บ้านคีรีเชียงใหม่ มุมสงบ ง่าย งาม

ตั้งใจให้กลุ่มบล็อกนี้เป็นที่รีวิวที่พักของการเดินทางท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ ของตัวเอง เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ๕๓ มีโอกาสขึ้นไปเชียงใหม่อีกครั้ง ไปครั้งนี้ต้องการที่พักที่ราคาประหยัดหน่อยเพราะว่าอยู่หลายวัน ไม่ต้องการอยู่ในตัวเมืองหรือย่านถนนคนเดินต่างๆ เพราะเพิ่งไปมาเมื่อเดือนที่แล้ว หาไปหามาก็ได้พบกับ "บ้านคีรี" เกสต์เฮาส์ในซอยวัดช่างเคี่ยน ชอบใจบรรยากาศของที่พักที่เห็นจากเว็ปไซต์มาก และเมื่อได้พักแล้วก็พบว่าที่นี่มีความสงบและเรียบง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมาพักผ่อนอย่างแท้จริง

บ้านคีรี อยู่ในซอยวัดช่างเคี่ยน บริเวณปากซอยและก่อนถึงปากซอยจะเป็นย่านการค้า มีร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร Internet ร้านซักรีด อยู่หลายร้าน เพราะอยู่ใกล้กับสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตล้านนา จึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกเยอะ แต่ลึกเข้าไปด้านในจะเป็นเขตบ้านพักอาศัย ทำให้เงียบสงบ ไม่พลุกพล่าน มีทางเข้าออกได้หลายทาง อยู่ใกล้กับสวนสัตว์เชียงใหม่ ดอยสุเทพ

อีกสิ่งหนึ่งที่ได้จากบ้านคีรี คือน้ำใจของน้องทอม ผู้จัดการของที่นี่ เราได้รับความช่วยเหลือจากน้องทอมหลายอย่าง ไม่ว่าจะหารถไปรับที่สถานีรถไฟ ติดต่อรถสองแถวแดงที่จะพาเราไปวัดที่เราอยากไปทำบุญ เสื้อกันหนาวก็ยังมีให้ยืมเลย

บ้านคีรี มีลักษณะเป็นบ้านแฝดชั้นเดียว ๕ หลัง มีบริเวณที่เป็นสวนและศาลาสำหรับออกมานั่งพักผ่อนด้วย
ภาพบ้านพักอีกหลังค่ะหน้าบ้านแต่ละหลัง มีที่นั่งเล่นให้ค่ะเราชอบที่นั่งเล่นหน้าบ้านมากเลย

โมบายหน้าบ้านเราเองถัดจากระเบียงหน้าบ้านก็เป็นส่วนตรงกลางก่อนถึงห้องนอนมีตู้กับข้าวสมัยก่อนด้วยบริเวณโถงกลางต่อจากระเบียงผ้าม่าน และระแนงไม้สวยๆเอ้า ถึงห้องนอนซะที เราชอบที่นอนที่ปูกับพื้นไม่ต้องมีเตียง (อย่างนี้ล่ะ ใช่เลย)ที่นี่ไม่มีแอร์ ไม่มีโทรทัศน์ ไม่มีตู้เย็นนะคะ แต่แค่พัดลมอย่างเดียวก็พอแล้วสำหรับเรา เพราะขนาดปลายเดือนกุมภาพันธ์แล้ว พอดึกๆ อากาศยังเย็นจนถึงกับต้องลุกขึ้นมาปิดพัดลม ถ้าจะมาพักที่นี่ก็นำหนังสือเล่มโปรดมาด้วยจะได้ไม่เหงามากนัก อ่านหนังสือไปซักพักเดี๊ยวก็ง่วงเองค่ะ

สัมภาระคนเดินทาง และน้ำชาจากน้ำใจผู้จัดการเกสต์เฮาส์เปิดประตูออกไปก็จะเป็นห้องน้ำ ห้องน้ำกว้างขวาง มีเครื่องทำน้ำอุ่นมุมอาบน้ำชอบอ่างน้อยนี่ด้วยหลังบ้านจะมีอ่างล้างจานและราวตากผ้าด้วย นี่เราก็ชอบอีกแหละเพราะผ้าจะได้โดนแดดบ้าง แถมยังทยอยซักผ้าได้อีก ไม่ต้องหมักมาซักทีเดียวที่กรุงเทพฯ

บริเวณศาลานั่งเล่นอีกมุมนึงตรงมุมนี้จะมีเครื่องปิ้งขนมปัง กระติกน้ำร้อนไฟฟ้า ถาดผลไม้ ชา กาแฟ วางไว้ให้บริการผู้ที่มาพัก  ตอนเช้ามีขนมปัง เนยและแยมให้ด้วย เป็นแบบบริการตนเองค่ะ ถ้าอยากดื่มกาแฟเมื่อไหร่ก็เดินมาเสียบปลั๊กกระติกน้ำร้อนได้เลย

มุมในสวนมีบ่อน้ำด้วยจักรยานคันนี้ เราได้อาศัยปั่นเล่นรอบๆ ที่พัก และปั่นออกไปซื้อกับข้าวมื้อต่างๆ ตอนขาออกไปปากซอยสนุกมากแทบไม่ต้องปั่นเลย เพราะเป็นทางลงเขา ส่วนขาเข้าบ้านนั่นก็น่องโป่งเล็กน้อยค่ะ ถ้ามีรถส่วนตัวหรือขับจักรยานยนต์ได้ก็จะสบายหน่อย หน้าปากซอยมีร้านสะดวกซื้อหลายร้าน ร้านกับข้าวต่างๆ ก็มีเยอะแยะ ราคาไม่แพงและอร่อยด้วย ค่าครองชีพที่นี่ไม่ค่อยสูงค่ะ อาจจะเป็นเพราะต้องให้บริการนักศึกษาด้วย ที่เราทึ่งมากคือเอาเสื้อกันหนาวไปซักคืนน้องทอม คิดราคามาทำเอาเราจ่ายเงินแทบไม่ถูก ๔ บาทค่ะ ค่าซักเสื้อกันหนาว ๔ บาท อยากย้ายบ้านไปอยู่แถวนั้นจริงๆ

น้องแมวตัวนี้จะมาป้วนๆ เปี้ยนๆ อยู่แถวบ้านค่ะ น้องทอมก็ไม่ทราบว่าชื่ออะไรเพราะเค้าอยู่ก่อนเกสต์เฮาส์สร้างอีก น่าสงสารที่ตาเสียข้างหนึ่ง ไม่ทราบไปโดนอะไร

บรรยากาศรอบบ้าน เต็มไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้สวยๆได้ปลดปล่อยชีวิตของตัวเองให้เป็นไปตามธรรมชาติ หิวก็ออกไปซื้ออาหารมาทาน ง่วงก็นอน ไม่ต้องรีบเร่ง รีบร้อนเหมือนตอนทำงานในเมือง ได้เดินชมดอกไม้ดอกไร่ ให้ใจชื่นบาน มีดอกไม้ทยอยบานให้ชมกันแทบทุกวัน

พวงครามซุ้มใหญ่หน้าบ้าน ตอนนั่งรถเข้าไปมองเห็นอยู่หลายบ้าน ยังคิดว่าเดี๋ยวจะออกมาถ่ายรูป ที่ไหนได้ บ้านที่ตัวเองพักก็มีแถมกอใหญ่กว่าและดอกสวยอีกต่างหาก

สรุปแล้วถ้าคุณไม่ติดละคร แสงสี หรือความสะดวกสบายมากนัก และต้องการให้ร่างกายและสมองของคุณได้พัก บ้านคีรีเป็นที่หนึ่งที่คุณจะได้ผ่อนคลาย คุณจะรู้สึกเหมือนไปพักบ้านญาติ บรรยากาศเป็นกันเอง หากต้องการอะไรเพิ่มเติมก็ลองปรึกษาน้องทอม ผู้จัดการของบ้านคีรี น้องเค้าจะพยายามช่วยคุณให้ได้พักอย่างสบายที่สุดค่ะ

สิ่งที่ไม่สะดวกนักสำหรับผู้ที่ไม่มีรถและขี่รถจักรยานยนต์ไม่เป็น คือ ถ้าหากคุณต้องการไปที่อื่น คุณต้องเสียค่ารถค่อนข้างแพง เนื่องจากต้องโทรศัพท์ให้รถสองแถวเข้ามารับที่ที่พัก เวลาเรียกรถจากที่อื่นให้มาส่งก็จะต้องจ่ายมากขึ้นด้วย แถมหารถเข้าไปยากนอกจากจะเหมา ถ้าไปกันหลายคนก็ค่อยยังชั่วเพราะมีคนหารค่ารถด้วย หากต้องการออกไปเที่ยวตอนกลางคืนคงต้องเหมารถไปและให้รถเค้ารอรับกลับเลย ไม่อย่างนั้นคงยิ่งหารถยากเข้าไปใหญ่และดูไม่ค่อยปลอดภัยด้วย

ขอให้ทุกคนได้เที่ยวอย่างสนุก พักอย่างสบายที่เชียงใหม่นะคะลากันด้วยภาพกัลปพฤกษ์แสนสวย ถ่ายจากบ้านของเพื่อนบ้านแถวๆ นั้นค่ะ

 

Create Date : 14 มิถุนายน 2553
1 comments
Last Update : 15 มิถุนายน 2553 0:21:17 น.
Counter : 3431 Pageviews.

 

แวะมาอ่านจร้าว่างๆแวะไปเยี่ยมblogเราบ้างนะ bigeye

 

โดย: NSA (tewtor ) 13 เมษายน 2554 12:47:46 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


lekatuayao
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"ตัวยาว" เป็นชื่อที่เจ้านายที่เคารพตั้งให้ค่ะ ผู้สูงอายุก็ต้องหลงๆ ลืมๆ ชื่อจริงของเลขาบ้าง เลยเรียกตามลักษณะที่เด่นที่สุด เลยกลายมาเป็น "เลขาตัวยาว" ค่ะ
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2553
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
14 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add lekatuayao's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.