ทำไมการลดหุ่นที่ผ่านมาจึงล้มเหลว - ผอมตลอดกาล การลดน้ำหนัก เดอะ ซีรี่ย์ – ตอนที่สอง

ทำไมการลดหุ่นที่ผ่านมาจึงล้มเหลว - ผอมตลอดกาล การลดน้ำหนัก เดอะ ซีรี่ย์ – ตอนที่สอง
ก่อนหน้านี้ไม่ว่าจะลดความอ้วน ลดน้ำหนักซักกี่ครั้งก็ล้มเหลวมาตลอด แทบทุกคนทราบดีว่าที่พังไม่เป็นท่าเกิดจากแพ้ใจตัวเอง ไม่สามารถปฏิบัติตามข้อบังคับ ตามสูตรวิธีลดความอ้วนทั้งหลายได้จนจบ ไม่ได้ออกกำลังกาย ไม่ว่าง ไม่อะไรก็แล้วแต่ แต่ก็ยังมีอีกจำนวนไม่น้อยที่มุ่งมั่นทำตามข้อบังคับ รับประทานน้อยก็แล้ว ออกกำลังกาย ก็แล้ว แต่ทำไมน้ำหนักไม่ลงซะที

ปัจจัยหลักของการวิธีลดความอ้วน ในแบบให้ผอมตลอดชาติคือ “การทานให้ถูกแบบแผน” อย่างเข้มงวด การที่เราจะรับประทานอาหารให้ถูกหลักนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดจะอยู่ที่เวลาในการรับประทานอาหาร ปกติของร่างกาย เซ็ต เวลามาให้เราแล้วว่า เวลาที่เหมาะสมกับการทาน แล้วสอดคล้องกับการทำงานของกระเพาะอาหาร รวมทั้งวิธีการย่อย ระบบดูดซึม ทั้งหลายนั้นมี 3 ช่วงเวลาเหมือนที่เราทุกคนรู้ดีคือเช้า เที่ยง เย็น แต่ที่เรายังไม่เคยรับทราบกันมาคือ มันยังมีเวลาที่ระบุลงไปอีก ว่าถ้ารับประทานช่วงไหนแล้วไม่อ้วน เวลาที่ทานอาหารแล้วไม่อ้วน ไม่ว่าจะทานอะไร(แต่ต้องไม่เยอะจนเกินธรรมชาติของมนุษย์) ก็ตาม คือ

ตอนเช้า : 6 - 7 โมง
ตอนเที่ยง : 10 -11 โมง
มื้อเย็น : 4 - 5 โมงเย็น

ทั้ง 3 เวลานี้เป็นเวลาที่ความหนาแน่นของน้ำตาลในเส้นเลือด “เจือจาง” ซึ่งเมื่อน้ำตาลในเลือดเจือจาง กระบวนการของกระเพาะอาหารจะหลั่งกรดออกมาอย่างเต็มที่ ซึ่งทำให้เกิดความต้องการกินอาหาร สมองจะบังคับให้ร่างกายกักเก็บพลังงาน

การลดความอ้วน โดยใช้หลักของการทานอาหารให้ถูกเวลานั้น สามารถลดน้ำหนัก ลดความอ้วนได้จริง เพราะอย่างที่เราเกริ่นมาตั้งแต่ต้นแล้วว่า เราเน้นว่าจะทำยังไงให้กระเพาะทำงานได้ตามระบบที่ธรรมชาติสร้างมาให้ได้มากที่สุด เมื่อเราทำได้แล้ว ไขมันที่จะเกิดขึ้นในอนาคต รวมทั้งไขมันที่ตกค้างอยู่จะถูกเผาผลาญไปโดยไม่ต้องออกแรงให้เหนื่อยเลย ขอเพียงแค่รู้ว่า “เวลาไหนที่เหมาะกับการกิน” และเวลาไหนไม่ควรกิน

วิธีลดความอ้วนแบบนี้ มีข้อดีคือ เราสามารถรับประทานอะไรก็ได้ ที่เราต้องการทาน ไม่ว่าใครก็ตาม คุณจะมีกระบวนการกำจัด คุณจะอ้วนอยู่แล้วมากแค่ไหน มนุษย์ทุกคนสามารถทำแล้วได้ผลเหมือนกันหมด ไม่ว่าคุณจะต้องการรับประทานเค้ก รับประทานของทอด กินขนม นม เนย ช็อคโกแลต ก็สามารถรับประทานได้ (ในจำนวนที่เหมาะสม อย่าให้เกินปกติ) ยิ่งเน้นเวลาในช่วงเช้าซึ่งระดับน้ำตาลในกระแสเลือด ต่ำที่สุดของช่วงวันแล้วจะดีเยี่ยมไปเลย เพราะหลังจากตื่นนอน สมองจะยังทำงานได้ไม่ดีนัก และส่งผลให้มีการตอบสนองต่อรกระบวนการน้ำตาลในเลือดได้ต่ำกว่าปกติมาก หลังจากที่คุณทานอาหารเช้าแล้ว ระดับน้ำตาลจะเพิ่มขึ้นและมีพลังงานให้พร้อมสำหรับการดำเนินชีวิตแต่ละวัน เมื่อคุณรับประทานเพื่อลดความอ้วนในช่วงเช้า พลังงานจะถูกเผาผลาญออกไปในช่วงระหว่างวัน ถ้าหากคุณทำงานที่ต้องออกแรงซักหน่อย ช่วงเที่ยงๆก็น่าจะเผาผลาญได้หมดแล้ว ด้วย lifestyle ในช่วงนี้ คนมักจะรับประทานอาหารเช้าน้อยลงเรื่อยๆ แต่คงไม่ทราบว่า มันเหมือนกับเราพลาดช่วงสำคัญในการทานสิ่งที่เราชอบไปเลย หลายคนสงสัยว่า จะให้รับประทานเค้กตอนเช้าจริงหรอ มันไม่ใช่เวลากินเค้กนะ? ขอบอกว่า”จริงคะ “ ส่วนใหญ่รู้สึกแปลกกับการกินอาหารหลายๆอย่างในมื้อเช้า และเข้าใจว่าเราควรกินแต่ข้าวต้มและอาหารอ่อนๆ แต่นั่นเป็นเพราะคุณไปตั้งข้อบังคับ หรือไปฟังใครพูดมาผิดๆรึป่าว ปรับความคิดใหม่นะคะ ตอนเช้าก็เหมือนทุกช่วงนั่นแหละคะ

เราอาจจะต้องบังคับตัวเองบ้าง เวลาที่จะต้องไปรับประทานกับคนโน้นคนนี้ แต่ตระหนักว่าเรากำลังอยู่ในช่วงลดความอ้วน ลดน้ำหนักอยู่ ดังนั้นถ้าหากการที่ต้องไปทาน มันอยู่ในช่วงเวลาตามกลเม็ดนี้ ก็สามารถที่จะทานได้เต็มที่ แต่ถ้าเลยไปแล้ว ก็ควรลดจำนวนอาหารลงในปริมาณที่พอเหมาะ เมื่อเราทำได้จนเป็นวิถีแล้วจะทำให้ระบบการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และจะพ่วงไปทำให้วิธีการอื่นๆทั่วร่างกายดีขึ้นด้วย

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับแบบแผนข้อที่ สอง ใน Series ผอมตลอดกาล ลองทำตาม แล้วติดตามกันดูนะคะ ว่าน้ำหนักจะลดลงมากน้อยแค่ไหน ตอนต่อไปเราจะนำเสนอเรื่องว่า จะรับประทานอาหารชนิดไหนที่จะให้ประโยชน์สูงสุด ในแต่ละช่วงเวลา ลองติดตามกันดูนะ
อ่านต่อที่นี่ //ลดความอ้วนดีดี.blogspot.com

ขอบคุณรูปภาพดีๆจาก
//www.pharmacy.mahidol.ac.th/thai/knowledgeinfo.php?id=17

 
Create Date : 09 มกราคม 2556
Last Update : 9 มกราคม 2556 19:42:30 น.
Counter : 975 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

DJT
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มกราคม 2556

 
 
2
3
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31