Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
5 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 

ลิขิตชีวิต ... พงศกร กับประเด็นการุณยฆาต

สำนักพิมพ์เพื่อนดี

Photobucket

คำโปรย

“คุณเรียกหาผมไม่ใช่หรือ” เสียงของเขาคนนั้นแหบต่ำอยู่ในลำคอ พลอยโกเมนจำไม่ได้ว่าเป็นเสียงของใคร หากหล่อนแน่ใจว่าเคยได้ยินมาแล้วแน่ๆ

“เรียกหาคุณ...ใครกัน” หญิงสาวขมวดคิ้วแน่น ก่อนที่ดวงตาจะเบิกกว้างด้วยเพิ่งจะนึกขึ้นได้ “การุณยฆาต…คุณใช่ไหม”

“ผมก็มาตามที่คุณขอร้องแล้วไงพลอยโกเมน...คุณเจ็บปวดจนทนไม่ไหว อยากพ้นทุกข์พ้นทรมานไปไม่ใช่หรือ”

“ฉันเปลี่ยนใจแล้ว” หญิงสาวพยายามถ่วงเวลาเอาไว้จนสุดความสามารถ “ฉันยังไม่อยากตายตอนนี้ ชีวิตเป็นของฉัน ฉันมีสิทธิ์จะลิขิตชีวิตตัวเองได้ไม่ใช่หรือ”

“เสียใจด้วยพลอยโกเมน” น้ำเสียงของผู้ชายคนนั้นแม้จะเยือกเย็น หากทว่าแฝงเอาไว้ด้วยความเหี้ยมเกรียม “ถึงตอนนี้มันสายเกินไปเสียแล้ว...เพราะผมนี่ละ จะเป็นคนลิขิตชีวิตให้คุณเอง”


อ่านแล้วคิดอย่างนี้ค่ะ

เท่าที่รีวิวนิยายมา นิยายของคุณหมอพงศกรรีวิวยากมากค่ะ เพราะมีหลายประเด็นเหลือเกิน ไม่เหมือนนิยายกุ๊กกิ๊กทั่วๆ ไป คราวที่แล้วรีวิวเรื่อง ฤดูดาว ก็มีประเด็น GMO และความเชื่อเกี่ยวกับตำนานเอื้องแสนเพ็ง คราวนี้เป็นเรื่องฆาตกรรมในโรงพยาบาล ที่สามารถมองได้สองแบบว่าเป็นการฆาตกรรม หรือการุณยฆาต (Euthanasia) ค่ะ ประเด็นอื่นๆ ก็เป็นรายละเอียดในการสืบเรื่องราวฆาตกรรมน่ะค่ะ อีกอย่างที่ยากคือจะรีวิวยังไงให้ไม่สปอยล์น่ะค่ะ เพราะประเด็นต่างๆ มันช่างพัวพันกันชวนให้งงจริงๆ จะพูดเรื่องนี้ ก็จะกลายเป็นสปอยล์อีกเรื่องนึงไปซะนี่

ในส่วนของการ ฆาตกรรม เรื่องนี้เริ่มด้วยบทของเด็กชายคนหนึ่ง ที่พ่อของเขาป่วยด้วยโรคมะเร็ง มีอาการแพ้ยา และกลับมารักษาตัวที่บ้าน ความเครียดในการดูแลผู้ป่วย และความสงสาร ทำให้ภรรยาตัดสินใจฆาตกรรมสามี เด็กชายคนนั้นเลยมีความคิดที่จะช่วยผู้ป่วยทั้งหลายให้ไปสบาย จึงเริ่มทำการฆาตรกรรมผู้ป่วยระยะสุดท้ายในโรงพยาบาล โดยไม่คิดถึงความต้องการที่แท้จริงของผู้ป่วย คือผู้ป่วยบางคนอาจต้องการมีชีวิตอยู่ก็ได้

เมื่อมีการฆาตกรรม ในที่นี้ผู้ป่วยเป็นชาวต่างชาติที่เสียชีวิตในโรงพยาบาล “อรรถเวช” ภรรยาของผู้ป่วยไม่คิดว่าเป็นการตายที่ปกติ จึงให้มีการสืบสวนเกิดขึ้น เลยส่งทนายทางด้านการแพทย์มาสืบเรื่องราวที่โรงพยาบาลแห่งนี้ค่ะ

หมายเหตุนิดนึง เรื่องนี้ไม่ได้เดินเรื่องด้วยคุณทนาย หรือเด็กชายคนนั้นนะคะ แต่เป็น พลอยโกเมน เพื่อนของคุณทนายต่างหาก มีเพื่อนเป็นหมอ แล้วก็มีคนรักเป็นหมอที่อรรถเวชด้วย เลยมามีส่วนพัวพันกับการสืบเรื่องราวฆาตกรรมนี่ด้วย


การุณยฆาต หรือ Euthanasia เป็นประเด็นที่ยังโต้เถียงกันอยู่ เพราะเป็นความต้องการของผู้ป่วยเอง เมื่อไม่ได้ต้องการมีชีวิตอย่างทรมานต่อไป ก็น่าจะเป็นผู้ลิขิตชีวิตของตัวเองได้ แต่ในขณะเดียวกันก็มองได้ว่าเป็นการ “ฆ่า” ด้วยเช่นกันค่ะ จขบ. เองก็ยังไม่ค่อยแน่ใจว่ากฎหมายรองรับแค่ไหน แต่เท่าที่ทราบ ในบางประเทศกฎหมายอนุญาตให้ทำได้แล้วค่ะ อีกประเด็นนึงที่ยังสงสัยคือ Euthanasia นี่ครอบคลุมแค่ไหน การงดให้ออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยที่สมองตายนี่จัดเป็น Euthanasia มั้ย หรือครอบคลุมเฉพาะการฉีดยาให้ผู้ป่วยเสียชีวิตเท่านั้น (กรณีนี้ คุณหมอที่ฉีดยาให้จะรู้สึกยังไงก็ไม่รู้เนอะ)

กลับมาที่ตัวเรื่องอีกที เราชอบตรงที่คุณหมอเขียนให้เข้าใจความรู้สึกของนางเอกเกี่ยวกับการตายค่ะ คุณพ่อของพลอยโกเมนหยุดหายใจไปสองรอบแล้ว (มั้ง) แต่ยังใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่เพื่อรอให้พลอยโกเมนกลับมา แต่ก็ไม่มีหวังแล้ว แต่เธอก็ยังไม่ยอมให้ถอดเครื่องช่วยหายใจ จนกระทั่งคุณพ่อหยุดหายใจไปอีกรอบ แล้วหมอกับพยาบาลช่วยกันปั๊มหัวใจ ซึ่งเธอได้เห็นกับตาเลยทนไม่ได้ ยอมให้ถอดเครื่องช่วยหายใจค่ะ (อ่านแล้วร้องไห้เลยค่ะ)

อีกตอนนึงที่ชอบคือโปรเฟสเซอร์ของพลอยโกเมนที่สนิทกันมากป่วยหนัก และตัดสินใจให้หมอทำ Euthanasia ตอนแรกที่พลอยโกเมนรู้ก็รับไม่ได้ แต่โปรเฟสเซอร์บอกว่า “โชคดีแค่ไหนที่ได้เอ่ยคำลากัน หลายคนจากไปโดยไม่มีโอกาสแม้แต่จะเอ่ยคำลา” ซึ่งก็จริง เพราะการรู้ตัวล่วงหน้า ทำให้มีเวลาสั่งเสียร่ำลากันน่ะค่ะ แต่คงเป็นการร่ำลาที่เศร้ามากๆ เพราะรู้ว่าจะไม่ได้เจอกันอีกแล้ว (แอบคิดถึงเรื่อง House MD นิดนึงด้วย ตอนที่ Amber กำลังจะตาย)

อ่านเรื่องนี้แล้วมาคิดถึงตัวเอง ถ้าเราป่วยหนักมากๆ จะอยากให้หมอทำ Euthanasia ให้มั้ย แต่ตอนนี้เท่าที่ทราบ เราสามารถเขียน living will ได้แล้วนะคะ ว่าในกรณีที่หยุดหายใจ ไม่อนุญาตให้ใช้เครื่องช่วยชีวิตอะไรพวกนี้น่ะค่ะ แต่ต้องเป็นลายลักษณ์อักษรนะคะ

 

Create Date : 05 มีนาคม 2552
10 comments
Last Update : 5 มีนาคม 2552 13:52:00 น.
Counter : 5538 Pageviews.

 

ประเด็นของเรื่องนี้ ...น่าอ่านมาเลยค่ะ....
เราว่าจะเช่ามาอ่านหลายทีแล้ว ...
แต่กลัวเครียดตามนิยาย....เลยเว้นวรรคไว้ก่อนล่ะ

 

โดย: นัทธ์ 5 มีนาคม 2552 22:20:32 น.  

 

ประเด็นเรื่องนี้ไอซ์เคยค้นล่ะค่ะ เมื่อนานมาแล้ว ตอนนั้นมันมีข่าวอะไรไม่รู้ที่อังกฤษ ((จำอะไรได้บ้างไหมเนี่ย ฮา))

หนังสือของพงศกรนี่ ยังไม่ได้ฤกษ์อ่านสักที เล่มนี้น่าสนใจอะค่ะ ^^

 

โดย: Clear Ice 6 มีนาคม 2552 8:17:05 น.  

 

คุณนัทธ์ - เรื่องนี้เราว่าไม่เครียดเท่าไหร่นะคะ ตรงที่สืบหาฆาตกรก็สนุกค่ะ

Clear Ice - ถ้าชอบแนวลึกลับ สืบสวน นิยายของคุณหมอพงศกรน่าอ่านค่ะ จริงๆ มีบางเรื่องเป็นผีๆ ด้วย แต่เราไม่กล้าอ่านง่ะ

 

โดย: lalabel IP: 58.136.120.162 6 มีนาคม 2552 17:22:08 น.  

 

เรื่องการุณยฆาตนี่เป็นอะไรที่ค้างคาใจตัวเองอยู่เหมือนกันค่ะ

หาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้เลย เฮ้อ..


อ่า..น้องหมาในกล่องเม้นท์น่าร้ากกกกก

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 14 มีนาคม 2552 16:16:25 น.  

 

เคยเป็นหัวข้อถกเถียงกันสมัยเรียน contemporary worldviewค่ะ เถียงกันกับอาจารย์ฝรั่งได้รสได้ชาติมาก อิฉันอยู่ฝ่ายสนับสนุนค่ะ การเจ็บป่วยมันไม่ใช่เพียงผู้ป่วยเท่านั้น แต่การเจ็บป่วยมันลามถึงผู้ใกล้ชิดด้วย การเห็นคนที่รักกำลังทรุดโทรมลงไปอย่างช้าๆ มันเจ็บนะคะ เรายื้อเขาไว้ให้อยู่ แทนที่จะให้เขาลาไปเสียดีกว่าEuthanasia น่ะไม่ใช่ทำกันได้ง่ายๆนะคะ ต้องผ่านความเห็นหลายขั้นตอน ในต่างประเทศยังเป็นที่ถกเถียงกันตามเคย(โดยที่คนเป็น เอาความรู้สึกของตนเองมาตัดสินทั้งสิ้น ส่วนคนป่วยนั้น...โคม่าจนไม่รู้สึกตัวแล้วค่ะ) สำหรับอิฉันบอกคนที่บ้านไว้เลยว่าถ้าเป็นอะไรหนักมากก็ปล่อยให้ตายได้เลย เงินประกันมี(ชะอ้าว) เรื่องน่าสนใจดีค่ะเรื่องนี้โดยเฉพาะจากมุมมองของคนในวงการแพทย์เอง ไว้จะหามาอ่านค่ะ ขอบคุณสำหรับรีวิว

 

โดย: จโกระ&ลาชา IP: 115.67.251.15 17 มีนาคม 2552 1:31:30 น.  

 

มาแอบอ่านแล้วน่าสนใจดี ขอเสนอความเห็นบ้างนะคะ
Euthanasia เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมานาน แล้วก็จะถกเถียงกันตลอดไป เพราะมุมมองเรื่องความเจ็บป่วย ความตายของคนเราไม่เหมือนกัน และจะไม่มีทางหาคำตอบสุดท้ายได้ว่า ใครถูกหรือผิด
ที่อยากจะฝากไว้คือว่า
ถ้าไม่อยากทิ้งภาระไว้ให้คนข้างหลัง
ควรทำ living will ไว้ค่ะ ไม่งั้น ไม่มีทางที่หมอจะทำตามความตั้งใจของคุณที่ว่าอย่าใส่ท่อ อย่าปั๊มหัวใจ อย่าอะไรสารพัดนั้นได้ด้วยคำพูดปากเปล่าที่คุณเคยบอกพ่อแม่พี่น้องเอาไว้ค่ะ
เอกสารพวกนี้ ต้องเขียนโดยมีการให้ทนายช่วย review และมีแพทย์ประจำตัวเป็นผู้รับรองค่ะ (บางประเทศต้องมีแพทย์อย่างน้อยสองคนด้วยนะคะ)
แต่ living will กับ Euthanasia ก็ยังเป็นคนละเรื่องกันอยู่ดี
living will มีไว้เพื่อป้องกันการกระทำเพื่อ "ยื้อ" ชีวิตที่ไม่มีโอกาสกลับคืนมาเป็นปกติสุขอย่างที่คนๆหนึ่งควรเป็น เช่น ถึงปั๊มหัวใจได้ แต่ตื่นมาก็เป็นผัก นอนนิ่งๆไปจนกว่าจะหยุดหายใจไปเอง อันนี้ living will ช่วยท่านได้ เพื่อไม่ให้หมอต้องกระทำการแบบ aggressive ทั้งหลายแหล่
แต่ไม่ใช่ว่าจะเขียน living will ไว้ "หยุด" ชีวิตตัวเองได้นะคะ
กฎหมายการแพทย์ไทย(หรือของอีกเกือบทุกประเทศทั่วโลก)ไม่ยอมรับการทำ Euthanasia ค่ะ
ที่ทำๆกันอยู่ในบางรัฐของอเมริกา และหลายประเทศทางยุโรปนั่น ใช้วิธีหลีกเลี่ยงด้วยภาษากฎหมายและความจำเป็นทางการแพทย์ (เกือบจะคล้ายๆกรณีทำแท้งในประเทศไทยค่ะ)
อีกอย่าง เวลาที่ผ่านไป คุณอาจจะเปลี่ยนใจได้ ก็เคยเห็นคนไข้เปลี่ยนใจ อยากจะขอให้หมอช่วยปั๊มหัวใจ ใส่ท่อช่วยหายใจ ฯลฯ ก็พบได้เสมอๆ
สิ่งที่เราพบจากการพูดคุยกับคนไข้ระยะสุดท้ายมาพอสมควรคือว่า คนไข้ไม่ได้กลัวตาย แต่เขากลัวทรมานค่ะ

 

โดย: อย่างไรก็ดี 18 มีนาคม 2552 0:43:41 น.  

 

คุณสาวไกด์ - นั่นจิ ถ้าเป็นตัวเรา เราก็ไม่อยากเป็นภาระคนที่ยังอยู่นะคะ แต่ถ้าเป็นคนที่เรารัก ก็ไม่รู้จะทำใจยังไง

คุณจโกระ&ลาชา + คุณอย่างไรก็ดี - ขอบคุณสำหรับมุมมองค่ะ
เรื่องนี้ยังไงก็ยังต้องเป็นที่ถกเถียงกันต่อไป เพราะมันเป็นเรื่องของจิตใจเนอะ

 

โดย: lalabel 18 มีนาคม 2552 14:23:53 น.  

 

ทดสอบค่ะ
เกี่ยวกับกรณีพิมพ์commentไม่ได้ของBlogคุณ~:พุดน้ำบุศย์:~

 

โดย: จโกระ&ลาชา IP: 115.67.136.246 21 มีนาคม 2552 21:26:42 น.  

 

คุณจโกระ&ลาชาคะ

ที่บล๊อกของคุณพุดน้ำบุศย์
เราเคยลองใช้ Internet Explorer แล้วเมนต์ได้นะคะ
แต่ถ้าใช้ Firefox จะเมนต์ไม่ได้ค่ะ

 

โดย: lalabel 26 มีนาคม 2552 15:35:15 น.  

 

อีกเรื่องที่ขโมยพล๊อต จ้างโกตส์ ไรเตอร์เขียนและจะขายเป็นละคร เพื่อสร้างกระเเสให้ยอดขาย

 

โดย: ผ่านมา IP: 182.53.17.238 13 มิถุนายน 2557 11:19:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


lalabel
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

งานเขียนและรูปถ่ายในบล๊อกนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ lalabel
ถ้าชอบและไม่ได้นำไปใช้เพื่อการค้าก็ save ได้ค่ะ
แต่ถ้าจะเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาอย่าดัดแปลง
หรือตัดทอนส่วนหนึ่งส่วนใดของงาน
และกรุณาแจ้งให้ lalabel ทราบก่อนด้วยนะคะ
^__^


New Comments
Friends' blogs
[Add lalabel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.