บล็อกจำหน่ายวัสดุปลูก ปุ๋ย ยา และเฟินต่างๆ
Group Blog
 
 
เมษายน 2556
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
27 เมษายน 2556
 
All Blogs
 

จำหน่ายหัวเชื้อไตรโคเดอร์มาแห้ง


หัวเชื้อขนาด50กรัม ราคา 400 บาท ค่าจัดส่งทั่วประเทศ 60 บาทรวม 460 บาท (แบบอีเอ็มเอสถึงภายใน2-3วัน)
สามารถทำได้ ถุงข้าวขนาด250กรัมได้ 200 ถุง
โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารไทยพานิชย์
เลขที่ 8542319387
ชื่อบัญชี นส.วรรณา พินิจไพฑูรย์
สาขา ย่อยโรบินสันจันทบุรี
โทร 081-8369431 email wanna_au@hotmail.com


อ่านรายละเอียดการทำเชื้อสดได้ที่นี่ค่ะ

การควบคุมโรคพืชโดยชีววิธี หมายถึงการใช้จุลินทรีย์ที่เป็นศัตรูกับเชื้อสาเหตุโรคพืช ตลอดจนสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก พันธุกรรม(genes) และผลผลิตจากพันธุกรรม (gene products) ในการลดปริมาณและลดกิจกรรมของเชื้อราสาเหตุโรคพืชลง จนทำให้การเกิดโรคพืชลดลงและความเสียหายอยู่ในระดับที่ยอมรับได้
ดังนั้นการควบคุมโรคพืชที่เกิดจากเชื้อราโดยชีววิธี จึงได้รับความสนใจเป็นเวลานานแล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาวะปัจจุบันที่มีการรณรงค์ให้ลดหรือเลิกใช้สารเคมีควบคุมโรคพืช เพื่อรักษาและอนุรักษ์สมดุลย์ของธรรมชาติและควบคุมความปลอดภัยจากสารเคมีที่สะสมในพืชพันธุ์ ส่งผลให้การควบคุมเชื้อราด้วยชีววิธีมีบทบาทชัดเจนขึ้น

วิธีการที่เราจะใช้ชีววิธีกับเฟินหรือกล้วยไม้ นี้ ก็เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี เพราะว่าการเลี้ยงของบางท่านเป็นการเลี้ยงที่ใกล้บ้าน ติดกับบ้าน รวมทั้งมีเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยงที่วิ่งเข้าไปคลุกคลีกับพื้นที่การปลูกเลี้ยงที่เราจำเป็นต้องมีการใช้สารเคมี ทำให้บางท่านไม่สามารถใช้สารเคมีได้ ซึ่งการใช้สารเคมีจะมีประสิทธิภาพที่แน่นอน เห็นผลชัดเจน สะดวกในการจัดซื้อ การใช้และการเก็บรักษาก็ง่ายด้วย แต่อย่างไรก็ตามสารเคมีก็มีราคาที่สูงถ้าต้องใช้เป็นประจำและต่อเนื่อง
บางกรณีที่เกิดปัญหาเชื้อโรคต่อต้ายยา ก็ทำให้เราต้องใช้สารเคมีมากกว่าปรกติ และในบางครั้งถึงแม้จะเพิ่มการใช้สารเคมีก็ไม่ได้ทำให้โรคหายไปหรือน้อยลง เนื่องจากการใช้สารกำจัดเชื้อราในปริมาณมากและต่อเนื่องมักเป็นต้นเหตุของการสะสมมลพิษในพื้นดิน น้ำตลอดจนทำให้ความสมดุลย์ของจุลินทรีย์และสิ่งที่มีชีวิตตามสภาพธรรมชาติได้รับความกระทบกระเทือนอีกด้วย

การควบคุมโรคพืชที่มีสาเหตุเกิดจากเชื้อราโดยชีววิธี ด้วยการใช้เชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นศัตรูกับเชื้อราสาเหตุของโรคพืชจำพวกเชื้อราและแบคทีเรียมีมานานกว่า70ปีแล้ว แต่เพิ่งได้รับความสนใจอย่างจริงจังเมื่อ15ปีที่ผ่านมา
ปัจจุบันการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการควบคุมโรคพืชโดยชีววิธีกำลังเป็นเรื่องด่วนทั้งในและต่างประเทศตามกระแสของการอนุรักษ์สภาพแวดล้อมและสมดุลของธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบางประเทศได้มีการผลิตจุลินทรีย์ที่เป็นศัตรูกับเชื้อราสาเหตุของโรคพืชทั้งเชื้อราและแบคทีเรียในรูปชีวภัณฑ์ biological products เพื่อควบคุมเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคพืช biofungicide ออกมาวางจำหน่ายมาพอสมควร และชีวภัณฑ์ที่เป็นเชื้อราที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ชีวภัณฑ์เชื้อราไตรโคเดอร์มา ซึ่งได้รับการจดทะเบียนรับรองโดยสำนักงานพิทักษ์สภาพแวดล้อม Environmental Protection Agency,EPA ของประเทศสหรัฐอเมริกาเรียบร้อยแล้ว

ด้วยคุณสมบัติที่น่าสนใจของเชื้อไตรโครเดอร์มาดังกล่าว ประกอบกับรายงานผลที่ประสบความสำเร็จในการใช้เชื้อไตรโคเดอร์มาควบคุมโรคพืชต่างๆได้หลายชนิด ในประเทศไทยเราจึงมีการวิจัยเชื้อไตรโคเดอร์มาอย่างจริงจังเมื่อปี2528 ณ ภาควิชาโรคพืช คุณเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม โดย ผศ.ดร.จิระเดช แจ่มสว่าง โดยได้คัดเลือกสายพันธุ์ ไตรโคเดอร์มา ฮาร์เซียนัม ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ดีที่สุดในโรคพืชที่เกิดในประเทศไทย

จนมีการผลิตเชื้อไตรโคเดอร์มาในรูปผงแห้ง เพื่อให้เกษตรกร นำมาขยายเชื้อราไตรโคเดอร์มาในสภาพเชื้อสด อีกทีหนึ่ง

แสดงวิธีการขยายเชื้อแบบง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องทำให้ห้องแลบ ดังนี้ค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1. เชื้อไตรโคเดอร์มาแบบแห้ง
2. ข้าวสาร
3. หม้อหุงข้าวไฟฟ้า
4. ถุงพลาสติก
5. หนังยางรัดปากถุง
6. เข็ม
ขั้นตอนแรก

เอาข้าวสารมาหุงค่ะ ใส่น้ำไม่ต้องมาก เราต้องการข้าวที่หุงแบบเมล็ดข้าวไม่แตกบายมาก แบบยังเป็นเมล็ดแข็งๆอยู่

ในที่นี้หุงกับหม้อที่ใช้กับไมโครเวฟ ใส่น้ำท่วมข้าวประมาณครึ่งองคุลี(ครึ่งข้อแรกของนิ้วชี้)
ข้าวที่ได้ก็ประมาณนี้ค่ะ แข็งๆหน่อยจากนั้นก็เอาข้าวตักใส่ถุงพลาสติกใส ขณะที่ข้าวกำลังร้อนค่ะ ตัดใส่ประมาณ 250กรัม แล้วพับปากถุงไว้ รอจนข้าวเกือบเย็น แบบนี้

**การพับปากถุงปิดไว้ เพื่อไม่ให้เชื้ออื่นเข้าไปปนเปื้อนค่ะ **


แล้วก็เชื้อไตรโคเดอร์มาแบบแห้งค่ะ มันอยู่ในขวดลักษณะแบบนี้

เมื่อข้าวเย็นแล้ว ไม่ต้องเย็นมากนะคะ แบบอุ่นๆ เอาเข้าปากได้ไม่ร้อนก็พอ
จากนั้นเอาเชื้อไตรโคเดอร์มาแห้ง เหยาะลงไปค่ะ เหมือนเหยาะพริกไทยอย่างใดอย่างนั้นเลย ประมาณสัก3เหยาะก็พอ
จากนั้นก็เอามำขยำๆๆๆ คลุกเคล้าค่ะ แล้วก็รัดด้วยหนังยางที่เตรียมไว้ ให้ข้างในพอมีอากาศนิดหน่อย
จากนั้นเอาเข็มค่ะ มาแทงแบบไม่ยั้งตรงบริเวณใต้ที่รัดยางประมาณ20ครั้งค่ะ เพื่อพอมีการถ่ายเทอากาศที่ไม่มากไม่น้อยเกินไป มากไปเดี๋ยวเชื้ออื่นจะเข้ามาแทนค่ะจากนั้นก็เอาวางไว้แบนๆแบบนี้ ดึงถุงให้ขึ้นมาเพื่อพอมีอากาศภายในถุง แล้ววางไว้ในที่ที่มีแสงพอประมาณแบบนี้ ไม่ควรให้โดยแดดโดยตรงนะคะ
วางไว้ริมหน้าต่างแบบนี้ก็พอค่ะ

ผ่านไปได้สักราวๆ2-3วัน ถ้าเชื้องอกเจริญเติบโตดี ก็จะเห็นเป็นแบบนี้ค่ะ จะเห้นเป็นสีเขียว ซึ่งแสดงว่า เชื้อเจริญได้ดีค่ะเราก็เอามาขยำๆ ให้เชื้อกระจายให้ทั่วเมล็ดข้าวๆ แล้วก็วางไว้เหมือนเดิมอีก1-2วันค่ะ

เมื่อเชื้อโตเต็มที่แล้ว โดยปรกติจากวันที่เราทำจนถึงวันใช้งานได้ก็ราวๆ5-7วันค่ะ ไม่ควรเกินนี้เพราะว่าเชื้อไตรโคเดอร์มาจะหมดอาหารกิน ตอนนี้เค้าหิวพวกเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคพืชมากๆแล้วค่ะ

เราก็เอามาใส่ภาชนะแบบนี้ แล้วเอาน้ำใส่ลงไปพอประมาณค่ะ
คนๆๆๆ ให้เชื้อไตรโคเดอร์มาที่เป็นสีเขียวๆละลายน้ำที่ใส่ลงไป แล้วก็กรองด้วยกระชอนค่ะ

จากนั้น ก็เอาน้ำนี้แหละค่ะ ไปผสมน้ำอีก 10 ลิตร แล้วเอาไปทำการฉีดพ่นลงบนต้นไม้ต่างๆ ทุเรียน กล้ายางพารา ต้นกล้าข้าว เฟิน กล้วยไม้ ไม้ดอกไม้ประดับอื่นๆ ที่เราต้องการค่ะ

ศักยภาพของเชื้อราไตรโคเดอร์มาค่ะ
ไตรโคเดอร์มาจัดเป็นเชื้อราชั้นสูงที่เจริญเติบโตได้ดีในดิน เศษซากพืช ซากสิ่งมีชีวิตต่างๆรวมทั้งจุลินทรีย์และวัสดุอินทรีย์ตามธรรมชาติ โดยมีกลไกในการต่อสู้กับเชื้อสาเหตุโรคพืชอยู่4ประการ
1. แข่งขันกับเชื้อโรคพืช ด้วยเหตุที่เชื้อราไตรโคเดอร์มาสร้างเส้นใยรวดเร็ว สามารถสร้างสปอร์ได้ปริมาณสูง โดยอาศัยอาหารจากเศษวัสดุอินทรีย์ต่างๆจึงช่วยให้เชื้อราไตรโคเดอร์มาสามารถแข่งขันกับเชื้อโรคพืชหรือจุลินทรีย์ที่อยู่บริเวณเดียวกัน

2. การเป็นปรสิตต่อเชื้อโรคพืช เชื้อไตรโคเดอร์มาที่ผ่านการคัดเลือกแล้วสามารถพันรัดเส้นใยเชื้อราสาเหตุโรคพืช แล้วสร้างเอนไซม์ไคติเนส เซลลูเลส และกลูคาเนส วึ่งมีคุณสมบัติในการย่อยสลายผนังเส้นใยของเชื้อโรคพืช จากนั้นจึงแทงเส้นใยเข้าไปเจริญอยู่ภายในเส้นใยโรคพืชเป็นเหตุให้เชื้อโรคพืชสูญเสียความมีชีวิต ส่งผลให้ปริมาณของเชื้อโรคพืชลดลง

3.การสร้างสารยับยั้งหรือทำลายเชื้อโรคพืช
เชื้อไตรโคเดอร์มาบางสายพันธุ์สามารถสร้างสารปฎิชีวนะสาร สารพิษและน้ำย่อยเพื่อหยุดยั้งหรือทำลายเส้นใยของเชื้อราสาเหตุโรคพืชได้

4.ชักนำให้พืชมีความต้านทานโรค
เชื้อไตรโคเดอร์มาบางสายพันธุ์ สามารถชักนำให้พืชสร้างกระบวนการผลิตสารประเภทเอนไซม์หรือโปรตีน ซึ่งมีส่วนช่วยให้พืชเกิดความต้านทานต่อเชื้อโรคได้


ประโยชน์ของเชื้อราไตรโคเดอร์มา

1. ไตรโคเดอร์มาลดกิจกรรมของเชื้อราสาเหตุโรคพืช

เชื้อราสาเหตุโรคพืชหลายชนิดสามารถเจริญได้ โดยอาศัยอาหารทั้งจากซากพืชอาศัยโดยตรงในขณะที่กำลังเข้าทำลายพืชอยู่ หรืออาสัยวัสดุอินทรีย์จำพวกเศษซากที่กำลังย่อยสลาย ตัวอย่างเช่นเชื้อราพิเที่ยม เชื้อราไรซอคทอเนีย และเชื้อราสเคลอโรเที่ยมเป็นต้น ส่วนเชื้อราไตรโคเดอร์มาเป็นเชื้อราที่ไม่ทำให้พืชเกิดโรค จึงไม่สามารถใช้อาหารจากพืชปรกติได้ แต่อาศัยอาหารจากอินทรีย์วัตถุ และเศษซากพืชในดินแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้นเชื้อราไตรโคเดอร์มาจึงอาจมีผลกระทบต่อกิจกรรมของเชื้อราสาเหตุโรคพืชได้ในช่วงระยะที่เชื้อโรคอาสัยอาหารจากอินทรีย์วัตถุเป้นสำคัญ กิจกรรมที่สำคัญของเชื้อราสาเหตุโรคพืชประกอบด้วย การงอกของสปอร์ การเจริญเติบโตของเส้นใย โดยใช้อาหารจากเศษซากพืชและอินทรีย์วัตถุ การสร้างส่วนขยายพันธุ์ให้มีปริมาณมากและการแพ่หระจายของเชื้อเป็นต้น เชื้อราไตรโคเดอร์มาบางสายพันธุ์มีคุณสมบัติในการลดกิจกรรมของเชื้อราสาเหตุโรคพืชดังกล่าว โดยสามารถพันรัดเส้นใย แล้วปลดปล่อยเอนไซม์ออกมาหลายชนิด เช่นไคติเนส เซลลูเลส กลูคาเนส เพื่อสลายผนังเส้นใยของเชื้อโรคก่อนที่จะแทงส่วนของเส้นใยเข้าไปในเส้นใยของเชื้อโรค กิจกรรมด้านการเจริญของเส้นใยเชื้อโรคจะลดลงมาก ส่งผลให้กิจกรรมเกี่ยวกับการสืบพันธุ์และการขยายพันธุ์ของเชื้อโรคลดลงด้วย
นอกจากนี้ในกรณีที่เชื้อโรคกำลังเข้าทำลายรากพืชหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของพืช เช่นบริเวณรอยแผล รอยตัด (ในกรณีทีเราปลูกเฟิน ตอนเราผ่าแบ่งหน่อ ปาดพัพ ) เชื้อราไตรโคเดอร์มาจะทำหน้าที่ขัดขวางกิจกรรมการเข้าทำลายของเชื้อโรคบริเวณดังกล่าวได้ โดยการแข่งขันใช้อาหารและรบกวนการเจริญเติบโตของเชื้อโรคพืชทุกระยะเช่น การงอกของสปอร์ การรบกวนนี้จะส่งผลให้กิจกรรมต่างๆของเชื้อโรคลดลงในที่สุด

2. เชื้อราไตรโคเดอร์มาลดปริมาณเชื้อราสาเหตุโรคพืช

ปริมาณของเชื้อราสาเหตุโรคพืชมักมีส่วนสัมพันธ์โดยตรงกับกิจกรรมการเจริญเพื่อสร้างเส้นใยและสปอร์ทั้งในและบนส่วนหรือบริเวณของพืชที่ถูกเชื้อโรคเข้าทำลาย ดังนั้นเมือ่กิจกรรมการเจริญและพัฒนาของเส้นใยเพื่อเข้าทำลายพืชอาศัย ตลอดจนกิจกรรมเพื่อสืบพันธุ์หรือสร้างส่วนโครงสร้างเพื่อการขยายพันธุ์ของเชื้อโรคถูกขัดขวางหรือรบกวนโดยเชื้อราไตรโคเดอร์มาอย่างต่อเนื่อง นอกจากจะทำให้ความรุนแรงของการเกิดโรคลดน้อยลงยังส่งผลให้ปริมาณเชื้อราสาเหตุโรคพืชลดลงจนอยู่ในระดับที่ไม่สามารถเข้าทำลายก่อให้เกิดความรุนแรงต่อพืชที่ปลูกได้

เชื้อราไตรโคเดอร์มา สามารถเข้าทำลายส่วนที่เป็นโครงสร้างของเชื้อสาเหตุโรคพืชที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อการสืบพันธุ์หรือเพื่อการอยู่รอดภายใต้สภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมได้ เช่น กรณีของเชื้อราไตรโคเดอร์มาที่เข้าทำลายเม็ดสเคลอโรเที่ยมของเชื้อราสเคลอโรเที่ยม รอส์ฟสิไอ(ราเม็ดผักกาด) ทำให้เม็ดสเคลอโรเที่ยมฝ่อตายก่อนที่จะมีโอกาศงอกเป็นเส้นใยเพื่อเข้าทำลายพืช แสดงให้เห็นว่าเชื้อราไตรโคเดอร์มามีบทบาทสำคัญในการเข้าทำลายเชื้อโรคพืชขณะที่อยู่ในระยะพักตัวได้ ส่งผลให้เชื้อโรคพืชลดลงอย่างต่อเนื่อง

**เชื้อราสเคลอโรเที่ยม เราจะพบบ่อยมากๆในบริเวณโคนต้นเฟิน หรือกล้วยไม้ มีลักษณะเป็นเม็ดกลมๆชัดเจนมาก กำจัดยาก และยาสารเคมีที่กำจัดก็เป็นยาเฉพาะและราคาแพงมากด้วยค่ะ เวลาลูกค้ามาปรึกษาเรื่องราตัวนี้ แล้วลูกค้าปลูกเฟินหรือกล้วยไม้แค่1-2ต้น จะมีปัญหาในการแนะนำยามาก เนื่องจาก ยาจะมีขนาดแพคใหญ่แล้ว ราคายังสูงอีกด้วย**

3. ไตรโคเดอร์มาเพิ่มการเจริญเติบโตของพืช
นอกจากเชื้อราไตรโคเดอร์มาจะช่วยป้องกันการเข้าทำลายของเชื้อโรคพืชหลายชนิดแล้วยังพบว่าไตรโคเดอร์มาเพิ่มการเจริญเติบโตและการสร้างดอกของพืชอีกหลายชนิด แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดสำหรับกลไกนี้สำหรับกรณีการเพาะเมล้ดที่ปลูกในดินโดยโรยด้วยไตรโคเดอร์มา พบว่ามีอัตราการงอกที่เร็วกว่าปรกติ2-3วันและต้นกล้ามีขนาดโตกว่าปรกติ นอกจากนี้ยังพบเปอร์เซนต์การงอกและจำนวนต้นที่รอดตายเพิ่มมากขึ้นด้วย ในต่างประเทศเช่นสหรัฐอเมริกาและนิวซีแลนด์มีชีวภัณฑืไตรโคเดอร์มาที่มีคุณสมบัติดังกล่าวแล้วข้างต้นวางจำหน่ายเช่นโพรมอท promot ซึ่งประกอบด้วยเชื้อราไตรโคเดอร์มาหลายสปีชีส์

ต่อไปนี้เป็นเชื้อราสาเหตุโรคพืชที่เชื้อราไตรโคเดอร์มาสามารถควบคุมได้

1. เชื้อราไฟทอปทอร่า Phytophthora spp. ที่เป็นสาเหตุของโรครากเน่าโคนเน่า

2. เชื้อราไรซอคทอเนีย Rhizoctonia solani ที่เป็นสาเหตุของโรคเน่าระดับคอดิน

3. เชื้อราพิเที่ยม Fusarium spp. เป็นสาเหตุของโรคเหี่ยว

4. เชื้อราสเคลอโรเที่ยม Sclerotium rolfsii เป็นสาเหตุของโรคโคนเน่าและโรคเหี่ยวของพืชหลายชนิด


วิธีการนำเชื้อสดไปใช้ค่ะ

1. แบบฉีดพ่น อย่างที่ทำให้ดูค่ะ ต้องกรองให้ดีค่ะ ไม่อย่างนั้นจะอุดตันหัวฉีด อัตราใช้ คือ 4-8 ถุงเชื้อสด ต่อน้ำ 200 ลิตร

2. แบบคลุกกับปุ๋ยหมัก ในอัตรา เชื้อ 2 ถุง ต่อปุ๋ยหมัก 1 กระสอบ 50 กก. รำละเอียด 10 กก. คลุกให้เข้ากัน แล้วเอาไปใส่ในโคนต้นไม้ที่เราต้องการ


การทำแบบนี้ เราควรทำทุก 3 เดือนค่ะ มันจะได้ต่อเนื่องแบบยั่งยืนค่ะ
 

Create Date : 27 เมษายน 2556
18 comments
Last Update : 17 กันยายน 2560 11:09:48 น.
Counter : 29670 Pageviews.

 

ขอสั่งสินค้าดังนี้คะ

หัวเชื้อไตรโคเดอร์มาแห้ง 1
รูสโกร 2
PHYSAN20 1
ซิงโลนิล 1
ซิเคดะ 2
ปินตุง 1
คิลเล่อร์ 3
บูมมิก 1

 

โดย: ปัทมกร IP: 49.48.235.213 9 กันยายน 2556 7:52:09 น.  

 

สนใจอยากซื้อไม่ทราบว่าที่จันท์เปิดร้านขายมั๊ยคะ เห็นนามสกุลเดียวกับอาจารย์อรดี น่าจะมีขายที่จันท์ คือถ้ามีวันนี้จะแวะไปซื้อเลยค่ะ

 

โดย: miiw IP: 180.180.73.203 19 กันยายน 2556 6:44:42 น.  

 

หัวเชื้อแห้งควรเก็บรักษายังไงครับ

 

โดย: max IP: 125.25.164.143 2 กรกฎาคม 2557 17:48:51 น.  

 

สั่งซื้อเชื้อแห้ง ไครโคเดอร์มา 1 ขวดครับ ส่งไปที่
เรือง หมั่นดี บ้านเลขที่ 1 ม. 8 บ้านบุมะค่า ตำบลมาบตะโกเอน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา 30250

 

โดย: เรือง หมั่นดี 0819676246 IP: 27.55.204.215 20 กันยายน 2557 17:05:55 น.  

 

เพิ่งเจอบทความนี้ ยังไม่มีประสบการณ์ใช้เชื้อไตรโคฯ เวลามีปัญหาจากเชื้อรา หาซื้อสารเคมีไช้ ซึ่งก็ไม่ได้ผล ครานี้เจอของจริง น่าจะหวังผลได้ และอ่านวิธีเตรียมเชื้อแล้วน่าจะทำได้ จะได้เผยแพร่สู่เกษตรกรไกล้เคียงต่อไป ขอบคุณ คุณวรรณา และทีมงานครับ ส่วนค่าผลิตภัณฑ์จะดำเนินการโอนเร็วที่สุดครับ

 

โดย: เรือง IP: 27.55.204.215 20 กันยายน 2557 17:46:11 น.  

 

สวัสดีค่ะ สนใจซื้อหัวเชื้อไตรโคเดอร์ฯ นะคะโปรดติดต่อ
IDline : onpim
email : or-pim@windowslive.com

 

โดย: vv IP: 202.29.176.157 11 พฤศจิกายน 2557 12:48:05 น.  

 

ที่จันทบุรีซื้อได้ที่ไหนครับ

 

โดย: สายชล IP: 49.237.140.141 7 มกราคม 2558 5:50:12 น.  

 

ซื้อที่ร้านวังเกษตร จันทบุรี ค่ะ

 

โดย: เหลืองจันท์ 7 มกราคม 2558 13:51:18 น.  

 

ขอซื้อหัวเชื้อรา"ไตรโคเดอร์ม่า 50 กรัม เอามาทดลองใช้ แทนเคมี เตรียมทดลองไวั เพราะจะย้ายแปลงไม้ ไปทำที่ระยอง จะทำเป็นแปลงไม้ชีวภาพ ปลอดเคมี ในที่ประมาณ สอง-สาม ไร่ ประมาณ ปลายเดือน เม.ย. นี้
ถ้าได้ผลดีคงจะได้เป็นลูกค้า และต้องขอรบกวนคำปรึกษาด้วย
เงินได้โอนมาเมื่อ 17 กพ.เวลาบ่ายสามโมง 450 บาท สั่งน้อยคงไม่ว่าอะไรนะ ขอขอบคุณล่วงหน้า
ที่อยู่ บุญยิ่ง นัยนารถ 302หมู่3 ต.เชียงเครือ อ.เมือง จ.สกลนคร 47000

 

โดย: สมาร์ท บุญยิ่ง สกลนคร IP: 1.10.253.86 19 กุมภาพันธ์ 2558 19:32:02 น.  

 

หัวเชื้อได้รับเรียบร้อยแล้ว 25 กพ. ขอบคุณมากเร็วดี

 

โดย: สมาร์ท บุญยิ่ง นัยนารถ IP: 1.10.253.76 26 กุมภาพันธ์ 2558 0:16:34 น.  

 

อยากได้หัวเชื้อราบ้างค่ะ ยังมีอยู่ไหมค่ะ

 

โดย: กาญจนา IP: 27.55.42.217 19 กรกฎาคม 2558 17:08:15 น.  

 

สนใจต้องการสั่งมาใช้ทดลองก่อนค่ะ. อยู่จังหวัดพังงา หัว เชื้อเชื้อนี้ป้องกันโรครานำ้ค้าง. และโรครารากขาวของยางพาราได้มั้ยค่ะ โรคแอนเทคโนสด้วย. ตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: วิศา เอ็บสูงเนิน IP: 122.155.43.218 14 พฤศจิกายน 2558 13:51:57 น.  

 

อยู่พังงาค่ะ. สนใจ ซื้อได้ที่ไหนค่ะ

 

โดย: วิศา. เอ็บสูงเนิน IP: 122.155.43.214 15 พฤศจิกายน 2558 14:01:55 น.  

 

สั่ง หัวเชื้อราไตรโคเดอร์มา 3 ขวด

 

โดย: adul4931@gmail.com IP: 124.122.146.61 25 ธันวาคม 2558 9:09:02 น.  

 

มีความรู้มากเรยค่ะ

 

โดย: วาสิฐี IP: 49.230.229.247 30 ธันวาคม 2558 22:36:40 น.  

 

อยู่ปราจีนบุรีหาซื้อได้ที่ไหนค่ะ

 

โดย: มณเฑียร บุญล้ำ IP: 1.46.73.244 10 มกราคม 2559 12:04:57 น.  

 

ผมก้อจำหน่ายยนะครับหัวเชื้อสด. สนใจโทร0960030786. ครับ

 

โดย: Nut IP: 49.237.146.221 23 เมษายน 2559 15:31:53 น.  

 

สนใจคับขอไอดีไลน่อย

 

โดย: เสกสรร IP: 182.232.184.41 3 สิงหาคม 2559 17:29:49 น.  


Valentine's Month


 
เหลืองจันท์
Location :
จันทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 128 คน [?]
สวัสดีค่ะ
เจ้าของบล๊อกชื่อ..แม่ค้าอุ๊..ค่ะ
ในบล๊อกมีจำหน่ายทั้งเฟินชนิดต่างๆ และ พวกเคมีเกษตร ปุ๋ย ยา อาหารเสริมพืช วัสดุปลูกต่างๆ

ขอบคุณค่ะ

แม่ค้าอุ๊ปล. ลูกค้าทุกท่าน ติดต่อทางเมลอุ๊เลยนะคะ wanna_au@hotmail.com ค่ะ ส่วนมากอุ๊ไม่ได้เข้ามาดูอัพเดทกระทู้ แต่สินค้าขายตามปรกติค่ะ


Friends' blogs
[Add เหลืองจันท์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.