กันยายน 2557

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
วิธีดูแลและบำรุงแมวเป็นโรคเอดส์แมว จากประสบการณ์จริง
แนะนำตัวกันก่อนครับนี่คือ "แม่แมว" อายุปัจจุบันประมาณ 7-8 ปีครับ

แม่แมวเป็นแมวที่เก็บได้จากข้างถนนเมื่อหลายปีที่แล้วครับ เลยไม่ทราบอายุจริง และยังเป็น presenter ของเวบ www.tracktrick.com ร้านขายเครื่องหาแมวของเราด้วยครับเมื่อรับแม่แมวมาเลี้ยงแล้ว เราก็เอาไปทำหมันทันทีครับ แต่เนื่องจากสัตวแพทย์ไร้ฝึมือ ทำให้การทำหมันไม่ดี นั่นคือทำหมันแล้ว ตัดรังไข่ออกไม่หมดครับ ทำให้เกิดการติดสัดอยู่

พ.ย. 56
แม่แมวเป็นไข้ต่ำๆ บ่อยครั้ง เฉลี่ยอยู่ที่ 2-3 สัปดาห์เป็นไข้ที พอเป็นไข้ก็ไม่กินข้าว พาไปหาหมอ หมอก็ฉีดลดไข้ให้ กลับมาก็หายเป็นปลิดทิ้ง

ธ.ค. 56
แม่แมวไม่กินข้าว ไปหาหมอ ก็วัดได้เพียงไข้ที่ต่ำมาก แม่แมวไม่กินข้าวนานถึง 2 สัปดาห์ ต้องป้อน ad ให้กินทุกวัน เลยพาไปหมอซ้ำ หมอก็บอกไม่ได้เป็นไข้ เพราะอุณหภูมิเพียง 103 F เท่านั้น แต่ผมก็ยืนยันที่จะให้ฉีดยาลดไข้ดู ก็ปรากฏว่า หายเป็นปลิดทิ้งทันที กลับมาก็กินข้าวได้ทันที หลังจากไม่กินถึง 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นหมอก็ตรวจเลือด และพบว่าเป็นเอดส์แมว

ม.ค. 57

แม่แมวเป็นไข้อีกครั้ง ขนเริ่มร่วง น้ำหนักลด นับจากครั้งที่แล้วได้เพียงแค่ 10 วันเท่านั้น ระยะเวลาการเป็นไข้ของแม่แมวถี่ขึ้นเรื่อยๆ ไปหาหมอ หมอก็ทำได้เพียงฉีดยาลดไข้เท่านั้น

แล้วผมก็เริ่มศึกษาข้อมูล พบว่า immuplex b gold ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ ก็เลยให้ immuplex b gold คู่กับยาบำรุงเลือด อย่างละครึ่งเม็ด ทุกวัน

ก.พ. 57
แม่แมวเป็นไข้อีกครั้ง เฉลี่ยอยู่ที่ 10 วันเป็นไข้ 1 ครั้ง และยังพบอาการท้องบวม หมอเลย x-ray ดูพบว่ามีไขมันมาเกาะตับ ตรวจเลือดก็พบว่าค่าของตับเหลือ 10 เท่านั้น เลยให้ยา hepato tab ครึ่งเม็ด กินยากมาก เลยเปลี่ยนเป็น same ซึ่งราคาแพงมาก แต่ก็ให้ เพื่อให้แมวของเราดึขึ้น

มี.ค.- พ.ค. 57
แม่แมวมีค่าตับที่ดีขึ้น แต่ยังเป็นไข้ต่ำๆ ต่อเนื่อง เฉลี่ย 7-14 วันต่อหนึ่งครั้ง แย่ที่สุดคือ 5 วัน จนที่บ้านต้องซื้อเทอร์โมมิเตอร์ไว้วัดไข้แม่แมวโดยเฉพาะ และแน่นอน ฉีดยาลดใข้ให้ ก็หายทันที

มิ.ย. 57
อาการของโรคเอดส์แมวชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ผมเริ่มคิดว่า หากเป็นไปแบบนี้ไม่มีทางรอดแน่ ความถี่ของการเป็นไข้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ น้ำหนักก็ลดลง เลยเริ่มศึกษาหาข้อมูลพบว่า เอดส์แมวถ้าให้ยา interferon จะช่วยกระตุ้นภูมิและทำให้อาการดึขึ้น

- หลังไมค์ไปถามคนใน pantip เรื่อง interferon เขาบอกว่ามีแบบน้ำด้วยที่ รพ.สัตว์เกษตร แต่ ต้องไปหาเท่านั้นจึงจะให้ได้ และ interferon น้ำต้องแช่แข็งและมีที่ รพ.สัตว์เกษตรเท่านั้น ผมอยู่อุบล ระยะทางไกลเกินไป ความคิดนี้จึงพับไป

- ได้เปลี่ยนหมอ ไปหาหมออีกที่ เพื่อถามหา interferon หมอก็ตรวจแล้วบอกว่า อาการยังไม่แย่ถึงขนาดนั้น ยังไม่ต้องฉีดก็ได้ เพราะราคาแพงมาก interferon ต้องสั่งอีกด้วย

- ค้นข้อมูลอีกทีพบว่ามียาอีกตัวที่ ถูกกว่าคือ infervac ต้องฉีดครั้งละเข็ม (เข็มละ 300 บาท) วันเว้นวัน 3 ครั้ง ก็เลยลองให้ฉีดดู แต่ปรากฏว่า อีก 3 วันต่อมา ก็เป็นไข้อีก

- ได้พาแมว 3 ตัวที่บ้านมาตรวจเลือด พบว่ายังไม่ติดเอดส์แมว เลยให้ฉีดวัคซีนป้องกันไว้ เข็มละ 500 บาท

- หมอแนะนำให้กินอาหารเสริมชื่อ V-Four Beta-Gen GEL เป็นหลอดสีฟ้าๆ แบบรูปข้างล่าง ที่อุบลขาย 290 บาท ที่อื่นอาจจะถูกกว่านี้


ก.ค. 57
แม่แมวไม่เป็นไข้อีกเลยนับตั้งแต่นั้น มหัศจรรย์สุดๆ ขนร่วงน้อยลง แต่ผมก็ยังเฝ้าระวัง สังเกตอาการต่อไป

ผมยังคงให้ immuplex b gold, ยาบำรุงเลือด, v four beta gen gel ต่อไป

ก.ย. 57
แม่แมวไม่เป็นไข้ซ้ำอีกเลย น้ำหนักกลับมาหนักกว่าตอนก่อนเป็นเอดส์ซะอีก วิ่งเล่นได้ แข็งแรงมาก

ธ.ค. 57
ผมเอาแม่แมวไปตรวจเลือด เช็คสุขภาพทั่วไป ผมว่าค่าทุกอย่างปกติดี เม็ดเลือดขาวก็ไม่สูง แต่ค่าไตกลับพุ่งไปถึง 3.4 (ไม่ควรเกิน 2.8) น่าจะเป็นเพราะว่าพ่อผมให้ปลาทูกินบ่อยมาก เลยสั่งงด

ม.ค. 58
อยู่ดีๆ แม่แมวก็กินน้อยลง ไม่ค่อยร่าเริง น้ำหนักลด 4 ขีดในสัปดาห์เดียว ก็เลยพาไปหาหมอ หมอตรวจบอกว่าเหงือกอักเสบครับ ซึ่งเกิดจากหินปูนส่วนนึง แต่ใจนึงก็อดคิดไม่ได้ว่าเป็นเพราะโรคเอดส์รึเปล่า หมอให้ยาลดอักเสบมากครับ บอกกิน 3 วันคงไม่เป็นไร ไม่มีผลมาก

ผมก็เลยให้ยา แล้วก็ล้างปากให้แม่แมวด้วยน้ำเกลือ ตามด้วยพ่นสเปรย์นาโนวันละครั้ง วันถัดมาพบว่าแม่แมวกินข้าวได้มากขึ้น อาการเหงือกอักเสบลดลง

ก.ย. 58
แม่แมวอาการทรุดหนัก แทบจะเดินไม่ได้ เนื่องจากเป็นโรคไต ค่าไตขึ้นสูงมาก ผมไม่แน่ใจนักว่าแม่แมวจะอยู่กับเราได้อีกนานแค่ไหน

ต.ค. 58
** ตั้งแต่ ม.ค. 58 เป็นต้นมา ผมเลิกรักษาเอดส์แมวแล้วนะครับ ยา vfour ก็เลิก ตอนนี้เน้นรักษาโรคไตของแม่แมวอย่างเดียว ซึ่งผมอัพไว้ในอีกบทความนึง แต่ปัจจุบันก็ไม่มีอาการของโรคเอดส์แมวเพิ่มเติมแต่อย่างใดครับ ตรวจเลือดล่าสุดค่าเม็ดขาวก็ปกติดี เลยไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติมครับ เพราะฉะนั้น เราอาจไม่จำเป็นต้องให้ยาบำรุงตลอด ให้แค่ตอนภูมิตกก็พอครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการสังเกตอาการของแมว พบเห็นอาการผิดปกติให้รีบรักษาจะดีที่สุด

ม.ค. 59
อยู่ดีๆ แม่แมวก็เป็นหนองบริเวณข้างฝ่าเท้า ทั้ง 4 ข้างพร้อมกัน โดยจะบวมขึ้นมาแบบ ไม่มีสาเหตุ ก็เลยเอาไปหาหมอ เจาะหนองออก ล้างแผล กินยาฆ่าเชื้อ ปัจจุบันดีขึ้นแล้วแต่ก็ยังไม่หายสนิท คาดว่าเกิดจากตอนนี้แม่แมวอ่อนแอลงมาก ทำให้ภูมิต้านทานต่ำลง เกิดการติดเชื้อฉวยโอกาส


จากรูป สังเกตตรงวงแดงๆ จะมีตุ่มหนองบวมออกมาคล้ายปุ่มนิ้วอีกอัน เป็น 2 ด้านและเป็นทั้ง 4 ข้าง

เรื่องแมวโรคไต ผมอัพไว้อีกบทความนึงนะครับ

21 มีนาคม 2559
แม่แมวตายแล้วนะครับ เกิดจากโรคไตและเอดส์แมว ทำให้แม่แมวอ่อนแอลงอย่างมาก โรคไต ทำให้ผมไม่สามารถรักษาโรคเอดส์แมวได้อย่างเต็มที่ อาหารเสริมและยาบำรุงบางอย่างก็ต้องงดไป ระยะสุดท้ายของแม่แมวคือเป็นหนองที่ขา ค่าไต 6.8 และค่าเลือดเหลือ 21 อ่านรายละเอียดได้ในเรื่องแมวโรคไตนะครับ


สำหรับเรื่องเอดส์แมวคงขอจบเพียงเท่านี้ครับ แต่มีประเด็นเพียงอย่างเดียวที่ผมไม่สามารถพิสูจน์ได้คือ 

"ยาบำรุงต่างๆ ที่ผมให้ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานนั้น มีผลทำให้เป็นโรคไตหรือไม่"

ผมคงไม่มีโอกาสได้ย้อนเวลาไปพิสูจน์แล้ว ฝากท่านทุกคนที่อ่าน ณ ตรงนี้ด้วยละกันนะครับ

แน่นอนว่ายาบำรุงเพิ่มภูมิคุ้มกันนั้น ขาดไม่ได้ แต่ก็ควรเช็คค่าเลือดต่างๆ บ่อยๆ ด้วยนะครับ ไม่ใช่ว่าเห็นแมวแข็งแรงดีก็วางใจ

หากใครมีประสบการณ์การดูแลแมวโรคเอดส์ อยากแนะนำเพิ่มเติม เพื่อเป็นอุทาหรณ์แก่ทานอื่น รบกวนช่วยเขียนลง comment ด้านล่างได้เลยนะครับ ผมเปิดให้ทุกคนเขียนได้เลย โดยไม่ต้องสมัครสมาชิกใดๆ

------------------------------------------------------------------------------------------------------

ส่งท้าย:
1. ถึงแม้ว่าโรคเอดส์แมวจะรักษาไม่หาย แต่ถ้าดูแลดีๆ ก็อยู่ได้อีกหลายปีเหมือนกัน ไม่ต่างกับคนหรอกครับ

2. ผมเลี้ยงรวมกับแมวตัวอื่นเลย กินอาหารจานเดียวกัน น้ำถ้วยเดียวกัน โรคเอดส์แมวไม่ติดทางน้ำลายครับ (ความจริงติดได้ แต่ต้องกลืนน้ำลายกันหลายลิตร เพราะน้ำลายมีเชื้ออยู่น้อยมากๆ และอยู่ข้างนอกแปบเดียวก็ตายแล้ว) แต่พวกแมวไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กันนะครับ ไม่กัดกันด้วย พิสูจน์ได้จากที่พบว่าแม่แมวเป็นเอดส์เดือน ธ.ค. 56 แต่ผมตรวจพวกแมวตัวอื่นเดือน พ.ค. 57 และไม่มีตัวไหนติดโรคเลย

3. ไม่รู้ว่าที่อาการดีขึ้นนี้เกิดจาก infervac หรือ v-four กันแน่ เพราะผมเริ่มให้ในเวลาที่ใกล้เคียงกัน

4. ใครมีแมวเป็นโรคเอดส์แมว ก็อย่าเพิ่งหมดหวังนะครับ เขายังมีชีวิตได้อีกนานหลายปีครับ หวังว่าเคสของผมคงจะช่วยได้บ้างนะครับ

*5. วิตามินและอาหารเสริมทุกชนิดอาจมีผลต่อไต หากอาการดีขึ้นแล้วควรงด หรือกินไปสักเดือนแล้วควรไปตรวจค่าตับ ไต ด้วย

**ใหม่ LTCI วิธีรักษาเอดส์แมวแบบใหม่
LTCI หรือ Lymphocyte T-Cell Immunomodulator ใช้รักษาแมวที่เป็นโรคเอดส์ และลิวคีเมียได้ มีคนที่มาปรึกษาผมบอกว่า รักษาให้เอดส์แมวหายขาดได้เลยทีเดียว

-วิธีการฉีดและราคา
เข็มละ 5,000 บาท เดือนแรก 4 เข็ม ถัดไปเดือนละ 2 เข็ม

-รักษาได้ที่ไหนในไทย
รพส.คริสตัลเพ็ท

อยากหาข้อมูลเพิ่มเติมหาได้ที่ไหน
สอบถามได้ที่ รพ.สัตว์ข้างบน หรือ google คำว่า LTCI for cats

*ผมไม่ได้ลองด้วยตัวเองนะครับ ถ้าได้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมจะมาอัพเดทให้ครับ

หรือมีอะไรด่วน ถามผมโดยตรงที่ group นี้นะครับ กดเข้าร่วมก่อนนะครับ ผมมาตอบทุกวัน

https://www.facebook.com/groups/1067156573375730/
Create Date : 10 กันยายน 2557
Last Update : 9 พฤษภาคม 2560 1:22:31 น.
Counter : 24420 Pageviews.

26 comments
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ เพราะตอนนี้แมวที่บ้านก็ต้องสงสัยเหมือนกัน ยังเด็กอยู่เลยแค่ 6 เดือนเอง
โดย: Nana IP: 61.19.226.253 วันที่: 15 กันยายน 2557 เวลา:16:51:37 น.
  
ขอบคุณมากค่ะ เพิ่งรับลูกแมวจรมาเลี้ยงตัวนึง ตรวจพบว่าเป็นเอดส์แมวค่ะ กำลังหาวิธีดูแลเค้าอยู่ เพื่อให้เค้าได้มีโอกาสมีชีวิตอยู่ได้ยืนยาวขึ้นน่ะนะคะ
โดย: wi IP: 223.206.168.90 วันที่: 3 ธันวาคม 2557 เวลา:20:35:39 น.
  
เป็นกำลังใจค่ะเพราะลูกก็เป็นค่ะมีปัญหาท้องเสียอยู่ไม่รู้จะทำอย่างไร
โดย: ต่าย IP: 27.55.105.98 วันที่: 4 ธันวาคม 2557 เวลา:18:54:23 น.
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ หลังจากที่เราพาลูกชายไปหาหมอหลายครั้ง จากอาการช่องปากอักเสบแล้วไม่ดีขึ้น จนกระทั่งต้องตรวจเลือดซ้ำแล้วได้รับข่าวร้ายวันนี้ วินาทีที่เพิ่งรู้เราช็อคจนทำอะไรไม่ถูกเลยค่ะ
โดย: Ratinan titee IP: 110.171.252.248 วันที่: 5 มกราคม 2558 เวลา:17:43:33 น.
  
น้องเป็นอย่างไงบ้างคะ แข็งแรงดีกว่าเดิมหรือยังค่ะ ไม่ทราบว่าแม่แมวมีการต้องถ่ายเลือดบ้างหรือเปล่าคะ เพราะแมวของดิฉันก็เป็นโรคนี้เช่นกัน แต่ค่าเม็ดเลือแดงน้องตอนนี้ลดลงมาเหลือแค่ 19 เองอาการน่าห่วงมากค่ะ อาจจะถ่ายเลือด
โดย: Paphat IP: 171.6.138.133 วันที่: 23 มกราคม 2558 เวลา:0:10:40 น.
  
เเมวของหนูเปนเหมือนกันคะหนักมากๆ
ไอออกมาเป็นเลือดด้วยค่ะ
โดย: ชุติกาญจน์ เซะวิเศษ IP: 171.96.182.87 วันที่: 2 มีนาคม 2558 เวลา:21:15:41 น.
  
แมวเราก็เป็น ซึมไม่กินอะไรเลย สงสารมาก มีวิธีไหนจะช่วยรักษาได้บ้าง แนะนำหน่อยนะค่ะ
โดย: เบนน IP: 223.207.249.214 วันที่: 20 มีนาคม 2558 เวลา:21:17:28 น.
  
เรามีแม่แมวตัวนึงเป็นเอดส์แมวอยู่แล้ว เลี้ยงแยกห้องไว้เลย เพราะเขาเป็นแมวจร แต่เราเลี้ยงลูกเขาไว้ ตัวเขาเองเลยนานๆ กลับมาสักครั้ง แต่หลังจากกลับมาล่าสุดเมื่อเกือบสองปีที่แล้ว โดนกัดมา หลังจากนั้นก็เริ่มมีอาการเหงือกอับเสบ ผอม ไม่สบาย พาไปตรวจพบเป็นเอดส์แมว เลยเลี้ยงเขาไว้ในห้อง ไม่ให้เขาไปไหนอีก กลัวจะไปติดตัวอื่น

เมื่อสองเดือนที่แล้ว มีแมวจรอายุประมาณ 2-3 เดือน หลงมาที่บ้าน เราก็เลี้ยงไว้ พาไปฉีดวัคซีน แต่ยังไม่ได้ตรวจเลีอด เพิ่งพาไปตรวจวันนี้ พบว่าเป็นเอดส์แมวและลูคิเมีย เขาเพิ่งจะอายุ 4-5 เดือนเอง ซนมากด้วย สงสารเพราะไม่อยากขังเขา เขาสนุกกับการวิ่งเล่นซนไปทั่ว แต่ก็กลัวว่าจะติดตัวอื่น เพราะเขาชอบเล่นกับพี่ๆ หมอก็บอกว่าอย่าเลย เราก็กำลังสับสนอยู่นะ เฮ้อ!!!

ถ้าของคุณเลี้ยงรวมกันแล้วไม่เป็นอะไร ก็ดีมากเลยค่ะ เราคงปล่อยเขาบ้าง แต่ต้องคอยดูใกล้ชิด ไม่ให้กัดกัน
โดย: Nathta IP: 49.48.229.226 วันที่: 4 สิงหาคม 2558 เวลา:19:17:07 น.
  
ขอบคุณุมากเลย กับบทความดีๆ อ่านแล้วค่อยสบายใจขึ้นมาหน่อย เมื่อวานเพิ่งไปตรวจพบว่าแมวเราเป็นโรคเอดส์แมว คงเกิดจากการไปกัดกัน เขาหวงถิ่นนะ ตอนนนี้เขายังดูแข็งแรง แต่เหงือกซีดมาก หมอให้ยาบำรุงตับ และ V-Four เขาดูดีขึ้น ตอนนี้ให้กินอาหารเปียกอยู่ และเฝ้าดูอาการ ขังกรงแยก กลัวเขาจะไปกัดตัวอื่นในบ้าน ยังไงมา Update อาการน้องเรื่อยๆนะคะ
โดย: จรรยา IP: 115.87.255.45 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2558 เวลา:12:04:02 น.
  
ขอบคุณที่แชร์เรื่องราว ไปรับแมวจรมาเหมือนกันคะ โตแล้วโดนกัดแผลเต็มตัว ไปตรวจเลือดเจอเอดส์ มีแมวที่บ้านอีก2ตัว ขังไว้เห็นมันเหงา สักพัก แอบมาเล่นกัน แอบกินข้าวกัน ตอนเราปล่อย กังวลว่าจะติดเชื้อเอดส์แมวกันหรือเปล่า กำลังจะเอา2ตัวที่ไม่เป็นไปตรวจดูอีกที. ตัวที่เป็นเห็นแล้วก็สงสารขังตัวเดียว บางทีก็ร้องไม่ยอมเข้ากรง
โดย: pinny IP: 171.100.164.50 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2558 เวลา:19:29:37 น.
  
เลี้ยงแมวจรเหมือนกันค่ะ ไม่ได้เอาไปตรวจ เลยแพร่เชื้อติดแมวในบ้านหมดทุกตัว บำรุงให้ยาคล้าย ๆ กับคุณ เอดส์แมวถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อนก็จะอยู่ได้ อ้อ..ทุกตัวเป็นโรคไต ต้องให้น้ำเกลือทุกวัน หมอบอกว่าเนื่อมมาจากให้กินปลาทูนึ่งซึ่งมีเกลือมาก นี่ขนาดเอามาต้มน้ำทิ้งนะคะ เขาว่าควรให้กินปลาสดต้มหรือนึ่งค่ะ
โดย: เปมิกา แสงเขียว IP: 114.109.167.159 วันที่: 17 มกราคม 2559 เวลา:16:57:28 น.
  
ขอบคุณมากน่ะค่ะสำหรับข้อมูลดีๆอย่างนี้
เราจะทำตามที่คุณบอกมา
อยากให้แมวเราอยู่กับเรานานกว่านี้..
โดย: จันทร์ทิวา วรบุตร IP: 1.46.14.150 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:21:52:23 น.
  
เสียใจด้วยนะคะ
ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ แมวที่เลี้ยงอยู่ก็เป็นเอดส์ แต่อ้วนมากๆ ยังไม่แสดงอาการ
โดย: potoh IP: 118.174.71.245 วันที่: 22 มีนาคม 2559 เวลา:13:30:15 น.
  
ขอบคุณมากๆๆๆๆนะคะ
โดย: อชิ IP: 101.108.40.5 วันที่: 28 พฤษภาคม 2559 เวลา:23:29:07 น.
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ วันนี้พาน้องแมวไปตรวจผลบอกเป็นเอดส์แมวและลูคิเมียสองโรคพร้อมกันแบบนี้ต้องทำใจแล้วละคะ :(( ปล. อยู่อุบลเหมือนเจ้าของกระทู้ค่ะ ถ้ามีอะไรแนะนำได้รบวนด้วยนะคะemail pairry_minjun@hotmail.com ขอบพระคุณมากค่ะ
โดย: อธิศา IP: 1.47.138.140 วันที่: 19 กรกฎาคม 2559 เวลา:12:35:50 น.
  
จัน...ชื่อแมวขอฉันเค้ามาอยู่ด้วยที่บ้านเช้าวันจันทร์ ที่ 12 มี.ค.55 เป็นพันธุ์วิเชียรมาศ(ไม่ทราบว่าหลงมาจากไหน) จันน่ารักมาก จันรู้เรื่องทุกอย่างตอนแรกจะไม่เลี้ยงไว้ยกให้คนข้างบ้าน แต่จันก็กลับมาจึงตั้งใจแล้วว่าจะเลี้ยงจันไว้ ไปไหนก็พาจันไปด้วยตลอดเหมือนเป็นลูกชายเลย(ตอนจันมายังไม่มีน้อง จนมีน้องในปีถัดมา จันเลยเป็นลูกชายคนโต) พาไปหาหมอฉีดวรรคซีนทุกๆปี หมอยังขอถ่ายรูปจัน เพราะจันน่ารักและตัวอ้วนน่ากอด ใครเห็นก็จะชอบมาขอเล่นด้วย จนปี 58 จันมีก้อนแข็งที่ท้อง เลยพาหาหมอ จันไปกันกะแมวตัวอื่นมาเลยติดเชื้อ ฉีดยา และกินยา 2 วันก็หาย ร่าเริงน่ารักเหมือนเดิม จนมาวันที่ 28 ส.ค.59 จันซึมลง แต่ก็ยังกินนม กินน้ำ อาหารได้ และก็เริ่มซึมลงเรื่อยๆ วันที่ 4 พาจันไปหาหมอ หมอบอกจันเป็นเอดส์แมว ต้องนอนให้น้ำเกลือ และไปรับจันกลับบ้านตอน 1 ทุ่ม จันซึมเพราะกินอะไรไม่ได้เลย ผอมมาก จนเดินเอียงๆเซๆ วันจันทร์ที่ 5 ต้องพาไปให้น้ำเกลือแต่ติดที่ดิฉันต้องไปหาหมอที่ รพ.ไปตั้งแต่เช้ากลับมาถึงบ้าน 4 โมงเย็น จันไม่ยุบ้านกลับบ้านมาก็มืดแล้ว
คืนวันที่ 4 ก.ย.59 จันอยู่บ้านรอส่งพ่อไปทำงาน และนั่งรอตรงประตูบ้านยุพักใหญ่
จันร้องเสียงน่าสงสารมาก ดิฉันสงสารมากได้แต่ปลอบ ว่าวันพรุ่งนี้ รพ.หยุด เดี่ยวพาไปหาหมอวันพุธนะ จันสู้ๆนะ(ปลอบจันและตัวเองด้วย) สักพักจันเดินเข้าบ้านและร้องอยู่ตรงประตู 2-3 ครั้งก็เดินเซๆไปข้างบ้านและก็หายไป.....
และจันก็หายไปเลย ไปตามหา ถามหาจากบ้านข้างเคียงก็ไม่มีใครเจอจันเลย สงสารและก็รักจันมาก ยากให้จันกลับบ้านเพราะหมอบอกว่ารักษาจันไม่ได้ จันจะเสียชีวิตไปในที่สุดา สิ่งสุดท้ายที่อยากทำให้จันคือ ถ้าเค้าเสียฉันจะฝังเค้าไว้ที่บ้านตรงที่เค้าชอบไปหมอบเล่น และเพื่อจันจะได้อยู่กะเราที่บ้าน บ้านของเราตลอดไป
โดย: แม่ของจัน IP: 171.100.5.40 วันที่: 7 กันยายน 2559 เวลา:15:33:52 น.
  
ขอบคุณมาก ๆค่ะ ที่บ้านก็เป็นกำลังรักษาอยู่ ประคองให้เค้าอยู่ให้นานที่สุด
โดย: อรุณรัตน์ IP: 45.122.51.181 วันที่: 6 ตุลาคม 2559 เวลา:11:37:44 น.
  
บทความดีมากๆเปนประโยชน์มากๆค่ะ ที่บ้านก็ไม่กินอะไรมาหลายวันเเล้ว สงสารมากๆค่ะ
โดย: Kathza IP: 223.24.45.230 วันที่: 23 ตุลาคม 2559 เวลา:10:39:18 น.
  
ขอบคุณมากค่ะสำหรับข้อมูลเป็นประโยชน์มากค่ะ
โดย: แม่แมว IP: 182.232.168.61 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2559 เวลา:22:01:55 น.
  
ขอบคุณมากค่ะสำหรับข้อมูลเป็นประโยชน์มากค่ะ
โดย: แม่แมว IP: 182.232.168.61 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2559 เวลา:22:03:40 น.
  
ขอบคุณ
โดย: เจน IP: 96.30.71.107 วันที่: 14 ธันวาคม 2559 เวลา:6:13:54 น.
  
เมื่อวานน้องพึ่งไปตรวจมาคะเพราะมีอาการซึมเศร้าไม่ทานข้า ปรากฎน้องเป็นเอดส์ เสียใจมากที่ดูแลเค้าไม่ดี นั่งร้องไห้กับเค้า เค้าก้ได้แต่นอนมองเราร้องไห้ ไม่รู้จะทำไงดีเพื่อรักษาเค้าให้ดีขึ้น
โดย: เมย์ IP: 49.229.239.128 วันที่: 20 มีนาคม 2560 เวลา:9:57:07 น.
  
เสียใจด้วยคะ เกี่ยวกับการตายของน้องแมว น้องแมวเราก็คาดการณ์ว่าจะเป็น ผอม ขนร่วง ไม่ทานอะไร เราคงปล่อยเขาไป เพราะเขาเองก็พิการ อยากให้เขาไปสบายคะ
โดย: bubie IP: 182.232.142.7 วันที่: 22 พฤษภาคม 2560 เวลา:9:29:15 น.
  
เศร้ามาก เราช่วยแมวตัวผู้ หนัก 6 กก มาจากการถูกหมารุมกัด เลี้ยงมาได้เดือนหนึ่ง เห็นแผล 2 จุดไม่ยอมหาย คือที่แก้ม และข้อศอกหน้า ตรวจเลือดพบว่าเป็นเอดส์ และเชื้อราคริปโตค็อคโคซิส ตอนนี้ให้กิน อาอุเรโอะ (aureo for pets) อาหารเสริมจากญี่ปุ่น (วันละ 6 มิลลิกรัม) และ v-four ผสมผงยา itraconazole หรือไม่ก็ fluconazole กะเอา 50 มิลลิกรัม อาการไข้ไม่มี กินอาหารพอได้ แต่แผลยังเยิ้ม ต้องคอยเช็ดสำลีชุบน้ำเกลือและเบต้าดีน แมวตัวนี้เป็นเจ้ากรรมนายเวรของเรา เขามาพานพบเราเพื่อให้เราได้ชดใช้กรรมที่ทำกับเขาไว้ในชาติปางก่อนกระมัง ขนาดมาอยู่ด้วย 3 เดือน เรารักและสงสารเขามาก นอนไม่หลับเลยค่ะ ใจมันกังวล สัตวแพทย์ที่สงขลาบอกว่า ประคองอาการได้อย่างเดียว นี่อาการเอดส์แมวออกแล้ว โรคคริปโตไม่หาย แผลเยิ้มและเป็นหลุมลึก เดี๋ยวจะเริ่มให้ยาบำรุงเลือดอีก (หลังจากที่หยุดมาเดือนหนึ่ง) อาหารน้องเหมียวยังกินได้อยู่ ครั้งละไม่มาก แต่ก็กิน 4-5 หนต่อวัน คอยเปลี่ยนเมนูให้ ขนม temptations จากวิสกัส เขาชอบมาก ปลาหมึกบดแห้งก็ชอบมาก เรากลุ้มใจเพราะที่จริงเลี้ยงแมวตัวผู้ไว้อยู่แล้วตัวหนึ่ง พอมาเจอตัวใหม่ที่มีเชื้อเอดส์ เราก็แยกไว้ในห้องหลังบ้าน ปิดประตูตลอดวัน เปิดแต่หน้าต่างมุ้งลวด แมวผู้ทั้งคู่ยังไม่เคยพบกันซึ่งๆหน้า เราเหนื่อยมากจริงๆ เพราะเมื่อไปหาแมวป่วย ก็ต้องมั่นใจว่าไม่มีกลิ่นแมวเลี้ยง ออกมาจากห้องแมวป่วย ก็ต้องรีบอาบน้ำ ถูสบู่ แยกเสื้อผ้าไม่ให้ตัวที่เลี้ยงก่อนได้กลิ่น (พยายามสุดๆ) เราตัวคนเดียว เครียดค่ะ แถมเลี้ยงสุนัขหน้าบ้านอีก 6 ตัว อยู่ในบ้าน 1 ตัว (พิการ) เหนื่อยจริงไรจริงตอนนี้ งานก็เยอะ ไม่ทราบว่าแมวตัวผู้ที่เป็นเอดส์นี่ จะนำไปทำหมันได้หรือไม่ สัตวแพทย์บอกว่าได้เพราะค่าเลือดยังโอเคอยู่ เขาติดเชื้อในกระแสเลือดตอนนี้ 17,300 ค่ะ (แรกพบเมื่อ 3 เดือนก่อน 34,000)
โดย: เหมียวน้อย เจ้ากลอยใจ IP: 113.53.7.14 วันที่: 28 พฤษภาคม 2560 เวลา:9:35:38 น.
  
ขอบคุนข้อมูลดีๆคร้า ที่บ้านน้องเเมนโก้ก็เป็นเอดส์เเมวคร้าเชือไวรัสขึ้นสมองส่งผลให้ตาน้องมองไม่เห็นคร้าตอนนี้เเละไม่สามารถถ่ายหนักได้เองเเละต้องให้น้องกินยาระบบประสาทอยู่เเละต้องให้นำเกลือใต่ผิวหนังเพื่อลดโรคไตอีกคร้าน้องเขาก็กินข้าวได้คร้า ตอนนี้ก็ดูสดใสขึ้นมาหน่อย ก่อนหน้านี้ที่ยังไม่ไปพบหมอน้องจะมีอาการชักนำลายฟูมปากคร้าเเต่พอหมอได้ให้ยาระบบประสาทก็ยังไม่มีอาการชักอีกคร้าตอนนี้
โดย: น้องเเมวเเมนโก้คร้า IP: 110.169.104.186 วันที่: 4 กันยายน 2560 เวลา:14:19:03 น.
  
แมวผม เป็นไตวาย เอด ลุคิเมีย จะรักษาไงดี สงสารมัน
โดย: แดงซาา IP: 171.4.235.70 วันที่: 1 ตุลาคม 2560 เวลา:12:23:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Legendary Pon
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]New Comments