มาสร้างเมล็ดพันธุ์แห่งความสุขกันเถอะ...
Group Blog
 
 
มีนาคม 2558
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
14 มีนาคม 2558
 
All Blogs
 

คุณแม่ตั้งครรภ์กับการขับรถค่ะ

Safety Belt
เรื่อง : Panda Trueno Saturday, 26 June, 2010 0:04 AM
800x
สุภาพสตรีมีครรภ์ กับการนั่ง/ขับรถ
จำเป็นต้องคาดเข็มขัดนิรภัยหรือไม่?
baการเดินทางด้วยรถยนต์ สำหรับคนยุคปัจจุบันถือเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าจะในรูปแบบของการเป็นคนขับ หรือผู้โดยสาร ซึ่งตรงนี้สำหรับคุณผู้ชายทั่วไปแล้วคงไม่มีอะไรน่ากังวล เช่นเดียวกับคุณผู้หญิงยุคใหม่ ที่ต้องรับบทบาททั้งภรรยาและแม่บ้าน โดยจะต้องขับรถออกไปทำงานนอกบ้านอยู่เป็นประจำ

baแต่สำหรับผู้หญิงบางท่านแม้ว่ากำลังตั้งครรภ์และเตรียมตัวเป็นคุณแม่ แต่ก็ยังต้องทำงานและเดินทางไปไหนมาไหน การขับรถ หรือนั่งโดยสารรถ ถือเป็นเรื่องที่ควรใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อต้องคาดเข็มขัดนิรภัยในระหว่างการเดินทาง

ba‘จำเป็นหรือไม่ ?’ เป็นคำถามแรกที่เรามักจะได้ยินเสมอจากปากคนท้องเวลาคุยเรื่องลักษณะนี้

baคำตอบ คือ ‘จำเป็นอย่างยิ่ง และไม่มีข้อยกเว้น แม้แต่คนท้อง’

baแล้วจะต้องคาดอย่างไรต่อล่ะ ถึงจะถูกต้อง ? คำถามต่อเนื่องที่มักจะตามมาหลังจากถูกยิงด้วยคำถามแรก

baคำตอบ....ลองมาดูกันกับบทความนี้

baคนท้องกับคนทั่วไปที่นั่งอยู่ในห้องโดยสาร ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะของคนขับหรือผู้โดยสาร ต่างก็มีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยในระหว่างการเดินทาง เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และผู้ที่อยู่ในห้องโดยสาร ซึ่งโดยปกติแล้ว มักจะละเลยไม่คาดกัน โดยเฉพาะเมื่อนั่งอยู่บนเบาะหลัง หรือถ้าคาดก็อาจจะคาดผิดวิธี

baจากการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์เป็นบทความลงในนิตยสารของ The Journal of the American Medical Association ระบุว่า การเสียชีวิตของทารกที่อยู่ในครรภ์ 4 จาก 5 ราย มีสาเหตุมาจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ดังนั้นการวิจัยอย่างจริงจังเกี่ยวกับเรื่องนี้ และให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการลดความสูญเสียที่เกิดขึ้น

Safety Belt
Safety Belt
• ภาพแสดงลักษณะการคาดเข็มขัดนิรภัยที่ถูกต้องสำหรับคนท้องไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งของคนขับ หรือคนนั่งโดยสาร
800x

baNHTSA หรือ The National Highway Traffic Safety Administration หน่วยงานที่ดูแล และรับผิดชอบเกี่ยวกับความปลอดภัยของการใช้รถใช้ถนนในสหรัฐอเมริกา ได้จัดทำโบรชัวร์ขึ้นมา เพื่อให้ความรู้ภายใต้หัวข้อ ‘Should Pregnant Women Wear Seat Belts?’ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก ในการสร้างความเข้าใจเพื่อลดการสูญเสียชีวิตเด็กที่ยั่งไม่เกิด และขจัดประสบการณ์แห่งการสูญเสียของผู้ที่กำลังจะเป็นแม่ลงได้

ba4 คำถามที่มักจะเป็นหัวข้อหลักของบรรดาคุณแม่นักขับถูกรวบรวมเอาไว้ และสามารถให้คำตอบอย่างชัดเจนว่า ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ 'ควรหรือไม่ควรคาดเข็มขัดนิรภัย' เวลาอยู่ในรถยนต์ ไม่ว่าจะในฐานะคนขับหรือผู้โดยสารก็ตาม

• ถาม : ควรคาดเข็มขัดนิรภัยหรือไม่เวลาอยู่ในรถยนต์ ?
• ตอบ : ควรอย่างยิ่ง ซึ่งคุณหมอก็แนะนำให้คาดเข็มขัดนิรภัย เพราะว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เข็มขัดนิรภัยจะเป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพอย่างมากในการปกป้องตัวคุณเองและลูกที่อยู่ในครรภ์

• ถาม : แม้ว่าในรถยนต์คันนั้นจะมีถุงลมนิรภัยติดตั้งอยู่แล้วก็ตามหรือ ?
• ตอบ : แม้จะมีถุงลมนิภัย คุณก็ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย และต้องเข้าใจก่อนว่า ถุงลมนิรภัยถูกออกแบบมาเพื่อทำงานร่วมกับเข็มขัดนิรภัย ไม่ใช่เข้ามาทำหน้าที่แทน ถ้าไม่มีเข็มขัดนิรภัย เมื่อเกิดการชนทางด้านท้ายขึ้นมา คนท้องจะพุ่งไปข้างหน้าด้วยความรวดเร็ว ตามแรงกระทำที่เกิดขึ้น และพุ่งเข้าปะทะกับถุงลมนิรภัยที่พองตัวพุ่งสวนขึ้นมา ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นในลักษณะนี้ อาจจะทำให้คนท้องและเด็กที่อยู่ในครรภ์ มีโอกาสสูงที่จะได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรง หรือเสียชีวิต

• ถาม : แล้วอย่างนี้ควรปิดการทำงานของถุงลมนิรภัยดีไหม ?
• ตอบ : ไม่จำเป็น ซึ่งคุณหมอก็แนะนำในลักษณะนี้ ปล่อยให้ถุงลมนิรภัยอยู่ในสภาพพร้อมทำงานต่อไป แต่คุณต้องคาดเข้มขัดนิรภัย ‘ทุกครั้ง’ที่อยู่ในรถยนต์ และจะต้องคาด ‘ให้ถูกต้อง’ ด้วย อุปกรณ์ทั้งสองจึงจะช่วยกันทำงานเพื่อปกป้องคนท้องและเด็กที่อยู่ในครรภ์ได้

• ถาม : แล้วควรปรับเบาะนั่งไหม ?
• ตอบ : ควร โดยปรับเบาะนั่งให้อยู่ห่างจากพวงมาลัยให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยที่ไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการจับ หรือบังคับพวงมาลัย โดยกระดูกหน้าอกควรอยู่ห่างจากพวงมาลัยประมาณ 10 นิ้ว หรือแผงหน้าปัด (ในกรณีที่เป็นคนนั่งโดยสารด้านหน้า) ซึ่งเมื่อท้องค่อยๆ โตขึ้น ก็ควรจะขยับที่นั่งให้ห่างออกไป แต่จะต้องอยู่บนพื้นฐานที่ว่ายังควบคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการกดแป้นคันเร่งหรือเบรก ต้องทำได้อย่างเป็นปกติ

Safety Belt
• การศึกษาเรื่องอุบัติเหตุ ที่จะส่งผลกระทบต่อเด็กที่อยู่ในครรภ์และมารดา ถือว่ามีน้อยมากในปัจจุบัน ซึ่งทาง 'วอลโว่' เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกและรายเดียว ที่ออกแบบหุ่นดัมมี่ที่ชื่อว่า Linda จำลองสรีระของคนท้อง เพื่อนำมาใช้ในการประเมินผล และวิเคราะห์ในระหว่างการทดสอบชน
800x

baวิธีการคาดเข็มขัดนิรภัยสำหรับคนท้องที่อยู่ในรถยนต์ไ ม่ว่าจะในฐานะของคนขับหรือผู้โดยสาร ดึงสายเข้มขัดนิรภัยออกมา เส้นที่พาดจากบริเวณหัวไล่จะต้องพาดทะแยงตรงกึ่งกลางระหว่างร่องอกแล้วลงมาทางด้านข้างของช่องท้อง

baขณะที่อีกส่วนที่พาดในแนวนอน จะต้องพาดบริเวณใต้ท้องให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ตรงเหนือบริเวณต้นขา

baห้ามพาดผ่านบริเวณท้องโดยเด็ดขาด !

baดึงสายตรงส่วนนี้ให้ตึง อย่าให้เกิดสภาพหย่อน และพิจารณาดูอย่าให้มีการบิดเกลียวของตัวสาย เช่นเดียวกับพื้นที่ของสรีระ ที่จะต้องมีสายเส้นนี้พาด ควรจะแบนเรียบ ซึ่งจะช่วยลดอาการกระตุกอย่างรุนแรง เวลาที่เข็มขัดเกิดการกระชากตามการทำงาน

baปัญหาหนึ่งที่อาจจะเกิดขึ้นกับคนท้องคือ สายเข็มขัดนิรภัยอาจจะยาวไม่พอ โดยเฉพาะคนที่ท้องแก่ ซึ่งครรภ์มีขนาดใหญ่มาก และถ้าเป็นกรณีนั้น ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางด้วยรถยนต์ ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะของคนขับ หรือผู้โดยสาร เพราะมีความเสี่ยงเกินไป ที่จะทำให้เกิดการบาดเจ็บทั้งเด็กในครรภ์ และแม่ หากเกิดอุบัติเหตุ นอกจากจะมีเหตุจำเป็นจริงๆ เช่น ต้องรีบขับพาไปส่งโรงพยาบาล

baอย่างไรก็ตาม เมื่อท้องแก่ก็ควรจะหยุดพักจากหน้าที่การงาน และไม่ควรขับรถเพื่อเพิ่มความเสี่ยงในการสูญเสีย •


ขอบตุณ ความรู้ดีดี จาก //www.motortrivia.com/section-safety-zone/016-pregnancy/pregnancy-belt.html
 

Create Date : 14 มีนาคม 2558
0 comments
Last Update : 14 มีนาคม 2558 7:41:59 น.
Counter : 752 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


g-gas
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add g-gas's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.