ตอนที่ 9(1) พระอาทิตย์ตก , พระอาทิตย์ขึ้น (The Sun Sets , The Sun Rises)

ในห้องของมาดามดูเบอรี่เธอพึ่งได้รับพระราชทานสร้อยเพชรจากพระราชา เธอจึงนำมันออกมาลองสวมอวดเพื่อนๆของเธอที่อยู่ในห้องนั้น เหล่าสตรีชนชั้นสูงต่างตื่นตาตื่นใจกับสร้อยเพชรที่เลอค่า

“โอ้ว ช่างสวยงามอะไรเช่นนี้“เครื่องประดับแบบนี้ไม่เคยมีมาก่อนในราชวงศ์ของยุโรป!” “ฝ่าบาททรงประทานทุกสิ่งที่มาดามดูเบอรี่ต้องการ” “จริงด้วย” “ก็แน่ละสิเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ก็เธอเป็นที่โปรดปรานของฝ่าบาทแต่เพียงผู้เดียวนี่นะ” “โอ้วสวยจังเลย!” “มันเหมาะสมกับท่านมากเลย!” “ใช่ ราวกับว่ามันทำขึ้นมาเพื่อมาดามดูเบอรี่โดยเฉพาะ” “สวยมากเลย” “เหมาะกับท่านมากเลยค่ะ”

ดูเบอรี่ : “เค้าท์เทส ชั้นทูลขอฝ่าบาทเรื่องตำแหน่งของสามีของท่าน ที่ท่านเคยบอกกับชั้นแล้วนะ ตำแหน่งหัวหน้ากองทหารฝรั่งเศสเป็นยังไง? จะมีการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการในอีก 2-3 วัน” เค้าท์เทสได้ยินดังนั้นก็ดีใจเป็นอย่างมาก

เค้าท์เทส : “โอ้ว มาดามดูเบอรี่! ขอบคุณมากค่ะ ขอบคุณท่านมาก” เธอคุกเข่าลงข้างๆมาดามดูเบอรี่แล้วซบหน้าลงที่ตักของมาดามดูเบอรี่ เพื่อเป็นการขอบคุณ

ดูเบอรี่ : “โอ้ว ไม่เป็นไร เงยหน้าขึ้นมาเถอะ” มาดามดูเบอรี่ กำลังมีความสุขที่ได้ใช้อำนาจของตัวเองทำให้เหล่าขุนนางและคนในวัง ต้องสยบแทบเท้าเธอ แล้วทันใดนั้นเอง มหาดเล็กคนหนึ่งก็วิ่งมาที่ห้องของมาดามดูเบอรี่เพื่อแจ้งข่าวร้าย

มหาดเล็ก : “เกิดเรื่องใหญ่แล้ว! ฝ..ฝ่าบาท ฝ...ฝ่าบาท…!!!” มหาเล็กพูดตะกุกตะกัก

ดูเบอรี่ :“เกิดอะไรขึ้นกับฝ่าบาท?”

มหาดเล็ก : “ฝ่าบาททรงเป็นลมล้มลง!”

ดูเบอรี่ : “ฮะ?!” ดูเบอรี่ตกใจสุดขีด เพราะฝ่าบาทคือทุกสิ่งทุกอย่างของเธอ เธอมีทุกวันนี้ได้ก็เพราะฝ่าบาทนั่นเอง ฝ่าบาทจะเป็นอะไรไปไม่ได้เด็ดขาด

ในวันที่ 27 เมษายน 1774 พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 ได้เป็นลมล้มลงจากอาการอ่อนเพลียและปวดหัวอย่างกะทันหันในขณะออกล่าสัตว์ พระองค์ถูกนำตัวกลับมารักษาที่พระราชวังแวร์ซายส์ในทันที โดยมีทีมแพทย์ซึ่งประกอบด้วย อายุรแพทย์ 6 นาย แพทย์ผ่าตัด 5 นาย และเภสัชกร 3 นายคอยวินิจฉัยอาการของพระราชา และมีเหล่าเชื้อพระวงศ์และขุนนางคอยเฝ้าติดตามพระอาการของพระองค์อยู่ที่หน้าห้องบรรทมอย่างใกล้ชิด

ท่านป้าวิคตอเรีย : “อาการของฝ่าบาทเป็นอย่างไรบ้าง? ฝ่าบาทป่วยเป็นอะไร”

เสนาบดี : “พวกเรายังไม่ทราบจริงๆ ทีมแพทย์พยายามวินิจฉัยอย่างดีที่สุด แต่ก็ยังไม่สำเร็จ”

พระเจ้าหลุยส์ที่15 นอนดิ้นทุนรนทุรายด้วยความเจ็บปวดอยู่บนเตียง โดยมีมาดามดูเบอรี่คอยเฝ้าอยู่ข้างๆอย่างใกล้ชิด

ดูเบอรี่ : “ฝ่าบาทได้โปรดเข้มแข็งไว้นะเพคะ!” แล้วมาดามดูเบอรี่ก็หันไปตะคอกใส่หมอที่ถวายการรักษา “พวกท่านมัวทำอะไรกันอยู่! พวกท่านยังหาสาเหตุไม่ได้อีกหรอ?!”

หมอ : “พวกเราพยายามอย่างดีที่สุดแล้วแต่...”

“ไม่! ฝ่าบาทจะต้องหายดีในเร็ววัน ใช่ แน่นอน ฝ่าบาทแค่อ่อนเพลียเท่านั้น ฝ่าบาทยังตายไม่ได้ ยังมีอีกหลายอย่างที่ชั้นอยากจะทำและอยากจะได้! ชั้นจะต้องไม่แพ้!” มาดามดูเบอรี่ปลอบใจตัวเอง

ที่บ้านของออสการ์ ออสการ์เองก็เฝ้ามองพระราชวังแวร์ซายส์จากหน้าต่างห้องนอนของเธอด้วยความเป็นห่วง อังเดรเห็นดังนั้นจึงเข้ามาปลอบใจออสการ์ “ไม่ต้องห่วงหรอก ฝ่าบาทจะต้องดีขึ้นในเร็ววัน” ออสการ์พยักหน้าตอบ โดยไม่ได้พูดอะไร

ที่ห้องบรรทมของพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 บรรดาหมอที่ถวายการรักษาพระอาการของฝ่าบาทก็ต้องกุมขมับเพราะยังไม่สามารถวินิจฉัยได้ว่าฝ่าบาทเป็นอะไรกันแน่ “คิดไม่ออกจริงๆ! เกิดอะไรขึ้น? สาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่?” “พวกเราพยายามทุกอย่างที่สามารถจะทำได้แล้ว ตอนนี้เราก็ทำได้แค่สวดอ้อนวอนต่อพระเจ้าเท่านั้น...” “เห้อ ท่านได้โปรดหรีแสงเทียนลงหน่อยได้มั้ย แสงไฟอาจจะทำอันตรายต่อพระเนตรของฝ่าบาทได้” หมอท่านหนึ่งสั่งให้เด็กรับใช้หรี่แสงเทียนที่วางอยู่ใกล้กับที่บรรทมของฝ่าบาทลง เด็กรับใช้จึงเดินไปที่เชิงเทียนซึ่งวางอยู่ข้างเตียงของฝ่าบาทระหว่างที่เค้ากำลังจะดับเทียนลงนั้น เค้าก็ต้องตกใจสุดขีด เมื่อหันไปเห็นใบหน้าของฝ่าบาทที่เต็มไปด้วยตุ่มแดง

เด็กรับใช้ : “ฮะ! หมอ มาดูนี่เร็ว”

หมอ : “นั่น ตุ่มแดงเล็กๆ นั่นมันไข้ทรพิษนี่!”

ในเช้าวันต่อมาข่าวพระอาการของฝ่าบาทก็ได้ถูกแจ้งออกไปแก่คนในวังรวมทั้งพระนางอังตัวเน็ตและองค์ชายรัชทายาทด้วย

อังตัวเน็ต : “ไม่นะ!”

หลุยส์ออกัส : “ไข้ทรพิษหรอ?!” ทั้งพระนางอังตัวเน็ตและองค์ชายรัชทายาทก็ต้องตกพระทัยเมื่อได้ทราบข่าวร้ายนี้

เสนาบดี : “ได้โปรดกลับเข้าไปในห้องของพระองค์เดี๋ยวนี้พะยะค่ะ! ต้องอยู่ห่างจากห้องบรรทมของฝ่าบาทให้มากที่สุดพะยะค่!”

อังตัวเน็ต : “แต่พวกเราอยากจะเยี่ยมฝ่าบาทนี่”

เสนาบดี : “พวกเราจะต้องหลีกเลี่ยงการติดเชื้อพะยะค่ะ มันถูกบังคับโดยกฎหมายควบคุมโรคพะยะค่ะ”

ภายในห้องบรรทมของฝ่าบาทนอกจากหมอแล้วก็ยังมีมาดามดูเบอรี่และเสด็จป้าทั้งสามคอยเฝ้าพระอาการอย่างใกล้ชิด เพราะถ้าฝ่าบาทเกิดสิ้นพระชนม์ไป พวกเค้าจะต้องได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน

ดูเบอรี่ : “ฝ่าบาท! แข็งใจไว้นะเพคะ!”

ป้าๆ : “พวกเราจะคอยอยู่เคียงข้างฝ่าบาทเพคะ”

“ฝ่าบาทจะต้องหายขาด ฝ่าบาทจะต้องหายด้วยวิธีใดซักวิธีหนึ่งสิ แล้วสถานะของชั้นจะเป็นยังไงต่อไป?” มาดามดูเบอรี่เริ่มกลัวในสิ่งที่จะเกิดขึ้น เช่นเดียวกับป้าๆทั้งหลาย “ฝ่าบาทได้โปรดหายประชวรด้วยเถอะ ไม่เช่นนั้นความรุ่งโรจน์ของพวกเราในฐานะลูกสาวของพระราชาก็จะต้องจบลง!”

ในช่วงที่ฝ่าบาททรงประชวรอยู่นั้นออสการ์ต้องอดทนฟังความคิดที่เห็นแก่ตัวของเหล่าขุนนางและชนชั้นสูง ที่คิดถึงแต่ตัวเองว่า ถ้าพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 ทรงสิ้นพระชนม์แล้ว สถานะของพวกเค้าจะเป็นอย่างไรต่อไป

“นี่ฝ่าบาทเป็นอะไรกันแน่นะ?” “ถ้าทรงสิ้นพระชนม์ตอนนี้...”“เราจะต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดี” “ใช่ ว่าเราจะภักดีต่อพระราชาที่กำลังจะสิ้นพระชนม์หรือภักดีต่อพระราชาองค์ใหม่”“พระอาทิตย์ตกหรือพระอาทิตย์ขึ้น?” “แต่ก็ยังไม่แน่ว่าฝ่าบาทจะทรงสิ้นพระชนม์จริงๆรึเปล่า?” “มันก็เดายากนะ”

“พวกเราจะต้องตัดสินใจให้ดี” “ใช่ ว่าเราจะเลือกพระนางอังตัวเน็ตหรือมาดามดูเบอรี่?”

“จริงๆแล้วอาการของฝ่าบาทเป็นยังไงกันแน่? จะรอดรึป่าว?” “ฝ่าบาททรมานมาก ใบหน้าของฝ่าบาทผิดปกติมากทีเดียว แต่อวัยวะภายในยังไม่เป็นไร ฝ่าบาททรงเข้มแข็งมาก” “อืม มันเป็นปัญหาใหญ่เราควรจะรู้ก่อนดีกว่า ถ้าเราหมดหวังจากฝ่าบาทแล้ว” “ใช่พวกเราจะได้วางตัวถูก” ทุกครั้งที่ได้ยินความคิดที่เห็นแก่ตัวเหล่านี้ออสการ์ก็แทบจะเก็บอาการโกรธแค้นเอาไว้ไม่อยู่

ทางด้านของมกุฏราชกุมารตอนนี้กำลังเศร้าพระทัยเป็นอย่างมากพระนางมารี อังตัวเน็ต จึงชวนให้องค์ชายสวดมนต์ให้ฝ่าบาท “เรามาสวดมนต์ให้ฝ่าบาทกันเถอะเพคะ”

ออสการ์เองที่ตอนนี้แทบจะไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองเอาไว้ได้เธอจึงระบายมันออกมาด้วยการทำงานให้หนักขึ้น เข้มงวดมากขึ้น เพื่อให้ตัวเองลืมเรื่องราวต่างๆซะ ออสการ์มาฝึกทหารใหม่ที่ลานสวนสนาม เธอคอยสั่งการอยู่บนหลังม้าด้วยอารมณ์ที่เกรี้ยวกราดกว่าปกติโดยมีอังเดรและเจโลเดลคอยยืนดูอยู่ใกล้ๆ

ออสการ์ : “ตั้งใจเดินกันหน่อย! นี่เธอที่อยู่แถวสามนั่นน่ะ คนขี้เกียจจะต้องถูกไล่ออกนะ! เป็นอะไรไป? พวกเธอเป็นทหารรักษาพระองค์ไม่ใช่หรอ?” เจโลเดลรู้สึกได้ว่าออสการ์แปลกไป จึงถามอังเดรว่า

เจโลเดล : “เกิดอะไรขึ้น? หัวหน้าดูไม่เหมือนปกติเลย จริงๆแล้วเธอจะให้ชั้นเป็นคนฝึกทหารใหม่เองก็ได้นะ ไม่เห็นต้องมาทำด้วยตัวเองเลย”

อังเดร : “ออสการ์อยู่เฉยๆไม่ได้หรอก เธอไม่เข้าใจหรอกหรอ?” อังเดรรู้ว่าออสการ์คิดอะไร

เจโลเดล : “เธอพูดว่าอะไรนะ?”

อังเดร : “เปล่า”

เจโลเดล : “จะพูดอะไรก็ระวังหน่อยเดี๋ยวคนอื่นเค้าจะว่าได้ว่าทำให้พวกเค้าเดือดร้อน”

อังเดร : “อืม”

หลังจากนั้นก็มีมหาดเล็กคนหนึ่งเดินมาเรียกออสการ์ที่ลานสวนสนาม

มหาดเล็ก : “ท่านออสการ์” ออสการ์หันมาพอดี “เออ..คือ มาดามดูเบอรี่อยากจะ...”

ออสการ์ : “มาดามดูเบอรี่หรอ?”

มหาดเล็ก : “ใช่แล้ว มาดามดูเบอรี่ต้องการพบท่านที่ห้องของเธอ”

เจโลเดล : “มันต้องมีแผนอะไรแน่เลยหัวหน้า ให้ชั้นไปด้วยเถอะ” เจโลเดลเป็นห่วงออสการ์

ออสการ์ : “ไม่ต้อง ชั้นจะไปคนเดียว”

เจโลเดล : “แต่มันอาจจะเป็นแผนของเธอก็ได้นะ...มันอันตราย!”

ออสการ์ : “ชั้นไม่อยากจะเป็นต้นเหตุให้ต้องวุ่นวายในเวลาแบบนี้” แล้วออสการ์ก็ควบม้าออกไปทันที

ออสการ์มาพบมาดามดูเบอรี่ที่ห้องตามคำเชิญของเธอ ซึ่งตอนนี้มาดามดูเบอรี่ได้ดื่มไวน์อยากหนัก

ดูเบอรี่ : “ชั้นอยากจะขอร้องท่านซึ่งเป็นที่โปรดปรานเป็นพิเศษ แน่นอน มันเกี่ยวกับพระนางอังตัวเน็ต ชั้นอยากจะคืนดีกับเธอ ชั้นอยากจะขอโทษเธอในสิ่งที่ชั้นเคยทำลงไป มันเป็นการกระทำที่โง่มากแต่ชั้นไม่ได้มีเจตนาที่จะทำร้ายเธอเลย ได้โปรด ช่วยชั้นหน่อยเถอะออสการ์ชั้นอยากจะเป็นเพื่อนกับพระนางอังตัวเน็ตจริงๆ” ออสการ์ในตอนนี้ยังคงมีสีหน้าที่เรียบเฉย และเย็นชาเหมือนเดิม

ออสการ์ : “ไม่ ขอบคุณ ชั้นไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะทำแบบนั้นได้”

ดูเบอรี่ : “แต่...ได้โปรดเถอะ! เธอเท่านั้นที่จะสามารถเปลี่ยนพระทัยของพระนางอังตัวเน็ตได้ ออสการ์! ได้โปรด!” เธอพยายามขอร้องออสการ์อีกครั้ง

ออสการ์ : “มันสายไปแล้ว ถ้าท่านแสดงความจริงใจต่อพระนางอังตัวเน็ต เร็วกว่านี้... ขอโทษด้วย” ออสการ์ยังคงยืนยันหนักแน่น มาดามดูเบอรี่ได้ยินดังนั้นก็โกรธมาก

ดูเบอรี่ : “เดี๋ยวก่อน!” มาดามดูเบอรี่ชักมีดสั้นที่เธอเตรียมไว้ออกมา แล้วชี้มันไปที่หน้าของออสการ์

ดูเบอรี่ : “ถ้าเธอยังยืนยันแบบนั้นล่ะก็ ชีวิตก็น่าจะเป็นสิ่งที่มีค่าสำหรับเธอ ถ้าเธอไม่อยากให้หน้าสวยๆ ของเธอต้องเปื้อนเลือดแล้วล่ะก็...ตอบชั้นมาอีกที เดี๋ยวนี้!” แต่ออสการ์ก็ไม่ได้สะทกสะท้านกับคำขู่ของมาดามดูเบอรี่ สีหน้าของออสการ์ยังคงเรียบเฉยและเย็นชา แล้วออสการ์ก็ทำในสิ่งที่มาดามดูเบอรี่ไม่คาดคิด ออสการ์ก้าวเข้ามาหาดาบของมาดามดูเบอรี่ ปลายดาบที่แหลมคมบาดลงที่ใบหน้าของออสการ์เลือดซิบๆออกมา มาดามดูเบอรี่เห็นดังนั้นก็ตกใจมาก เธอปล่อยมีดหลุดมือไปปักอยู่ที่พื้น แล้วออสการ์ก็เดินออกไปจากห้องอย่างไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทิ้งให้มาดามดูเบอรี่ต้องคิดหนักอยู่คนเดียว “ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ชั้นจะต้องแน่ใจในความปลอดภัยของชั้นเอง”


หน้าถัดไป
Create Date : 10 มิถุนายน 2555
Last Update : 12 ตุลาคม 2556 0:24:27 น.
Counter : 1792 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Lady Oscar
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]New Comments
มิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
 
All Blog