พริกแกง
พริกแกง
ผู้กำกับ : ประเสริฐสุข เหมทานนท์, เมธี ปัญญาวิชา

นักแสดง : นิรุตต์ ศิริจรรยา, เพ็ญพักตร์ ศิริกุล, พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา พงศ์พิชญ์ ปรีชาบริสุทธิ์กุล, อัครินทร์ อัครนิธิเมธรัฐ, นลินทิพย์ เพิ่มภัทรสกุล

เรื่องย่อ
เป็นเรื่องของสองครอบครัวที่รักและหวงแหนอาหารไทยจากฝ่ายหนึ่งของคุณแทนทอง เจ้าของร้านอาหารไทยแท้ที่ไม่ยอมแม้แต่จะให้ใครมาดัดแปลงอาหารไทยโดยมีภรรยาชื่อ คุณธรรญา ซึ่งรักอาหารไทยเช่นเดียวกับคุณแทนทองพร้อมกับลูกสาวชื่อฝนและผู้ร่วมดูแลร้านอาหารไทยเคียงข้างกับครอบครัวนี้มาตลอดเขาคือสมบัติ ผู้จัดการของร้านอาหารไทย สมบัติเป็นคนที่มีอุปนิสัยแตกต่างกว่าใครจริงจังกับอาหารไทย มุ่งมั่น มีคุณแทนทองเป็นเสมือนไอดอลในการใช้ชีวิต ทั้งคุณแทนทอง คุณธรรญา และสมบัติ มีวิธีคิดเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อตอกย้ำให้เชฟหน้าใหม่รับรู้ว่าอาหารไทยนั้นต้องเป็นไทย โดยผ่านการพูด สอน แนะนำจากผู้จัดการร้านเป็นส่วนใหญ่การเริ่มต้นของเรื่องราวต่างๆ จึงเกิดขึ้นจากสมบัติ ผู้ผ่านชีวิตคนรอบข้างมากมาย

อีกชีวิตของอาจารย์พิมพ์ อาจารย์ที่สอนนักศึกษาให้เข้าใจถึงอาหารไทย จนวาระสุดท้ายของการเกษียณอายุทำงานอาจารย์พิมพ์มีลูกชายชื่อตุลา ลูกชายที่มีความคิดเป็นของตนเองทำงานมีอาชีพเป็นอินทีเรียออกแบบตกแต่งภายใน ตุลาได้งานออกแบบร้านอาหารไทยจากสมบัติซึ่งเป็นรื่องบังเอิญที่ได้มาพบเจอกับครอบครัวคุณแทนทองเจ้าของร้านอาหารไทย ตุลาไม่เป็นที่โปรดปรานเท่าไหร่กับคุณสมบัติ แต่ตุลาถือเป็นเรื่องไม่สำคัญเพราะในความคิดของตุลามิได้มีอคติกับใครเลย ด้วยนิสัยที่พูดน้อยเน้นเรื่องงานแม่กับลูกแสดงให้เห็นความสุขของครอบครัวที่อบอุ่นด้วยภาษาอาหาร จึงถูกโยงใยให้ทั้งสองครอบครัวมาพบกัน

เนื้อหาทั้งหมดนี้สามารถหาอ่านได้จาก
//www.majorcineplex.com หรือแอพพลิเคชัน Major Movie Plus นะคะ

ไม่ว่าจะเป็นเว็ปไซต์หรือแอพพลิเคชัน การใช้ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่สำหรับเรา เราว่าใช้แอพจะสะดวกและรวดเร็วกว่าค่ะ อย่างในวันนี้เราพาแม่มาดูหนังเรื่องพริกแกง ก่อนอื่นใดเราก็เช็ครอบหนังก่อนค่ะ ว่าในวันนี้จะมีฉายกี่รอบ และฉายกี่โมงบ้าง วิธีการใช้แอพนะคะ เมื่อเปิดแอพขึ้นมาแล้ว เราก็เลือกหนังที่ต้องการ จิ้มไปเลยค่ะ ก็จะขึ้นมา แล้วเลือกสาขาที่เราจะไปดู อย่างเราจะดูพริกแกงที่พารากอนซีนีเพล็กซ์ ซึ่งในวันนี้มีเพียงรอบเดียวคือรอบ 13.30 น. นอกจากนี้สามารถเช็ครอบในวันอื่นๆ ได้ด้วยนะคะ แต่วันนี้เช็คไม่ได้อ่ะค่ะ แรกๆ เราลังเลอยู่ค่ะว่าจะดูวันนี้หรือไปดูวันจันทร์ แต่วันจันทร์ยังไม่มีรอบฉายออกมาเลยดูวันนี้แทน นอกจากนี้นะคะ ยังมีตัวอย่างหนังให้ดูด้วยนะคะ อ้อ หากใครต้องการซื้อตั๋วเลยก็สามารถซื้อได้เลยนะคะ แต่อันนี้ไม่สามารถแนะนำได้เพราะยังไม่เคยซื้อผ่านแอพหรือเว็บเลย ส่วนมากชอบไปซื้อที่หน้าโรงหนังมากกว่าค่ะ

นอกจากเว็บไซต์และแอพพลิเคชันแล้วยังสามารถติดตามข่าวสารของหนังต่างๆได้เพิ่มเติมอีกที่ https://m.facebook.com/MajorGroup นะคะ

ทีนี้มาเข้าเรื่องของเราซะหน่อย พริกแกงในวันแม่ ที่พารากอนมีแค่รอบเดียวคือ 13.30 น. คนก็เยอะซะเหลือเกิน เราไปต่อคิวซื้อที่ตู้ค่ะ ซึ่งก็จะมีพนักงานค่อยกดให้ เราก็เลือกเรื่องเลือกว่าจะอัพเกรดที่นั่งไหมซึ่งตั๋วหนังที่เรามีนี้ดูได้ทั้งระบบ 2 มิติและ 3 มิติค่ะ แต่วันนี้มีแค่รอบ 2 มิติเท่านั้น แต่ก็สามารถอัพเกรดที่นั่งได้เป็น 2 แถวหลัง เพิ่มที่นั่งละ 20 บาทค่ะ

สำหรับหนังเรื่องนี้นะคะ แอบติดใจตั้งแต่ดูทีเซอร์ล่ะค่ะ แหมมมก็เราสายกินหนิค่ะ พริกแกงเป็นหนังที่เกี่ยวกับการทำอาหารไทยที่เราต้องปรุงด้วยความเป็นไทยดั้งเดิม ซึ่งเราเองคิดว่าในสมัยนี้หาอาหารไทยที่เป็นไทยแท้ได้ยากมากเลยนะคะ เราเองยังทำได้ไม่ไทยแท้ขนาดนั้นเลยค่ะ ส่วนประกอบบางอย่างเรายังไม่รู้จักเลยค่ะ ได้ดูแล้วก็คิดเหมือนกันนะคะว่าถ้าคนไทยเองไม่รักษาอาหารไทยให้คงความเป็นไทยแล้วลูกหลานของเราจะได้รู้จักอาหารไทยดั้งเดิมมั้ย แค่รุ่นเรายังหาได้ยากเลยค่ะ อีกอย่างที่เราชอบของหนังเรื่องนี้คือคำพูดที่แฝงแง่คิดค่ะ บางคำไม่ได้พูดถึงแค่อาหารไทยเท่านั้น แต่จำคำพูดไม่ได้แล้วอ่ะค่ะว่าพูดว่าอะไร การลำดับเรื่องค่อนข้างดี ลงรายละเอียดได้ดี นอกจากเรื่องของอาหารแล้วยังแทรกถึงความรักความผูกพันธ์ของคนในครอบครัว 2 ครอบครัว รวมถึง ระหว่างศิษย์และอาจารย์ด้วยค่ะ ถ้าชอบที่สุดของเรื่องนี้คงเป็นอาหารที่แสนจะน่ากินนี่แหละค่ะ น่ากินทุกอย่างเลย 5555 ส่วนคะแนนให้ไป 9.5/10 คะแนนค่ะ

ยังไงเรื่องนี้เป็นการรีวิวเรื่องแรกนะคะ แนะนำติชมกันได้ 😄
Create Date : 21 สิงหาคม 2559
Last Update : 24 สิงหาคม 2559 11:03:42 น.
Counter : 649 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีตอนเช้า แวะมาทักทายครับ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3392476 วันที่: 4 กันยายน 2559 เวลา:5:46:26 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Leelee LifeStyle
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สิงหาคม 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
21 สิงหาคม 2559
All Blog