Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
18 เมษายน 2553
 
All Blogs
 

♥ ♀ Valentine’s Difference of Love : ต่างมุมรัก By นภชล ♂ ♥ Valentine’s Difference of Love : ต่างมุมรัก By นภชล


ช่วงหลังๆมานี้ไม่ค่อยได้อ่าน jamsai เท่าไหร่เลย เพราะมีความรู้สึกว่าเดี๋ยวนี้ หนังสือของ jamsai ไม่สนุกเหมือนก่อน (ตอนยังละอ่อนนี่หยิบเล่มไหนไม่มีผิดหวัง) ทำให้ห่างๆสนพ.นี้มาพอสมควร แต่เล่มนี้เนี่ยะตั้งใจซื้อตั้งแต่แรกที่รู้ว่ามี Project นี้ เพราะแจมชอบสไตล์การเขียนของพี่ปิง อ่านแล้วขำๆ ฮาๆดี อ่านได้สบายๆ เหมาะอย่างยิ่งกับการอ่านเพื่อคลายเครียด (เท่าที่แจมมีหนังสือของพี่ปิง ไม่มีเล่มไหนไม่ฮา แต่ที่ชอบที่สุดคงเป็นเรื่องบ้านนี้ดีอยู่แล้วสวย ขำคุณแม่นางเอกนั่นแหละ ช่างคิดเนอะเรื่องจดหมายเนี่ยะ

ความคิดเห็นส่วนตัวสำหรับต่างมุมรัก

เพราะความเป็นผู้ชาย เขาจึงไม่ค่อยละเอียดอ่อนกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ไม่ค่อยใส่ใจในวันสำคัญไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไหนๆ แต่ที่มีพร้อมมอบให้ นั่นคือหัวใจรักมั่นที่มีต่อเธอเพียงผู้เดียว
...ถึงแม้จะไม่ได้บอกให้ฟังบ่อยๆ แต่ก็มั่นใจว่าเธอรู้ว่าเขารักเธอมากแค่ไหน...
และเพราะความเป็นผู้หญิงทำให้เธอคาดหวังว่าเขาจะจดจำรายละเอียดได้เหมือนที่เธอจำ คาดหวังว่าเมื่อถึงวันวาเลนไทน์หรือวันครบรอบการคบกันจะได้ดอกไม้สักช่อจากมือเขา แต่เขาก็มักจะลืมอยู่เสมอ
...ซึ่งเขาก็เป็นเขาแบบนั้น และเธอก็เต็มใจที่จะรักในแบบที่เขาเป็น...
แต่ไม่ว่าจะรักกันมากแค่ไหน ก็ยังเกิดเรื่องขึ้นอีกจนได้ เมื่อมือที่สามพยายามเข้ามาทำลาย จนก่อเกิดเป็นบาดแผลร้ายในหัวใจ ซึ่งคงไม่มียาวิเศษตัวไหนที่จะสมานแผลใจทั้งสองได้ นอกจากยาที่กลั่นมาจากใจของทั้งเขาและเธอ


อ่านคำโปรยจบปุ๊บ แจมนึกถึงหนังสือเรื่อง Men Are from Mars, Women Are from Venus เพราะความต่างทางความคิดของผู้หญิง-ผู้ชายนี่เอง ที่ทำให้เกิดเรื่องวุ่นๆได้ทุกวี่วัน โดยเฉพาะถ้าเรื่องนั้นมีบุคคลที่3 อยากเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นด้วยหล่ะก็ มันส์ไม่ใช่น้อยพะย่ะค่ะ

เรื่องนี้ดำเนินเรื่องโดยอาศัยความต่างของคน 2 เพศ บอกเล่าผ่านพระ-นางที่เมื่อมองทางด้านกายภาพช่างไม่มีอะไรเหมาะกันเลย แต่ความรักมันมีสูตรตายตัวนี่นะว่าคนสวยต้องคู่กับคนหล่อ คนขาวต้องคู่กับคนดำ...ดังนั้นพระเจ้าจึงสร้างธีธัชมาคู่กับตรีนดา

ธีธัช ตัวแทนฝั่งผู้ชายที่น่า kick ไม่น้อยเพราะความที่พระเจ้าสร้างผู้ชายมาให้ไม่คิดอะไรเลย (กับเรื่องเล็กน้อย) ไม่มี memory สำหรับเก็บเรื่องละเอียดอ่อนใดๆทั้งสิ้น เค้าลืมแม้กระทั่งวันวาเลนไทน์ วันที่คู่รักทุกคู่ควรได้อยู่ด้วยกัน แต่กลับไปนั่งกินข้าวกับแม่เพื่อนเก่า (ศัตรูหัวใจของนางเอก) ธีธัชจัดเป็นมนุษย์ทึ่มแห่งปี (มีหลายเรื่องที่คนอื่นรู้ แต่ธีธัชไม่รู้ เซ็งจิตแทนนางเอกเลย) มองโลกสีขุ่นมัวใบนี้ด้วยแง่บวกซะเหลือเกิน แต่เค้าคนนี้ก็มีความน่ารักในตัวเองไม่น้อย ที่แน่ๆไม่เคยชายตาแลผู้หญิงคนไหนเลย (นอกจากนางเอก) แต่กลับไม่ยักกะรู้ว่ามีสาวอื่นจ้องจะสอยตัวเองไป เท่าทีอ่านดูพบว่าธีธัชเป็นผู้ชายที่รักมั่นคงเลยทีเดียว ดุได้จากที่คบกับนางเอกมาตั้ง 7 ปี โดยไม่มีวอกแวก แถมเค้ายังให้เกียรตินางเอกม๊ากกกก อดทนรอไม่ชิงสุกก่อนห่าม และถึงแม้ว่ามีเหตุให้ต้องเลิกรากันก็ไม่มีคิดประชดคบสาวอื่น เลิศมากค่ะ

มีอยู่ฉากนึงเพื่อนๆของนางเอกถามพระเอกว่าทำไมถึงได้รักนางเอก ไปดูซิค่ะว่าพ่อยอดชายนายทึ่มของเราตอบว่ายังไง

“คุณธีทนยัยตี้ได้ยังค่ะเนี่ย ทั้งงี่เง่า เอาแต่ใจ ขี้งอน ขี้บ่นสารพัด” แม้นวาดจีบปากจีบคอชวนหนุ่มหล่อคุย

ตรีนดาหันขวับทันที ... “ฉันไปมีนิสสัยที่หล่อนว่าตรงไหนยะ”...

“ว่าไงคะคุณธี คิดคำตอบดีๆที่จะไม่ทำให้คนที่คิดว่าตัวเองแสนดีลุกขึ้นมาอาละวาดหรือยัง”

“ตี้เขาน่ารักครับ” ธีธัชตอบสั้นๆ รู้สึกเขินอายอย่างบอกไม่ถูก...
แต่ผู้ชายคนนี้ก็ได้รับบทเรียนเล็กๆน้อยๆ ให้รู้ว่าการสูญเสียนางเอกไปมันเป็นเช่นไร ฉากบอกเลิกกันก็เศร้านะ (แต่แอบบอกนิดว่ายังไงเรื่องนี้ก็จบแบบ happy จ้า)

ตรีนดา ตัวแทนฝ่ายหญิงที่บอกได้เลยว่า she ก็ art ตัวแม่เหมือนกัน ด้วยลักษณะของเนื้องาน (มั้ง) ที่ทำให้ตรีนดาค่อนข้างมีมุมมองความคิดแตกต่างจากธีธัช คือพระเอกเค้าเป็นนักธุรกิจ ส่วนนางเอกเค้าเป็นพวกงานด้านบันเทิง she เลยค่อนข้างมีความเป็นศิลปินอยู่มากกว่าพระเอก ทำให้การแสดงออกมาจากจิตใจล้วนๆ (ลืมไม่ได้อีกอย่างว่า she โตมาจากครอบครัวศิลปินโคตรๆ กรุณาไปติดตามอ่านในเล่มนะค่ะ เพราะคู่พ่อแม่ของนางเอกก็แฝงข้อคิดไว้เยอะทีเดียว) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตรีนดาก็จัดว่าเป็นผู้หญิงน่ารักเลยแหละ รักเดียวใจเดียว รักนวลสงวนตัว รักครอบครัว แถมยังมี sense เกี่ยวกับมือที่3ยอดเยี่ยมมากด้วย ตัวละครนี้สะท้อนให้เห็นถึงความละเอียดอ่อนของผู้หญิงจริงๆ นางเอกจำได้ทุกอย่างที่เกี่ยวกับธีธัช

‘ทำไมธีจำไม่ได้ วันนี้ก็วันที่ธีจับมือตี้วันแรกไง’

‘ธีจำได้ไหมวันนี้วันอะไร จำไม่ได้อีกแล้วเหรอ วันนี้ธีบอกรักตี้ครั้งแรกนะ ทำไมจำไม่ได้...’
ดูแล้วผู้หญิงอาจน่ารำคาญเนอะ แต่คิดดูซิถ้าต่างคนต่างไม่ใส่ใจกัน แล้วเค้าจะเรียกว่าคู่รักเหรอ

ตัวร้ายของเรื่องนี้ก็มีแหละค่ะ (วรินทร์รตี/ลิลลี่) เป็นเพื่อนเก่าพระเอกที่พยายามจะขยับฐานะมาเป็นสุดที่รักแทนนางเอก แต่ไม่ว่าแผนการที่แม่ตัวร้ายจะทำจนกระทั่งพระ-นางต้องเลิกกันไป (แป๊บนึง) ก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตของเธอจะมีความสุขนักหรอก เพราะจุดจบของเธอเน่าไม่ธรรมดาทีเดียว (ไม่แน่ใจว่ามันเป็นบาปกรรมที่เกิดจากผลกรรมที่เธอทำเองล้วนๆ หรือว่าเป็นกรรมที่เกิดจากความผิดของรุ่นพ่อกันแน่)

มีตัวละครอีกตัวนึงอยากแนะนำนั่นคือ พี่สาวนางเอก (น้ำนภา) ผู้หญิงคนนี้ผ่านเรื่องหนักหนาในชีวิตมามากมาย โดนทำร้ายจิตใจจนไม่มีชิ้นดี น่าสงสารมากๆๆๆๆ (ลองอ่านดูกันนะค่ะ จะพบว่าชีวิตผู้หญิงคนนี้เป็นข้อคิดให้เราได้จริงๆ ว่าคำสอนแม่นี่ศักสิทธิ์เหลือเกิน ต้องอ่านเองอ่ะค่ะว่าแม่สอนอะไร แล้วผลลัพธ์ที่พี่สาวนางเอกได้รับคืออะไร) แต่ต้องขอบคุณตัวละครนี้จริงๆค่ะ ที่ทำให้พระเอกกับนางเอกกลับมารักกันได้อีกครั้ง พี่สาวนางเอกเป็นตัวละครที่สะท้อนถึงชีวิตจริงของมนุษย์ ชีวิตเราไม่ได้โปรยด้วยกลีบกุหลาบเหมือนนิยายหรอกค่ะ มีหลุมบ่อมากมายรอเราข้างหน้า ท้ายๆเรื่องมีผู้ชายคนนึงเข้ามาเพื่อจะเยียวยาจิตใจของพี่สาวนางเอก แต่ก็ต้องมีเหตุขัดข้องบางประการที่ขวางไม่ให้รักกัน (เพื่ออรรถรสต้องอ่านเองว่า??? ใครกันนะที่เข้ามาขวางทางรักของน้ำนภา แล้วบทสรุปของเรื่องนี้จะหยุดที่ตรงไหน)

ฟังพี่สาวพูดราวผู้เชี่ยวชาญด้านบุรุษศาสตร์ ตรีนดาก็อดจะแย้มรอยยิ้มออกมานิดๆไม่ได้
“ไปเล่าเรียนวิชารู้ใจผู้ชายมาจากไหนเนี่ย”

“ฉันก็เรียนรู้จากบทเรียนในชีวิตฉันนี่แหละ” น้ำนภาเสียงเครืออย่างเห็นได้ชัด

“ฉันเคยพลาดเพราะความดื้อรั้นและมั่นใจ ฉันก็เลยไม่อยากให้แกเป็นแบบฉันอีกคน...”


อีกคู่นึงที่ไม่อยากให้พลาดคือพ่อแม่นางเอก คู่นี้น่ารักดีค่ะ สะท้อนให้เราถึงคำว่า ‘ชีวิตครอบครัว’ ที่จะต้องรู้จักผ่อนหนักผ่อนเบา ถ้าใครสักคนพลาด อีกคนควรจัดการยังไง แต่อย่างที่บอกไว้ว่าบ้านนี้ Art มากค่ะ แต่รับรองว่าต้องอมยิ้มกับความน่ารักของบ้านนี้แน่ๆ อ่ะ..เกือบลืมเรื่องนี้มีเด็กน้อยด้วยนะค่ะ ชื่อน้องกระชอน (ลองดูนะว่าน้องเค้าเป็นลูกใครกัน แต่ที่บอกได้คือน้องเค้าน่า hug มากเลย)

ส่วนสำคัญอีกส่วนที่น่ารักมากคือ ไดอารี่ที่นางเอกเขียน น่ารักดีค่ะ อ่านไปขำไป ยิ่งได้การ์ตูนเล็มเล่กๆอีกเล่มที่แนบมายิ่งทำให้เข้าใจมุมมองของชาย-หญิงมากขึ้น แนะนำเลยว่าเรื่องนี้คนที่มีความรักควรได้อ่านเพราะจะได้เข้าใจคนข้างๆมากยิ่งขึ้น เพราะเราแค่ “ต่างมุมรัก” ไม่ใช่ “ไม่ได้รัก”

สำหรับเล่มอื่นใน set นี้ก็จะทะยอยตามเก็บกันต่อไป เพราะเท่าที่ดูชื่อนักเขียนแล้วน่าจะไว้ใจได้นะ คงพอแค่นี้หล่ะค่ะ ไปนอนก่อนดีกว่า แต่ว่าคืนนี้ไม่ร้อนเท่าไหร่คงเพราะเมื่อวานฝนตก (แต่ก็ยังจ่อพัดลมนะจ๊ะ) ตกบ่อยๆก็ดีนะ เบื่ออากาศร้อนมากเลย อิอิ
 

Create Date : 18 เมษายน 2553
12 comments
Last Update : 18 เมษายน 2553 22:25:20 น.
Counter : 832 Pageviews.

 

รีวิวเรื่องใหม่อีกแล้ว ไวจริงๆ อิอิ

ผู้ชายนี่ก็มีหลายประเภทอะเนอะ บางคนก็ทึ่มได้โล่ห์ บางคนก็ละเอียดยังกับผู้หญิง
แต่ยังหาไม่ได้ซักคนเลยนี่สิ 555

 

โดย: Emotion-P 18 เมษายน 2553 8:09:57 น.  

 

ไม่ชอบพระเอกประเภทนี้เลยค่ะ แบบว่าถึงไม่บอกก็คิดว่านางเอกคงรู้อยู่แล้ว (ไม่ได้มีพลังอ่านใจคน ใครมันจะไปรู้ )

 

โดย: หมูย้อมสี 18 เมษายน 2553 11:23:38 น.  

 

 

โดย: thanitsita 18 เมษายน 2553 12:03:25 น.  

 

ชุดวาเลนไทน์นี่ เรายังไม่ซื้อเลยซักเล่มค่ะ คืออ่านปกหลังแล้ว
มันยังไม่ค่อยอยากอ่านเท่าไหร่

คุณแจมค่ะเราได้อ่านกามเทพแสนกลแล้วค่ะ สนุกอย่างที่คุณแจมบอกไว้จริงๆ ชอบสองไข่น่ารักมาก ขอบคุณที่แนะนำนะค่ะ ตอนอ่านโปรยปกหลังไม่ค่อยชอบ แต่พอได้ลูกยุเข้าเยอะๆก็รีบหามาอ่าน (เรามันยุขึ้นซะด้วย) ถ้าไม่ได้อ่านเสียดายแย่เลย

 

โดย: กล้ายางสีขาว 18 เมษายน 2553 19:49:59 น.  

 

แนวแจ่มใสเค้าล่ะ แบบนี้

เล่มนี้เป็นชุดเหรอคะ เราต้องดูหน่อยแล้วว่ามีใครเขียนบ้าง
แต่ค่อยมาอ่านรีวิวคุณแจมนะคะ เอาไว้เป็นแนว

 

โดย: ananpan IP: 119.31.8.131 18 เมษายน 2553 20:16:24 น.  

 

น้องพลอย : ออกแนวปรับทุกข์นะเนี่ยะ 5555...

คุณ หมูย้อมสี : คิดว่าผู้ชายส่วนใหญ่ก็คงไม่ได้ใส่ใจรายละเอียดเท่าไหร่ แต่ตาธีธัชเค้าออกแนวมากกว่าผุ้ชายปกติดอ่ะ แต่ๆๆเค้ามีมุมน่ารักเยอะนะค่ะ

คุณ thanitsita : รับทราบค้า อิอิ

 

โดย: lavender_jam 18 เมษายน 2553 21:07:01 น.  

 

คุณ กล้ายางสีขาว : ชิมิๆค่ะ พี่น้องสองไข่น่ารักมาก แจมอ่ะชอบตอนที่พี่ชายเค้าแปลภาษาต่างดาวของน้องสาวให้พ่อกับแม่ฟังมาก น่ารักดีเนอะ พูดแค่นิดเดียวดันแปลซะเป้นประโยคเชียว

คุณ ananpan : ช่ายแว้วววว...แต่เป็นนักเขียนหน้าเก่าของแจ่มใสทั้งนั้นแหละค่ะ ลองเยี่ยมชมที่ jamsai ดูนะค่ะ แจมสั่งซื้อของคุณวีสามไปแล้ว เปิดวันจันทร์นี่คงไปจ่ายหนี้ซะทีค่ะ

 

โดย: lavender_jam 18 เมษายน 2553 21:11:20 น.  

 

อุ้ย พลอตเรื่องเข้าทางค่ะ

แต่ละเลยแจ่มใสมานานแสนนาน เพราะอย่างที่คุณแจมว่า
เดี๋ยวนี้เหมือนเน้นปริมาณมากกว่าคุณภาพ
จะหยิบทีไรหวาด ๆ เสียว ๆ

ถ้าเป็นเมื่อก่อน คว้าไม่คิด 555+

แต่เรื่องนี้หนุกใช่มั้ยคะ

 

โดย: Lavinia 18 เมษายน 2553 23:20:41 น.  

 

หวานซะ แต่ละเรื่อง....พี่ชอบอ่านอะไรเก่าๆอ่ะจ๊ะ ตามประสาคนรุ่นเก่าแก่..ฮ่าๆ

 

โดย: grippini 23 เมษายน 2553 3:58:56 น.  

 

เข้าไปคุยที่ซีบ๊อกซ์ไม่ได้อ่ะค่ะ

ไม่เห็นคุณแจมรีวิวหลายวันแร้ว ก็เลยคิดถุง

เดี๋ยวจะแอบเข้ามามุงต่อไปนะคะ

 

โดย: ananpan IP: 172.20.1.106, 58.137.222.84 23 เมษายน 2553 8:25:30 น.  

 

คุณ Lavinia : แจมคิดว่าถ้าชอบแนวเบาสมองเล่มนี้ถือว่าผ่านค่ะ นางเอกเป็นคนขำๆ ฮาๆ พระเอกออกแนวซื่อบื้อไปก็อภัยกันไป แต่อย่างที่บอกเรื่องนี้มีข้อคิดสอนผู้หญิงแน่นอนค่ะ อีกอย่างถ้าอ่านการ์ตูนเล่มเล็กที่ติดมาด้วย เราก็จะเข้าใจวิธีคิดของผู้ชายด้วย คิดว่าเหมาะกับถ้าใครมีแฟนอ่ะจ๊ะ

พี่กิ๊ฟ : 5555 โห...พี่กิ๊ฟพูดไปขนาดนั้น พี่ยังไม่แก่หรอกค้า

คุณ ananpan : ช่ายๆ cbox เป็นอะไรก็ไม่รู้ค่ะ True HiSpeed เค้าชุมสายเสียอ่ะค่ะ เลยไม่ได้เล่นเลย ที่ทำงานแจมเค้าก็ block เวบทุกเวบที่เป็น social network ป๊าดด...จะไม่ให้ไร้สาระกันเลย กรรม

 

โดย: lavender_jam 23 เมษายน 2553 20:42:39 น.  

 

ขอบคุณนะคะที่ช่วยรีวิว อิอิ เพิ่งได้เข้ามาอ่าน พอดีช่วงหนังสือออก กำลังท้องแก่ ชนิดไม่มีใจจะไปทำอะไรนอกจากนอน ฮ่าๆๆ

พอคลอดก้ยุ่งเลี้ยงอีก วันนี้นึกไงไม่รู้มากดกูเกิ้ล

ขอบคุณมากค่า จุ๊บๆๆ

 

โดย: นภชล IP: 124.122.42.203 28 มิถุนายน 2554 22:07:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


lavender_jam
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีค่ะเป็น Blogger หน้าใหม่เอี่ยม รักการอ่านนิยายเป็นชีวิตจิตใจ ค่อนข้างมีโลกส่วนตัวสูง มักจะใช้เวลากับการอ่านหนังสือและท่องอินเตอร์เนต

ฝันมานานแล้วว่าอยากมี Blog เป็นของตัวเอง เป้าหมายคือเอาไว้ Review นิยายที่อ่านจบและ Preview เครื่องสำอาง(ยังไม่มีโอกาสซักที)

ตอนนี้กำลังคลั่งไคล้หนุ่มๆในฝูงหมาป่ามากมาย เหตุเกิดเมื่อได้อ่าน The Moonlight Legend จบ ตอนนี้อ่านจบไป 3 เล่มแล้ว สนุกโฮกกก... รออีก 2 เล่มที่เค้าว่าจะออกภายในปีนี้


My guests Persons

ShoutMix chat widget
free counters


MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

Friends' blogs
[Add lavender_jam's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.