Group Blog
 
 
มกราคม 2550
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
31 มกราคม 2550
 
All Blogs
 

ดาบอยุทยา

บัญชา ทองโกมล
8 มิถุนายน 2549
วันอังคาร ขึ้น 9 ค่ำ เดือนห้า จุลศักราช 1129 ชาวกรุงศรีฯอ่อนล้าจากทัพพม่าที่มาล้อมกรุงมานานจนพ้นหน้าน้ำหลากมาจนแล้งอีกครา ความหวังสุดท้ายที่จะให้น้ำไล่พม่ากลับไปก็หมดหวัง ไม่กี่วันมาไฟก็ไหม้ใหญ่ทำให้กำลังใจอ่อนล้าหมดอาลัยตายอยาก หลายปีที่ผ่านมากรุงศรีอยุธยามีปัญหาแก่งแย่งอำนาจราชสมบัติ เมื่อ
อยุธยาอ่อนล้าถึงที่สุดพม่าก็เข้าเมืองได้ในเพลานั้น จากไท ก็กลายเป็นทาส บ้านแตกสาแหรกขาดกันไม่ว่าบ่าวหรือนาย

อีก 200 ปีเศษ ผ่านไป ชายหนุ่มที่สนใจเรื่องดาบได้สนทนาพระสงฆ์ที่กลับจากพม่า เห็นภาพดาบเล่มนี้อยู่ในวัด จากภาพถ่ายของพระท่านนั้น จากความรู้ที่ศึกษาเรื่องดาบมาแต่วัยเยาว์ ทำให้ทราบว่าเป็นดาบไทยอายุมาก ดังนั้น จึงขอให้พระท่านนำดาบกลับมายังผืนแผ่นดินไทย หลายเดือนถัดมาดาบเล่มนี้จึงได้กลับมายังไทยหลังจาก ไปต่างเมืองมานานลักษณะใบดาบทรงหัวปลาหลดปลายค่อนข้างแหลมที่สวยเล่มหนึ่ง ใบยาวราวศอกกำ ปลายดาบไม่เรียวลงมาก แบบรักษาทรงตามศิลป์ใบดาบอยุธยา สันดาบหนาแข็งแรงพอที่จะปะทะโล่เขนได้ไม่บิดงอง่ายใบดาบชุบแข็งเฉพาะส่านคมพอมองเห็นความต่างของเนื้อเหล็กยามส่องดู จากการที่ช่างดาบใช้ดินจอมปลวก ผสมน้ำเป็นโคลนลูบตามคมบางๆ เมื่อชุบลงน้ำ โคลนบางๆกลับช่วยให้น้ำสัมผัสผิวเหล็กได้ดีขึ้นกว่าเหล็กเปลือย โดยช่างชุบแบบจุ่มบางส่วนหรือเลี้ยงน้ำบนใบตามตามแต่ถนัด ทำให้ส่วนคมแข็งกว่าใบดาบส่วนอื่น ต่างจาก การตีดาบแบบญี่ปุ่นที่พอกโคลนส่วนใบเหนือส่วนคม กันเสียความร้อนเร็วเวลาจุ่มลงน้ำทั้งใบ

ส่วนใบดาบด้านเหนือคมขึ้นไป อาจรวมถึงโคนใบดาบที่ช่างไม่ชุบแข็งมีประโยชน์ในด้านรับแรงกระแทกได้ดีไม่หัก ง่ายเหมือนชุบแข็งทั้งใบ ซึ่งในมีดเล็กอาจไม่มีผลนักแต่ดาบยาวนั้นเป็นเรื่องที่แตกต่างกันอย่างมาก ซึ่งอันตรายอย่างยิ่งหากอาวุธมาชำรุดเสียหายในสนามรบ

โคนดาบมีรอยคล้ายร่องรางรถไฟ แสดงถึงการขึ้นรูปใบดาบเป็นแบบสกุลช่างไทย เนื้อเหล็กลาน(เหล็กเนื้อเหนียว) ตีทบเป็นชั้นจะพบแต่ในงานรุ่นเก่า ด้วยเหล็กดิบที่มีขายในตลาดในสมัยอยุธยามีมีเป็นเหล็กที่ชาวบ้านถลุง นำมาขายในตลาดเหล็ก ช่างต้องมาตีนวดไล่ขี้แร่ที่อาจหลงเหลือออกเพื่อให้ได้เหล็กที่มีคุณภาพดีเหมาะแก่การใช้งานตามกรณี ซึ่งสมัยก่อนถือเป็นเรื่องปกติที่ช่างเหล็กต้องทำ ทำให้เมื่อพิจารณาเนื้อเหล็กบนใบดาบจะเห็น รอยที่ตีทบกัน ซึ่งจะเกิดขึ้นตามลักษณะงานที่ทำแต่บ้านเราไม่ได้เห็นความสำคัญเนื่องจากไม่ได้เป็นประโยชน์ใช้งานแต่ในดาบญี่ปุ่น เป็นหนึ่งที่จุดที่นักสะสมให้ความสนใจมีชื่อเรียกไปต่างๆกันไป แต่เมื่อวิธีสร้างดาบเปลี่ยนไปด้วยช่างเหล็กมีตัวเลือกใหม่เป็นเหล็กจากโรงงานอุตสาหกรรม สามารถเลือกได้ได้หลายหลายคุณภาพและราคามีข้อมูลการอบชุบแข็งมาเรียบร้อยทำให้ช่างทำงานได้สะดวก เมื่อนานไปความรู้ในส่วนที่ไม่ได้ใช้งานคือการนวดเหล็ก การซัด การตีทบ เชื่อมเนื้อเหล็ก ก็เลือนหายไป

ด้ามแบบช่างจีนหล่อสำริดแบบนี้เคยพบในดาบย่านพิษณุโลก แต่ส่วนปลายที่เดิมเป็นปลายบัวตูมถูกตัดออกเพื่อใส่เขาคุดแบบนี้เป็นที่นิยมของเมืองตาก

ฝักเป็นไม้เนื้ออ่อนลงรัก เชือกพันแบบเก่ามีหูเล็กๆแบบนี้ ใช้เสียบแผงม้ายามออกศึก หาใช่เพื่อการสะพายหลัง

ส่วนที่สำคัญแต่คนทั่วไปมองไม่เห็นคือกั่นดาบ เปรียบได้เหมือนรากฟัน ดาบจะแข็งแรงหรือไม่กั่นมีผลสำคัญแต่ใช่ว่ากั่นจะต้องใหญ่และยาวเพื่อความแข็งแรงเท่านั้น ดาบสองมือตามแบบต้นกรุงนั้น แต่ละเล่มจะทำหน้าที่ต่างกัน.... ตีด้วยเหล็กต่างกัน เล่มหนึ่งกั่นยาวเป็นด้าม แต่อีกเล่มเพียงค่อนข้างยาว เรียกว่ามี "เอก" มี "โท"

...................ผ่านกรุงศรีอยุธยา มาธนบุรี ถึงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ไทยยังพบศึกใหญ่ๆอีกหลายครั้ง เช่นสงคราม 9 ทัพ การล่าอาณานิมคมของชาติตะวันตก ซึ่งหากมิใช่ความสามารถ กล้าหาญ และเสียสละ ของบรรพบุรุษ เราคงเป็นแค่ส่วนหนึ่งของประเทศพม่า หรือเป็นเพียง อาณานิคมแห่งหนึ่งของอังกฤษหรือฝรั่งเศส เท่านั้น

** ขอบคุณ อ.ปริญญา สัญญะเดช ผู้ค้นพบดาบและเอื้อเฟื้อให้ถ่ายภาพและเล่าเรื่องให้เป็นข้อมูล **

//www.thailandoutdoor.com/ArtOfWeapons/Thaisword/thaisword.html
 

Create Date : 31 มกราคม 2550
6 comments
Last Update : 31 มกราคม 2550 16:06:14 น.
Counter : 2972 Pageviews.

 

Photobucket - Video and Image Hosting

แวะมาเยี่ยมค่ะ นำภาพมาประกอบค่ะ

 

โดย: NuiErnik 31 มกราคม 2550 17:08:34 น.  

 

โห..ดาบอยุธยา เรื่องราวน่ารู้อีกแล้ว

วันนี้นัทนำ tag มาฝากค่ะ

รายละเอียดที่นี่ค่ะ
https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=nana-nut&group=2

 

โดย: nuttiya (nuttiya ) 31 มกราคม 2550 17:24:08 น.  

 

ขอบคุณมากครับ

 

โดย: ลานดิน 31 มกราคม 2550 17:37:01 น.  

 

สวัสดีค่ะ มาเยี่ยมเยียนค่ะ
ทานข้าวหรือยังค่ะ
สบายดี นะค่ะ
(@^_^@)

 

โดย: STAR ALONE (STAR ALONE ) 31 มกราคม 2550 18:01:47 น.  

 

ทานแล้วครับ ยำมาม่า
อากาศในเวียงเชียงใหม่กลับมาหนาวอีกแล้ว ส่วนผมสบายดีครับ

 

โดย: ลานดิน 31 มกราคม 2550 18:40:00 น.  

 

ขอบคุณครับสำหรับบทความเรื่องดาบ สวยมากเลยครับเล่มนี้

 

โดย: experimental 15 กันยายน 2550 9:35:55 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ลานดิน
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับทุกท่าน
Friends' blogs
[Add ลานดิน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.