ข้อความจากเจ้าของ Blog

จากผู้เขียน

             เจ้าของ Blog นี้เป็นเจ้าของเดียวกับ Blog //mimzy.exteen.com โดยมิต้องสงสัยค่ะ จุดประสงค์ของการทำ Blog นี้ มีเหตุผลเดียวคือ ชอบค่ะ ชอบมาก ชอบกุหลาบแวร์ซายมากมาตั้งแต่เด็กๆ ตัวที่เป็นหนังสือการ์ตูนนั้นก็ยังคงพอหาได้อยู่ แต่คิดว่าหายาก ตัวที่เป็น Amine ภาษาไทยก็ยังพอมีค่ะ แต่เสียงพากย์ตามที่เคยดูมาคิดว่า เวอร์ชั่นที่ฉายทาง IBC กับ ที่ฉายทาง Free TV นั้นต่างกันค่ะ แต่ถ้าดูแล้วได้อารมณ์สุดๆ ต้องเป็นเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น แต่มี Sub Eng เราเองอยากจะฝึกภาษาอังกฤษด้วย และอยากจะเขียนออกมาโดยที่ไม่มีภาพประกอบ แต่จะให้ผู้อ่านจินตนาการเอาเอง เด็กๆรุ่นหลังๆ คงไม่เคยดูเรื่องนี้ ดีบ้าง ไม่ดีบ้างอย่างไรก็ต้องขออภัยด้วย เอาไว้อ่านกันเล่นๆ เวลาว่างนะคะ ถ้าผู้ใดต้องการนำไปเผยแพร่ ขอแค่ติดเครติดให้ก็พอแล้วค่ะ

             กุหลาบแวร์ซายส์   The Rose of Versilles  หรือ  Lady Oscar เป็นการ์ตูนที่สุดแสนจะคลาสสิค เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศสในช่วงก่อนและหลังการ ปฏิวัติฝรั่งเศส ใครเป็นคนแต่ง  ประวัติ และเรื่องย่อ  คงจะหาอ่านได้ทั่วๆไปนะคะ ดิฉันจะไม่ขอกล่าวถึง แต่จะขอเล่าถึงความประทับใจที่ดิฉันมีต่อการ์ตูนเรื่องนี้ดีกว่าค่ะ  

            มันเริ่มต้นเมื่อดิฉันเรียนอยู่ประมาณ ป.5 (ประมาณ พ.ศ. 2539-2540)   ถึงตอนนี้ก็ประมาณ 16 ปีมาแล้ว(2555) ดิฉันเคยดูการ์ตูนเรื่องนี้ผ่านทาง IBC เด็กๆ รุ่นใหม่คงไม่ค่อยรู้จักกันแล้ว IBC ก็เป็นเคเบิ้ลทีวี เทียบกับสมัยนี้ก็คือ UBC นั่นแหละค่ะ จะมีช่องที่เป็นการ์ตูนตลอด 24 ชั่วโมง ตัวดิฉันเองก็ไม่ค่อยชอบดูการ์ตูนซักเท่าไหร่ จะเลือกดูเฉพาะบางเรื่องเท่านั้น ก็บังเอิญมาเจอการ์ตูนเรื่องนี้เข้าพอดี รู้สึกประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ดู แต่ตอนนั้นไม่ได้เริ่มดูตั้งแต่เริ่มเรื่องหรอกนะคะ เริ่มดูตอนไหนก็จำไม่ได้แล้ว  รู้แค่ว่าดูแล้วก็ติด กุหลาบแวร์ซายส์จะฉายเป็นตอนๆ ตอนนั้น IBC เค้าจะฉายเรื่องซ้ำกันสองรอบ คือถ้าวันนี้ฉายตอนเย็น ก็จะมาฉายซ้ำอีกในตอนเช้าของอีกวัน ดิฉันพยายามจะไม่พลาดเลยซักตอน  ตั้งแต่นั้นมาดิฉันก็ไม่เคยดูการ์ตูนเรื่องนั้นอีกเลย ไม่ได้ติดตามข่าวหรอกนะคะว่าเค้านำกลับมาฉายกันอีกรึป่าว แต่เรื่องนี้มันติดอยู่ในความทรงจำอยู่ตลอด ไม่เคยลืมเลย

            หลังจากนั้นมาตอนดิฉันอยู่ประมาณ ม.3 พอดีเพื่อนชวนไปร้านการ์ตูน ก็บังเอิญไปเจอการ์ตูนเรื่องนี้อีก รู้สึกว่าจะเป็นแบบดั้งเดิมเลย มี 2 เล่มจบ เล่มนึงนี่หน้าประมาณ 3-4 นิ้วเห็นจะได้ ดิฉันก็เลยเช่ามาอ่าน  (ตอนนี้รู้สึกเสียดายมากที่ไม่ได้ดาบ 2 เล่มนั้นมาเก็บไว้ชื่นชม)  หลังจากนั้นก็ไม่ได้เห็นหนังสือการ์ตูน หรือดูการ์ตูนเรื่องนี้อีกเลย จนกระทั่งเข้ามหาลัย ก็ไปเข้าร้านเช่าการ์ตูนใกล้ม. ก็บังเอิญเหลือบไปเห็นการ์ตูนเรื่องกุหลาบแวร์ซายส์พอดี ตอนนั้นดีใจมากรีบคว้ามาอ่าน มันมีเป็นชุด ไม่รู้ว่ามีกี่เล่ม แต่เอาเล่มแรกมาอ่านก่อน ก็ต้องผิดหวังอย่างแรง เพราะว่าเนื้อเรื่องมันเปลี่ยนไปแล้ว เปลี่ยนเยอะจนแทบไม่มีเค้าเรื่องเดิมอยู่เลย ใจจริงชอบแบบคลาสสิคแบบของเดิมๆ สนุกกว่า ดิฉันพยายาม search หาตามเว็ปต่างๆว่าจะมีใครเอาการ์ตูนเรื่องนี้มาโพสมั้ยน๊าาา.. เลยทำให้รู้ว่า มีกลุ่มคนอีกกลุ่มนึง ที่เป็นแฟนการ์ตูนเรื่องนี้เหมือนกัน 

           แล้วก็บังเอิญไปเจอใน youtube ลองเปิดเข้าไปดู  ต้นฉบับเป๊ะ  แต่...มันไม่มีภาษาไทยเลยนะ มีแต่เสียงเป็นภาษาญี่ปุ่น  sub eng แต่ก็ยังดี ภาพเสียงใช้ได้  ดิฉันก็รีบโหลดมาเก็บไว้ มีทั้งหมด 40 ตอน ตอนละ 2  part ภาษาอังกฤษดิฉันก็ไม่แข็งแรงเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ห่วยมากนัก ก็ค่อยๆดูไป  แปลไป เนื่องจากมันผ่านมานานมากแล้ว จำเนื้อเรื่องแทบไม่ได้ ตอนดูรอบแรกก็ play แล้ว pause   play แล้ว pause ประโยคต่อประโยค เอาแบบให้มันรู้เรื่องกันไปเลย แต่เสียดายมากที่ไม่ได้คิดจะแปลเก็บเอาไว้เลย คิดว่าเอาแค่ดูรู้เรื่องก็พอ

           และเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาก็ดูจบไปอีกรอบ รอบนี้ไม่ต้องแปลเยอะก็พอรู้เรื่องแล้ว พอดูตอนจบ น้ำตามันไหลออกมาเอง มันซึ้งแบบบอกไม่ถูกเลย ดิฉันพยายามอย่างมากที่จะหาการ์ตูนที่เป็นภาษาไทย แต่คิดว่าคงไม่มีแล้วมั้ง จึงคิดไว้ว่าอยากจะแปล อยากจะเขียนเรื่องนี้ออกมา เหมือนเป็นนิยาย เล่าให้คนที่ไม่เคยรู้จักเรื่องนี้ได้ฟังกัน

           ดิฉันเลยคิดทำบล็อกนี้ขึ้นมา ต้องขออภัยจริง ตอนแรกๆ อาจจะยังไม่สวยงาม เพราะยังใช้บล็อกนี้ไม่ค่อยเป็นเลยค่ะ แต่จะพยายามอัพเดตเรื่อยๆนะคะ  ส่วนเนื้อหา ดิฉันจะแปลจากการ์ตูนต้นฉบับ เอาแบบฉากต่อฉาก ประโยคต่อประโยค อาจจะไม่ดีเหมือนมืออาชีพ แต่ก็จะทำให้ดีที่สุดเลยค่ะ ดิฉันจะพยายามอัพเรื่อยๆนะคะ เชิญทุกท่านติดตามเนื้อเรื่อง ได้ในหัวข้อ Plot นะคะ โดยจะแบ่งเป็นตอนๆ ตามต้นฉบับเลยค่ะ  และขอกำลังใจจากเพื่อนๆทุกคน ให้ดิฉันแปลได้จนจบด้วยนะคะ
Create Date : 06 มิถุนายน 2555
Last Update : 6 มิถุนายน 2555 19:19:08 น.
Counter : 1678 Pageviews.

3 comments
  
แวะมาส่งกำลังใจ ให้คุณแปลได้จนจบเรื่อง ชอบเรื่องนี้มากๆเหมือนกันค่ะ
โดย: Lan_Dao วันที่: 7 มิถุนายน 2555 เวลา:13:25:27 น.
  
ผมชอบเรื่องนี้มากครับ

สนุกมาก เพิ่งอ่านจบไปเมื่อวานนี้เอง

(ตามมาจาก pantip ก๊าบ)
โดย: pocky (sykcop08 ) วันที่: 8 มิถุนายน 2555 เวลา:18:20:56 น.
  
ขอบคุณมากค่ะ
โดย: nevyblue วันที่: 8 มิถุนายน 2555 เวลา:18:53:52 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13Lady Oscar
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]New Comments
มิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30