มิถุนายน 2558

 
1
4
5
6
7
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
“การนอน” อาวุธลับเสริมความฟิต

“การนอน” อาวุธลับเสริมความฟิต 

สาวๆหลายคนในทีนี้ อาจจะมีชีวิตประจำวันที่อัดแน่นไปด้วยลิสต์รายการสิ่งที่ต้องทำมากมายในแต่ละวันนะคะทั้งเรื่องงาน เรื่องครอบครัว ไหนจะสุขภาพที่ต้องดูแลเพื่อให้พร้อมที่จะต่อสู้กับงานหนักที่จะเข้ามา ว่าแต่พวกเราเคยรู้สึกไหมคะว่าการวิ่งจ๊อกกิ้งที่สวนลุมพินีหรือสวนสาธารณะอื่นๆอาจไม่ได้ทำให้รู้สึกดีอย่างเมื่อก่อนแล้วทั้งที่เมื่อก่อนรู้สึกสดชื่นทุกครั้งหลังจากได้เสียเหงื่อ  แล้วเคยคิดไหมว่าทำไมตัวเองถึงไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจากการเลือกทานแต่อาหารที่มีประโยชน์และพยายามหลีกเลี่ยงฟาสต์ฟู้ดหรือเมนูประจำอย่างข้าวเหนียวหมูปิ้งข้าวขาหมูหรือแม้กระทั่งของว่างกินเพลินๆอย่างกล้วยทอดนั่นอาจจะเป็นเพราะว่าร่างกายของเราเหนื่อยล้าเกินไปสิ่งแรกที่เราสามารถทำได้เพื่อเพิ่มพลังให้ตัวเองนั่นคือให้เวลาตัวเองกับ “การนอนหลับสนิท”วันนี้จึงคำแนะนำดีๆนั่นคือ 4 ลักษณะนิสัยที่ดีในการนอนที่จะช่วยให้เรานอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้แก่

1.สร้างกิจวัตรก่อนนอนที่ทำให้รู้สึกสงบกิจวัตรการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นและผลิตภัณฑ์ล้างหน้าตัวโปรดสามารถทำให้อารมณ์ของเราสงบลงเพื่อเตรียมพร้อมสู่การพักผ่อนทำให้เรารู้สึกราวกับว่าได้ชำระล้างสิ่งสกปรกและความเครียดที่สะสมมาทั้งวัน

2.ห้ามเปิดทีวีและคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้เด็ดขาดหลีกเลี่ยงการใช้งานคอมพิวเตอร์และทีวีหรือการเปิดค้างไว้เนื่องจากแสงจากหน้าจอของอุปกรณ์เหล่านี้จะรบกวนประสาทสัมผัสของร่างกายในบางวันที่เรารู้สึกเหนื่อยมากๆเราอาจหลับไปโดยเปิดทีวีค้างไว้แต่อีกเพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อมาเราก็จะถูกเสียงจากทีวีปลุกให้ตื่นจากการหลับใหลลองแทนที่ทีวีหรือคอมพิวเตอร์ด้วยหนังสือดีๆสักเล่มหรือฟังเพลงที่ช่วยให้ผ่อนคลาย น่าจะทำให้พักผ่อนของเรามีความสุขมากกว่า

3 .หลีกเลี่ยงอาหารหวานและแอลกอออล์การทานอาหารรสหวานหรือดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้านอนจะไปรบกวนระบบการทำงานของร่างกายและยังอาจทำให้เราตื่นกลางดึกอีกด้วยเราควรหันไปผ่อนคลายร่างกายก่อนนอนด้วยการเล่นโยคะท่าง่ายๆหรือเริ่มฝึกทำสมาธิก่อนเข้านอนก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นเดียวกัน

4. ปิดไฟให้มืดสนิทเราควรนอนหลับในห้องที่มืดสนิทเนื่องจากแสงไฟอาจรบกวนการนอนได้แสงไฟยังส่งผลกระทบต่อวงจรการควบคุมการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายตามธรรมชาตินอกจากนี้การนอนหลับในห้องที่มืดสนิทและตื่นขึ้นมาสูดอากาศที่สดชื่นของเช้าวันใหม่ยังให้ความรู้สึกถึงวิถีธรรมชาติอีกด้วยหากห้องนอนของคุณอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงส่องถึงตลอดเวลาหรือคุณทำงานในกะดึกแล้วต้องนอนในช่วงกลางวันคุณอาจจะเลือกติดผ้าม่านที่สามารถสามารถกันแสงทะลุผ่านได้และหากคุณเป็นนักเดินทางตัวยงลองหาผ้าปิดตาเวลานอนไปใช้ในทริปเพื่อให้ร่างกายคุณได้พักผ่อนอย่างดีที่สุด

5.หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายก่อนนอน ให้เว้นระยะสักประมาณ 2-3  ชั่วโมงเนื่องจากการออกกำลังกายก่อนเข้านอนนั้นเป็นการกระตุ้นให้สมองตื่นตัวส่งผลให้ประสิทธิภาพการนอนลดลง


นอกเหนือจากการเลือกทานอาหารที่ดีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอร่างกายของเรายังต้องการการพักผ่อนที่ดีและเพียงพอรวมทั้งควรที่จะมีลักษณะนิสัยที่ดีในการนอนที่ถูกต้องควบคู่กันไปจึงส่งผลต่อสมรรถภาพทางกายที่ดียิ่งขึ้นนะคะ
Create Date : 09 มิถุนายน 2558
Last Update : 9 มิถุนายน 2558 10:29:26 น.
Counter : 381 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 2376406
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]บอกเล่าเรื่องราว ไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงยุคใหม่ การดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย อาหารการกิน แนวคิดการใช้งานชีวิตของผู้หญิงคิดบวก บริหารจัดการรายได้ แฟชั่น ความงาม