Group Blog
 
 
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
2 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 

รักหนูร้อน เพราะโลกมันร้อนนี่คะ ... Ivory

An Inconvenient Love … A Global WARNING

Photobucket Photobucket

คำโปรยจากปกหลัง
เธอ...สาวสวยผู้น่ารักวัย 20 คุณสมบัติเพียบพร้อมที่งบ๊อง เพี๊ยน เฮี๊ยน ฮา แถมซ่าสุดๆ ยั่วยวนกวนอาราณ์ชาวบ้านน่ะรึ...งานถนัด!โฮะ โฮะ โฮะ

แต่เมื่อพ่อเธอล้มละลาย หัวใจวายเสียชีวิตกะทันหัน สมบัติทุกอย่างก็ถูกยึด!!! คุณหนูผู้งามหยาดฟ้ากุมารีมีสกุลรุนชาติมาดไฮโซจึงโกอินเตอร์ไม่รอด เรียนนอกไม่จบ ต้องระเห็จกลับบ้าน!

ปัญหาก็คือ มันไม่ใช่บ้านหลังที่เธอเคยอยู่ ปัญหาใหญ่คือ มันเป็นบ้านตัวอย่างของโครงการที่เจ๊งบ๊ง! ปัญหาใหญ่กว่านั้น... มันคือบ้านงานวิจัยของเขา ...บ้านผลิตพลังงาน...ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดก็คือ เขาอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ด้วยนะเซ่!!!

กรี๊ด!!! ... ไม่นะ อย่าบอกว่าเธอต้องอยู่ "ร่วมบ้าน" กับอีตา "ดร.โลกร้อน"นี่น่ะ? โฮ โฮ โฮ


เขา...สถาปนิกหนุ่มมาดเท่ ดีกรีระดับดอกเตอร์วัย 32 เขาเข้ม เต็มไปด้วยสาระวิชาการ เป็นอดีตอาจารย์มหา’ลัย แต่ลึกๆ แล้ว เขาแอบเป็นคนมีน้ำใจ แอบน่ารัก และแอบ... (ไม่บอกดีกว่า ... หุหุ อ่านเอาเองนิคิ)

บ้านผลิตพลังงาน หลังนี้คืองานออกแบบที่เขาภาคภูมิใจ ใช้ชีวิจอยู่อย่างมีความสุขกับอุดมการณ์ “เพื่อสิ่งแวดล้อม”

แล้ววันหนึ่ง ดวงเขาก็มีอันถึงคราวตกต่ำ... พระเจ้าช่างอำมหิตอะไรเช่นนี้ อยู่ดีๆ ก็ส่งนางมารน้อยนี่มาอยู่ “ร่วมบ้าน” กับเขา เข้ามาเปลี่ยนชีวิตเรียบง่ายของเขาให้วุ่นวายแทบตาย ร้ายการเป็นที่สุด ชอบมาแกล้ง มากวน มาป่วน มาจิกใช้เขาสารพัด แม้แต่ซักกกน. ก็ไม่เว้น

แล้วดูสิดู... น่าตีแต่ไหน ใช้ทรัพยากรล้างผลาญอย่างนั้นมันทำให้โลกร้อนนะ! ปล่อยไว้ไม่ได้ ต้องดัดนิสัยหน่อยแล้ว

แต่...โอ๊ย บิกีนี่สีแดงนั่น? ให้ตายเหอะ! เลือดกำเดาเขาจะกระฉูดอยู่แล้ว รู้มั้ย!!!

อ่านแล้วคิดอย่างนี้ค่ะ

เห็นชื่อตอนแรกก็คิดว่าจะอ่านเรื่องนี้ดีมั้ยเนี่ย รักหนูร้อน มันฟังดูแนวเรทๆ ยังไงไม่รู้ แต่เผอิญรู้จักกับคนเขียน มีคนส่งลิงค์มาให้ตั้งแต่ตอนยังลงในเด็กดี ก็เลยอ่านซะหน่อย ปรากฏว่าอ่านแล้วติดเฉยเลย เพราะขำมากๆ (แต่ๆๆๆๆ การรู้จักกับคนเขียนไม่ได้มีผลต่อการรีวิวหนังสือเรื่องนี้นะคะ)

คำโปรยจากปกหลังคงบอกเนื้อหาคร่าวๆ ของเรื่องนี้ไปแล้ว ก็คือเป็นเรื่องของเด็กสาว (นิสัยเสีย) ชีวิตไม่เคยทำอะไรเพื่อโลกนี้เลย ต้องมาเจอกับดอกเตอร์หนุ่มที่แสนจะสมถะ มีอุดมการณ์เพื่อโลกสีเขียวของเรา ความแตกต่างกันอย่างสุดขั้วของทั้งคู่เลยทำให้คนอ่านขำได้ตลอดเรื่องเลยค่ะ

คนเขียนเค้าบอกไว้ในไว้ในบล๊อกเด็กดีของเค้าแล้ว ว่าเอาพล๊อตเรื่องมาจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง Full House กับ An Inconvenient Truth ของคุณลุงอัล กอร์ มารวมกัน ตอนแรกเราก็งงๆ ว่า เอ๊ะ มันจะรวมกันได้ยังไงนะ พออ่านๆ ไปเลยรู้ว่า อ๋อ รวมกันได้เป็นความฮาอย่างนี้นี่เอง

มุกตลกในเรื่องนี้หลากหลายมาก ขอสรุปคร่าวๆ ดังนี้ค่ะ

1. ความสุดขั้วของตัวละคร ไม่ว่าน้องหมูหัน (ชื่อของนางเอกค่ะ) จะพูดอะไร คุณดอกเตอร์เซเว่น (ชื่อพระเอกจ้า) ก็สามารถสอดแทรกสาระเกี่ยวกับปัญหาโลกร้อนเข้าไปได้ตลอดเวลา (แต่ จขบ. ขอแอบยอมรับว่าบางครั้งอ่านข้ามไอ้ตรงที่เป็นสาระนี่ไปค่ะ เพราะอยากรู้ว่าเมื่อดอกเตอร์เซเว่นอธิบายหลักวิชาการให้น้องหมูหันฟังแล้วเนี่ย น้องหมูหันจะมีปฏิกิริยายังไงต่อไป) ส่วนน้องหมูหันนี่ก็ ทำไมถึงได้มีความคิดประสาทๆ ตลอดเรื่องเลย ไม่ว่าใครจะทำอะไร เธอก็จะคิดทุกอย่างไปในทางบ๊องๆ ได้ตลอด ไม่รู้คุณดอกเตอร์ไปชอบได้ไง

2. มุกเกี่ยวกับภาษาที่ใช้ มุกของเจ๊ Ivory นี่ บางครั้งไม่เข้าใจค่ะ T_T (ป้าคงแก่ไปแล้วจริงๆ) ต้องอ่านซ้ำอีกครั้ง (บางทีหลายครั้ง) อ่านๆ ไปนี่ก็จะรู้สึกเป็นระยะๆ ว่า โห เจ๊ Ivory คิดมุกนี้ได้ไงอ้ะ ขออนุญาตยกตัวอย่างละกัน ที่จำได้แม่นๆ เลยค่ะ ชื่อพระเอก เค้าชื่อว่า ดอกเตอร์เจ็ดสี่เจ็ด มาจากเครื่องบิน 747 น่ะค่ะ ชื่อเล่น เจ๊ต แต่เพื่อนเรียก เจ๊ตแ _ง เป็นต้น

นอกจากอันนี้ก็ยังมีภาษาที่เป็นภาษาพูด ภาษา chat ด้วย อย่างพวก ชิมิคิ อะไรพวกนี้น่ะค่ะ คนที่กลัวภาษาไทยจะวิบัติ มาอ่านเรื่องนี้อาจหงุดหงิดได้ค่ะ เพราะมีศัพท์แปลกๆ ตลกๆ เยอะแยะ (แต่ จขบ. รับได้นะคะ เพราะคิดว่าภาษามันต้องมีวิวัฒนาการไปเรื่อยๆ อยู่แล้ว)

3. มุกแอบกัดนิยาย อันนี้ชอบมาก อย่างเช่น วงแขนแข็งแรงราวปลอกเหล็ก กรามขบเป็นสันนูน ที่เจอในนิยายทั่วไป เจ๊คนเขียนก็แอบเอามาแซวเล่นๆ พอหอมปากหอมคอค่ะ

4. มุกทะลึ่งๆ ของคนเขียน มีเยอะมาก แถมชอบแอบยัดใส่เข้าไปในความคิดของดอกเตอร์เซเว่นสุดหล่อของเรา อันนี้แค่ปกหลังก็เห็นแล้วมั้งคะ เรื่องเลือดกำเดาจะไหลเพราะเห็นน้องหมูหันใส่บิกินี่สีแดงน่ะค่ะ คนเขียนนี่ชอบทำให้พระเอกของเราหมกมุ่นจริงๆ แล้วก็ยังมีพวกคำพ้องรูป พ้องเสียง หรือจริงๆ ไม่ได้พ้อง แต่คนเขียนก็จะทำให้คิดไปในทางทะลึ่งๆ ได้ตลอด ขอนับถือจริงๆ ค่ะ

5. มุกประหยัดเพื่อโลกร้อน อันที่ จขบ. ชอบที่สุดคือวิธีประหยัดน้ำค่ะ ตักน้ำอาบประหยัดกว่าใช้ฝักบัว ฝักบัวประหยัดกว่าใช้อ่างอาบน้ำ แต่ถ้าจำเป็น อาบน้ำในอ่างก็ประหยัดได้ด้วยการอาบพร้อมกัน 2 คนนะคะ
ยังมีมุกอื่นๆ อีกมากมาย จารนัยไม่หมด จขบ. จำไม่ได้แล้ว เพราะมุกมันเยอะมากกกกกกกกก มีทุกหน้าจนไม่รู้จะเล่ายังไง ต้องอ่านในเรื่องเองแล้วล่ะค่ะ

เรื่องนี้อ่านแล้วคงต้องแยกสมองเป็นสองส่วน ส่วนแรก ในส่วนที่เกี่ยวกับโครงเรื่อง + นิสัยตัวละคร กรุณาอย่าพยายามหาเหตุผลใดๆ มาสนับสนุนความคิดใดๆ ของตัวละครในเรื่องนี้ ให้อ่านเอาฮาอย่างเดียว เพราะตัวละครแต่ละตัวนี่เพี้ยนกันไปสุดโต่งจริงๆ

มีอย่างเหรอ นางเอกสาวน้อยของเราไปยืนส่องกระจกรถคนอื่นบีบสิว แคะขี้มูกเฉยเลย นึกจะทำอะไรก็ทำ เราว่าคนทั่วไปคงไม่ทำอย่างเธอหรอกค่ะ (แต่อ่านไปนั่งหัวเราะไปตลอดเรื่องเลย อันนี้ต้องขอชมคนเขียนที่สร้างสรรค์ตัวละครออกมาได้ฮาขนาดนี้)

ตัวละครอื่นๆ ก็มีมุมแปลกๆ ไปตามแคแรคเตอร์ของตัวเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นพี่กล้วย สาวขายกล้วยแขก พี่เชนทร์ อีกหนุ่มที่มาหลงรักคุณน้องหมูหัน (คนนี้ จขบ. ชอบมากค่ะ มีมุกเสี่ยวๆ อ่านแล้วขนลุกเต็มเลย) ฯลฯ

ส่วนที่สองเป็นเรื่องการสอดแทรกสาระดีๆ เกี่ยวกับภาวะโลกร้อนเข้าไปในเนื้อหาโดยการอธิบายให้คนอ่านเข้าใจได้ง่ายๆ พร้อมทั้งบอกที่มาของข้อมูลเป็นเชิงอรรถให้คนอ่านไปหาอ่านต่อได้ ถึงแม้ว่าคนเขียนจะไม่ใช่นักสิ่งแวดล้อม สิ่งที่เขียนอาจจะไม่ได้ละเอียดมากมาย (ซึ่งเราเองก็ไม่คิดว่าคนอ่านจะอยากได้ข้อมูลโดยละเอียดอยู่แล้ว) แต่ก็ทำให้คนอ่านได้รับสาระไปได้เยอะอย่างไม่น่าเชื่อ

ปกติ จขบ. จะขี้เกียจอ่านเรื่องที่เกี่ยวกับภาวะโลกร้อน เพราะรู้สึกว่ามันเยอะจนเฝือ เอะอะอะไรก็ถุงผ้าๆๆๆๆๆ เบื่อมากๆ แต่พออ่านเรื่องนี้แล้วมันก็ซึมซับวิธีการประหยัดพลังงานอื่นๆ ได้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งอันนี้เราเห็นด้วยมากๆ ในการใส่สาระพวกนี้เข้าไปในหนังสืออ่านเล่น เพราะจำนวนคนอ่านหนังสืออ่านเล่นมันต้องเยอะกว่าหนังสือวิชาการอยู่แล้ว แล้วถ้าผู้เขียนสามารถใส่สิ่งดีๆ เข้าไปได้อย่างเนียนๆ จำนวนคนที่จะทำสิ่งดีๆ ก็ย่อมจะเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ (หมายเหตุไว้นิดนึงว่าต้องเป็นสาระที่ดีๆ นะคะ ถ้าเป็นสิ่งไม่ดี มันก็กระจายไปได้เร็วด้วยเช่นกัน) อย่างจขบ. เอง พออ่านเรื่องนี้แล้วก็ยังพยายามประหยัดน้ำ ประหยัดน้ำมัน ประหยัดพลังงานไปด้วยเลยค่ะ

ลป. 1 ปกหลังของหนังสือเล่ม 1 เค้าเขียนว่า เสียดายลุงกอร์ไม่ได้อ่าน แต่ของเล่ม 2 เขียนว่า โชคดีที่อัลกอร์อ่านไม่ออก อันนี้ จขบ. เห็นด้วยมากๆ ไม่งั้นลุงกอร์คงช๊อคที่สารคดีของลุงเป็นแรงบันดาลใจให้คนเขียนเขียนเรื่องแบบนี้ออกมาได้ค่ะ อิอิ

ลป. 2 ลิงค์ไปบล๊อกของผู้เขียน คุณ Ivory ค่ะ //my.dek-d.com/Writer/story/view.php?id=359365
 

Create Date : 02 สิงหาคม 2551
12 comments
Last Update : 2 สิงหาคม 2551 20:14:54 น.
Counter : 1984 Pageviews.

 

เข้ามาอ่านรีวิว แล้วอยากไปหามาอ่านบ้างเลยอ่ะ

 

โดย: ohioh 2 สิงหาคม 2551 20:57:27 น.  

 

กะลังติดตามอ่านภาคลูกอยู่ค่ะ เขียนได้สนุกจริง ๆ

 

โดย: Paulo 2 สิงหาคม 2551 21:50:00 น.  

 

แม่ค้าหนังสือมือสอง ตามมาดู อยากรู้ว่านิยมอ่านอะไรกันบ้างค่ะ

 

โดย: หนังสือมือสอง (AngelTomorrow ) 3 สิงหาคม 2551 0:37:03 น.  

 

อยากอ่านค่ะ

 

โดย: พุดน้ำบุศย์ IP: 117.121.218.60 3 สิงหาคม 2551 7:01:08 น.  

 

ไปร้านหนังสือ กี่ที เห็นแล้วก็ หยิบ ๆ จับ ๆ อยู่นั้นแล้ว
สรุปว่า จะสั่งซื้อทาง Net ดีกว่า บ้าน อยู่ ตจว. ค่ะ
อยากไปเดินสวน จจ. อย่างคน กทม. บ้างจริง ๆ

 

โดย: Eueng 03 IP: 117.47.219.208 3 สิงหาคม 2551 11:20:03 น.  

 

คุณ ohioh - แนะนำค่ะ เรื่องนี้ อ่านแล้วฮามากๆ

คุณ Paulo - ต้องตามไปอ่านบ้างแล้วล่ะค่ะ

คุณ angelTomorrow - เรื่องนี้ไม่น่าจะผิดหวังนะคะ

คุณพุดน้ำบุศย์ - ลองอ่านเลยค่ะ หนุก

คุณ Eueng 03 - ส่วนใหญ่เราก็ไม่ได้ไปซื้อที่สวนจตุจักรนะคะ เพราะบ้านอยู่ไกลเหมือนกัน จะซื้อตามร้านนายอินทร์ ไม่ก็ซีเอ็ดน่ะค่ะ

 

โดย: lalabel 3 สิงหาคม 2551 19:46:34 น.  

 

น่าสนใจมากเลยล่ะ ...คงช่วยคลายเครียดได้นะเนี่ย

 

โดย: นัทธ์ 3 สิงหาคม 2551 20:55:27 น.  

 

ชอบเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ

ยิงมุกกระจายทั้งเรื่องเลย

 

โดย: ยาคูลท์ 4 สิงหาคม 2551 8:07:40 น.  

 

น่าสนๆ เห็นคนรีวิวแบบชอบหลายคนแล้ว

 

โดย: หมูย้อมสี IP: 222.123.75.115 4 สิงหาคม 2551 12:00:44 น.  

 

เพิ่งอ่านรีวิวจากอีกบล็อก สนใจอยู่เหมือนกันค่ะ

เอาไว้จะหามาอ่านค่ะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 4 สิงหาคม 2551 16:21:28 น.  

 

นัทธ์ : ขำจนเหนื่อยเลยค่ะ

ยาคูลท์ : ดีใจที่มีคนชอบเหมือนกัน

หมูย้อมสี : ต้องลองอ่านเองค่ะ แล้วจะเข้าใจ

สาวไกด์ใจซื่อ : ลองอ่านดูเลยค่ะ

 

โดย: lalabel 4 สิงหาคม 2551 21:07:10 น.  

 

อ่านแล้วฮาค่ะ

ในหนังสือมีข้อมูลเยอะมาก

ivory คงใช้เวลาหาข้อมูล(นาน)


ชอบตื่นที่

ดร.เจ๊ด เราแปลงฟันให้ฮันนี่ค่ะ

"ข้อหาที่นาย ข่มขืนทางปาก"5555


เอามาอ่านใหม่ไม่รู้กี่สิบรอบแล้วค่ะ

^______________^

 

โดย: แฟนคลับ IP: 125.26.91.82 16 มีนาคม 2553 20:35:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


lalabel
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

งานเขียนและรูปถ่ายในบล๊อกนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ lalabel
ถ้าชอบและไม่ได้นำไปใช้เพื่อการค้าก็ save ได้ค่ะ
แต่ถ้าจะเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาอย่าดัดแปลง
หรือตัดทอนส่วนหนึ่งส่วนใดของงาน
และกรุณาแจ้งให้ lalabel ทราบก่อนด้วยนะคะ
^__^


New Comments
Friends' blogs
[Add lalabel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.