I don't wanna live poor but die rich ... so let's seize the day !!!!
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
4 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
The Mist กับคำถามที่ยังคาใจ ... อยากจะตั้งชื่อเรื่องว่า มฤตยูหมอกที่อยู่ในใจมนุษย์ จริงๆ เลย

เมื่อวานนี้ไปดูหนังเรื่อง the Mist มาค่ะ เหตุผลสำคัญที่ทำให้แม่หมีอยากไปดูหนังเรื่องนี้ ไม่ใช่เพราะว่าเป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากนิยายของสตีเฟ่น คิง หรอกนะคะ เพราะแม่หมีแทบจะไม่เคยได้อ่านงานเขียนของสตีเฟน คิง เลย ถึงแม้จะรู้ว่า งานเขียนประเภทลึกลับ สยองขวัญของเค้ามีชื่อเสียงก็ตาม สาเหตุจริงๆ เริ่มจากการที่เผอิญได้ดูหนังตัวอย่าง เรื่อง the Mist แล้ว รู้สึกว่า หนังเรื่องนี้ต้องไม่ใช่แค่หนังสยองขวัญที่มีสัตว์ประหลาดโผล่ออกมาอาละวาดกินคนแน่ๆ เลย หนังเรื่องนี้น่าจะมีอะไรมากกว่านั้น

พอได้มาดูหนังจริงๆ ก็ใช่อย่างที่คิดจริงๆ ด้วย หนังเรื่องนี้ มันมีอะไรมากกว่า หมอกหนาที่คืบคลานเข้ามาครอบคลุมเมืองไว้ มันมีอะไรมากกว่าสัตว์ประหลาดที่ออกอาละวาด คุกคามมนุษย์อยู่ในหมอกหนาในขณะที่คนกลุ่มหนึ่งเหมือนถูกต้อนให้เข้าไปจนมุมอยู่ในซุปเปอร์มาร์เก็ตเล็กๆ ด้วยความสิ้นหวังและหวาดกลัว

สิ่งที่แม่หมีได้เห็นจากหนังเรื่องนี้ คือ ม่านหมอกมฤตยูแห่งความกลัวที่เข้าครอบคลุมจิตใจของมนุษย์แต่ละคน และคุกคามผลักดันให้ผู้คนเหล่านั้นแสดงพฤติกรรมในรูปแบบต่างๆ ออกมาทั้งในด้านดี และด้านร้าย

หลายฉากในหนังที่ดูแล้ว รู้สึกเหมือนถูกตบหน้า ครั้งแล้วครั้งเล่า (จากมือที่มองไม่เห็น ... เอ ... คำนี้มันคุ้นๆ หูยังไงไม่รู้ ..... +_+)

คำถามมากมายผุดวาบขึ้นมาท้าทายสมองอันมีรอยหยักน้อยนิดของแม่หมีซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ทฤษฎีที่เชื่อว่า มนุษย์เป็นคนดี แต่สังคมหรือสิ่งแวดล้อมทำให้มนุษย์เป็นคนเลว นั้น มันเป็นจริงแค่ไหน

จริงๆ แล้ว มนุษย์อย่างพวกเราเป็นคนดี รึว่า คนเลวกันแน่ ???

การปฏิเสธที่จะไม่ช่วยเหลือคนที่กำลังเดือดร้อน เพราะไม่ต้องการที่จะเอาชีวิตของตัวเองเข้าไปเสี่ยง จะถือว่าเป็นคนเห็นแก่ตัวรึเปล่า

คุณคิดว่า คำพูดของคนที่เคยมีเรื่องทะเลาะบาดหมางกับคุณมาก่อนนั้น เชื่อถือได้หรือไม่

ทำไมคนบางคนที่คนส่วนใหญ่ในสังคมเคยมองว่าเป็นคนบ้า เสียสติ กลับกลายเป็นที่พึ่ง เป็นนักบุญ เป็นทูตสวรรค์ และมีอิทธิพลต่อความคิด ความเชื่อ และพฤติกรรมของคนกลุ่มนั้นขึ้นมาได้เมื่อเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงขึ้นมา

มีใครเคยคิดมั้ยว่า คนตัวเล็กๆ คนธรรมดาๆ ที่อาจไม่เคยมีใครในสังคมเห็นความสำคัญ อาจสร้างวีรกรรมที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าใครจะคาดคิด ในขณะเดียวกัน คนบางคนที่คิดว่า ตัวเองสำคัญ ฉลาด เก่ง และกล้าหาญ อาจเป็นคนโง่เง่า ดื้อรั้น และขี้ขลาดที่สุดก็ได้

ถ้าคุณเข้าไปอยู่ในสถานการณ์เลวร้ายที่คุกคามชีวิตของคุณสุดๆ อย่างในเรื่อง รึไม่ต้องถึงขนาดเหตุการณ์ในเรื่องก็ได้ ลองสมมติสถานการณ์ร้ายแรงถึงชีวิตที่ทำให้คุณกลัวสุดขีดขึ้นมาซักอย่าง คุณจะหาทางออกยังไง จะเอาตัวรอดคนเดียว จะช่วยคนอื่นให้รอดด้วย รึว่าจะอับจนหนทาง ยอมพ่ายแพ้ สุดแล้วแต่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น

หากสถานการณ์เลวร้าย บังคับให้มนุษย์ลุกขึ้นมาทำร้ายกันเอง คุณจะยอมปล่อยให้เป็นไปตามสถานการณ์นั้นมั้ย ประมาณว่า น้ำเชี่ยวอย่าเอาเรือมาขวาง ไม้ซีกรึจะสู้ไม้ซุงได้ น้ำน้อยย่อมแพ้ไฟ พวกมากลากไป อะไรประมาณนั้น

เราเคยตั้งคำถามกับสิทธิในการฆ่าคนอื่นหรือไม่ ถ้าคนที่ถูกฆ่าเป็นคนดี คนที่ฆ่าก็จะกลายเป็นคนร้าย แล้วถ้าคนที่ถูกฆ่าเป็นคนร้ายล่ะ คนที่ฆ่าเค้าคือฮีโร่งั้นหรือ

ถ้าสิ่งที่คุณตัดสินใจทำลงไปเพราะคิดว่าเป็นหนทางออกสุดท้ายที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่กลับกลายเป็นทางออกที่เลวร้ายที่สุด และเป็นฝันร้ายที่ตามหลอกหลอนคุณไปตลอดชั่วชีวิต คุณจะทำอย่างไร คุณจะทนได้มั้ย และคุณจะโทษใคร

และท้ายที่สุด คุณเชื่อหรือไม่ว่า สำนวน “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น”มีอยู่จริง ???


แม่หมีเดินออกมาจากโรงหนังพร้อมด้วยคำถามเหล่านี้วนเวียนอยู่ในสมอง แล้วคนอื่นๆ ล่ะคะ เป็นแบบแม่หมีรึเปล่า ?????Create Date : 04 มีนาคม 2551
Last Update : 4 มีนาคม 2551 12:15:48 น. 4 comments
Counter : 368 Pageviews.

 
จริงครับ เรื่องนี้มันแสดงให้เห็นถึงม่านหมอกในใจของมนุษย์จริงๆ หลายคนที่ก่อนไปดู คิดว่าจะเป็น Monster Movie แต่พอได้ดูกลับเป็น Horror ที่เน้นๆกับอารมณ์ของตัวละครไปซะอย่างนั้น แถมตอนจบก็ยังจะหักหาญคนดูขนาดนี้ซะอีก ส่วนตัวแล้ว เป็นหนังที่เยี่ยมเรื่องหนึ่งเลยครับ เพียงแต่คงต้องใช้เวลาอีกพอสมควรเลย กว่าจะมีกำลังใจให้กลับไปดูอีกครั้งหนึ่ง


โดย: BloodyMonday วันที่: 4 มีนาคม 2551 เวลา:17:58:15 น.  

 
อ่านที่คุณแม่หมีเขียนแล้วอยากดูหนังเรื่องนี้ขึ้นมาเลย

คิดอยู่เสมอว่า คนดี กับ คนเลว อยู่ที่ว่าใครจะมอง และมองมุมไหน

คนทุกคนสามารถเป็นคนเลวสำหรับคนกลุ่มหนึ่ง ขณะเดียวกันก็เป็นคนดีของคนอีกกลุ่มหนึ่ง เพราะแต่ละคน แต่ละกลุ่มก็มองจากมุมของตัวเอง


โดย: vivee_t วันที่: 5 มีนาคม 2551 เวลา:0:12:49 น.  

 
...แวะมาเยี่ยมครับ...อ่านแล้วอยากดูเลยครับ...


โดย: เก้าทัพ วันที่: 20 มีนาคม 2551 เวลา:21:12:45 น.  

 
จ๊ะ


โดย: ฟาฬ วันที่: 21 มีนาคม 2551 เวลา:9:48:08 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

lady little bear
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อุตสาหะตั้งชื่อแบบกระชากวัย ก็ยังมีคนอุตสาหะเรียกเราว่า แม่หมี แล้วก็เลยมีลูกหมีกะเค้า 2 ตัว เอ๊ย !! คน แบบไม่ได้เจตนา เอาวุ้ย! แม่หมี ก็แม่หมี
Friends' blogs
[Add lady little bear's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.