Group Blog
 
 
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
30 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
ไทยสมาร์ทคาร์ดตอกย้ำจุดขาย บัตรเงินสดติดชิพ รุกคืบภาคเหนือ บุกโรงเรียนลำปางพาณิชยการและเทคโนโลยี

โรงเรียนลำปางพาณิชยการและเทคโนโลยี วิทยาลัยอินเตอร์เทคลำปาง สถาบันการศึกษาแห่งแรกของลำปาง ซึ่งมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ในการออกบัตรนักเรียนนักศึกษา LCCT Smart Purse และ บัตร LIT Smart Purse เป็นทั้งบัตรประจำตัวนักเรียน นักศึกษา และบัตรเงินสดดิจิตอลสมาร์ทเพิร์สในใบเดียว โดยการร่วมมือออกบัตรประจำตัว กับทางสถาบันฯในครั้งนี้ ถือเป็นการขยายฐาน กลุ่มผู้ใช้บัตรสมาร์ทเพิร์ส ไปยังกลุ่มที่กว้างขึ้น ทั้งยังเป็นการนำคุณสมบัติ ของบัตรสมาร์ทเพิร์ส มาใช้ประโยชน์ อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อช่วยพัฒนาระบบการจัดการต่างๆ ภายในสถาบันการศึกษา

ด้วยจุดเด่น ของเทคโนโลยีสมาร์ทเพิร์ส ที่เข้าไปช่วยบริหาร จัดการด้านต่างๆภายในสถาบัน จึงช่วยพัฒนา ให้เรื่องการเรียน การสอน มีความทันสมัย และเป็นระบบมากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่เพียง แต่ทางสถาบัน จะได้ระบบการบริหารจัดการที่ดีแล้ว นักศึกษาเอง ยังสัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลง ของการใช้ชีวิตในสถาบัน ที่จะได้รับความสะดวกสบาย มากยิ่งขึ้น และยังเป็นการฝึกให้ นักศึกษา คุ้นเคยกับการใช้ชีวิตประจำวัน กับโลกเทคโนโลยี ในรั้วสถาบัน ซึ่งข้อมูลทุกอย่าง ด้านการเรียนการสอนต่างๆ จะจัดเก็บไว้ ในบัตรประจำตัวอัจฉริยะนี้ นอกเหนือจากการเป็น บัตรประจำตัวนักเรียนนักศึกษาแล้ว ยังเป็นบัตรเงินสด ในใบเดียว ซึ่งแน่นอนว่า นักเรียนนักศึกษา ย่อมได้รับความสะดวกสบาย โดยสามารถ ใช้บัตรชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ ในสถาบัน โดยไม่ต้องกังวลกับการพกเงินสด ผู้ปกครองยังสามารถ ที่จะควบคุมและบริหารการใช้เงิน ของนักเรียนนักศึกษา ได้ด้วยอีกทางหนึ่ง โดยนอกเหนือจาก ที่ใช้ในสถาบันแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ซื้อสินค้า บริการตามร้านค้า ที่ร่วมรับบัตรสมาร์ทเพิร์สกว่า 15,000 แห่งทั่วประเทศ อาทิ ร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven, ร้านหนังสือ, ร้าน CD เพลง , เทคโนโลยีการสื่อสาร ฯลฯ ตลอดจนร้านค้าต่างๆ ในภาคเหนือ อาทิ True Yamaha ห้างเสรีสรรพสินค้า รถโดยสาร Green Bus กาแฟวาวี วนัสนันท์ หรือการทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ ผ่านเครื่องอ่านบัตรสมาร์ทเพิร์สออนไลน์ และยังได้แต้มสะสม ใช้แทนเงินสด หรือเป็นส่วนลด ในการซื้อสินค้า และบริการ ณ ร้านค้า ที่ร่วมรายการได้ทันที ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าในการ ใช้จ่าย ซึ่งสอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันที่ค่าครองชีพสูงขึ้น
ดร. กรวิก พรนิมิตร ประธานกรรมการบริหารโรงเรียนลำปางพาณิชยการและเทคโนโลยี กล่าวว่า โรงเรียนลำปางพาณิชยการและเทคโนโลยี เป็นโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน สังกัดสำนักงาน คณะกรรมการ การศึกษาเอกชน เปิดสอนหลักสูตรอาชีวศึกษา และหลักสูตรนานาชาติ ซึ่งมีแนวทางการพัฒนาสู่ความเป็นผู้นำ 3 ประการ ที่ทำให้โรงเรียนฯ พัฒนาสู่ความเป็นผู้นำ ทางด้านการศึกษาแบบก้าวกระโดด คือ " Modernization" การพัฒนาไปสู่ความทันสมัยตลอดเวลา " Technologicalization " พัฒนาระบบการบริหาร การทำงาน การเรียน การสอน โดยระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัย " Internationalization " ก้าวสู่ความเป็นนานาชาติ โดยการพัฒนาระบบต่างๆ ให้มีมาตรฐานสากล และเปิดสัมพันธไมตรี สร้างความร่วมมือ กับต่างประเทศ ในด้านภาษา และวิชาการ ด้วยแนวทางการดำเนินงาน ที่เน้นเรื่องความทันสมัย จึงทำให้โรงเรียน พัฒนาระบบการศึกษา E-Learning เป็นแห่งแรก ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และอาชีวศึกษาในภาคเหนือ ด้วยวิสัยทัศน์ ที่ต้องการเน้นให้มีมาตรฐาน การศึกษา ที่ดีที่สุด ของประเทศในระดับสากล ทางสถาบันจึงตัดสินใจร่วมมือกับ ผู้นำด้านเทคโนโลยีสมาร์ทคาร์ดของเมืองไทย คือ บริษัทไทยสมาร์ทคาร์ด จำกัด เพื่อนำเทคโนโลยีบัตรเงินสดดิจิตอล “สมาร์ทเพิร์ส” ซึ่งเป็นบัตร ที่ใช้เทคโนโลยีชิพ มาปรับใช้ เป็นบัตรนักเรียนอัจฉริยะ LCCT Smart Purse เพื่อสร้างความแตกต่าง และยกระดับ วงการการศึกษา โรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน แห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งถือเป็นโรงเรียนแรก ที่ทำการออกบัตรนักเรียน อัจฉริยะนี้
.ในมุมมองของ อ. นรเศรษฐ์ จิวะสันติการ มองว่า แต่เดิม LCCT เคยเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีการศึกษามาก่อน โดย LCCT ได้มีการนำอินเตอร์เน็ต และระบบเครือข่ายมาใช้ในการเรียนการสอน เป็นโรงเรียนแรกๆ ตั้งแต่มีอินเตอร์เกิดขึ้นมา แต่ต่อมาปรากฏว่าในช่วง 4 – 5 ปีมานี้ การผลักดันด้าน IT ในLCCT เริ่มหายไป แต่ขณะนี้ LCCT จะเริ่มกลับมาทวงสิทธิ์ การเป็นผู้นำด้าน IT อีกครั้งนี้ ด้วยเหตุผลที่ว่า”โลกเล็กลงด้วยเทคโนโลยีและ ICT” เราปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกวันนี้เรา ใช้ชีวิตผูกพันกับเทคโนโลยี ตั้งแต่ ตื่นนอนขึ้นมา จนเข้านอน ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบตัวเรา ล้วนแล้วแต่เป็นเทคโนโลยีทั้งสิ้น ดังนั้นเราจึงพยายามที่จะผลักดันให้LCCT เป็น IT School อย่างแท้จริง ซึ่งได้มีการบรรจุอยู่ในแผนพัฒนา ภายใน 5 ปีนี้ โดยเริ่มตั้งแต่ ปีการศึกษาที่ผ่านมา
การพัฒนาของLCCT ในแผนพัฒนา 5 ปี เราเริ่มจากการพัฒนาด้านFacility ให้มีบรรยากาศที่น่าเรียนรู้ รวมถึงการพัฒนาคณะอาจารย์ นักศึกษา ให้คุ้นเคยกับ IT และคิดว่า IT เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน เช่นการใช้ระบบ E –Office E – Learning , Wireless Lan ที่มีอยู่ทุกอาคาร ทุกจุด ทั่วทั้งโรงเรียน ความพยายามที่จะนำระบบ IT มาใช้ในห้องสมุด ( E – library ) รวมถึงการใช้ IT ในร้านอาหาร ร้านค้าในโรงเรียน การเชื่อมโยงเทคโนโลยีให้เข้ากับทุกระบบงานของโรงเรียน ซึ่งเราพบว่า สมาร์ทคาร์ด สามารถตอบโจทย์ เราได้ทุกรูปแบบที่เราต้องการ รวมไปถึงระบบการติดตามดูแลนักศึกษา ซึ่งLCCT จะมีการพัฒนาด้าน IT ร่วมกับบริษัทไทยสมาร์ท คาร์ด ในระยะต่างๆ ดังต่อไปนี้
Phase 1
เริ่มให้ความรู้ เกี่ยวกับการใช้บัตร ในการซื้ออาหาร การใช้ในห้องเรียน การติดตามนักศึกษา เช่น การเข้าแถว การเช็คชื่อในชั้นเรียนที่มีนักศึกษาจำนวนมาก การตรวจเช็คตารางเรียน และการใช้ในห้องสมุด ( E – library ) ไม่ว่าจะเป็นการสืบค้น การยืม – คืน หนังสือ
Phase 2
- การนำมาใช้กับระบบ Print Center
- อำนวยความสะดวกอาจารย์ที่ปรึกษา เกี่ยวกับระบบข้อมูลของนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็นในด้านผลการเรียน ความประพฤติ รวมถึงข้อมูลส่วนตัวของนักศึกษา
Phase 3
- ทางLCCT จะทำการTraining นักศึกษาและบุคลากร ให้นำบัตรไปใช้ในชีวิตประจำภายนอกโรงเรียนให้มากขึ้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการพัฒนาของบริษัทไทยสมาร์ทการ์ดด้วยเช่นกัน
จากมุมมองข้างต้น อาจารย์นรเศรษฐ์ เชื่อว่า LCCT จะสามารถพัฒนาด้านเทคโนโลยีได้มาก เพราะ เรามีบุคลากรทันสมัย ทันต่อเทคโนโลยี ยอมรับการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา และนักศึกษาของเราชอบที่จะศึกษา เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ และเตรียมพร้อมสำหรับหารเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเราคาดว่า เราน่าจะเป็นอาชีวศึกษาเอกชนแห่งแรก ที่นำบัตรสมาร์ทคาร์ด มาใช้ในโรงเรียนCreate Date : 30 มิถุนายน 2552
Last Update : 30 มิถุนายน 2552 11:16:24 น. 0 comments
Counter : 835 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เด็กLCCTลำปาง
Location :
ลำปาง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
โรงเรียนลำปางพาณิชยการและเทคโนโลยี
( Lampang College of commerce
and Technology LCCT ) ตั้งอยู่เลขที่ 173
ถ.พหลโยธิน ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง52100
เป็นโรงเรียน อาชีวศึกษาเอกชน
สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน
เปิดสอนหลักสูตรอาชีวศึกษา
และหลักสูตรนานาชาติ ภายใต้วิสัยทัศน์
และความมุ่งมั่น ของ ดร.นิมิตร จิวะสันติการ
ที่ต้องการจะเห็นสถาบันการศึกษาที่ดีที่สุด
ของประเทศ ในมาตรฐานสากล
เพื่อให้เด็ก เยาวชน ในจังหวัดลำปาง
และภาคเหนือได้ศึกษาเล่าเรียน
และพัฒนาตนเองอยางมีคุณภาพ
ทั้งทางด้านวิชาการ ภาษาและเทคโนโลยี
โดยไม่ต้องจากบ้านไปไกล ถึงเมืองใหญ่
ปีพุทธศักราช 2522 โรงเรียนได้เปลี่ยนชื่อจาก โรงเรียนลำปางพาณิชยการ
เป็น ลำปาง-พาณิชยการและเทคนิค (ลป.พท.)
ตราสัญลักษณ์ ของสถาบันคือ
เรือใบ สายน้ำ และดวงอาทิตย์
ขยายการศึกษาในระดับ
ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง
หรือ ปวส. รุ่นแรก
ปีพุทธศักราช 2524 เปลี่ยนชื่อ
จากโรงเรียนลำปางพาณิชยการและเทคนิค
เป็น โรงเรียนลำปางพาณิชยการ
และเทคโนโลยี และเปิดสอนหลักสูตร
ช่างอุตสาหกรรม จนถึงปัจจุบัน
Friends' blogs
[Add เด็กLCCTลำปาง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.