“วิธีที่ดีที่สุดในการทำนายอนาคตก็คือ การสร้างมันขึ้นมา”

<<
กรกฏาคม 2557
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
14 กรกฏาคม 2557
 

ตำนานเทพกรีก ตอนที่ 20

ตำนานเทพกรีก : ตอนที่ 20 เทพเฮอร์เมส (Hemes)

เมอร์คิวรี่ (Mercury) หรือ เฮอร์เมส (Hermes) เป็นเทพบุตรของซูสเทพบดี กับ นางมาย หรือ เมยา (Maia) เป็นเทพที่มีผู้ร้จักมาก เนื่องจากรูปของเธอปรากฏคุ้นตาคนมากกว่าเทพองค์อื่นๆ คนมักนำรูปเทพองค์นี้ หรืออย่างน้อยก็ของวิเศษอย่างหนึ่งของเธอคือ เกือกมีปีก มาแสดงเป็นเครื่องหมายถึงความเร็ว นอกจากเกือก หมวก และไม้ถืออันศักดิ์สิทธิ์ของเธอก็มีปีกเหมือนกัน เธอไปได้เร็วยิ่งนัก ถึงแด่ว่ากันว่า “ไปเร็วเพียงความคิด” ทีเดียว
หมวกและเกือกมีปีกของเฮอร์เมสนั้นเรียกว่า เพตตะซัส (Petasus) และทะเลเรีย (Talaria) เป็น ของที่ได้รับประทานจากซูสเทพบิดา ซึ่งโปรดให้เธอเป็นเทพพนักงานสื่อสารประจำพระองค์ ส่วนไม้ถือศักดิ์สิทธิ์เรียกว่า กะดูเซียส (Caduceus) เดิมเป็นของเทพอพอลโล เธอใช้ต้อนวัวควายในครอบครอง


ครั้งหนึ่งเฮอร์เมสขโมยวัวของเธอไปซ่อน อพอลโลรู้ระแคะระคายดังนั้นจึงมาทวงถามให้เทพภราดรคืนวัวให้แก่เธอ เฮอร์เมสในตอนนั้นยังเยาว์อยู่แท้ๆ กลับย้อนถามอย่างหน้าตาเฉยว่า วัวอะไรที่ไหนกัน เธอไม่เคยเห็นและไม่เคยได้ยิน อพอลโลก็ไปฟ้องเทพบิดา ซูส ไกล่เกลี่ยให้เฮอร์เมสคืนวัวให้เจ้าของ อพอลโลได้วัวคืนแล้วก็ไม่ถือเทพผู้น้อง แม้ว่าวัวจะขาดจำนวนไป 2 ตัว เพราะ เฮอร์เมสเอาไปทำเครื่องสังเวยเสียแล้วก็ตาม เธอเห็นเฮอร์เมสมีพิณถือคันหนึ่งเรียกว่า ไลร์ (lyre)
เป็นของเฮอร์เมส ประดิษฐ์ขึ้นเองด้วยกระดองเต่าก็อยากได้ จึงเอาไม้กะดูเซียสแลก ไม้ถือกะดูเซียสจึงเป็นของเฮอร์เมสด้วยเหตุฉะนี้ และถือกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของเฮอร์เมสแต่ครั้งนั้น


ไม้กะดูเซียสนี้แต่เดิมเป็นไม้ถือมีปีกลุ่นๆ ต่อมาเฮอร์เมสถือไปพบงู 2 ตัวกำลังต่อสู้กัน เธอเอาไม้ทิ่มเข้าในระหว่างกลางเพื่อห้ามความวิวาท งูก็เลื้อยขึ้นมาพันอยู่กับไม้ โดยหันหัวเข้าหากัน ตั้งแต่นั้นมางูนี้ก็พันอยู่กับไม้ถือกะดูเซียสตลอดมา และไม้ถือกะดูเซียสก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นกลางด้วย ภายหลังได้ใช้เป็นสัญลักษณ์ของการแพทย์มาจนบัดนี้
เฮอร์เมสไม่แต่จะเป็นเทพพนักงานสื่อสารของซูสเท่านั้น หากยังเป็นเทพครองการเดินทาง การพาณิชย์และตลาด เป็นที่บูชาของพวกหัวขโมย และมีหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์คอยนำวิญญาณคนตายไปสู่ยมโลกด้วยจนได้รับนามกร อีกชื่อหนึ่งว่า เฮอร์เมสไซโคปอมปัส (Hermes Psychopompus)

สรุปว่าการสื่อสารและการเป็นคนกลางในกิจการทุกอย่างตกเป็นภาระของเธอ หรืออยู่ในความสอดส่องของเธอทั้งสิ้น ส่วนการที่เธอเป็นที่นับถือบูชาของพวกขโมยก็คง เนื่องจากขโมยวัวของอพอลโลที่เล่ามาแล้วนั่นเอง


สิ่งที่น่าแปลกประการหนึ่งในตัวของเฮอร์เมสก็คือ แม้ว่าเธอจะเป็นโอรสของซูสเทพบดีกับนางเมยา (Maia) ซึ่งเป็นอนุ แต่ทว่าทรงเป็นโอรสองค์เดียวของซูสที่ราชินีขี้หึงเทวีเฮร่าไม่เกลียดชัง กลับเรียกหาให้เฮอร์มีสอยู่ใกล้ๆ ด้วยเสียอีก ทั้งนี้อาจเป็นเพราะบุคลิกและนิสัยของเทพเฮอร์เมสที่ชอบช่วยเหลือทุกคน ไม่ว่าจะเป็นทวยเทพด้วยกัน หรือมนุษย์ธรรมดา อาทิเช่น ช่วยปราบยักษ์ร้ายฮิปโปไลตุล ช่วยองค์ซูสเทพบิดาให้พ้นจากพันธนาการของยักษ์ไทฟีอัส ช่วยอนุองค์หนึ่งของเทพบิดา คือนางไอโอให้รอดตายด้วยการสังหารอาร์กัส อสูรพันตาของเจ้าแม่เฮร่า และช่วยเหลือเลี้ยงดูไดโอนิซัสในยามแรกถือกำเนิดขึ้นอีกด้วย


ในด้านของมนุษย์นั้น เฮอร์เมสเคยช่วยเปอร์ซีอุสสังหารนางการ์กอนเทดูซ่า ช่วยเฮอร์คิวลิสในยามเดินทางสู่แดนบาดาล ช่วยโอดีสซีอัสให้รอดพ้นเงื้อมมือนางเซอร์ซี และช่วยให้เตเลมาดุสตามหาพ่อจนพบ เป็นต้น


.


เฮอร์เมสก็เช่นเดียวกับเทพบุตรองค์อื่นๆ ตรงที่ไม่ยกย่องเทวีหรือสตรีนางใดเป็นชายา แต่สมัครรักใคร่ไปเรื่อยๆ นับไม่ถ้วน ว่ากันว่าการที่เธอชอบเสด็จลงไปในแดนบาดาลบ่อยๆ นั้นเป็นเพราะหลงเสน่ห์ของเทวีเพอร์เซโฟนีผู้เป็นชายาของฮาเดส จ้าวแดนบาดาล ยามขึ้นมาสู่ผืนดินเฮอร์เมสก็รักกับสตรีมนุษย์มากหน้า ที่เป็นที่กล่าวขานได้แก่ อคาคัลลิส (Acacallis) ผู้เป็นธิดาของท้าวไมนอสแห่งครีต เมื่อขึ้นไปสู่สวรรค์โอลิมปัสก็เกิดจิตพิศวาส กับเทวีในทำนองรักข้ามรุ่น โดยเฉพาะกับเฮเคตีและอโฟร์ไดท์เทวี


Create Date : 14 กรกฎาคม 2557
Last Update : 14 กรกฎาคม 2557 1:19:00 น. 6 comments
Counter : 2323 Pageviews.  
 
 
 
  
 

โดย: เดี๋ยวคืนนี้ลั๊นลาจะไปเข้าฝัน วันที่: 14 กรกฎาคม 2557 เวลา:1:22:07 น.  

 
 
 
 
 

โดย: เดี๋ยวคืนนี้ลั๊นลาจะไปเข้าฝัน วันที่: 14 กรกฎาคม 2557 เวลา:12:25:05 น.  

 
 
 
ติดใจรูปปั้นเทพกรีกที่ตัดหัว
เห็นบ่อยค่ะ

ใช่เมดูซ่ารึเปล่าคะ

อ่านที่ไหรสักที่ ลืมซะแล้วค่ะ
 
 

โดย: lovereason วันที่: 15 กรกฎาคม 2557 เวลา:15:53:28 น.  

 
 
 
ใช่ค๊าบบบ .. หัวเมดูซ่าค๊าบบบบบบ

 
 

โดย: เดี๋ยวคืนนี้ลั๊นลาจะไปเข้าฝัน วันที่: 16 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:22:25 น.  

 
 
 
สวัสดีค้าบบบ😄😄😄 ฝันดีค้าบบ
 
 

โดย: Boy IP: 58.11.151.24 วันที่: 17 กรกฎาคม 2557 เวลา:1:00:48 น.  

 
 
 
อุต๊ะ ... น้องบอย ย่องมาซะดีกเชียว
 
 

โดย: เดี๋ยวคืนนี้ลั๊นลาจะไปเข้าฝัน วันที่: 17 กรกฎาคม 2557 เวลา:22:45:50 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

เดี๋ยวคืนนี้ลั๊นลาจะไปเข้าฝัน
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add เดี๋ยวคืนนี้ลั๊นลาจะไปเข้าฝัน's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com