space
space
space
 
มีนาคม 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
7 มีนาคม 2560
space
space
space

แนะนำ !!!! สถานที่ท่องเที่ยว เด็ดๆ "KANCHANABURI"


แนะนำ!!!!สถานที่ท่องเที่ยว เด็ดๆ "KANCHANABURI"

สถานที่เที่ยว จังหวัดกาญจนบุรี

แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ป่าเขา น้ำตก ใกล้เมืองกรุง

กาญจนบุรี

เป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร ที่มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติมากมาย ทำให้ชาวกรุงผู้อยู่ห่างจากป่าเขาลำเนาไพร แวะเวียนมาชมบรรยากาศที่มิอาจหาได้ในเมืองกรุงอยู่เสมอ แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับแหล่งท่องเที่ยวกาญจนบุรีนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็นสองส่วน คือ สถานที่ท่องเที่ยวบริเวณเมืองกาญจน์ และสถานที่เที่ยวรอบนอก

ใครที่คิดมาเมืองกาญจน์แล้วมีเวลาเพียงน้อยนิด ไม่คิดจะพักค้างคืน อาจทำได้เพียงท่องเที่ยวในตัวเมืองกาญจน์ หรือน้ำตกไม่ไกลตัวเมือง แต่ถ้าให้สะใจนักลุยที่ชอบป่าเขาลำเนาไพร หรือผู้ที่ต้องการพักผ่อน ชมวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามจริงๆ แล้วละก็ คงต้องวางแผนพักแรมสักคืนสองคืน เพื่อให้ได้ดื่มด่ำธรรมชาติอย่างเต็มอิ่ม เมืองกาญจน์ยังมีพื้นที่บางส่วนที่ยังเป็นผืนป่าหนาแน่น (แม้จะโดนถากถางทำลายป่าไปบ้างแล้ว) มีแม่น้ำสองสายสายไหลผ่าน คือแควใหญ่ และแควน้อย ที่นอกจากจะเป็นเส้นเลือดแดง หล่อเลี้ยงจังหวัดกาญจนบุรี และจังหวัดทางปลายน้ำแล้ว ยังเป็นแม่น้ำที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดกาญจนบุรี เพราะแม่น้ำทั้งสองสาย ไหลมาจากต้นน้ำเหนือเขื่อนวชิราลงกรณ์ และเขื่อนศรีนครินทร์ ผ่านป่าและธรรมชาติที่สวยงาม เหมาะแก่การพักผ่อน ชมธรรมชาติริมลำน้ำ

รายการที่เที่ยวกาญจนบุรี

1.สะพานข้ามแม่น้ำแคว
สะพานข้ามแม่น้ำแคว เป็นไฮไลท์ และถือเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดกาญจนบุรี แต่ละวันมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาเที่ยวชมมากที่สุด ใครมาเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรีแล้ว ยังไม่เคยได้ไปเดินบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว หรือยังไม่ได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับสะพานข้ามแม่น้ำแคว เรียกได้ว่ายังมาไม่ถึงเมืองกาญจน์สะพานข้ามแม่น้ำแคว อยู่บริเวณสถานีรถไฟสะพานแควใหญ่ ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมืองซึ่งห่างจากตัวเมืองเพียง 4 กิโลเมตร หากมาทางหลวง 323 จะเห็นป้ายบอกทางเลี้ยว ด้านซ้ายมือ ขับเข้าไปประมาณ 870 เมตรจากปากทางเข้า ก็จะถึงตัวสะพานนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแคว สามารถมาได้ทั้งทางรถยนต์และทางรถไฟ ซึ่งรถไฟจะหยุดให้ลงที่สถานีสะพานแควใหญ่ จากนั้นนักท่องเที่ยวก็สามารถเดินข้ามสะพานเพื่อชมอีกฟากฝั่งของสะพานซึ่งมีความยาวประมาณ 300 เมตรทางเดินตรงกลางสะพานมีแผ่นเหล็กปูบนไม้หมอนให้สามารถเดินได้สะดวกขึ้น มีจุดพักทั้งด้านซ้ายและด้านขวาของสะพานเป็นระยะๆ เพื่อใช้เป็นที่หลบหลีกรถไฟขณะแล่นผ่านด้วย

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่สะดวกที่จะเดินข้ามสะพานทางรถไฟ ก็สามารถใช้บริการรถราง (Fairmong) ที่มีให้บริการทุกวัน โดยวิ่งจากสถานีไปยังอีกฝั่งแม่น้ำ แล้ววิ่งกลับมาส่ง ณ จุดเดิม เก็บค่าโดยสารคนละ 20 บาท ใช้เวลาประมาณ 15 นาที รถรางมีช่วงเวลาให้บริการคือ

วันธรรดา
- เวลา 8.00-10.30 น., 11.20-14.00 น., 15.00-16.00 น., 18.00-18.30 น.
วันเสาร์-อาทิตย์
- เวลา 8.00-9.30 น., 11.20-14.00 น., 18.00-18.30 น.

บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย มีที่จอดรถกว้างขวาง ทั้งรถเล็ก รถตู้ รถบัส มีห้องน้ำบริการ ร้านค้า ร้านขายของฝาก ของที่ระลึก และเป็นแหล่งขายเครื่องประดับ ตลาดค้าพลอย และอัญมณีต่างๆ ของกินก็มีให้เลือกมากมาย มีร้านอาหารที่สามารถนั่งพักผ่อนชมวิวแม่น้ำอยู่หลายร้าน บริเวณเชิงสะพาน มีให้เช่าเรือหางยาว สำหรับล่องดูแม่น้ำแคว และยังมีพิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่อยู่ตรงข้ามตลาดพลอยด้วย
2.ถ้ำกระแซ
ถ้ำกระแซ ถือเป็นจุดชมวิวที่โด่งดัง และเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี เพราะถือว่าเป็นจุดที่สวยที่สุด และอันตรายที่สุดของเส้นทางรถไฟสายกรุงเทพฯ - น้ำตก หรือที่เรียกกันว่า "เส้นทางรถไฟสายมรณะ” (The Death Railway) ในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแวะเวียนมาเพื่อมาชมวิวเส้นทางรถไฟสายมรณะบริเวณถ้ำกระแซนี้ เป็นจำนวนมาก สำหรับผู้ที่ต้องการมาเที่ยวชม สามารถมาได้ทั้งทางรถยนต์ และทางรถไฟ เพราะบริเวณถ้ำกระแซยังเป็นสถานีรถไฟ สำหรับจอดรับส่งผู้โดยสารด้วย
ถ้ำกระแซ ตั้งอยู่ในอำเภอไทรโยค เป็นถ้ำเล็กๆ ตั้งอยู่ริมหน้าผาใกล้กับทางรถไฟ เคยเป็นที่พักของเชลยศึก ในช่วงที่มีการสร้างทางรถไฟสายมรณะ ไทย-พม่า เส้นทางรถไฟบริเวณนี้ที่ถือว่า เป็นจุดอันตรายที่สุดในการก่อสร้างทางรถไฟ เพราะเป็นการสร้างทางตัดผ่านหน้าผาหินสูงชัน อีกฝั่งเป็นเหวลึกสู่ลำน้ำแควน้อย ในช่วงเส้นทางประมาณ 400 เมตรนี้ มีความลำบากในการก่อสร้างเป็นอย่างมาก เพราะการสร้างเส้นทางรถไฟสายนี้ ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ไม่ได้ใช้อุปกรณ์เครื่องจักรที่ทันสมัย มีเพียงเครื่องไม้เครื่องมือแบบชาวบ้าน จอบ สิ่ว ค้อน ขวานธรรมดา ทำโครงสร้างด้วยไม้ ด้วยสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากในการก่อสร้าง การเผชิญกับโรคภัยต่างๆ และการขาดแคลนอาหาร ทำให้กายเป็นโศกนาฏกรรมทางสงคราม ที่มีแรงงานและเชลยศึกต้องจบชีวิตลง นับหมื่นนับพันคนในช่วงการสร้างทางรถไฟผ่านช่วงถ้ำกระแซนี้
ข้อแนะนำ
- ถ้ำกระแซ มีเส้นทางให้ชมวิวอยู่ 2 เส้นทาง
  • เส้นทางหนึ่งอยู่เลยบ้านกาแฟไปประมาณ 4 กิโลเมตร ทางเข้าเขียนว่าสะพานถ้ำกระแซ เข้าไป 12 กิโลเมตร เป็นส่วนที่ติดกับรีสอร์ทสวนไทรโยค บริเวณนี้อยู่ห่างจากปากถ้ำกระแซและสถานีรถไฟมาก การเดินบนรางรถไฟอาจไม่สะดวกนัก
  • อีกเส้นทางหนึ่ง สำหรับคนที่ต้องการเข้าถ้ำกระแซ และชมวิวจุดที่เป็นทางรถไฟสายมรณะ ต้องไปที่สถานีรถไฟถ้ำกระแซ ซึ่งอยู่ห่างไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร
- เส้นทางรถจากเส้น 323 แยกเข้าอำเภอไทรโยค มีทางลงเขา และเป็นทางชัน ควรใช้เกียร์ต่ำ
- บริเวณสถานีถ้ำกระแซ สามารถขับรถมาเที่ยวจุดชมวิวนี้ได้ มีสถานที่จอดรถอยู่ใกล้กับร้านค้า
- นักท่องเที่ยวสามารถเดินบริเวณไม้หมอนรถไฟเพื่อชมวิวสะพานและ แม่น้ำแควน้อยได้
- ควรระมัดระวังเมื่อเดินบนรางรถไฟ ไม่วิ่งเล่น หยอกล้อ ผลัก หรือปีนป่ายโลดโผนบริเวณทางรถไฟ เพราะอาจเกิดอันตรายได้
3.น้ำตกไทรโยคน้อย
น้ำตกไทรโยคน้อย เป็นที่รู้จักกันดีของนักท่องเที่ยว เพราะอยู่ริมถนนสายหลัก ที่เป็นทางผ่านจากตัวเมืองกาญจนบุรี ไปยังถนนเส้นทองผาภูมิ - สังขละบุรี เป็นน้ำตกที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก บริเวณริมน้ำตกมีร้านอาหารให้นั่งพักผ่อน ถนนฝั่งตรงข้ามน้ำตกมีร้านสะดวกซื้อ ร้านค้า ร้านอาหารบริการมากมาย จึงเป็นจุดที่รถนำเที่ยวมักจะจอดให้ลูกทัวร์ได้ซื้อของกินของฝาก

น้ำตกไทรโยคน้อย ตั้งอยู่ในอำเภอไทรโยค ห่างจากตัวเมืองกาญจน์เพียง 60 กิโลเมตร จึงถือได้ว่าเป็นน้ำตกที่ใกล้ตัวเมืองมากที่สุด เดิมชาวบ้านเรียกกันติดปากว่าน้ำตกเขาพัง ด้วยลักษณะที่หน้าผาพังทลายลงมาจนกลายเป็นส่วนของนำ้ตกที่เห็นในปัจจุบัน เป็นน้ำตกที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก มีลักษณะเป็นหน้าผา สูงประมาณ 15 เมตร โดยมีหินเหลื่อมล้ำกันเป็นลำดับ สายน้ำที่ไหลลงมาจากส่วนที่อยู่ภายใต้แมกไม้ปกคลุมครึ้มด้านบน ตกลงกระทบกองหินลาดด้านหน้าน้ำตกขนาดใหญ่ แล้วแผ่กระจายออกไป สายน้ำเมื่อผ่านหินผาแล้ว มารวมกันเป็นแอ่งน้ำด้านล่าง ไม่ลึกมาก เด็กๆ สามารถลงเล่นได้ ถึงแม้ว่าจะมีน้ำตกนี้มีน้ำไหลตลอดปี บางครั้งในฤดูแล้งอาจมีน้ำน้อย เพียงแค่ให้เดินย่ำเล่นเท่านั้น
ข้อมูลการเข้าชม
- นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวน้ำตกแห่งนี้ได้ทุกวัน โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใดๆ
- มีที่จอดรถสำหรับรถทัวร์และรถตู้บริเวณหน้าร้านค้า

ข้อแนะนำ
- ไม่สูบบุหรี่บริเวณน้ำตก
- ควรทิ้งขยะในที่ที่จัดไว้ให้

การเดินทางไปยังน้ำตกไทรโยคน้อย
ตัวเมืองกาญจนบุรี - น้ำตกไทรโยคน้อย 63 กิโลเมตร
น้ำตกไทรโยคน้อย - พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด 20 กิโลเมตร
น้ำตกไทรโยคน้อย - น้ำตกไทรโยคใหญ่ 38 กิโลเมตร

- จากตัวเมืองกาญจนบุรี วิ่งบนถนนแสงชูโตที่เป็นถนนสายหลัก ข้ามทางรถไฟ จนไปถึงสี่แยกแก่งเสี้ยน ให้เลี้ยวซ้ายไปตามป้ายอำเภอไทรโยค - ทองผาภูมิ (ทางหลวงหมายเลข 323)
- ถึงป้ายกิโลเมตรที่ 120 น้ำตกไทรโยคน้อยอยู่ทางขวามือ


4.วัดถ้ำเสือ
วัดถ้ำเสือ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงไม่น้่อย รวมถึงยังถือว่าเป็นวัดที่มีพระที่มีองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี พระเจดีย์ที่มีความสวยงามโดดเด่น สามารถมองเห็นได้จากในระยะไกล เพราะตั้งอยู่บนเนินเขา ใครที่มาเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี สามารถแวะเยี่ยมชมวัด สักการะพระบรมสารีริกธาตุภายในพระเจดีย์เกศแก้วปราสาท และนมัสการหลวงพ่อชินประทานพร

วัดถ้ำเสือตั้งอยู่บนเนินเขา ในตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง เป็นอำเภอที่อยู่ก่อนถึงตัวเมืองกาญจนบุรี เดิมเป็นเพียงสำนักสงฆ์เล็กๆ ที่อยู่ในบริเวณถ้ำเสือด้านล่างริมเนินเขา ต่อมาได้แรงศรัทธาจากชาวบ้าน ร่วมกันสร้างและบูรณะ จนกลายเป็นวัดที่ใหญ่โต และมีความวิจิตรงดงาม
ข้อมูลการเข้าชม
เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน
จันทร์ - ศุกร์: เวลา 8.30 - 16.30 น.
เสาร์ - อาทิตย์: เปิดเวลา 8.00 - 16.30 น.

การเดินทางไปยังวัดถ้ำเสือ และวัดถ้ำเขาน้อย
นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจังหวัดกาญจนบุรี สามารถแวะทำบุญสักการะพระที่วัดถ้ำเสือและวัดถ้ำเขาน้อยได้ทั้งขาไปและขากลับ เพราะอยู่ไม่ไกลจากเส้นทางหลัก และห่างจากตัวเมืองกาญจน์เพียง 12 กิโลเมตร วัดทั้งสองตั้งอยู่ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง อยู่ติดกันแค่มีรั้วกั้น สามารถเข้าไปภายในวัดได้จากชั้นล่าง เพราะทั้งสองวัดไม่มีทางเชื่อมต่อกัน

การเดินทางจากกรุงเทพฯ
1. จากกรุงเทพฯ ผ่านอำเภอบ้านโป่ง เข้าถนนแสงชูโต จะผ่านแยกมิราเคิล ออฟ ไลฟ์ จากนั้นพอถึงแยกท่าม่วง เลี้ยวซ้ายไปทางอำเภอท่าม่วง
2. ผ่านหน้าโรงพยาบาลท่าม่วง วนวงเวียนหอนาฬิกา เพื่อเลี้ยวซ้ายไปถนนเลียบคลองชลประทาน
3. เจอสามแยก เลี้ยวขวาไปอีก 2 กิโลเมตร (มีป้ายบอกทาง) ให้วิ่งไปทางเดียวกับวัดม่วงชุม พอเลยวัดม่วงชุมไปจะเห็นทางเข้าวัดถ้ำเสือ อยู่ทางซ้ายมือ

การเดินทางจากตัวเมืองกาญจน์
1. จากตัวเมืองกาญจน์ วิ่งผ่านหน้าโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา เจอสามแยกไฟแดงตรงหน้าศาลากลางจังหวัด ให้เลี้ยวขวา
2. หลังจากข้ามสะพานแล้ว ให้ทำการเลี้ยวซ้ายข้างสะพาน (ทางเดียวกับทางไปวัดบ้านถ้ำ) จากนั้นวิ่งถนนสายใน ไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร
3. วิ่งข้ามคลองชลประทานไป จนเห็นวัดม่วงชุม เลี้ยวขวาข้างวัด (ตรงนี้ไม่มีป้ายบอกทาง) วิ่งเลาะรั้ววัดมา ถึงสามแยกเลี้ยวขวา จะเห็นป้ายทางเข้าวัดถ้ำเสือทางซ้ายมือ

ข้อแนะนำ
- วัดถ้ำเสือ และ วัดถ้ำเขาน้อย เป็นวัดที่อยู่ติดกัน สามารถเที่ยวชมได้ทั้งสองวัดในวันเดียวกัน
- วัดถ้ำเสือ มีรถรางไฟฟ้าสำหรับบริการผู้ที่ไม่สะดวก หรือ ไม่สามารถเดินขึ้นบันไดได้ (บันไดค่อนข้างแคบและชัน) ส่วนวัดถ้ำเขาน้อยไม่มีรถรางบริการ การเดินขึ้นไปยังเจดีย์หมื่นพุทธจะมีเส้นทางค่อยๆ ไต่ระดับ เดินง่าย ไม่ชันมาก
- ควรแต่งกายสุภาพเข้าวัด
- การเดินทางไปยังวัดถ้ำเสือ และวัดถ้ำเขาน้อย มีบางช่วงเส้นทางค่อนข้างซับซ้อน เพราะต้องผ่านเข้าไปในเส้นทางแคบในเขตชุมชน และบางจุดป้ายบอกทางไม่ชัดเจน ควรสังเกต ยอดของพระเจดีย์เกศแก้วปราสาทของวัดถ้ำเสือ แล้วมุ่งเดินทางไปตามเส้นทางนั้น
5.น้ำตกเอราวัณ
น้ำตกเอราวัณ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดกาญจนบุรี แต่ละวันมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเป็นจำนวนมากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ น้ำตกมีความสวยงามอยู่ท่ามกลางป่าธรรมชาติ เดินไปยังน้ำตกไม่ไกล ไม่ลำบาก น้ำใส และมีแอ่งน้ำเหมาะกับการเล่นน้ำท่ามกลางแมกไม้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายสำหรับนักท่องเที่ยว สามารถโดยสารรถประจำทางไปได้ และอยู่ไม่ไกลจากตัวจังหวัดเมือง กาญจน์มากนัก
สิ่งอำนวยความสะดวกบริเวณอุทยานแห่งชาติเอราวัณ
แต่ละวันมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมน้ำตกเป็นจำนวนมาก บริเวณที่ทำการอุทยานฯ​ จึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้ครบครัน มีเจ้าหน้าที่คอยดูแล ให้คำแนะนำ ข้อมูลข่าวสาร ไว้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มีสถานพยาบาล ลานจอดรถกว้างขวาง รถบัสสามารถจอดได้หลายคัน ห้องน้ำ ห้องสุขา ร้านค้าสวัสดิการ ร้านอาหาร (ในราคาไม่แพง) มีร้านกาแฟสด (สำหรับคนขาดกาแฟไม่ได้) มีบ้านพักของอุทยาน (สามารถติดต่อขอจองที่พักได้ล่วงหน้า) สถานที่กางเต็นท์ ห้องประชุมสัมมนา โทรศัพท์สาธารณะ นอกจากนี้ ยังมีบริการให้เช่าเสื้อชูชีพสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความปลอดภัยเวลาลงเล่นน้ำในน้ำตกด้วย

ข้อแนะนำ
- ไม่นำภาชนะโฟม ขวดแก้ว และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในบริเวณน้ำตก
- ไม่นำกีต้าร์เข้าไปในบริเวณน้ำตก
- ไม่นำสัตว์เลี้ยงทุกชนิดเข้าไปในน้ำตก
- เส้นทางเดินไปน้ำตกนั้น บางช่วงลาดยางเดินได้สะดวก แต่ส่วนที่เดินไปยังน้ำตกแต่ละชั้นนั้น เป็นเส้นทางที่มีดินและหินตามธรรมชาติ จึงควรสวมใส่รองเท้าที่เหมาะสม เดินได้สะดวก ไม่ลื่น
- การเดินขึ้นน้ำตกชั้นสูงๆ ไม่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ และผู้ที่มีปัญหาสุขภาพขา เข่า เพราะบางช่วงทางเดินค่อนข้างชัน

Create Date : 07 มีนาคม 2560
Last Update : 7 มีนาคม 2560 15:09:56 น. 2 comments
Counter : 1386 Pageviews.

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: peepoobakub วันที่: 7 มีนาคม 2560 เวลา:17:05:54 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 8 มีนาคม 2560 เวลา:3:05:15 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 3731135
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3731135's blog to your web]
space
space
space
space
space