Group Blog
 
 
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
11 กันยายน 2550
 
All Blogs
 

ในนามแห่ง...สนามหลวง

ในนามแห่ง...สนามหลวง


“ไม่เอาๆ ออกไปๆ” เสียงตะโกนกึกก้องกังวาน สะท้านประสาทหูแว่วมาจากสถานที่โล่งกว้างแห่งหนึ่งซึ่งเคยเป็นสถานที่ถวายพระราชพิธีปลงพระศพเจ้านายเชื้อพระวงศ์หลายพระองค์ สถานที่ซึ่งเคยเป็นตลาดนัด สถานที่ซึ่งเป็นดั่งที่พักผ่อนหย่อนใจของครอบครัวละแวกนั้น แลเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อีกนานับครั้งไม่ถ้วน
“สนามหลวง” ที่แห่งนี้ มีน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก ผมว่าแม้แต่คนต่างจังหวัดยังรู้จักเลยกระมัง สนามหลวง มักถูกใช้เป็นที่ในการประกอบพิธีสำคัญหลายๆ ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการปลงพระศพ เจ้าขุนมูลนาย การทำพิธี จรดพระนังคัลแรกนาขวัญ หรือแม้แต่พิธีทรงน้ำพระในวันสงกรานต์ เรียกได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นงานอะไรที่เป็นงานระดับชาติ สถานที่แห่งนี้ย่อมหนีไม่พ้นจะได้มีโอกาสได้เป็นเจ้าภาพอยู่ร่ำไป ซึ่งคงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมถึงถูกเรียกว่า “สนามหลวง”
แม้ในอดีตที่แห่งนี้จะมีชื่อว่า ทุ่งพระสุเมรุ หรือทุ่งเผาศพ แต่ทุกวันนี้ด้วยสภาพความเป็นอยู่และวัฒนธรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปรไปของคนในสังคมไทย โดยเฉพาะคนในเมือง อย่างกรุงเทพมหานคร ทำให้ทุ่งพระสุเมรุ เปลี่ยนสถานะกลายเป็นตลาดนัด ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเมื่อหลายสิบปีก่อน จนกระทั่งปัจจุบันนี้ สนามหลวง คือสถานที่ที่คนทั่วไป สามารถไปพักผ่อนหย่อนใจได้ ในยามเย็นแดดร่มลมตก
ในสมัยเด็กๆ คุณเคยถูกเพื่อนชวนไป “เล่นว่าว” ไหม มันไม่ใช่คำทะลึ่งแต่อย่างใด เพราะตั้งแต่ไหนแต่ไรมาแล้ว สนามหลวงเป็นที่โล่งกว้าง มีพื้นที่ให้เด็ก 10 โรงเรียนอนุบาลได้วิ่งเล่นอย่างสบาย ด้วยเหตุนี้ สนามหลวง จึงกลายเป็นสถานที่เล่น “ว่าว” ไปโดยปริยาย แม้ว่าในปัจจุบันนี้ อาจจะไม่เห็นว่าวล่องลอยอยู่เหนือท้องฟ้าสนามหลวง แต่ไม่ว่าอย่างไร “ว่าว” จะยังเป็นเครื่องหมายการค้าของสนามหลวงต่อไป
ด้วยเหตุนี้เองที่ไม่ว่าจะมีกิจกรรมอะไรก็จะมากันที่สนามหลวง อาชีพจึงเกิดขึ้น ทั้งร้านหาบเร่แผงลอย ต่างๆ ผุดขึ้นมากมาย และอาชีพอีกอย่างหนึ่งซึ่งยังคงสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะเด็กๆ ก็คือ การให้อาหารนกพิราบ ยังคงมีอยู่ตลอดอย่างไม่กลัวพิษไข้หวัดนกระบาด
นอกจากนี้ สนามหลวงถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการเดินทางต่อไปในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางวัฒนธรรม ขอย้ำ วัฒนธรรม เพราะหากคุณมาเริ่มต้นที่สนามหลวง สิ่งที่อยู่รายรอบคุณ คือวัด และสถานที่ราชการ รวมทั้ง พิพิธภัณฑ์ และมหาวิทยาลัยดังสองแห่งที่ก่อตั้งมาช้านาน อีกทั้งห่างไปไม่ไกล ก็ยังมีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่รวมประวัติศาตร์ไว้มากมาย หรือไปอีกหน่อยก็เป็น ลานพระบรมรูปทรงม้า ต่อมาก็เป็น สวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์เก่าแก่ ของกรุงเทพฯ ที่นับวันจะไม่เหลือสัตว์ให้ชมทุกที อีกทั้งยังอยู่ในถนนราชดำเนิน มีป้อมพระสุเมรุ และที่สำคัญ อยู่ใกล้กับพระบรมมหาราชวังอีกด้วย
แม้ว่าปัจจุบันสนามหลวง อาจถูกลดความสำคัญลงไป และในยามค่ำคืนยังมีผีขนุนคอยหลอกหลอน อีกทั้งยังกลายเป็นที่อยู่ของเหล่าม็อบ นานาชนิด ซึ่งทำให้ไม่น่าเป็นที่มาพักผ่อนหย่อนใจสักเท่าไหร่
แต่ไม่ว่าจะอย่างไร สถานที่แห่งที่ก็จะยังคงเป็นสถานที่ที่มีมนต์ขลังและศักดิ์สิทธิ์ในสายตาของคนกรุงเทพฯ ต่อไป ไม่ว่ามันจะเป็นอะไรก็ตามว่าแต่...ไปเล่นว่าวกันมั้ย???
 

Create Date : 11 กันยายน 2550
1 comments
Last Update : 11 กันยายน 2550 8:07:32 น.
Counter : 319 Pageviews.

 

ดีคับ

 

โดย: อวดดี (auwddee ) 14 กันยายน 2550 9:36:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


krung's step 360
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
กรุงสเต็บ 360 มากว่า ที่คุณเห็น เป็นยิ่งกว่าที่คุณคิด

Google
Friends' blogs
[Add krung's step 360's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.