Group Blog
 
 
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
8 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
ภูเก็ต..เส้นทางรถไฟที่หายไป

ภูเก็ต..เส้นทางรถไฟที่หายไป


คนไทยเป็นจำนวนมากคงไม่ทราบกันว่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี พังงา ภูเก็ต มีที่ดินพิเศษที่สงวนไว้สำหรับทำทางรถไฟสายใต้ผ่าน 3 จังหวัดนี้ถึงตัวจังหวัดภูเก็ตเป็นสถานีปลายทาง เป็นเส้นทางเศรษฐกิจที่มีโครงการมายาวนาน ที่ดินนั้นเป็นที่รกร้างว่างเปล่ามานานหลายสิบปี จนกระทั่งปัจจุบัน


เส้นทางรถไฟสายใต้ จากกรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก เป็นเส้นทางที่รัฐบาลอังกฤษสร้างให้แก่ไทยในสมัยพระพุทธเจ้าหลวง โดยไทยได้ยกหัวเมืองใหญ่ๆ ทางภาคใต้ของไทยให้แก่อังกฤษ ซึ่งปกครองมาเลเซียในสมัยนั้นเป็นการตอบแทน คือ รัฐปะลิส (รวมทั้งเกาะปีนัง) กลันตัน ตรังกานู ไทรบุรี (เฉพาะไทรบุรีซึ่งเป็นชื่อไทยนั้น มาเลเซียเอาไปเปลี่ยนเป็นรัฐเคด้าในปัจจุบัน) นับเป็นเส้นทางรถไฟที่มีมูลค่าแพงกว่าทางรถไฟทุกสายในประเทศไทย เพราะแลกกับดินแดนเป็นจำนวนมาก (มีต่อ)
ในกรณีนี้อังกฤษได้ตอบแทนโดยการคืนสิทธิสภาพนอกอาณาเขตทางศาลแก่ไทย จากเวลานั้นจนถึงบัดนี้ทางรถไฟสายใต้ก็ยังเหมือนเดิม คือไม่เจริญคืบหน้าแต่อย่างใด แต่ดินแดนของไทยที่เสียไปนั้นมาเลเซียเอาไปพัฒนาจนเจริญ

รัฐบาลไทยสมัยสมบูรณาญาสิทธิราช มีความคิดก้าวหน้าจะสร้างทางรถไฟไปพังงา-ภูเก็ต แต่ไม่มีทุนจึงมีแต่แนวที่ดินไว้และสร้างทางแยกไปได้ตั้งแต่สถานีชุมทางบ้านทุ่งโพธิ์ไปถึงอำเภอคีรีรัฐนิคมในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่สถานีชุมทางบ้านทุ่งโพธิ์ก็ไม่มีความเจริญใดๆ รัฐบาลสมัยหลังๆ ก็ไม่ให้ความสำคัญใดๆ กับเส้นทางรถไฟสายนี้ อาจจะไม่รู้เสียด้วยซ้ำว่ามีแนวเส้นทางรถไฟสายนี้อยู่กระมัง?

หรืออาจจะคิดว่า การคมนาคมทางรถไฟล้าสมัย ไม่คุ้มค่ากับการลงทุน สู้ทำสะพานลอยฟ้าข้ามน้ำข้ามทะเลราคาสี่ห้าหมื่นล้าน ที่สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ไม่ได้ จะได้ประโยชน์เป็นกอบเป็นกำมากกว่า

อันที่จริงแล้วประชาชนชาวภาคใต้นิยมเดินทางโดยทางรถไฟกันมาก รถไฟสายใต้เป็นเส้นทางที่ทำกำไรให้กับการรถไฟมาก การเดินทางโดยทางรถไฟประหยัดและปลอดภัย ดังจะเห็นได้ว่าตู้นอนปรับอากาศทั้งชั้นนอนเอกและนอนโทของการรถไฟสายใต้จะมีฝรั่งนักท่องเที่ยวใช้บริการหนาแน่นทุกเที่ยว ถ้าหากรัฐบาลชุดปัจจุบันหรือชุดใหม่รื้อโครงการเส้นทางรถไฟสายสุราษฎร์ฯ-ภูเก็ตขึ้นมาใหม่ เป็นของขวัญให้กับชาวพังงา ชาวภูเก็ตที่อกสั่นขวัญเสียกับหายนภัยที่ผ่านมาก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี นอกจากจะเห็นได้ว่าประเทศชาติพัฒนาขึ้นแล้ว ยังเป็นการ "คิดเก่าทำใหม่" ที่ให้ประโยชน์กับประชาชน ส่งเสริมเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวได้อย่างมากด้วย

การสร้างทางรถไฟสายใหม่นี้ การรถไฟควรมีสถานีชุมทางที่ไชยาแทนสถานีชุมทางบ้านทุ่งโพธิ์ดังที่เป็นอยู่ เพราะที่ไชยาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญอยู่แล้ว โดยทำเส้นทางรถไฟคู่ขนานในแนวทางเดิม จากไชยาแยกไปอำเภอคีรีรัฐนิคม ไปพังงาตามที่ดินที่เวนคืนไว้แล้ว สถานีรถไฟที่ไชยาก็จะเป็นสถานีใหญ่ ไชยาจะเป็นชุมทางรถไฟเจริญแบบชุมทางทุ่งสงถ้าตัดถนนรถยนต์ไประนองทางอำเภอกะเปอร์ ไปอำเภอตะกั่วป่า อำเภอท้ายเหมือง เข้าภูเก็ตก็สะดวก จะทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวเฟื่องฟูยิ่งขึ้น ความเจริญของทางรถไฟก็จะไม่ไปแคระแกร็นอยู่ที่สถานีชุมทางบ้านทุ่งโพธิ์ที่เป็นทุ่งเลี้ยงวัวดังในปัจจุบัน นักท่องเที่ยวจะแวะลงที่ไชยาเพื่อท่องเที่ยวก่อนไปภูเก็ตก็ได้ เป็นการพัฒนาการท่องเที่ยวของภาคใต้ครบวงจรยิ่งขึ้น

ที่ผ่านมา การรถไฟแห่งประเทศไทยไม่เจริญก้าวหน้าเท่าที่ควร ขาดทุนมาโดยตลอด (จะได้กำไรอยู่บ้างก็เฉพาะสายใต้เท่านั้น) เพราะเป็นกิจการที่ย่ำอยู่กับที่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้วางรากฐานไว้เช่นไรก็อยู่เช่นนั้น กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธินได้ทรงดำริการใดๆ ไว้ก็ยังอยู่อย่างนั้น รัฐบาลรุ่นหลังๆ ไม่เคยมีใครให้ความสนใจการรถไฟไทย คงมีแต่สมัย พ.อ.วินัย สมพงษ์ เป็นรัฐมนตรีคมนาคม ได้ริเริ่มรถไฟรางคู่และนำร่องโครงการแค่สถานีชานเมืองใกล้ๆ กรุงเทพฯเท่านั้น การใช้หัวรถจักรลากจูง จากหัวรถจักรไอน้ำมาเป็นหัวรถจักรดีเซล ดูเหมือนจะมีมาตั้งแต่สมัยกรมพระกำแพงเพชรอัครโยธินเป็นผู้บัญชาการการรถไฟ ดังจะเห็นตรา "บุรฉัตร" อันเป็นพระนามเดิมของพระองค์ติดไว้ที่หัวรถจักรดีเซลทุกคัน ทั้งนี้ เพื่อเป็นอนุสรณ์ถึงพระองค์ท่าน

ว่ากันว่าอีก 50 ปีไปข้างหน้าโลกจะไม่มีน้ำมันให้พลโลกใช้อีกแล้ว เพราะใช้กันมามากจนแห้งเหือดไป ปัจจุบันนี้ก็มีน้อยและแพงขึ้นเรื่อยๆ การที่รัฐมีการส่งเสริมการเดินทางโดยทางรถไฟก็เป็นการประหยัดน้ำมันอย่างหนึ่ง และถ้าหากว่าประเทศชาติไม่มีน้ำมันใช้จริงจะกลับมาใช้หัวรถจักรไอน้ำแบบเดิมก็ย่อมทำได้ ที่สำคัญคือเรามีเส้นทางรถไฟโยงใยอยู่ทุกภูมิภาคอยู่แล้ว แม้เส้นทางรถไฟสายสุราษฎร์ฯ-ภูเก็ตนี้จะยังไม่ได้สร้าง แต่ก็มีที่ดินเป็นแนวถนนมาหลายสิบปีแล้ว หากรัฐบาลมองเห็นความสำคัญนำโครงการนี้มาปัดฝุ่นเสียใหม่ น่าจะเป็นการดีทีเดียว ถ้าทำได้จะเป็นการพัฒนาภาคใต้ฝั่งตะวันตก โดนเฉพาะด้านการท่องเที่ยวได้อย่างดีทีเดียว เป็นของขวัญซึ่งรัฐบาลที่นายกรัฐมนตรีเป็นชาวเหนือมอบให้ประชาชนชาวภาคใต้อย่างแท้จริง

ที่สำคัญต้องสร้างสถานีชุมทางที่ไชยา ทำรถไฟรางคู่แยกไปอำเภอคีรีรัฐนิคมตามเส้นทางเดิมตัดออกพังงาภูเก็ตตามแนวทางที่สำรวจไว้ก่อน อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวก็จะเจริญยิ่งขึ้น ถ้ารัฐบาลทำได้จะเป็นการให้ของขวัญแก่ชาวใต้อย่างเป็นรูปธรรม และคงไม่มีใครคัดค้านอย่างโครงการห้าหมื่นล้าน "สมุทรสาคร-แหลมผักเบี้ย" โดยแน่นอน

คอลัมน์ คลื่นความคิด
โดย อรุณ เวชสุวรรณ (มติชน - 17 มค. 2548)
Create Date : 08 มกราคม 2552
Last Update : 10 มกราคม 2552 0:12:34 น. 10 comments
Counter : 3561 Pageviews.

 
อยากไปเที่ยวภูเก็ต


โดย: Fon IP: 61.19.67.171 วันที่: 10 มกราคม 2552 เวลา:2:16:20 น.  

 
น่านนะซิครับ ...ถ้ารัฐบาลคิดจะลงทุน เงินกู้ 4 แสนล้านที่ได้มานั้น ทำให้เป็นรูปธรรม ทั้งยังได้ืเชื่อมโยงเส้นทางเศรษฐกิจ ใต้ฝั่งตะวันออก กับ ฝั่งตะวันตก อย่างโครงการเซ้าเทอร์นซีบอร์ด ที่ลงทุนไปแล้วบางส่วน แต่กลับไม่เพิ่มมูลค่าใดกลับคืนมานานปี ..ถ้ารัฐสามารถเชื่อมเส้นทางนี้ได้ ลองคิดดูรัฐจะได้ประโยชน์จากการขนถ่ายสินค้าและการท่องเที่ยวมหาศาลขนาดใหน ภูมิภาคที่กำลังจะถูกลืมก็จะำได้ปรากฎชื่อเป็นเส้นทางสายใหม่ที่ น่าจับตามองและลงทุน .. ระบบสาธารณูปโภคต่างๆก็สามารถเข้าถึง การพัฒนาก็ตามมา มูลค่าทางเศรษฐกิจก็เกิดขึ้น อย่าลืมนะครับภาคใต้ฝั่งตะวันตกไม่ได้มีแค่การท่องเที่ยวเท่านั้น โดยเฉพาะภูเก็ตซึ่งจะกลายเป็น Hub ของภูมิภาคในอนาคต ..การรถไฟฯ คิดอะไรอยู่ครับทั่น!?!


โดย: ณัฐพล IP: 61.19.67.225 วันที่: 19 มิถุนายน 2552 เวลา:23:32:51 น.  

 
เจ้าของกระทู้ น่าจะเป็นคนไชยา


โดย: สมศักดิ์ IP: 124.157.234.101 วันที่: 17 สิงหาคม 2553 เวลา:13:04:42 น.  

 
ท่านคิดว่าทำชุมทางที่ไชยา ท่านคิดดีแล้วหรือครับ
ผมว่าทำสถานนีต้นทางที่สถานีสุราษฎร์ธานีนั่นแหละดีแล้ว จากนั้นก็ไปแยกที่ชุมทางบ้านทุ่งโพธิ์ไปตามทางรถไฟสายคีรีรัฐนิคม เพราะสถานีรถไฟสุราษฎร์ธานีเป็นสถานีที่มีผู้คนรู้จักมากมายอยู่แล้ว และยังเป็นจุดศุนย์รวมการเดินทาง ชาวต่างชาติที่มาเที่ยวเกาะสมุย เกาะพงัน เค้าก็ใช้บริการบ่อยไป ถ้าคิดว่าใช้แยกที่ไชยา ชาวต่างชาติที่มาเที่ยวสุราษฎร์ธานีก็ต้องต่อรถไปอีก 2-3 ทอด ผลที่ีออกมาผมว่ามันน่าจะไม่คุ้มทุนเอา อีกอย่างที่น่าสนใจคือ การทำทางรถไฟไปตามสายคีรีรัฐนิคมก็ปะหยัดงบได้มากอยู่ เนื่องจากที่ดินเขามีเขตรถไฟอยู่แล้ว ไม่ต้องไปเวนคืนทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ผลที่ได้อีกอย่างคือ เป็นการกระจายรายได้ให้กับชาวบ้านด้วย ประเทศไทยเราทำการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ก็เห็นกระจุกใน กทม อย่างเดียว ซึ่งทำให้ผู้คนต่างหลั่งไหลเข้า กทม ทำให้เกิดปัญหาความแออัดอย่างมากในปัจจุบัน ทั้งนี้ การพัฒนาโครงการดังกล่าว หากเกิดขึ้นได้จริง คงเป็นการพัฒนาประเทศทางด้านการท่องเที่ยว เพิ่มอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจให้กับประเทศได้อีกมาก ผมจึงอยากฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรมองข้ามผลประโยชน์เฉพาะกลุ่ม แล้วพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า โดยอิงถึงประโยชน์ที่ทุกคนในประเทศที่จะได้รับร่วมกัน ในฐานะที่ทุกคนบนผืนแผ่นดินไทย คือ เจ้าของประเทศ


โดย: pok IP: 183.89.24.70 วันที่: 23 เมษายน 2555 เวลา:1:08:49 น.  

 
รถไฟเวนคืนที่ดินจังหวัดพังงาเมื่อ 70 ปีที่ผ่านมา จนบัดนี้ยังไม่เห็นรถไฟ มติ ครม.เมื่อรัฐบาลท่าน บรรหาญ มีแล้วได้มาแจ้งที่ประชุมพังงาเมื่อ 18 ธันวาคม 2538 ใช้งบประมาณ 8 พันล้าน เริ่มก่อสร้างปี 2540 ปี 2545 ชาวพังงา และจังหวัดไกล้เคียง จะได้นั่งรถไฟ แต่พอเปลี่ยนรัฐบาลทุกอย่างก็จบ ไม่มีการสานต่อนี่คือประเทศไทย โครงการที่คนอื่นทำไว้ไม่สานต่อ พอตัวเองบริหารก็ไม่คิดทำ จาก นสพ.ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 2729 ลว.8-11เมย.55 แจ้งว่า รมต.คมนาคม ชื่อ ช.กล่าวว่า ที่ดินเชิงสพานสารสิน ริมทะเล ถ้านำมาเปิดประมูลให้เช่าทำรีสอร์ท หารายได้ให้การรถไฟให้ เช่าประมาณ 30 ปี รถไฟจะมีรายได้ถ้าให้ประมูล แปลงละไม่เกิน 1,000 ล้านบาท รวม 4 แปลง


โดย: คนพังงา IP: 1.0.191.68 วันที่: 23 เมษายน 2556 เวลา:10:48:05 น.  

 
โปรดอ่านต่อ จึงไม่เข้า พรบ.ร่วมทุนการรถไฟ สามารถนำออกประมูลได้ทันที ขอถามว่า การเวนคืนมีจุดประสงค์อะไร ทำทางรถไฟหรือให้เช่าทำรีสอร์ท กฎหมายตราไว้ชัดเจนว่า การเวนคืนที่ดินต้องทำเพื่อประโยชน์สาธารณะ ต้องทำตามโครงการภายในกำหนด ถ้าไม่ทำต้องคืนที่ดินให้เจ้าของหรือทายาท เมื่อเร็วๆนี้การรถไฟจะมาขยายเขตทางรถไฟไปอีก ข้างละ 40 เมตร เดิมมีอยู่แล้ว 40 เป็น 80 เมตร รวม 2 ข้าง เป็น 160 เมตร ไม่สร้างทางรถไฟแล้วมันยังจะขยายเขตออกไปอีก และได้ทำไปแล้วด้วย ผู้แทนราษฎร อบจ.อบต. ตื่นได้แล้ว รู้หรือไม่ว่าประชาชนเดือดร้อน


โดย: คนพังงา IP: 1.0.191.68 วันที่: 23 เมษายน 2556 เวลา:11:04:51 น.  

 
ทางรถไฟเส้นสุราษฎร์ธานี พังงา ภูเก็ต ควรจะมีมานานแล้ว
หากรํฐบาลมีโครงการสร้าง ลงมือสร้างเมื่อไหร่ ท่านลองนึกถึงความดีใจของคนพังงา คนภูเก็จเถอะครับ ว่าพี่น้องเหล่านี้จะดีใจแค่ไหน จะไปภูเก็ตก็สะดวก จะมาสุราษฎร์ก็สะดวก
คนสุราษฎร์ คนภูเก็จจะไปมา ค้าขาย ส่งสินค้าก็คงสะดวก
ไม่เพียงแต่ 3 จ.นี้นะครับ คนกระบี่ก็ใช้บริการได้ ไม่ไกลมาก
นักท่องเที่ยวทริปเดียวทั้งสมุยทั้งภูเก็จ กระบี่ พังงา สุราษฎร์
เงินกู้ 4 แสนล้าน ขอแบ่งมาสัก8 พันล้านบาทเถอะครับ
ท่านโฆษกทำให้คนพังงาบ้าง ไฟข้างถนนนะพอแล้วครับท่าน
ขอให้ชาวพังงาได้เห็นล้อรถไฟ เป็นขวัญตาหน่อยเถอะครับ
(เห็นรถไฟเมื่อไหร่อยากจะลองแอบจับล้อดูว่าเป็นอย่างไร)
ส่วนจะแยกจากไชยหรือแยกที่ทุ่งโพธิก็ไม่เป็นไร แต่แยกทุ่งโพธิก็คือสถานีรถไฟสุราษฎร์นั่นเอง สะดวกทั้งเดินทางไปนครศรี สมุย และอื่นๆ ที่มีทั้งจุดโคอ๊อฟ และจุดพุนพินเป็น Hub รวมทั้งท่าเทียบเรือส่งสินค้าที่มีไว้แล้ว ระบบขนส่งพร้อม
ถ้าแยกจากไชยา คงต้องตัดทางกันใหม่ผ่านควนรา ผ่านกิ่งวิภา น้ำหัก เข้าท่าขนอน ก็คงลำบากกว่า
ส่วนชาวภูเก็จคาดว่าช่วงเช้า ช่วงเย็นรถคงโล่งกว่านี้เยอะ

ขอบคุณล่วงหน้าถ้าฝันผมเป็นจริงครับ


โดย: เด็กบางเตย IP: 61.7.132.207 วันที่: 1 กรกฎาคม 2556 เวลา:18:14:58 น.  

 
จะสร้างก็ไม่ขัด แต่ไม่สร้างก็ดีเพราะชาวบ้านเดือดร้อน
ไม่มีที่จะอยู่ คนที่มีที่มีทางคงไม่รู้สึกอะไรแต่คนที่ไม่มีที่จะอยู่นิ่สิ หางทางออกให้เขาหรือยังช่วยชดเชยอะไรให้บ้าง อยู่มาหลายสิบปีแล้ว ข้างสะพานสารสิน


โดย: คนข้างสะพารสารสิน IP: 118.173.229.109 วันที่: 19 กรกฎาคม 2556 เวลา:21:53:54 น.  

 
เขาสร้างมาเกือบครึ่งทางแล้ว


โดย: เจมส์ IP: 49.230.97.227 วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:16:33:54 น.  

 
น่าจะทำตั้งนานแล้ว ฝากรัฐบาลประยุทธด้วยน้ะคับ
ภูเก็จ พังงา กระบี่ คงจะเจริญยิ่งขึ้นกว่านี้ อีกอย่างทั้ง 3 จังหวัดนี้มีสถานที่ติดอันดับของประเทศมากมาย ชาวต่างชาติจะได้หลั่งไหลมาเที่ยวเยอะขึ้น
ฝากรัฐบาลคิดน้ะคับ ไม่ไชมัวแต่พัฒนาแต่ในกรุงเทพยุ ชาวต่างชาติเค้าคงชอบทะหรื่อป่าเขามากกว่าคอนโดในกรุ่งเทพน้ะคับ ช่วยพัฒนาจังหวัดที่มีการท่องเที่ยวบ้าง อีกอย่างนึงโครงการสนามบินพังงาก้อหายเงียบไป ช่วยชาวบ้านหน่อยเหอะคับ ปากท้องชาวบ้านคงจะดีขึ้นบ้าง


โดย: เด็กกั่วป่า IP: 49.230.134.34 วันที่: 13 กันยายน 2557 เวลา:15:49:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

laserxboy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
<
>
ลิปตา [Lipta] Feat. Lady Penny - กอดตัวเอง on the beach
รูป�ต่งเว็บ รูป�ต่งเว็บ
Friends' blogs
[Add laserxboy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.