันวาน)


โดย: chai chiang IP: 202.28.45.10 วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:10:19:09 น.  

 
ขอบคุณที่ชมค่ะอาจารย์


โดย: concubine วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:12:42:29 น.  

 
มาร่วมรำลึกถึง เลสลี่ จางด้วยคนค่ะ


โดย: aiwen^mei วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:0:01:10 น.  

 
กระทู้โดยคุณฟางซื่ออวี้ ที่พันทิปค่ะ

//www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A11055176/A11055176.html#41


โดย: aiwen^mei วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:0:02:20 น.  

 
Leslie...Happy Birthday Na Ka.
You were very far from me.

Miss You & Love Forever.


โดย: ฟางซื่ออวี้ วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:23:24:45 น.  

 
มาร่วมรำลึกด้วยคนคะ


โดย: tempopo วันที่: 14 กันยายน 2554 เวลา:3:38:49 น.  

 
ขอบคุณ คุณเม่ยนะคะที่ทำ link กระทู้ค่ะ
ไม่รู้ว่าแฟนคลับชาวจีนที่เคยรู้จักจะมาจัดงานตัดเค้กหรือเปล่า


โดย: ฟางซื่ออวี้ วันที่: 15 กันยายน 2554 เวลา:22:57:30 น.  

 
คุณ concubine ข้างบนเขียนได้ดี เหมาะกับวัยรุ่นจะติดตามอ่านในบรรทัดต่อไป
เราอาจเป็นแฟนคลับเลสลี่คนละ generation กัน เอ..แต่แปลกใจว่าทำไมมีเด็กอายุน้อย ๆ (๒๐ ต้น ๆ)มาชอบเลสลี่กัน เหมือน ชิงชิง แฟนคลับชาวจีนที่ติดต่อเข้ามาเพราะอยากรู้เรื่องราวของเลสลี่ตอนเข้าวงการใหม่ ๆ และในช่วงปี 1982-83 ที่แฟนคลับส่วนใหญ่จะไปติดตามผลงานเพลงหรือภาพยนตร์ตอนที่เลสลี่โด่งดังแล้ว ไม่ค่อยมีใครพูดถึงซีรีส์ยุค 80 ของเขาเท่าไหร่

แต่สำหรับมนุษย์ยุคดึกดำบรรพ์ เช่น ฟางซื่ออวี้ หรือ aiwen^mei และแฟน ๆ คนอื่น ๆ ร่วมสมัยกันในยุคหินครั้งกระโน้น (ขออภัยคุณ aiwen^mei ด้วยที่ดึงมาร่วมก๊วน) เพราะแฟนคลับเลสลี่อาจจินตนาการว่า คุณ aiwen^mei อยู่ในสมัยวัยละอ่อน รุ่นเดียวกับคุณ concubine ฮิฮิ

คุณ aiwen^mei ยังไม่ได้เอาวิดีโอมาให้เลยนะคะ ยืมก็ได้ค่ะ หรือจะขายต่อก็ยินดีมากค่ะ เพราะสะสมวิดีโอเก่า ๆ เช่นกัน เมื่อปี ๕๐ ยังไปเดินหาซื้อวิดีโอเก่า ๆ เรื่องศึกสายเลือด ๒ อยู่เลยค่ะ แต่คิดว่าคงไม่มีใครมีแล้วกระมัง ต่อมาได้หนังแผ่นมาก็ลืม ๆ ไป

ช่วงสัปดาห์นี้แม้มีงานมากมาย และเหนื่อย แต่ก็ฝืนที่จะทำกระทู้ "สุขสันต์วันเกิดเลสลี่ ๕๕ ปี" คิดมาแต่สัปดาห์ที่แล้ว และวางเค้าโครงว่าจะเขียนอะไรดี เพราะรูปภาพก็ลงไปจนหมดกรุแล้ว พอดีคุณพี่หน่อยส่งรูปมาให้เลยเกิดปึ้งขึ้นมา เลยนำมาลงตอนเปิดกระทู้

คุณพี่หน่อยหายไปไหน เข้ามา Happy Birthday Leslie ด้วยนะคะ

สัปดาห์นี้ทั้งสัปดาห์ก็ฟังเพลงเลสลี่เสียส่วนใหญ่

อ้อ คุณพี่หน่อยที่เคยชวนกันว่า ครบรอบ ๑๐ ปีแห่งการจากไปเราจะไปฮ่องกงกัน ใจก็อยากไปนะคะ แต่ต้องดูสถานการณ์ก่อน เพราะปีหน้าปี 2012 น้ำอาจท่วมโลก..หรือเปล่า???

พรรณามายาวกว่าเจ้าของบล็อกเสียแล้ว

เลสลี่ ยังคิดถึงคุณตอนอายุ ๒๖ และพบครั้งสุดท้ายที่ "ดอนเมือง" นะคะ แต่ตัวสบาย ๆ เสื้อยืดสีแดง ที่ชอบเสื้อตัวนี้ของคุณมาก และใส่ถ่ายรูปที่พัทยาหลายรูปด้วย

"วันเวลาดุจสายน้ำไหล"....เหลือเพียงความทรงจำ
คิดถึงเสมอค่ะ เสียงเพลงของคุณยังประทับใจอยู่กับเพลงช้า ๆ เศร้า ๆ หรือเพลงปลุกใจอย่าง "ชาวจีนผู้กล้าหาญ" ที่คุณขับร้องในการแสดงถึง ๒ ครั้ง

"เชงกว๊อกเวง สุขสันต์วันเกิดค่ะ"


โดย: ฟางซื่ออวี้ วันที่: 16 กันยายน 2554 เวลา:21:22:27 น.  

 
ดีใจที่คุณ concubine กลับมาและมาเปิดบล็อก หายไปนาน ทำให้บล็อกเก่ายาวเหยียด ปล่อยให้แฟน ๆ คุยกันเองเสียนี่

ใช่แล้ว บางช่วงเวลาเราอาจลืมเขาไปบ้าง เพราะมันไม่เที่ยงนั่นเอง แล้วแต่สถานการณ์และการมาจุดประกายทำให้เราหวนมาคิดถึงคนที่เราชื่นชอบ เหมือนฟางซื่ออวี้ที่ครั้งหนึ่งเกือบจะทิ้งของสะสมของเลสลี่ไป ทั้งที่เก็บมานานแสนนาน ที่ตอนนั้นข่าวคราวของเขาเงียบไป หรืออาจไม่เงียบแต่ไม่ได้อยู่ในยุคหนังจีนเฟื่องฟูที่จะมีข่าวให้เรารู้ความเคลื่อนไหว หรือตัวเองอาจไม่ได้ใส่ใจกับข่าวดาราฮ่องกง หลังจากมีนักแสดงหน้าใหม่เกิดขึ้น ซึ่งเคยติดตามแต่หนังเก่า ๆ หนังสมัยใหม่เลยไม่ชิน ประกอบกับเลสลี่จากไปนาน และไม่ได้กลับมาแสดงคอนเสิร์ตที่เมืองไทยอีก ท้ายที่สุดของสะสมก็ยังคงอยู่ จึงได้นำมารวบรวมและเขียนรำลึกถึงผู้ชายคนนี้ที่เราชอบมากที่สุด และได้เจอเพื่อน ๆ ร่วมอุดมการณ์เดียวกันหลายคน และดี ๆ กับเราทั้งนั้น

ต้องขอบคุณเลสลี่ที่เป็นสื่อกลาง นำความกระชุ่มกระชวยมาให้ในช่วงย่างเข้าสู่วัยชรา ใกล้เกษียณ ฮิฮิ... และยังพอตามวัยรุ่น รุ่นลูกหลานที่ชื่นชอบ พอที่จะแบ่งปันเรื่องราวซึ่งกันและกัน

Love Forever
You were always on my mind


โดย: ฟางซื่ออวี้ วันที่: 16 กันยายน 2554 เวลา:21:38:50 น.  

 
คิดถึงและไม่เคยลืมเลสลี่จางเช่นกันค่ะ

ขอบคุณเจ้าของบล็อกที่กลับมาสร้างแรงบันดาลใจให้กันอยู่เรื่อย(แม้จะแอบหายไปบ้าง)และเพื่อนๆที่มีความชอบเดียวกันอีกมากมายที่ยังทำให้รู้สึกว่า เลสลี่จางไม่เคยหายไป

อยากแอบบอกเพื่อนๆว่าเมืีอวันที่12ก.ย.ที่ผ่านมา ได้ไปตามฝันหาเลสลี่จางเพื่อHBDและได้พบเจอแล้วนะคะ เปนความรู้สึกที่บอกไม่ถูกเลยดีใจจนน้ำตาไหลเลยอ่ะ แบบว่ามันเป็นความตื้นตันใจมากๆเป็นความตั้งใจที่พยายามหามาเป็นเวลา2ปีกว่าและทำให้รู้ว่ามีเพื่อนๆที่เป็นแฟนคลับจากที่ญี่ปุ่นก็ยังคงมาลำรึกเหมือนเดิมทุกปีเลย ตื้นตันใจสุดเลยค่ะเพื่อนๆลองไปดูนะคะ


โดย: lekkoala IP: 124.122.79.104 วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:22:51:17 น.  

 
คุณฟางซื่ออวี้
เท่าที่ทราบ ในกรณีของจีนแผ่นดินใหญ่ การเสียชีวิตของเขาก่อให้เกิดกระแสย่อมๆ น่ะค่ะ เลยมีแฟนอายุน้อยๆ เกิดขึ้นเพราะเหตุนั้น

คุณ Lekkoala
อิจฉาจัง พอคุณเล็กพูดเราก็เริ่มอยากไปบ้าง มีรูปเอามาแชร์นะคะ อยากเห็นๆๆ


โดย: concubine วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:22:13:02 น.  

 
"การเสียชีวิตของเลสลี่ เกิดกระแสย่อม ๆ" หมายความว่าอย่างไรคะ (รอคำตอบค่ะคุณ Concubine)
เห็นชิงชิงว่าดูหนังเลสลี่มาตั้งแต่อายุ ๑๔ ปี ปัจจุบันชิงชิงอายุ ๒๒ ปี และเขามีของสะสมเลสลี่มากมาย ทั้งที่ญี่ปุ่น ฯลฯ แต่ฟางซื้ออวี้กลับไม่รู้อะไรใหม่ ๆ ยกเว้นซีรีส์ยุค 70 ปลาย ๆ - 80 ต้น ๆ และชิงชิงก็ไม่ชอบที่จะดูซีรีส์ของเลสลี่ทางทีวี เพียงแต่ต้องการภาพของเขาช่วงที่ยังไม่ดัง ตอนปี 82-83 ที่มาเมืองไทย เพราะไม่ค่อยมีใครพูดถึงช่วงนี้ของเขา

น่าอิจฉาคนที่ได้ไปร่วมงานจริง ๆ ของเลสลี่ เล่าให้ฟังยาว ๆ หน่อยค่ะคุณ lekkoala

คุณพี่หน่อยเราไปกันไหม ๑๐ ปี (อีก ๒ ปี) รุ่นน้ำหมากกระจาย


โดย: ฟางซื่ออวี้ วันที่: 22 กันยายน 2554 เวลา:17:05:06 น.  

 
ก็ไม่มีอะไรค่ะ ตามนั้น พอเขาตายก็มีการรายงานข่าว สื่อประโคมอย่างมากมาย คนรุ่นหลังที่โตขึ้นมาหลังจากที่เลสลี่ไม่ค่อยออกผลงานใหม่ๆ แล้วก็ได้รู้จักเขามากขึ้น เลยทำให้มีแฟนเด็กๆ ไงคะ
อย่างเราเอง เราก็ไม่ได้ชอบเขาเพราะละครเก่าที่เคยดังเมืองไทยพวกนั้นนะ พอดีเกิดไม่ทัน (เหอๆ) มาชอบจากภาพยนตร์ในยุคเก้าศูนย์เป็นต้นมาน่ะค่ะ


โดย: concubine วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:12:40:27 น.  

 
cnn จัดอันดับ ไอค่อน ของโลก เลสลี่ ได้ที่ 3 แพ้แค่ ไมเคิล แจคสัน กับ เดอะ บิลเทิลล์ เท่านั้น

ดีใจ อีกหน ..


โดย: tempopo วันที่: 8 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:28:33 น.  

 
อ๊ะ จัดเมื่อไหร่เหรอคะพี่เทม ขอลิงค์่อ่านด้วยไ้ด้ป่าวว อยากร่วมดีใจด้วยคน


โดย: จขบ. IP: 202.28.45.10 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 เวลา:20:54:35 น.  

 
เรื่องมันเก่าแล้ว แต่พี่เพิ่งเข้าไป อ่าน อยู่ใน ซีเอนเอนนะฮับ

ช่วงนี้ น้องน้ำไป น้องหนาวเข้ามา รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ


โดย: tempopo วันที่: 14 ธันวาคม 2554 เวลา:20:30:19 น.  

 
แวะมาทักทายคะ


โดย: tempopo วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:1:45:37 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ


โดย: tempopo วันที่: 2 มกราคม 2555 เวลา:8:47:57 น.  

 
แวะมาแปะหัวใจ


โดย: tempopo วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:8:43:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

concubine
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บล็อกของหญิงสาว ขาว หมวย ไม่สวยแต่ดุ กินจุ ปากร้าย แต่จริงใจนะเคอะ

ขณะนี้หญิงผู้นี้เรียนจบปริญญาโทด้านการแปลและล่ามจีนไทยเรียบร้อยแล้ว และได้กลายสภาพมาเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยบนดอยแห่งหนึ่ง พร้อมทำงานแปลควบคู่ไปด้วยยามว่างเว้นจากงานประจำ
Friends' blogs
[Add concubine's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.