จะโอนบ้านแล้วล่ะในที่สุดก็มาสุดสายปลายทางหาหนี้ใส่ตัว กับบ้านหลังแรกที่กำลังจะเป็นหนี้มาด้วยลำแข้ง หลังจากรอผลธนาคารมานานมากๆ ยื่นไปตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค. 54 แต่บางแบงค์ก็เพิ่งได้รู้ผลเมื่อวันจันทร์นี่เอง บางแบงค์ยังไม่รู้ผลเลยก็มี.......ส่วนตัวเราทำเรื่องไป 8 แบงค์ด้วยกัน ยื่นไป 2 ครั้ง ครั้งละ 4 แบงค์ ห่างกัน 2 อาทิตย์


แบงค์ที่ยื่นไปก็มีประมาณนี้
1. ไยูโอบี
2. กสิกร
3. ธอส.
4. กรุงไทย
5. นครหลวงไทย
6.ไทยพานิชย์
7. กรุงศรี
8. ทหารไทย


เริ่มจาก ยูโอบี ที่ติดต่อมาเป็นจ้าวแรกๆ ภายใน 1 อาทิตย์ มาสอบถามข้อมูลรายละเอียดคร่าวๆ อาทิตย์ถัดมาขอเอกสารเพิ่ม อาทิตย์ที่ 3 มีเจ้าหน้าที่โทรมาสอบถามที่ออฟฟิต และตัวเราเอง 3-4 วันหลังจากนั้นทราบผล ยอดกู้ได้ 95% + ประกันชีวิต 2 คน แสนสี่ (กู้ร่วม)

กสิกร โทรมาประมาณอาทิตย์ที่ 3 แล้ว สอบถามรายละเอียดกับเรา แล้วก็หายไปสักพักนึง (เป็นอาทิตย์ กว่าๆ ) หลังจากนั้นมีโทรมาสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และอีก 1 อาทิตย์ทราบผลอนุมัติ ไม่ได้เกณฑ์อย่างที่หวังไว้ แต่พนักงานขอยื่นเรื่องให้อีกครั้ง ทราบผลเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว อนุมัติ 90% ประกันก็ประมาณ แสนหน่อยๆ 2 คนเช่นกัน

ธอส. ....... ยื่นไปตั้งแต่รอบแรก จนผ่านมาทุกวันนี้ก็เดือนกว่าแล้ว ยังไม่เคยได้ทำความรู้จักกันเลย พี่ที่ออฟฟิตรู้จักพนักงานสินเชื่อสาขาที่เรายื่นเรื่องโทรสอบถามให้ ได้ความว่ายังไม่เคยเห็นเอกสารของเราเลย พอถามเซลล์ว่าส่งไปหรือยังเซลล์ก็บอกว่าส่งไปแต่วันแรกๆ แล้ว.......ไม่เป็นไรเค้าคงกำลังยุ่งอยู่กับคนยื่นโปร 0% 2ปี


กรุงไทย....โทรมาประมาณอาทิตย์ที่ 3 บอกว่าต้องรอพิจารณาอีก 1 เดือน (สงสัยลูกค้าเยอะอีกเช่นกัน) แต่โทรคุยกับเซลล์อาทิตย์ที่แล้ว เซลล์บอกว่าไม่ผ่านอนุมัติ......


นครหลวงไทย โทรมาประมาณ อาทิตย์ที่ 2 หลังจากยื่นเอกสารไป โทรมาสอบถามทางออฟฟิต แล้วก็หายไปเลยนับแต่นั้น.....


ไทยพานิชย์ โทรมาก่อนหน้ากสิกร ครึ่งวัน มาบอกคุณแฟนว่าได้ 100% จะเอากับแบงค์เลยไม๊ ตอนนั้นยังรอผลหลายแบงค์เลยบอกไปว่า ยังไม่ได้ตัดสินใจเพราะยื่นที่อื่นด้วย และบ้านยังตรวจไม่เสร็จ ทางแบงค์ก็โทรไปเร่งสำนักงานใหญ่โครงการให้ แต่หลังจากนั้นความสัมพันธ์ไม่ค่อยดี เพราะภายหลังมาทราบว่า 100%ที่บอกมานั้น พนักงานดังกล่าวแค่คิดเอาเอง พอเราถามว่า มันผ่านอนุมัติที่ยอดเท่าไหร่กันแน่ ก็ตอบไม่ได้ ยึกๆ ยักๆ ไปเรื่อย หาว่าเราต้องเลือกแบบดอกเบี้ยก่อนมั่ง ต้องรอฝ่ายดอกเบี้ยอนุมัติดอกเบี้ยก่อนมั่ง พางง สุดท้ายมาจบที่ 95% ประกันอีก แสนกว่า กว่าจะได้ยอดมาช่างยากเย็น นัดผลัดแล้วผลัดอีก จนท้ายสุดโทรไปไม่รับ ไม่โทรกลับ ผ่านไป 3-4 วัน สำนักงานของโครงการโทรไปเร่งบอกยอดถึงจะโทรมาหาลูกค้าได้.....


กรุงศรี แรกๆ ติดต่อมาน่าประทับใจ พร้อมมารับเอกสารที่เหลือถึงที่ แต่สุดท้ายก็ไม่ผ่านอนุมัติ ด้วยเหตุผลว่า "ไม่ทราบแหล่งที่มาของรายได้อย่างแน่นอน" บ๊ะ!!! พางงอีกเรา ไม่เห็นทางแบงค์จะโทรมาถามที่ออฟฟิตเลย มีแต่โทรมาหาเรา ขอเอกสารเพิ่มแค่นั้นเอง เห็นว่าเราทำงานบริษัทเล็กๆ หรอไง งิๆ ผ่านไปนาน เราต้องโทรไปถามพนักงานที่โทรมาหาเราตอนแรก ถึงได้รู้ แถมเซลล์ไม่บอกอะไรเลย เพราะพนักงานธนาคารบอกว่า ส่งเอกสารคืนเซลล์ไปแล้วก่อนหน้านี้........


ทหารไทย อันนี้เราไปยื่นเอง เพราะเซลล์บอกว่าไม่มีพนักงานสินเชื่อของแบงค์เข้ามา สาขาที่ไปเพิ่งเปิดได้ 1 เดือน ยื่นเอกสาร วันต่อมาก็รู้ผล ได้ 90% ......


สรุป....หักกลบลบหนี้แล้ว เราอยากเลือกกสิกร แต่ให้ยอดไ่ม่ได้อย่างที่เราต้องการ อย่างน้อยก็น่าจะสัก 95% เพราะไม่งั้นเราต้องเพิ่มเงินเยอะเกินไป บ้านมันก็ใช่ว่าจะหิ้วกระเป๋าเข้าอยู่ได้เลยง่ะ ต้องทำนู่นนี่อีกเยอะแยะ


เลยจำต้องเลือกตัวเลือกอื่นที่ใกล้เคียงความเป็นจริงของเราที่สุด ...... ตอนนี้นัดโอนละ วันศุกร์ที่จะถึงนี้ แต่ทว่าเราว่าค่าประกันมันก็แพงอยู่เนอะ คุณแฟนเลยถามทางแบงค์ว่า ประกันเนี่ยทำของเราคนเดียวได้ไม๊ คือเอาของคุณแฟนออกเพราะมันแพงง่ะของผู้ชาย ของเราแค่ สามหมื่นกว่าบาทเอง ก็เงินเอาประกันเท่าวงเงินกู้ แต่ทางแบงค์กลับบอกมาว่า ถ้าจะทำคนเดียวต้องยื่นเรื่องใหม่ พิจารณาการอนุมัติใหม่......


ทีนี้คุณแฟนคอนเฟิร์มทางโครงการไปละว่าวันศุกร์ ก็ว่าเกรงใจเขา เพราะทีแรกเรากะจะให้ทางแบงค์ทำเรื่องใหม่ไปเลย จะพิจารณาใหม่อะไรใหม่ก็ทำไป กะอีแค่ทำประกันเปลี่ยนจากสองคนมาทำคนเดียวไมมันต้องยากยุ่งขนาดนั้น.......แต่ติดที่คุณแฟนบอกว่าเกรงใจทางโครงการ.....เออ....งั้นก็มานั่งเสียดอกเบี้ยของเงินประกันกันละกันเนอะ......


ตอนนี้ทางโครงการแจงรายละเอียดมาให้บ้างละค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะ ค่าส่วนกลางล่วงหน้า 24 เดือน (คำนวณตามตารางวา) ของเราโดนไปเกือบสองหมื่น ค่าโอนกรรมสิทธิ์ คนละครึ่งกับโครงการ ค่าธรรมเนียมจดจำนอง (ที่คำนวณรวมเงินกู้ค่าบ้านและเงินประกัน) ฟรีมิเตอร์น้ำไฟ (ดีไป) จิปาถะอีกประมาณ 2000 ......


จบเรื่องบ้านใหม่ไป มาว่าด้วยเรื่องบ้านเก่า.....เดิมเราอยู่เอื้ออาทร ผ่อนมา 5 ปีกว่าแล้ว ก็ครบกำหนดโอนกรรมสิทธิ์ มีจดหมายมาให้ยื่นความจำนงขอโอนกรรมสิทธิ์ โดยในเนื้อความบอกว่า ครบกำหนดโอนกรรมสิทธิ์เมื่อ พฤษภาคม 54 เราได้รับเอกสารวันที่ 4 มีนา 54 เป็นวันศุกร์ และให้ไปยื่นเรื่องเตรียมเงินพร้อมเอกสารไปทำเรื่องวันจันทร์ที่ 7 มีนา 54....


คุณแฟนต้องลางานกระทันหัน ไปดำเนินเรื่องที่สหกรณ์หมู่บ้าน เห็นมีเจ้าหน้าที่คอยทำเรื่องอยู่ที่นั่น ก็ดีนะแบบว่าไม่ต้องไปหาว่าต้องไปทำที่ไหนกันแน่ หน่วยงานมันแยะเกิน แต่ทว่าวันนั้นกลับได้จ่ายแต่พวกค่าส่วนกลางอะไรแบบนี้ แล้วพนักงานบอกรอให้ทางเคหะโทรมานัดให้ไปโอนอีกที.....


พางงก็เห็นในจดหมายบอกให้เราไปยื่นเรื่อง ไม่ได้บอกให้รอใครโทรมานี่เนอะ....เราก็รอนับแต่นั้น....แล้วด้วยว่าเราไม่อยากจะเก็บเอาไว้ เพราะมันก็เป็นภาระหากต้องผ่อนทั้งหลังใหม่หลังเก่า ก็อยากจะขายไป แต่ติดตรงที่มันขายไม่ได้หากยังไม่โอนกรรมสิทธิ์


วันนี้เราก็เอาเอกสารสัญญาซื้อขายมานั่งอ่าน ตามเอกสารระบุไว้ว่าหากผู้ซื้อไม่ไปโอนกรรมสิทธิ์ตามกำหนดจะถือว่าผู้ซื้อผิดสัญญาเอง เราก็เลยนึกขึ้นได้ว่าในจดหมายมันมาตั้งแต่มีนานี่หว่า นี่บอกให้เรารอ ผ่านมาหลายเดือนแล้ว เราเข้าใจอะไรผิดไปเปล่าหว่า กลัวจะกลายเป็นคนที่ต้องผิดสัญญาหรือเปล่า เลยโทรคุยกะคึุณแฟน


คุณแฟนก็รีบโทรไปเคหะนนฯ ก็ค่อยโล่งอกหน่อยเพราะได้ความว่า ของหมู่บ้านที่เราอยู่ประมาณอีก 2 เดือน เพราะกรมที่ดินเรียกทีละโครงการอยู่......เราก็ค่อยโล่งอกหน่อย อย่างน้อยขายเอื้ออาทรไป จะได้มีเงินไปเพิ่มเติมในการตกแต่งบ้านใหม่


นั่งทำงานสักพักคุณแฟนโทรกลับมาอีก บอกว่าพนักงานเคหะคนเดิมโทรมาบอกว่า ของเราต้องรออีกประมาณ 4 เดือนเป็นต้นไปนู้นแหละ..........อารายฟระ......เพราะเค้าต้องทำเรื่องให้คนที่ปิดเงินสดก่อน ส่วนของเรายังคงต้องผ่อนต่ออยู่ เลยต้องไปต่อคิวอยู่ในช่วง 4 เดือนเป็นต้นไปนับจากนี้..........รอนานจังเลย แล้วใช่ว่า 4 เดือนจะได้โอนเลยโชะๆ ก็ต้องรอเผื่อล่าช้า + เข้าไปให้อีกเลย 2 เดือน (สิ้นปีพอดี)


มีลูกบอกลูกมีหลานบอกหลาน........ฮิ้วววววว....กว่าจะได้เป็นไท จากเอื้อาทร ต้องผ่อนไปอีก ต้องมานั่งเสียดอกเบี้ยต่อไปอีก ให้เช่าก็ไม่ได้ ขายก็ไม่ได้....ต้องมานั่งรอเอกสารอยู่เนี๊ย.........กิ๊ส! กิ๊ส! กิ๊ส! ความดันขึ้นปรี๊ดๆ......
Create Date : 15 มิถุนายน 2554
Last Update : 15 มิถุนายน 2554 17:55:31 น. 3 comments
Counter : 456 Pageviews.

 
ยินดีกับบ้านใหม่ด้วยนะจ๊ะกระติ๊บ

สวัสดียามสายค่ะ ขอให้มีความสุขกับทุกช่วงเวลานะคะ ^^โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 16 มิถุนายน 2554 เวลา:10:17:58 น.  

 
ดีใจด้วยนะครับ ที่ตัดสินใจลงตัวสักที ^^

ฝนตกระวังสุขภาพด้วยนะครับ

โดย: วนารักษ์ วันที่: 16 มิถุนายน 2554 เวลา:18:52:20 น.  

 
กระติ๊บคะสวัสดีตอนสายๆนะคะ ขอให้สนุกและมีความสุขกับวันเสาร์ค่ะ ^^โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 18 มิถุนายน 2554 เวลา:10:45:09 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

กระติ๊บริมทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนดีคนนึง ก็แค่นั้น อ่ะฮิ้วววว
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
15 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add กระติ๊บริมทาง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.