ก้าวแรก...ยากเสมอ (ปัญหาหลากหลายของการขายของออนไลน์ 3)

หลังจากที่ออกจากงานมาอย่างจริงจัง และคิดว่าน่าจะสุดสิ้นสิ้นสุดจริงๆ กับเรื่องงานของบริษัทเดิม เพราะล่าสุดก็จัดส่งงานไปให้เค้าอีกรอบเนื่องจากเซอร์เวอร์เจ๊งงานหาย เลยต้องทำการรวบรวมกันใหม่ วันที่ในเอกสารแจ้งออกจากงานคือสิ้นเดือนพฤศจิกายน 2556 แต่คนที่ไปแจ้งออกไปแจ้งช่วงสิ้นเดือนธันวาคมจนจะปีใหม่แล้ว หรือแจ้งปีใหม่ก็ไม่ได้ถามให้ชัด เพราะถามตลอดเค้าก็บอกเดี๋ยวจะไปอาทิตย์นี้อาทิตย์นั้น จนสุดท้ายหลังปีใหม่มา เค้าโทรมาขอให้ส่งงานไปให้ถึงได้ถาม เค้าถึงบอกว่าไปแจ้งออกแล้ว เราก็บังเอิญได้ไปดูข้อมูลของเงินช่วยเหลือว่างงานของประกันสังคม ทีแรกคิดว่าจะไปแจ้งว่างงาน เพราะปลายปีขายของแย่ แต่ที่ไหนได้ ในนั้นเค้าระบุไว้ว่า ต้องไปแจ้งภายใน 30 วันหลังจากว่างงาน ไม่ต้องรอเอกสารว่าออกงานแล้ว ..... ไม่ทัน...เพราะมัวแต่เชื่อคนอื่นไม่ยอมหาข้อมูลด้วยตัวเองให้ดี ฟังแต่คนอื่นว่ามา ว่า ไปแจ้งได้ภายใน 6 เดือน.............เขาถึงว่า 10 ปากว่าไม่เท่าตาเห็น 10 ตาเห็นไม่เท่าลูบคลำ......


นอยด์อยู่ 2 วัน แล้วก็ต้องกำจัดอารมย์นั้นทิ้งไป เพราะ...ชีวิตมันต้องเดินตามหาความฝัน!!!! ....เราต้องก้าวต่อไปข้างหน้า หลังจากเดือนที่ผ่านมา เริ่มท้อ เพราะยอดทิ้งดิ่งลงเหว...ก็ว่าได้....อย่างน้อยมันก็คือสัจธรรมน๊อะ จะได้เรียนรู้อีกหนึ่งสิ่ง ความไม่เที่ยงแท้ของสรรพสิ่ง...อย่าไปยึดติด...ไม่ยึดติด แต่แอบท้อลึกๆ แค่นั้นเอง


เปิดปีใหม่มา ก็คิดจนหัวแทบแตกแหละว่า จะกระตุ้นยอดขายอย่างไรดี ไม่อยากอยู่เฉยๆ มันแบบว่า จะฟุ้งซ่าน จะบ้า จะบอ อยากมีอะไรให้ทำตลอด ใจแอบแว๊บๆ คิดถึงชีวิตที่ต้องตื่นมานั่งเขียนโปรแกรมทุกวัน มีไปพบปะผู้คน เจ้านายลูกค้าประจำทุกเดือน ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ของคนอื่นๆ มันก็เป็นอะไรที่น่าเบื่อและน่าค้นหาไปในเวลาเดียวกัน แต่ตอนนี้ไม่มีอะไรเลย รู้สึกว่างป่าว มีแต่ สมองและสองมือสองเท้า ที่ต้องขับเคลื่อน "ธุรกิจ" ใช่แล้วตอนนี้เรียกเค้าว่าธุรกิจ(น้อยๆ) ของเราเอง ที่ต้องเดินหน้าต่อไป ต้องเคลื่อนไหวต่อไป


ขายของออนไลน์ก็ต้องเจออุปสรรคมากมายเหมือนกับธุรกิจอื่นๆ แหละ คิดว่า ต้องเจอเหมือนกัน แค่ต่างกันที่รูปแบบการมาของปัญหาเท่านั้นเอง อย่างของเราช่วงนี้ก็คือปัญหาคน ใช้จ่ายน้อยลง ก็เลยต้องคิดโปรโมชั่นมาจูงใจ ซึ่งมันก็เป็นปัญหาที่ซ้อนปัญหาขึ้นมาอีกชั้น เพราะโปรโมชั่นเดิมๆ คนก็เริ่มชินชา มันไม่กระชากใจวัยช๊อปอีก ก็ต้องคิดหาโปรโมชั่นใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา พอคิดได้สักอย่างนึง แหม๊!!! มันช่างกระหยิ่มยิ้มย่องในใจค่ะ แต่เมื่อไร โปรเริ่มไม่เร้าใจ เราก็ขมวดคิ้วย่นคิดหาอะไรใหม่ๆ ต่อไป


นอกจากโปรโมชั่นแล้ว ก็เรื่องของลูกค้าที่มาหลากหลายแนว เคยเจอลูกค้าบางรายเข้ามาต่อว่า ประมาณว่า เพิ่งซื้อไปเมื่อวาน 5 ตัว (ได้โปรอีกโปร ประมาณโปรค่าจัดส่งฟรี) มาเจอวันนี้ดันจัดโปรซื้อ 4 ตัว 1000 บาท (แต่เสียค่าจัดส่งปกติ) มาต่อว่าเราใหญ่เลย.... แถมมาทำสั่งซื้อของเยอะแยะ แล้วไม่จ่าย หายไปกับสายลม แม่ค้าก็แค่ทำตามหน้าที่ ที่จะสับเปลี่ยนหมุนเวียนโปรโมชั่นไปเรื่อยๆ ตามกาลเวลาจะนำพาไปอ่าาาา เศร้าเลยเชียวเรา....


เพราะแต่ละคนความพึงพอใจไม่เท่ากัน บางคนก็รีบด่วนสรุปไปซะก่อนจะตีความอะไรๆ เสร็จ ว่าเราอย่างนั้นอย่างนี้ อันนี้รับฟังได้อย่างเดียวค่ะ อย่าไปโต้แย้งมาก จะกลายเป็นต่อความยาวสาวความยืด ได้ไม่คุ้มเสีย ขอโทษเค้าไปค่ะที่ทำให้เค้าเสียความรู้สึก บางคนเข้าใจแม่ค้าก็ดีไป แต่บางคนไม่เข้าใจอาฆาตบ้างก็ธรรมดาเนอะ เพราะก็เคยเจออีกบางเจ้าเหมือนกันที่โปรหมดไปแล้วแต่มาขอกรณีพิเศษ ก็ตอบไปตรงๆ ว่าให้ไม่ได้ เพราะต้องทำตามกติกา เหมือนลูกค้าท่านๆ อื่นๆ ไม่งั้นมันจะเหมือนเราปฏิบัติต่าง คนอื่นไม่รู้แต่เรารู้ และจะละอายใจค่ะ .... ดังนั้นต้องใจแข็งไว้บ้าง


ช่วงนี้ค้าขายเริ่มจะนิ่งๆ ไม่ได้มีอะไรหวือหวา พอมียอดเข้ามาทุกวัน แต่อาจจะต่ำกว่าความต้องการนิดหน่อย ก็ได้แต่ปลอบใจตัวเองว่าเดี๋ยวมันต้องมีวันดีขึ้นบ้างแหละน่า อย่าท้อแท้มากเกินไป


วันๆ ก็เอาแต่คิดว่าจะหาอะไรทำเพิ่มเติมดี อยากไปเรียนตัดเสื้อผ้า ไว้ตัดเอง ก็กลัวจะรุ่งริ่ง 555 แบบว่าเป็นคนหัวไม่ศิลปะ ทำงานศิลป์ทีไร เป็นต้องเดี้ยงประจำเลย แต่ก็ยังอยากจะทำ เลยว่าลองหัดทำเองไปก่อน ไม่ไหวค่อยไปหาที่เรียน เพราะตอนนี้ก็หาดูๆ ที่เรียนเผื่อเอาไว้อยู่ แต่ด้วยเวลายังจัดสรรไม่ได้คงที่ เลยยังไม่ได้ตัดสินใจให้เด็ดขาด ก็หวังว่าตรงนี้มันจะมาต่อยอดธุรกิจที่ทำอยู่ได้ ใครมีไอเดีย หรือธุรกิจอะไรดีๆ น่าสนใจ มาแชร์กันได้นะ กำลังคิดหาอะไรใหม่ๆ ทำบ้างค่ะ

ขอบคุณค่ะ


Create Date : 11 มกราคม 2556
Last Update : 11 มกราคม 2556 15:33:27 น. 0 comments
Counter : 600 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

SK_KS
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
11 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add SK_KS's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.