มิถุนายน 2558

 
1
4
5
6
7
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
5 เทคนิคสร้างภูมิคุ้มใจในการทำงาน

                  เชื่อไหมคะว่า...คนบางคนไม่ว่าจะอยู่ในฐานะใด เพียงแค่ได้ยินคำว่า ‘ล้มเหลว’ จิตใจที่เคยเข้มแข็งก็กลับหวั่นไหวบั่นทอนกำลังใจไปได้ไม่น้อยทีเดียวแต่ในช่วงชีวิตหนึ่ง ในระยะทางที่ก้าวผ่านอาจต้องมีสะดุดล้มกันบ้างไม่ว่าจะล้มหนักล้มเบาโดยเฉพาะกับเรื่องหน้าที่การงาน  วันนี้คุณเป็นคนหนึ่งที่อยากได้ภูมิคุ้มกันบำรุงใจหรือไม่ถ้าใช่ เรามีเคล็ดลับในการสร้างภูมิคุ้มใจในการทำงานมาบอกคุณกันค่ะ


· ทัศนคติที่ดี ปรับทัศนคติให้เป็นกลางมากที่สุด อย่าอคติตั้งแต่แรกถึงแม้ในออฟฟิศจะมีหัวหน้างานหรือเพื่อนร่วมงานที่คุณไม่อยากพบเจอและร่วมงานด้วยแต่การมองโลกในแง่บวกจะช่วยให้คุณสบายใจขึ้นและช่วยให้สถานการณ์ต่างๆในที่ทำงานไม่เลวร้ายไปมากกว่าเดิม

· รู้จักแยกแยะ เรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวอย่าเอามาปะปนกันหากคุณไม่พอใจกับนิสัยบางอย่างของเพื่อนร่วมงานแต่คนคนนั้นไม่ได้ทำหน้าที่บกพร่องในเรื่องงานคุณต้องยอมรับว่าเขาเป็นคนที่มีความสามารถคนหนึ่ง อย่าเอาความรู้สึกส่วนตัวมาบดบังเรื่องงานแยกแยะให้ได้เวลาจะต้องคุยงานก็ทำตัวปกติ แล้วนอกเวลาคุณจะไม่คุยนั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งทำอย่างนี้แล้วเชื่อเถอะว่าชีวิตการทำงานของคุณจะมีความสุขและอยู่ในที่ในทางมากขึ้น

· ธรรมะในใจ ศาสนาพุทธมีหลักธรรมคำสอนมากมายที่สามารถนำมาใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันได้ ที่แนะนำให้พึงปฏิบัติสำหรับคนทำงาน คือ อิทธิบาท 4 (คุณธรรมให้ลุถึงความสำเร็จตามที่ประสงค์)ได้แก่ ฉันทะ คือความพอใจในสิ่งที่ตนเป็น วิริยะ คือความพากเพียร จิตตะคือการมีสมาธิ ไม่ละทิ้งสิ่งที่ตั้งใจและเอาใจต่อสิ่งนั้น และวิมังสาคือการหมั่นหาเหตุและผลในสิ่งที่ทำ

· ชนะวันนี้ ชนะวันหน้า ท่องไว้ให้ขึ้นใจยามท้อแท้มีปัญหากับเจ้านายและเพื่อนร่วมงานหรือพบเจออุปสรรคในการทำงานระลึกไว้ว่าถ้าคุณเอาชนะตัวเอง อดใจไม่โมโหหุนหันได้ในวันนี้วันข้างหน้าก็คือความสำเร็จที่เฝ้ารอคุณอยู่ ที่สำคัญคุณอาจท้อและยอมให้ใครๆ ได้แต่ที่สำคัญต้องชนะใจตัวเองเสมอ

· พลิกมุมมอง ในทีนี้หมายถึงให้คุณรู้จักเป็นคนพลิกแพลงเปลี่ยนเป้าหมายจากเรื่องร้ายให้เป็นเรื่องดี ฝึกหัดคิดและมองหลายๆ มุมคำว่าล้มเหลวไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะคิดอีกครั้ง หากไม่รู้จักคำว่าแพ้ ก็จะไม่มีทางรู้จักความหมายของคำว่าชนะที่แท้จริง
Create Date : 10 มิถุนายน 2558
Last Update : 10 มิถุนายน 2558 14:00:18 น.
Counter : 349 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 2376406
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]บอกเล่าเรื่องราว ไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงยุคใหม่ การดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย อาหารการกิน แนวคิดการใช้งานชีวิตของผู้หญิงคิดบวก บริหารจัดการรายได้ แฟชั่น ความงาม