รีวิว ***ตั้งครรภ์ไตรมาสแรก ทั้งการฝากครรภ์และอาการค่ะ***
สวัสดีค่ะสมาชิกชานเรือนทุกๆคน

หลังจากเฝ้าส่องอยู่ในห้องนี้มานานแรมปีโดยไม่ค่อยได้เปิดเผยตัว

วันนี้จะขออนุญาตมารีวิว ประสบการณ์การตั้งครรภ์ของตัวเอง เป็นท้องแรกนะคะ

**เริ่มจากแต่งงานเมื่อเดือนกรกฎาคม 2555 ทานยาคุมมาตลอด จนเพิ่งเริ่มมาปล่อยมีน้องตอนเดือน เมษายน 2556 ค่ะ (เริ่มปล่อยเดือนนี้เพราะคุณแม่อยากให้มีน้องปีมะเมียค่ะ ท่านไปดูดวงของสามีและเรามา และคิดว่าปีมะเมียสมพงษ์กับพ่อแม่ที่สุด  พ่อมะแม แม่เถาะ เชื่อไม่เชื่อแล้วแต่วิจารณญาณนะคะ)

หลังจากปล่อยมา 3 เดือนเริ่มตกใจตัวเอง ไม่ท้องๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ และคิดว่ามียากแน่ๆ

เริ่มจาก เดือนพฤษภาคม ตรวจพบถุงน้ำรังไข่ด้านขวา ที่ไปตรวจเพราะสงสัยว่าตัวเองจะเป็นค่ะ อาการคือท้องอืด เฟ้อ มาก ประจำเดือนมาช้าไป 6 วัน หลังจากตรวจพบไปสมัครฟิตเนสเลยค่ะ คิดว่าการออกกำลังกายช่วยเราได้ จะทานยาคุมต่อก็ไม่ได้เพราะต้องการมีบุตร  ออกกำลังกายได้ 2 เดือนครึ่ง น้ำหนักลดลงไป 5 กิโล ดีใจมาก จาก 53 เหลือ 48 สูง 163 นะคะ หลังจากไปตรวจภายในอีกทีถุงน้ำก็ฝ่อไปด้วยค่ะ

หลังจากผิดหวังมาหลายเดือนในเดือนสิงหาคม ประจำเดือนขาดไป ไม่รู้ว่าจะนับว่ากี่วันแต่มันทบเดือนแล้วยังไม่มา คือบอกก่อนว่าประจำเดือนมาไม่ตรงด้วยค่ะ การจะนับช่วงไข่ตกแต่ละวันก็ยากมาก ใช้สูตร วันเว้น วัน ช่วงที่คิดว่าไข่ตกเอา แต่ก็ผิดหวังมาหลายเดือนนะคะ คิดว่าเป็นเพราะยาคุฒอย่างที่เค้าบอกกันหรือเปล่าว่าต้องเลิกทานประมาณ 3 เดือนถึงจะติดเราก็ไม่แน่ใจ แต่สิ่งที่มั่นใจมากๆ คือร่างกายเราแข็งแรงจากการออกกำลังกายซึ่งต้องมีส่วนแน่ๆยิ้ม

อาการก่อนตรวจการตั้งครรภ์ในเดือนสิงหาคมคือ คัดหน้าอก เจ็บหัวนมมากกก ง่วงนอน ปวดจิ๊ดๆแถวๆมดลูก เริ่มจมูกดีเป็นพิเศษ ประมาณนี้ค่ะ ตรวจตอนเช้าหลังจากตื่นนอนก็ขึ้น 2 ขีด เลยค่ะ

ทั้งที่เตรียมตัวมาอย่างดี แต่พลาดไม่ทาน Folic acid มาก่อนก่อน เย็นวันนั้นไปซื้อทานเลยค่ะ ของ Blackmores  270 บาท นับอายุครรภ์แล้วประมาณ 5 สัปดาห์ตอนตรวจพบอีกสัปดาห์ต่อมาก็ไปฝากครรภ์ค่ะ ที่โรงพยาบาลวิภาวดี เลือกคุณหมอขนิษฐา  (เลือกที่นี่เพราะญาติๆ คลอดที่นี่กันหลายคนเลยค่ะ และหลังจากหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจก็มีเหตุผลที่ดีๆด้วย เลยเลือกที่นี่) พบคุณหมอครั้งแรก ขอบอกว่าคุณหมอน่ารักมาก ไม่ดุค่ะ คุณหมออธิบายอายุครรภ์ และอะไรต่างๆก็ U/S เลยค่ะ เป็นการซาวด์ทางช่องคลอดนะคะ จริงๆ ถ้านับตามอายุครรภ์น่าจะ 6 สัปดาห์ แต่ผลซาวด์ออกมาได้ 5/3 weeksเห็นแต่ถุงตั้งครรภ์ดังภาพ คุณหมอนัดอีกที 2 สัปดาห์ กลับมาบ้านจิตตกอีก เม่าในกองไฟ กลัวจะเป็นท้องลม หาข้อมูลนู่นนี่สารพัด

ครั้งแรกเสียค่าใช้จ่ายไป 1200++ เท่าไรจำไม่ได้ค่ะ ไม่ได้เจาะเลือด เพราะเอาผลการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ของทั้ง 2 คนไปให้คุณหมอด้วย ซึ่งคุณหมอบอกใช้ได้เลยค่ะ ตรวจมาเยอะและครบถ้วน ซึ่งเราเพิ่งตรวจไปเมื่อเมษายนค่ะ

คุณหมอก็บอกแล้วว่าอายุครรภ์ยังน้อย น้องตัวยังเล็กนัก ที่ซาวด์เพราะจะดูตำแหน่งการตั้งครรภ์ ว่าท้องในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือนอกมดลูก ลืมบอกกลับมาบ้านคุณหมอให้ยา วิตามิน B6 มา 15 เม็ดค่ะ

หลังจากนั่งนับวันคอยและจิตตกมาตลอด 2 สัปดาห์ ก็ถึงกำหนดพบคุณหมออีกครั้ง ตามกำหนดอายุ 8 สัปดาห์
(ในระหว่างนี้เริ่มออกอาการแพ้ท้องมากขึ้นทั้งเหม็นสารพัด แต่ไม่อ๊อก ง่วงนอนมาก ทำงานก็ขอนอนกลางวันทุกวันค่ะ เม่าตาสว่างโชคดีที่ที่ทำงานเข้าใจ ส้มตำปลาร้า ปกติ ไม่ปลาร้าเราไม่กิน ตอนนี้เหม็นเพียงแค่ผ่านร้านอ่ะค่ะ ทานได้แต่ก๋วยเตี๋ยวแทบทุกมื้อ น้ำหนักขึ้นอยู่นะคะประมาณครึ่งกิโล)

รอบนี้คุณหมอซาวด์ทางช่องคลอดเหมือนเดิมนะคะ แล้วความกังวลใจก็หายไป เพียงแค่เห็นภาพนี้ เม่าดี๊ด๊าคุณหมอชี้ให้ดูหัวใจน้อง ความรู้สึก เหมือนยกภูเขาออกจากอก ที่อัดอั้นมานาน เย้ เย้ แต่ไม่ร้องไห้นะคะ เพี้ยนสู้สู้

วันนี้คุณหมอก็ให้วิตามิน B6 มาทานอีก 30 เม็ด พร้อมนัดอีกที 1 เดือนเลยค่ะ เพราะไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงแล้ว

วันนี้เสียค่าใช้จ่ายไป 900++ ถูกกว่าครั้งแรกอีก ได้ซาวด์ด้วยนะ

ระหว่าง 1 เดือนนี้ก็แพ้ปกติเหมือนเดิม น้ำหนักเท่าเดิม ไม่เพิ่ม ไม่ลด หน้าท้องเริ่มออกนิดนึงตรงตำแหน่งใต้สะดือ สิ่งที่ทรมานที่สุดคือ ท้องอืดตอนกลางคืนค่ะ อึดอัดมาก  ท้องเฟ้อด้วย ทั้งๆที่ไม่ทานน้ำอัดลมก็อืดค่ะ ลืมบอกคุณหมอข้อนี้ เราทานพวกขับลมได้มั้ยใครช่วยบอกที แต่ยังดีที่ไม่ท้องผูก พยายามถ่ายให้ได้ทุกวัน กลัวว่าไม่อย่างนั้นจะทรมานไปกันใหญ่ค่ะ

ในที่สุดก็ถึงวันที่เรารอคอย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งจะครบ 12 สัปดาห์พอดี คุณหมอก็ซาวด์ให้เหมือนเดิมค่ะ เพื่อดูความแข็งแรงของน้อง

ครั้งนี้ซาวด์ผ่านหน้าท้องได้แล้ว ซาวด์ปุ๊บเห็นน้องดิ้นเลยค่ะ ดิ้นแรงมาก แต่เราเองยังไม่ยักรู้สึกแฮะ แฟนเราถ่ายวีดีโอไว้ เอามาดูวันละหลายรอบเลย แขนขาครบหมดแล้ว แต่หัวโต๊ โต

ความรู้สึก ตอนเห็นลูกดิ้น เราว่าทำให้เรารู้สึกผูกพันธ์กับเค้ามากขึ้นไปอีกนะ รู้สึกถึงอีก 1 ชีวิตที่อยู่ในตัวเรา สัมผัสได้ถึงสิ่งที่เราต้องทนุถนอมและปกป้องเค้า แต่ทำไมตามกำหนดจริงๆ 11/3 weeks นะ ผลออกมา 10/5 weeks เอง ก็คงเป็นเพราะไข่เราตกช้านั่นเองครั้งนี้ได้ยาเพิ่มค่ะ เป็นยาธาตุเหล็ก กับ แคลเซียมเม็ดฟู่ค่าใช้จ่ายครั้งนี้ 1570 ค่ะ

ที่ผ่านมาการนอนของเรา เราชอบนอนตะแคง แต่หลังจากตั้งครรภ์เรานอนตะแคงแล้วอึดอัดค่ะ นอนหงายอย่างเดียวเลย เหมือนจะมาแปลกกว่าคนอื่น

นม - นมวัวเรากินแล้วท้องอืดมากค่ะ ทั้งนมกล่องนมผง ต้องเปลี่ยนมาทานนมถั่ว แต่นานๆที กลัวน้องแพ้ด้วยค่ะ

น้ำ - บางวันก็แอบทานน้ำอัดลมนะ ให้พอหายอยาก ส่วนน้ำเปล่า ปกติทานน้อยมาก ก็ต้องพยายามปรับตัวเองให้ทานมากขึ้น

ปัสสาวะ - ลุกมาเข้าห้องน้ำทุกวันตอนประมาณ ตี 4 ค่ะ หลังจากนั้นคือตื่นนอนเลย ไม่ได้ลุกทั้งคืนเหมือนบางคน สงสัยเราทานน้ำน้อยด้วยมั้งคะ

รีวิวครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับว่าที่คุณแม่หรือคุณแม่บางท่านนะคะ เนื่องจากเราก็เล่นห้องนี้มาซักพักแล้ว ด้วยความอยากหาข้อมูลต่างๆนานา และเราก็ชอบและดีใจเวลามีรีวิวอะไรประเภทนี้ ซึ่งมันช่วยบรรเทาความจิตตกได้ในบางส่วน บางข้อนะ

เนื่องจากเผ็นกระทู้รีวิวแรกของเรา เขียนรีวิวก็ยากนะเนี่ย ไม่เหมือนอ่านรีวิวคนอื่นเค้า ดูง่ายนิดเดียว ถ้าหากว่าเราเขียนอะไรผิดพลาด อ่านยาก ก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ มือใหม่หัด รีวิวค่ะพาพันไฟท์ติ้งCreate Date : 03 ธันวาคม 2556
Last Update : 3 ธันวาคม 2556 13:12:07 น.
Counter : 5926 Pageviews.

4 comments
  
เข้ามา review บ่อยๆนะคะ ตามอ่านอยู่คะ
เพราะตอนนี้ท้องได้ 4 weekแล้ว กะลังคิดว่าจะฝากท้องกะหมอขนิษฐาเหมือนกันคะ
โดย: เจ IP: 203.170.242.131 วันที่: 9 มกราคม 2557 เวลา:9:32:38 น.
  
สำหรับเรา คุณหมอขนิษฐา ทำเราจิตตกมากๆ เราจึงตัดสินใจเปลี่ยนโรงพยาบาลและเปลี่ยนหมอเลยคะ
โดย: แพ๊ท IP: 110.164.187.206 วันที่: 29 มกราคม 2557 เวลา:13:24:54 น.
  
ทำไมละคะ มีอะไรหรือป่าวคะ เล่าให้ฟังหน่อยสิคะ
เผื่อว่าจะเปลี่ยนหมอทันน่ะคะ
ขอบคุณนะคะ
โดย: เจ IP: 203.170.242.131 วันที่: 31 มกราคม 2557 เวลา:20:57:32 น.
  
เราก็ฝากกับหมอขนิษฐาค่ะ
ญาติๆเราคลอดกับหมอท่านนี้มาหกท้องแล้ว จึงวางใจ
หมอเป็นคนพูดตรงๆนะคะ แต่ใจดี และเก่งมากค่ะ

ตอนแรกเราก็ฝากที่อื่นนะ เพราะอยู่สมุทรปราการแน่ะ
แต่พอตั้งใจว่าจะผ่าคลอด ก็สามารถมารพ.ไกลๆได้ จึงตั้งใจย้ายมาฝากวิภาวดีเลย

ชอบอีกอย่างที่สามารถเอากล้องมาถ่ายตอนอัลตร้าซาวน์ได้ด้วยเน้อ เก็บไว้ดูแล้วดูอีก
ที่อีกรพ.นึงเราได้แต่รูปอ่ะ มันคนละฟีลกันเลยนะ เวลาเอาไปเม้า คนอื่นเค้าไม่เห็นภาพเพราะลูกเรา ดิ้นมากๆ ทั้งขาทั้งมือฟาดไปมาตลอดเลย 555


ตอนนี้เรา 12 week ละ เราน่าจะคลอดใกล้ๆกันนะคะ
โดย: ปอ IP: 110.168.235.54 วันที่: 21 มีนาคม 2557 เวลา:8:48:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

leklek28
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ธันวาคม 2556

1
2
4
5
6
7
8
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog