Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2554
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
27 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 

วีซ่าสำหรับไปทำงานเกษตรกรรม.. จริงหรือหลอก

มีอีเมล์มาถามเรื่องไปทำงานสวนผักในอเมริกา ว่าจริงหรือไม่ เจ้าของคำถามส่งต้นฉบับของโฆษณามาให้ดูด้วยค่ะ....

“ใครที่สนใจมาทำงานสวนผัก ของคนเกาหลี ที่ Gorgia นะคะ ตอนนี้ เปิดรับสมัคร จำนวน 10 ตำแหน่งค่ะ รายได้ เดือนละ $2,500 นะคะ แล้วเวลาทำงานทำ ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนพระอาทิตย์ตกค่ะ ส่วนมากจะทำงานกับเครื่องมือนะคะ แล้วก็รถเทรกเตอร์ อะไรประมาณนั้นค่ะ เป็นโครงการ J-1 12เดือน นะคะ ถ้าสนใจ กรุณาติดต่อมาด่วนนะคะ พร้อม Resume, transcript and passport แสกน แล้วก็อีเมล์มาที่ …...........@yahoo.com  งานนี้สำหรับน้องๆ ที่อยู่เมืองไทยนะคะ...”

ถ้าคุณอ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกว่าแหม.. ก็ดีน่ะสิ... ดูท่าจะขอวีซ่าไม่ยากเลย  หยุดนิดนึงก่อนนะคะ......... ขออธิบายดังนี้ค่ะ

การจะทำงานแบบนี้ คุณต้องคุ้นเคยงานหนัก คือต้องเคยทำไร่ทำนา สวนผลไม้ ฯลฯ มาก่อนเป็นเวลาพอสมควร ไม่ใช่อยากจะไปอย่างเดียว เพราะงานนี้เป็นงานหนัก ถ้าคนไม่เคยทำรับรองอยู่ได้ไม่กี่วัน  นี่คือเหตุผลที่รัฐฐาลอเมริกันจำเป็นต้องหรี่ตาข้างนึง เพราะคนอเมริกันเองไม่ค่อยจะมีใครอยากมาทำงานแบบนี้

กฏหมายกำหนดรายได้ของคนงานเกษตรกรรมแยกต่างหากจากแรงงานไร้ทักษะทั่วไป กล่าวคือให้พิจารณารายได้เกณฑ์สูงเป็นหลัก  กฏหมายรัฐบาลกลางกำหนดไว้ที่ $7.25/ชั่วโมง หากนายจ้างและสถานประกอบการอยู่ในรัฐที่มีกฏหมายกำหนดค่าแรงขั้นต่ำสูงกว่านี้ ก็ให้ถือเกณฑ์สูงเป็นหลัก เช่น ถ้านายจ้างและสถานประกอบการอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งกฏหมายของรัฐกำหนดค่าแรงขั้นต่ำเอาไว้ที่ $8.00/ชั่วโมง นายจ้างจะต้องถือเอา $8.00/ชั่วโมง เป็นเกณฑ์ แต่ในรัฐจอร์เจีย ค่าแรงขั้นต่ำคือ  $5.25/ชั่วโมง ดังนั้นให้ถือเอาเกณฑ์ของรัฐบาลกลางเป็นหลักคือ $7.25/ชั่วโมง

การจ้างงานโดยทั่วไป คำว่า full time คือ 40 ชั่วโมง/สัปดาห์ หากนายจ้างต้องการให้ทำงานมากกว่านั้น ก็ต้องจ่ายค่าล่วงเวลาคือ 1.5 เท่าของค่าแรงปกติโดยต้องไม่เกินชั่วโมงที่สิบสอง นอกจากนี้กฏหมายยังกำหนดเอาไว้อีกด้วยว่า ห้ามลูกจ้างทำงาน 7 วันในหนึ่งสัปดาห์ คืออย่างน้อยจะต้องหยุดหนึ่งวันต่อสัปดาห์

ที่เขาโฆษณาว่ารายได้เดือนละ $2,500 นั้น หมายความถึงคุณจะต้องทำงานวันละ 12 ชั่วโมง เดือนละ 25 วัน ที่เขาไม่บอกแต่คุณจะไปรู้เอาทีหลัง หลังจากเซ็นสัญญาไปแล้ว คือ นายจ้างคิดค่าที่พักราคาขูดเลือด โดยอ้างว่า คุณจะได้ไม่ต้องลำบากเดินทางเพราะส่วนมากจะอยู่ห่างไกลจากตัวเมืองมากๆ   นอกจากนั้นหากคุณต้องออกไปไหนมาไหน นายจ้างก็จะชาร์ทค่ารถมหาโหด เหมือนที่คนที่เคยไปเข้าโครงการ Work& Travel เคยเจอกันมามากมาย สรุปแล้ว หลังจากหักค่าใช้จ่ายคือค่าเดินทาง ค่าที่พัก และค่าอื่นๆ จิปาถะนิดหน่อย คุณอาจจะเหลือเงินเดือนละไม่กี่ร้อยเท่านั้น

นอกจากนั้น สิ่งที่ไม่มีใครบอกคุณ แม้แต่นายจ้างคือ เมื่อคุณมีรายได้ คุณต้องเสียภาษี และในกรณีนี้ รายได้ที่จะนำไปคำนวณภาษีจะตกอยู่ที่ประมาณสามหมื่นต่อปี  ถ้าคุณทำงานได้ $2500/เดือน  คุณจะรับเงินสุทธิประมาณหนึ่งพันแปดร้อยเศษๆ คือหักภาษี ณ ที่จ่ายประมาณ 25%  เวลายื่นแบบภาษีก็จะไม่ได้ลดหย่อนมากเพราะสถานะเป็นคนต่างด้าว ส่วนหักลดหย่อนน้อยกว่า  นี่เป็นตัวเลขประมาณก่อนหักค่าเช่าบ้าน ค่าเดินทาง ฯลฯ  เรื่องตั๋วเครื่องบินหรือวีซ่านั้นต่างหากค่ะ ถ้าคุณต้องจ่ายค่านายหน้า และค่าดำเนินการเรื่องวีซ่าในจำนวนที่สูงมากๆ หลักแสนขึ้นไปละก็...... หยุดคิดสักนิดนะคะ เพราะเท่ากับคุณทำงานหนักฟรีๆ ทั้งปี และไม่เหลืออะไรเลย  เผลอๆ อาจจะถูกโกงเอาด้วย

ทีนี้ประเด็นสำคัญที่สุดคือเรื่องถูกโกงนี่ละค่ะ....... ข้อเท็จจริงคือ งานเกษตรกรรมที่มีเทอมการทำงาน 12 เดือน มีเฉพาะวีซ่า H-2 เท่านั้น ไม่มีวีซ่า J-1  รัฐบาลอเมริกันเปิดโควต้าให้วีซ่า H-2 ปีละหกหมื่นคน และส่วนมาก ผู้ประกอบการรายใหญ่มักจะได้โควต้าไปเกือบหมด ไม่ค่อยเหลือมาถึงนายจ้างระดับล่างๆ โครงการ Work & Travel มีบ้างเหมือนกันที่รับผู้เข้าโครงการในสายงานเกษตรกรรม แต่เงื่อนไขต่างกับกับวีซ่า H-2 กล่าวคือ จะต้องเป็นนักศึกษาที่ยังเรียนไม่จบ และเทอมจะได้แต่สี่เดือนเท่านั้น ไม่ใช่สิบสองค่ะ

ก่อนจะตัดสินใจ ก็ขอให้ศึกษาหาข้อมูลให้ดี อย่าผลีผลามตัดสินใจไปโดยไม่ปรึกษาผู้รู้  การที่ผู้ลงโฆษณาอ้างตนเป็นตัวแทนสำนักงานทนายความ ไม่ได้แปลว่าจะเป็นคนดี ตั้งมั่นในศีลธรรม หรือจะไม่โกง เพราะเหยื่อส่วนมากไม่มีปัญญาไปสู้รบปรบมือกับเขาหรอกค่ะ    โปรดใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจ.... โชคดีค่ะ

//www.dol.gov/compliance/guide/taw.htm
//www.dol.gov/compliance/topics/wages-agricultural.htm

 

Create Date : 27 สิงหาคม 2554
5 comments
Last Update : 27 สิงหาคม 2554 11:15:02 น.
Counter : 1654 Pageviews.

 

ชอบใจบทความที่ให้ความรู้นี้มาก ๆ ค่ะ บอกตรง ๆ ไม่อยากเห็นคนไทยถูกเอาเปรียบแรงงานในต่างประเทศเลย

 

โดย: Jujastar 27 สิงหาคม 2554 14:35:18 น.  

 

เคยไป work & travel ที่นิวซีแลนด์ ดูที่อเมริกาโหดกว่าเยอะเลยค่ะ เพราะค่าที่พัก ค่าเดินทางของที่นิวซีแลนด์ถูกกว่า

 

โดย: pocha_t 27 สิงหาคม 2554 16:53:28 น.  

 

ขอบคุณข้อมูลคะอยากหางานทำที่ต่างประเทศ

 

โดย: พลูด่างในอ่างดิน 27 สิงหาคม 2554 21:15:22 น.  

 

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่ะ

 

โดย: bear hunt 27 สิงหาคม 2554 23:39:00 น.  

 

สวัสดีคะ
ดิฉันชื่อ เมย์
การหมั้นกันก่อนแล้วจะทำให้ขอวีซ่าจะทำให้ได้เร็วกว่า
แล้วไปจดทะเบียนสมรส
หรือจดทะเบียนสมรสในไทย
อย่างไหนณ.ปัจจุบันจะสะดวก
และเราต้องการพาลูกติดจากสามีเก่าไปเรียนต่อด้วย
ต้องทำอย่างไรดีคะ
ขอความกรุณาตอบให้ได้ทราบจะขอบคุณเป็นอย่างสูง

 

โดย: ขอความกรุณาสอบถามเรื่องแต่งงานกับคนอเมริกัน IP: 223.205.228.214 30 สิงหาคม 2554 19:32:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Lawanwadee
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและติดต่อดิฉันได้ที่ http://lawanwadee.com/

หากคุณกำลังประสบปัญหาเรื่อง domestic violence เช่น สามีทำร้ายร่างกาย สามีเอาข้าวของๆ คุณออกมาโยนไว้หน้าบ้าน ไล่คุณออกจากบ้าน เปลี่ยนกุญแจ หรือสามีบังคับให้คุณขายบริการทางเพศ บังคับให้เข้าร่วมกลุ่มสวิงกิ้ง หรือทำการใดๆ ที่เป็นการบังคับขู่เข็ญ คุณสามารถติดต่อดิฉันได้ ทางฟอร์มข้างล่างนี้ กรุณาเล่ารายละเอียดทั้งหมด ตั้งแต่คุณมาด้วยวีซ่าอะไร เมื่อไหร่ แต่งงานมานานเท่าไหร่ เกิดอะไรขึ้น ฯลฯ และระบุชื่อเมือง รัฐ และ zip code มาด้วย ถ้าเป็นกรณีเร่งด่วน กรุณาให้เบอร์โทรศัพท์ของคุณมาด้วยค่ะ
Friends' blogs
[Add Lawanwadee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.