มิถุนายน 2558

 
1
4
5
6
7
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
นิยามพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ “เช็ค ช้อป แชร์”
 ในยุคปัจจุบันที่ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ได้ถูกย่อลงมาไว้ในมือผู้บริโภค  การเติบโตทางธุรกิจ e-commerce ในประเทศไทย ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เมื่อเทียบกับ 3-4 ปีที่ผ่านมา  โดยสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบันที่มีพฤติกรรมในการเลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ หรือสามารถนิยามสั้นๆ ได้ว่าพฤติกรรมผู้บริโภคยุคนี้เป็นการช้อปปิ้งในแบบ “เช็ค ช้อป แชร์” โดยก่อนการตัดสินใจซื้อ จะมีการหาข้อมูลของสินค้า เปรียบเทียบคุณสมบัติ ราคา แหล่งร้านค้าที่ซื้อ เมื่อตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้แล้ว จะเกิดการแบ่งปันความคิดและประสบการณ์ เพื่อแชร์ให้คนใกล้ชิดผ่านโลกโซเชียลเน็ตเวิร์คได้รับรู้ถึง ข้อดี ข้อเสีย ของสินค้าแต่ละประเภท  ซึ่งทำให้พฤติกรรมการบริโภคสินค้าเปลี่ยนไปจากอดีต อีกทั้ง socail network ในปัจจุบันมีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้ามากกว่าการโฆษณาผ่านสื่อ(Broadcast)  เพราะผู้บริโภคจะมีระดับความเชื่อถือคนใกล้ชิดมากกว่า



    ขอหยิบยกตัวอย่าง กรณีของ บริษัท 24 shopping ที่เข้ามาดำเนินการธุรกิจ เว็บไซต์ขายสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ตครบวงจรภายใต้การ บริหารงานโดย บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเครือข่ายร้านสะดวกซื้อ 7-11 ที่ปัจจุบันมีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศมากกว่า 5,000 สาขา โดยจุดขายที่ทาง 7-11 ได้เปรียบคู่แข่งในวงการธุรกิจ e-commerce คือ ผู้บริโภคสามารถเลือกรับสินค้าได้ที่ ร้าน 7-11 ทุกสาขา ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่มีค่าจัดส่ง และไม่มีมูลค่าการซื้อขั้นต่ำ  อีกทั้งก็ยังสามารถชำระเงินค่าสินค้า ที่หน้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่นโดยตรง หรือจะชำระผ่าน ช่องทางอื่นๆ เช่น บัตรเครดิต เคาน์เตอร์ธนาคาร ตู้ ATM ฯลฯ ได้ ซึ่งเป็นทางเลือกที่ทำให้ผู้บริโภคเกิดความสะดวกสบาย  ประหยัดค่าเดินทาง  โดยปัจจุบันทางธนาคารต่างๆ  ได้ให้ความสนใจที่จะร่วมธุรกิจมากขึ้น เพื่อที่จะอำนวยความสะดวกในการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ โดยสาเหตุที่ทาง  7-11 ได้ต่อยอดธุรกิจ มาทำตลาดในโลกออนไลน์ เพื่อผสมผสานการค้าระหว่าง ช่องทางขายผ่านหน้าร้านกับช่องทางออนไลน์ ทั้งนี้เพื่อลดทอนความเสี่ยงทางธุรกิจโดย 7-11 กำลังจะเดินไปสู่ตลาด e-commerce มากขึ้น เนื่องจากหากไม่เปลี่ยนแปลงอาจจะสูญเสียตลาดให้กับผู้ค้าหน้าใหม่

    แรงขับเคลื่อนอีกปัจจัยที่ส่งผลให้ธุรกิจ e-commerce  ได้รับความนิยมสูงขึ้น มาจากผู้บริโภคมีรายได้สูงขึ้นกลุ่มคนมีรายได้สูงถึงปานกลาง มีความต้องการสินค้าคุณภาพและความสะดวกสบายแม้ราคาสูงแต่ก็ได้รับความสนใจ อีกทั้งปัจจัยในเรื่องการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรและพฤติกรรมผู้บริโภค เมื่อครอบครัวมีขนาดเล็กลงจากครอบครัวหนึ่งมีสมาชิกมากกว่า 5 คน เหลือครอบครัวละ 2-3 คน



นอกจากนี้การเข้าถึงเทคโนโลยีของประชากร ที่ปัจจุบันเทคโนโลยีสมาร์ทโฟน 3G / 4G กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน โดยในส่วนของการใช้งานอินเตอร์เน็ตประเภทต่างๆนั้น ผลสำรวจชี้ว่าลูกค้าที่สมัครใช้งานอินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย อย่างระบบ 3 G หรือไวไฟ Wifi Hotspot มีแนวโน้มสูงขึ้นถึง 2,300 ล้านคน ซึ่งในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ทวีปแอฟริกาเป็นทวีปที่แสดงให้เห็นถึงการเติบโตของการให้บริการอินเตอร์เน็ตประเภทนี้มากที่สุดโดยอัตราการใช้งานกระโดดจาก 2% ในปี พ.ศ. 2553 สู่ 20% ในปี พ.ศ. 2557 ซึ่งจากข้อมูลเชิงสถิตินี้ถือได้ว่าเป็น ความเปลี่ยนแปลง ที่เกิดขึ้นอย่างสอดคล้องกับพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของคนในสังคมยุคปัจจุบัน ที่จะส่งผลไปถึงการเปลี่ยนแปลงถึงพฤติกรรมผู้บริโภคของคนไทยในอนาคต ซึ่งเป็นที่น่าจับตามองถึงแนวโน้มเศรษฐกิจในระดับประเทศต่อไป



Create Date : 03 มิถุนายน 2558
Last Update : 3 มิถุนายน 2558 13:47:01 น.
Counter : 746 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 2376406
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]



บอกเล่าเรื่องราว ไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงยุคใหม่ การดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย อาหารการกิน แนวคิดการใช้งานชีวิตของผู้หญิงคิดบวก บริหารจัดการรายได้ แฟชั่น ความงาม