Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
8 มกราคม 2552
 
All Blogs
 

ปูฟ้า เป็นไง


ปูเจ้าฟ้า เป็นปูพันธุ์ใหม่และไม่ค่อยคุ้นหูสำหรับคนหลายคน ปูเจ้าฟ้านั้นเป็นเพียงแค่ปูเล็ก ๆ ที่ไม่อาจนำมาปรุงอาหารได้ ความคุ้นเคยจึงมีไม่มากนัก อีกทั้งเป็นปูพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งจะค้นพบ ศ.ไพบูลย์ นัยเนตร อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ท่านได้ค้นพบปูเจ้าฟ้าเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2529 ที่บริเวณลำธารน้ำตกหงาวการค้นพบในครั้งนั้นยังทำความประหลาดใจให้กับ ศ.ไพบูลย์ เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นปูที่ไม่เคยพบเห็นจากที่อื่นมาก่อน อีกทั้งปูพันธุ์นี้ก็มีคุณสมบัติแตกต่างไปจากพันธุ์อื่น ๆ ทั่วไป ทั้งในด้านของรูปร่าง ขนาด และสีสัน ในที่สุดก็ได้นำกลับมาศึกษาวิจัยที่กรุงเทพฯ ได้บทสรุปว่าปูชนิดนี้มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยและมีเพียงที่เดียวคือ ที่จังหวัดระนอง (ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้กราบบังคมทูลสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ขอประทานอนุญาตอันเชิญพระนามาภิไธย เป็นส่วนหนึ่งในชื่อวิทยาศาสตร์ของปูที่พบใหม่ว่า (Phricotelphusa Siri ndhorn) มีชื่อไทยว่า ปูเจ้าฟ้า ซึ่งทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ โปรดเกล้าฯ ประทานพระนามาภิไธย ตามที่ได้กราบบังคมทูล พร้อมกับได้นำเรื่องราวการค้นพบ ปูพันธุ์ใหม่ เผยแพร่ (ในวารสาร CROSTACEANA ปี 1989 เล่มที่ 56 ออกเผยแพร่ไปตามสถาบัน) ต่าง ๆ ทั่วโลก)ปูเจ้าฟ้า..ชีวิตที่แตกต่างความงามที่แปลกตา ปูเจ้าฟ้า..ปูน้ำตกชนิดเดียวของโลกที่ค้นพบในเมืองไทย ณ บริเวณน้ำตกหงาว จังหวัดระนอง มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นไม่เหมือนกับปูทั่ว ๆ ไป ทั้งในส่วนของกระดอง และก้าม ที่เป็นสีขาว บริเวณริมฝีปาก เบ้าตา ที่เป็นสีม่วงดำ และขาทั้ง 4 คู่ ก็เป็นสีม่วงดำ คล้ายกับหมีแพนด้า ที่มีลำตัวสีขาว หน้าดำ มือดำ ปูเจ้าฟ้าจัดได้ว่าเป็นปูประเภทน้ำจืด ซึ่งอยู่ในกลุ่มของปูน้ำตกตระกูล GECAPCINUCIDAE มีขนาดกว้างของลำตัว วัดได้ประมาณ 1 นิ้วกว่า และเมื่อได้ทำการศึกษาวิเคราะห์แล้วพบว่า ปูเจ้าฟ้าเป็นปูน้ำตกที่แตกต่างไปจากปูน้ำตกชนิดอื่น โดยมีสีที่แตกต่างไปจากปูน้ำจืดด้วยกัน ซึ่งเป็นลักษณะเด่นที่แยกออกจากปูสกุล Phricotelphusa ที่พปในประเทศไทย และบริเวณใกล้เคียง คือ นอกจากลักษณะของสีที่โดดเด่นแตกต่างจากปูน้ำจืดทั่วๆไป ปูเจ้าฟ้ายังมีลักษณะเด่นที่ปล้องท้อง หรือจับปิ้ง (ซึ่งตัวผู้จะมีลักษณะแหลม ส่วนจับปลิ้งของตัวเมียนั้นปลายจะมน) และลักษณะของอวัยวะเพศผู้คู่ที่ 1 ก็แตกต่างไปจากสกุล Phricotelphusa ชนิดอื่นๆ "จึงนับได้ว่าเป็นปูน้ำตกชนิดใหม่ของโลก"

อาหาร ชีวิตความเป็นอยู่ของปูเจ้าฟ้าก็เหมือนกับปูชนิดอื่นทั่วไป คือ จะหาอาหารกินตามถิ่นที่อยู่โดยมากจะเป็นพืชหรือสัตว์ที่เน่าเปื่อย หรือไม่ก็เป็นสัตว์ประเภทตัวอ่อน ที่อาศัยอยู่ในน้ำเช่น ลูกกุ้ง ลูกปลาตัวเล็กๆ ที่สามารถใช้ก้ามหนีบได้ โดยส่วนใหญ่มักจะชอบออกหากินเวลากลางคืน ยิ่งในช่วงฤดูฝนบริเวณธารน้ำตกจะชุกชุมไปด้วยสัตว์ตัวเล็กๆ จำพวกแมลงเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะแมลงที่เกาะอยู่ตามใต้หิน ในช่วงหน้าฝนปูเจ้าฟ้าจะมีอาหารอุดมสมบูรณ์ สภาพอากาศโดยทั่วไปเย็นสบาย สดชื่น สีสันของปูเจ้าฟ้าช่วงนี้จะดูสดใส สวยงามกว่าช่วงฤดูอื่นๆ
ความเป็นอยู่ สภาพชีวิตของปูเจ้าฟ้านั้นจะนิยมอาศัยอยู่ในธารน้ำที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 300 ฟุต ภายใต้สภาวะอากาศที่เย็นฉ่ำ น้ำใสสะอาดตา และที่สำคัญจะต้องมีปริมาณออกซิเจนที่สูงเท่านั้น ปัจจุบันปูเจ้าฟ้าได้ถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ ในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ส่วนในพื้นที่จังหวัดระนองก็ยังมีปูเจ้าฟ้าอาศัยอยู่จำนวนไม่มากเท่าใดนัก

การเติบโตและผสมพันธุ์ ปูมีกระดองแข็งๆหุ้มอยู่ ทำให้โตขึ้นทันทีไม่ได้ มันจะต้องกินอาหารมากๆจนร่างกายแข็งแรงเต็มที่แล้วจึงลอกคราบถอดกระดองเก่าออก แล้วดูดน้ำไปจนตัวพอง


แล้วไปหลบตัวจนกว่ากระดองใหม่จะแข็งเหมือนของเก่า ตัวมันจะโตตามขนาดของน้ำที่ดูดเข้าไป ปูจะลอกคราบทุกปีจนถึงปีที่โตเต็มที่มันจึงจะหยุดลอกคราบ การลอกคราบของปูทำในฤดูฝน เพราะสมบูรณ์ทั้งน้ำและอาหาร ฤดูฝนนอกจากจะเป็นฤดูลอกคราบแล้วยังเป็นฤดูผสมพันธุ์ด้วย เพราะลูกปูที่เกิดใหม่ก็ต้องอาศัยน้ำและอาหารในการเจริญเติบโต การผสมพันธุ์ก็เหมือนกับปูอื่นๆคือ เป็นการผสมพันธุ์ภายใน โดยตุวผู้จะสอดใส่อวัยวะเพศทั้งสองอันเข้าไปในตัวเมียซึ่งอยู่ตรงทรวงอก อวัยวะเพศของตัวผู้นี้เองที่เป็นตัวช่วยบอกสกุล ตระกูลและพันธุ์ ถ้าอวัยวะเพศต่างกันแม้เพียงเล็กน้อย ก็แสดงว่าเป็นปูต่างชนิดกัน หลังการผสมพันธุ์ก็จะวางไข่ ไม่นานปูตัวเล็กๆก็จะออกมาดูโลก ปูน้ำจืดไม่มีระยะฟักตัว เพราะปูน้ำจืดมีช่วงเวลาสำหรับอาหาร และเติบโตแค่ 3 เดือน ในช่วงหน้าฝนเท่านั้น จึงรีบพ้นจากวัยอ่อนให้ทันช่วงนี้ เมื่อหมดฤดูฝนจะกลับเข้ารูอีกครั้ง เพื่อจำศีลและรอเวลาที่จะออกมาพบกับความอุดมสมบูรณ์ในปีต่อไป
 

Create Date : 08 มกราคม 2552
1 comments
Last Update : 10 มกราคม 2552 0:10:40 น.
Counter : 421 Pageviews.

 

ปูเจ้าฟ้า

 

โดย: Fon IP: 61.19.67.171 10 มกราคม 2552 1:16:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


laserxboy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
<
>
ลิปตา [Lipta] Feat. Lady Penny - กอดตัวเอง on the beach
รูป�ต่งเว็บ รูป�ต่งเว็บ
Friends' blogs
[Add laserxboy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.