มิถุนายน 2558

 
1
4
5
6
7
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
เคล็ดลับการออมเงิน สำหรับสาวมนุษย์เงินเดือนยุคใหม่

ในยุคสมัยที่ค่าครองชีพถีบตัวสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวอย่างทุกวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆที่จะช่วยในการฝึกนิสัยการออมเงินให้สาวๆนำมาเป็นแนวทางในการเก็บเงินในแต่ละเดือนมาฝากกันค่ะ ไปดูกันเลยว่ามีวิธีไหนบ้าง

1. เก็บก่อน ใช้ทีหลัง

ทุกครั้งที่มีเงินเดือนเข้ามาควรจะหักไว้  20 %เพื่อเป็นเงินออมโดยในการเก็บเงินนั้น  ต้องหักแบ่งเก็บไว้ก่อนการใช้ อย่างสม่ำเสมอมีวินัยโดยแยกบัญชีรายรับ(บัญชีที่เงินเดือนเข้า)และบัญชีรายจ่าย(บัญชีกดเงินมาใช้หรือบัตรเดบิต/เครดิต) อย่างชัดเจน และไม่แตะต้องเงินในบัญชีรายรับเลยค่ะวิธีการนี้จะ ทำให้การจ่ายเงินจากบัญชีออมทำได้ยากไม่ผูกบัตรเครดิตกับบัญชีออมเด็ดขาดอนุญาติให้ทำได้เฉพาะธุรกรรมออนไลน์ เช่นโอนเงิน เข้าบัญชี กองทุน หุ้น ได้สะดวกค่ะ


2. ลดความอยาก ตั้งเป้าท้าทายตัวเอง

เมื่อเงินในบัญชีรายจ่ายเหลือน้อยพึงตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกลดการใช้จ่าย ไม่สปอยตัวเองด้วยการเพิ่มเงินจากบัญชีรายรับเขามา(ให้คิดซะว่าเดือนนี้เราลิมิตการใช้จ่ายไว้เท่านี้) งดการเดินห้าง ซื้อของเซลล์ดูเว็บขายของออนไลน์เพิ่มกิเลสความอยากให้ตัวเองลดการทานอาหารนอกบ้านซึ่งเดี๋ยวนี้ราคาสูงมาก(เงินเฟ้อ) จากเดิมที่อาจจะเคยกินกาแฟ starbuck ก็เหลือกาแฟหน้าบริษัทหรือว่าร้านเล็กๆข้างทางแทน และหันมาวางแผนการลงทุนเพื่อให้เงินออมเพิ่มมูลค่าไปตามเงินเฟ้อดีกว่านะคะ โดยก่อนอื่นเราต้องตั้งเป้าหมายเพื่อchallengeตัวเอง เช่น   ถ้าเดือนนี้ตั้งเป้ารายจ่ายไว้ที่12,000บาท และเราใช้เงินเหลือ สมมติ 2000 บาทใช้จ่ายไปจริงๆแค่ 10,000บาทเพราะประหยัดมีวินัยมาให้คุณให้รางวัลตัวเองด้วยการเอาเงินที่เหลือไปเป็นค่าใช้จ่าย shoppingกินของอร่อยในอีกเดือนได้การทำแบบนี้ก็จะทำให้ชีวิตคุณไม่อึดอัดเก็บเงินได้และมีความสุข

3.บริหารจัดการเงินโบนัส

หลายๆคนคงตั้งตารอเงินโบนัสปลายปี จะบอกว่าเงินโบนัสนี่แหละคือเงินที่เป็นเงินออมได้ดีที่สุดเพราะไม่ใช่เงินที่เราต้องประหยัดต้องฝืนต้องลดความอยากเพื่อที่จะได้มาเราสามารถบริหารจัดการเงินตรงนี้ได้ง่ายที่สุดส่วนใหญ่เรามักจะเอาเงินส่วนนี้ไปเที่ยงต่างประเทศหาประสบการณ์ชีวิตซึ่งมันก็มักจะหมดไปอย่างง่ายดายนี่คือสาเหตุที่เราไม่มีเงินเก็บซะทีเรื่องเที่ยวก็สำคัญแต่เรื่องเงินสำคัญกว่าเพราะยิ่งเราออมก่อน ลงทุนก่อนเงินส่วนนี้จะทบต้นแบบเหลือเชื่อ(เพราะตลาดหุ้นให้ผลตอบแทน 10กว่า %ทุกปีจากสถิติ) ดังนั้นช่วงเวลา3ปีแรกที่เริ่มทำงานจึงเป็นช่วงเวลาที่เงินต้นคุณจะงอกเงยได้อย่างง่ายดายเพราะคุณมีภาระค่าใช้จ่ายน้อยกว่าพอคุณมีเงินเก็บที่ทำงานให้คุณในจำนวนหนึ่งแล้ว(เงินที่สร้างpassive incomeมากกว่าเงินฝาก)คุณค่อยหาเงินไปเที่ยวทีหลังก็ได้ยิ่งอายุมากเท่าไรภาระค่าใช้จ่ายยิ่งมาก คุณยิ่งเก็บเงินได้ยากขึ้นเท่านั้น

4.การทำบัตรเครดิต ไม่ได้เสียหาย

มีคนบอกว่าการมีบัตรเครดิตเป็นการนำเงินในอนาคตมาใช้ทำให้เสี่ยงที่จะเป็นหน้ใช้จ่ายเกินตัว แต่ผู้เขียนไม่เห็นด้วยเพราะการทำบัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์ก็มีถ้ารู้จักใช้ ยกตัวอย่างเช่นวันหนึ่งคุณเจ็บป่วย/ประสบอุบัติเหตุกระทันหันขึ้นมาต้องไปโรงพยาบาลสมัยนี้ใครจะรักษาให้คุณถ้าคุณไม่มีประกันที่วงเกินดีๆหรือ มีบัตรเครดิตเพราะฉะนั้นมันช่วยชีวิตคุณได้เลยอีกกรณีหนึ่งคือการมีบัตรเครดิตเพื่อรับส่วนลดร้านค้าร่วมบริการก็นับว่ามีประโยชน์มากเพราะได้ซื้อของถูกลงแต่ทั้งที่ทั้งนั้นบริหารรายจ่ายกันด้วยนะจ๊ะ


5.เมือมีเงินเก็บ

อย่ารีรอที่จะนำมาลงทุนเริ่มจากกองทุนดัชนีก่อน หาจังหวะซื้อช่วงหุ้นต่ำ หรือจะลงทุนในหุ้นพื้นฐานดีปันผลดีก็ได้แต่ต้องไม่ตกใจหายตอนหุ้นตกนะจ๊ะ


เครดิตที่มาของบทความ จาก  PANTIP.COM

Create Date : 08 มิถุนายน 2558
Last Update : 8 มิถุนายน 2558 15:42:40 น.
Counter : 692 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 2376406
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]บอกเล่าเรื่องราว ไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงยุคใหม่ การดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย อาหารการกิน แนวคิดการใช้งานชีวิตของผู้หญิงคิดบวก บริหารจัดการรายได้ แฟชั่น ความงาม