ไม่อยากออกจากบ้าน...ไปไหน

วันเสาร์ที่อากาศเริ่มไม่เย็นเท่าไหร่ของเดือนพฤศจิกายน ปกติชอบอากาศเย็นๆ มากมายแต่ปีนี้รู้สึก จะไม่ถูกกับอากาศที่มันเย็นลงอย่างนี้ เพราะรู้สึกว่าจิตใจมันโหวงเหวง ทั้งที่ปกติ จะต้องกระชุ่มกระชวย กระดี๊กระด๊า เป็นที่สุด

สองวันมานี้นอกจากรู้สึกเศร้าๆ เซงๆ แล้วก็ปวดหัวบริเวณที่ เหนือหูด้านขวา ซึ่งเมื่อก่อนเคยเป็นอยู่ประจำ แต่ก็หายมาได้สักช่วงนึง แต่สองสามวันมานี้เริ่มมึนๆ ปวดๆ ให้รำคานอีกแล้ว และอาการขี้หงุดหงิดก็เริ่มออกมาเป็นระยะๆ สองสามวันมานี้รู้สึกหงุดหงิดรำคานใจ กับเสียงรอบนอก รู้สึกว่าได้ยินเสียงนู่นนี่อยู่ตลอดเวลาจนบางครั้งเหมือนจะทนไม่ไหว อยากจะตะโกนบ่นออกไป

ไม่ว่าจะเป็นเสียงเด็กร้องกรี๊ดกร๊าดกันสนุกสนาน เสียงมอไซค์บางคันที่เบิ้นเสียงดังให้รำคานไม่ยอมไปไหนซักที เสียงอาคารด้านหลังตะโกนคุยกันแต่เช้า เสียงเหมือนตัดเหล็กหรืออะไรซักอย่างแถวๆ นี้ ซึ่งคงจะเป็นร้านอะไรซักร้านที่ข้างหมู่บ้าน เสียงหอกระจายข่าวหมู่บ้านตอนเย็นที่ฟังไม่รู้เรื่อง เสียงเก็บขวดหรือขยะๆ อื่นๆ ที่ขายได้ของอาคารข้างหลัง เสียงแม่บ้านจับกลุ่มจ้อแจ้กันหน้าอาคารด้านหลัง หรือเสียงต่อเติมอาคารของห้องไหนซักห้องใกล้ๆ บางวันก็มีเสียงเพลงบรรเลงดนตรีไทย หรือเสียงสวดท่วงทำนองต่างๆ ลอยมาเข้าหู โดยส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบเสียงวังเวง หรือเสียงสวดอะไร ได้ยินแล้วจะรู้สึกกลัว

รู้สึกว่าเสียงมันไม่เคยหยุดดัง เหมือนเสียงมันดังอยู่ใกล้ๆ ตลอดเวลา แต่เราก็ไม่อยากออกจากบ้านไปไหน จนรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนกลัวการออกไปข้างนอก แค่คิดว่าต้องออกไปก็ไม่อยากไป รู้สึกแย่แล้วแย่อีก ยกเว้นว่ามีแรงจูงใจที่ดีพอให้ออกไป ประมาณว่ารู้สึกสดชื่นหากได้ออกไป หรือการไปดูหนังที่อยากดู อะไรทำนองนี้ แต่ช่วงนี้รู้สึกไม่อยากออกไปไหน

รู้สึกเดินไปแล้วได้กลิ่นอะไรแปลก ๆ แล้วมันเหมือนจะหายใจไม่ออก จะรู้สึกอึดอัดมาก แสบจมูกไปหมด ไม่รู้เป็นอีกเหตุหนึ่งที่ทำให้จมูกแห้งมากมายช่วงนี้หรือเปล่า เพราะพอจมูกได้กลิ่นอะไรที่รู้สึกว่าฉุน จมูกจะตันแล้วก็อึดอัดหายใจไม่สะดวกขึ้นมาทันที กลับมาถึงบ้านทีก็จะแสบจมูก ทรมาณ ไม่ต้องไปไหนไกล แค่เดินลงจากห้องออกไปที่หน้าหมูบ้าน ผ่านลงไปชั้น สองชั้นสาม ก็แสบจมูกแล้ว เพราะจะมีอยู่ห้องหนึ่งเค้าจะจุดธูปเอาไว้ในกระถาต้นไม้หน้าห้อง และหน้าห้องนั้นก็อยู่ตรงบันไดพอ เดินยังไงก็ผ่าน และแน่นอน ได้กลิ่นชัดเจน

แล้วจะทำยังไงดี...ช่วงนี้ทำงานทำการก็ไม่ค่อยได้ แถมเมื่อวานเพิ่งได้อีเมล์จากบอสให้เข้าไปออฟฟิต ซึ่ง...แน่นอนเรารู้สึกทรมาณที่ต้องออกไปข้างนอก อีกอย่างมันก็ไม่ใช่เรื่องงาน เพียงเพราะต้องการเราไปเพื่อที่จะดูไม่น่าเกลียดเพราะจะมีลูกค้าคนหนึ่งมาที่ออฟฟิต แล้วที่ออฟฟิตไม่มีใคร ไม่อยากให้ดูไม่ดี เพราะลูกค้าเป็นผู้หญิง จึงอยากให้มีเราไปนั่งอยู่ด้วย (คือเหตุผลที่เค้าบอกทุกครั้ง)แต่เราก็เห็นว่าลูกค้าท่านนี้มีคนขับรถมาด้วยทุกครั้งนะ แล้วก็ยังต้องให้เราไป และ...เราก็อดถามตัวเองไม่ได้ ว่าเราเป็นโปรแกรมเมอร์ หรืออะไร ?? เรา...ไม่ไปได้ไม๊ ?? เพราะช่วงนี้เรารู้สึกแย่และความปกติด้านอารมณ์มันก็แกว่งไปแกว่งมา

ถ้าเราถามคุณแฟนหรือเพื่อนๆ ว่าเราไม่ไปได้ไม๊ ?? ก็คงได้คำตอบมาว่า ไม่อยากไปก็ไม่ต้องไปสิ มันไม่ใช่หน้าที่ในเรื่องงานของเราโดยตรง และเราก็ไม่ได้เป็นพนักงานประจำ ไม่ได้เป็นพนักงาน all in one ไม่น่าจะต้องทำทุกอย่างที่ถูก request

ถ้าถามตัวเองว่า เราไม่ไปได้ไม๊ ?? เรารู้สึกลำบากใจที่จะตอบจริงๆ ทั้งๆ ที่ในใจไม่อยากจะไปสักแค่ไหน แต่มันเหมือนว่า เมื่อใครขอให้เราทำอะไร การปฏิเสธสำหรับเรามันค่อนข้างลำบากนิดนึง โดยเฉพาะเมื่อใครที่เป็นนายจ้างสั่งมา เรารู้สึกว่ามันเป็นคำสั่งที่ต้องปฎิบัติตาม แต่ก็มานั่งๆ คิดว่า มันหน้าที่เราหรือ ?? ยิ่งคิดยิ่งปวดหัว มีอยู่หลายครั้งที่เราร้องไห้เพราะรู้สึกลำบากใจที่ต้องออกไปอย่างนี้ ซึ่งบางคนคงมองว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ มันก็ถูกที่ไม่ใช่เรื่องใหญ่แต่กับเรามันค่อนข้างมีผลต่อจิตใจ เหมือนว่าต้องบังคับตัวเองให้ทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ

เมื่อคืนก็ถามคุณแฟน ว่าถ้าเราตกงานมันคงจะแย่มากเลยใช่ไม๊ ? เพราะในความรู้สึกเราตอนนี้คือ สติสัมปชัญญะเรามันไม่ค่อยพร้อมจะทำงาน อยากจะพัก คิดว่าอาจจะอยู่ทำไม่ถึงที่คุยกับบอสไว้ ก็คือสิ้นปีนี้ เรารู้สึกว่าไม่ไหวมากๆ ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะจะลาออกแบบดื้อๆ อย่างนี้ได้อย่างไร มันจะทำให้งานเสีย แ่ต่เราก็ไม่อยากที่จะเป็นอย่างนี้ ไม่อยากออกไปไหนในเวลาและอารมณ์อย่างนี้ และงานที่มันก็เคร่งเครียดมากสำหรับเราช่วงนี้ ไม่อยากไปที่ออฟฟิตหากมันไม่ใช่เรื่องงาน เราเพียงแค่...อยากพักผ่อน...

ไม่ใช่แค่วันสองวัน แต่อาจจะสักอาทิตย์ สักอาทิตย์ที่ไม่มีเรื่องงาน ไม่ต้อคุยเรื่องงาน ไม่ต้องคิดเรื่องงาน .... คิดไปคิดมาก็รู้สึกเกลียดตัวเองจริงๆ ที่ไม่สามารถควบคุมอะไรได้ พาลไปไม่ชอบใจคนนั้นคนนี้ นิสัยไม่ดีเอาซะจริงๆ ...

สำหรบคำตอบจากคุณแฟนก็คือ ไม่เห็นเป็นไร ก็หางานใหม่ คุณแฟนเป็นคนที่โชคดีมากๆ คนหนึ่ง เป็นคนที่ไม่เคยเครียดกับอะไร นอนหลับได้ง่าย ไม่เคยมีอะไรมาทำลายความสงบในใจได้ ถ้าเราไม่คิดไม่เครียดได้สักครึ่งนึงของเค้าก็คงดี


Create Date : 06 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2553 9:58:37 น. 8 comments
Counter : 168 Pageviews.

 
บางทีการได้ออกไปข้างนอกบ้างอาจจะทำให้ดีขึ้นก็ได้นะ
อย่างเช่นวันนี้ อากาศดี ฝนไม่ตก เหมาะแก่การออกไปช้อปปิ้งมากๆ เลย

ลองดูนะจ๊ะ


โดย: รุ่นป้าหน้าใส วันที่: 6 พฤศจิกายน 2553 เวลา:12:58:38 น.  

 
อ่านแล้วไม่รู้ว่าจะแนะนำอย่างไรดี ได้แต่ขอเป็ฯกำลังใจให้ก็แล้วกันนะคะ ถ้าไม่อยากไปไหนก็ลองแวะไปเที่ยวที่บล็อกแมงหวี่บ้างก็ได้นะคะ


โดย: แมงหวี่@93 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:35:50 น.  

 
พระจันทร์สวัสดิ์นะคะ...กระติ๊บ

-------------------------------------------------------------
คิดซะว่าเครียดวันละนิดจิตแจ่มใสละกันนะจ๊ะ 5555

-------------------------------------------------------------

คืนนี้ฝันดีนะคะ ^^โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 7 พฤศจิกายน 2553 เวลา:2:06:56 น.  

 
อ่า... ไม่เป็นไรน๊า

เครียดก็พักผ่อนบ้างนะคะ
ดูแลสุขภาพเยอะๆ ด้วยค่ะ

คืนนี้หลับฝันดีนะคะ


โดย: ไอศครีมรสช๊อกโกแลตชิพ วันที่: 7 พฤศจิกายน 2553 เวลา:23:05:38 น.  

 
กระติ๊บจ๊ะ...สวัสดีคืนก่อนวันจันทร์นะคะ

------------------------------------------------------------
วันนี้เป็นไงบ้างเอ่ย
------------------------------------------------------------ฝันดีราตรีสวัสดิ์นะค๊า ^^


โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 8 พฤศจิกายน 2553 เวลา:0:16:54 น.  

 
กระติ๊บจ๊ะ...สวัสดีค่ะ น้องแฮกเลอร์มาส่งเข้านอนเหมือนเดิมค่ะ อิอิ ขอให้ฝันดีตลอดคืนนะคะ ^^---------------------------


โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 9 พฤศจิกายน 2553 เวลา:0:57:32 น.  

 
กระติ๊บจ๋า...สวัสดีค่ะ--------------


โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:10:15:29 น.  

 
แวะมาเยี่ยมจ้า
วันนี้เป็นยังไงบ้าง
โดย: รุ่นป้าหน้าใส วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:23:04:47 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

กระติ๊บริมทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนดีคนนึง ก็แค่นั้น อ่ะฮิ้วววว
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
6 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add กระติ๊บริมทาง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.