Mameepee'blog แม้สิ้นลมหายใจ ขอฝากไว้ซึ่งบันทึกแห่งความทรงจำของความสุขเสี้ยวเล็กๆ บนโลกแสนสวยใบนี้ตราบนานเท่านาน
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
23 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 

Zaanse Schans ...ฮอลแลนด์แดนกังหัน


Zaanse Schans หมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Zaan ที่รวมความเป็นฮอลแลนด์ไว้ไม่ว่าจะเป็นกังหันลม บ้านไม้สีเขียวน่ารักหลังเล็กๆ การทำชีส การทำรองเท้าไม้ ฯลฯ...

การเดินทางจาก Amsterdamก็ไม่ยาก โดยนั่งรถไฟจาก Central Station ปลายทาง Alkmaar ไปลงที่สถานี Koog-Zaandijk ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ.

แต่คุณแม่กับลูกชายนั่งรถไฟจากสถานี Amsterdam Sloterdijk (เพราะใกล้กับที่พักของเรามากกว่า) เลยใช้เวลาเพียง 11นาที เท่านั้น ส่วนค่ารถไปกลับช่วงที่เราไปก็คนละ 3.8 ยูโร เองค่ะ...ถึงสถานี Koog-Zaandijk ลอดอุโมงค์ใต้สถานี แล้วเดินต่อตามถนน Stationsstraat สัก 400 เมตร เลี้ยวซ้ายที่สามแยกอีกที(ตรงนี้มีร้านขนมอร่อย) ก็มองเห็นกังหันลม แต่ไกล(คนละชุดกับกังหันที่หมู่บ้านนะคะ)

เลยกังหันไปหน่อยเลี้ยวขวาข้ามสะพาน Juliana brug อีกทีก็ถึงจุดหมาย แล้วค่ะ
ช่วงที่เราไป สะพานดังกล่าวปิดซ่อมหรือทำใหม่นี่แหละ...เขาทำรั้วปิดไว้มิดชิดจนมองไม่เห็น...

เอ.... “ ไหนล่ะสะพาน แล้วจะไปยังไงล่ะเนี่ย ”


สองแม่ลูกหาทางข้ามไปอีกฝั่งไม่เจอ...เลยชวนกันเดินตรงไปเรื่อยๆ โดยมีมีนักท่องเที่ยวชาวจีนอีก 4-5 คนเดินกางแผนที่ หันซ้ายแลขวา ตามเรามาด้วย...

ครั้นจะหาคนถามก็ไม่มี เลยถือโอกาสเดินดูบ้านเรือนไปด้วย บ้านแถวนี้สวยค่ะมีทั้งสีเขียวสดใสและสีส้มอิฐ...บางหลังก็ปลูกสวนหย่อมเล็กๆ อยู่หน้าบ้านดูแล้วช่างสงบ น่ารัก น่าอยู่จริงๆ

เดินผ่าน Museum มาหน่อย เหลือบเห็นหญิงสาวเดินเล่นกับเด็กเล็กๆสองคน จึงแวะสอบถาม แต่ไม่ได้ความ เพราะเธอเป็นอมริกันมาเยี่ยมเพื่อนที่นี่

สุดท้ายพบชายหนุ่มที่กำลังง่วนขนของลงจากท้ายรถ สอบถามจนได้ความว่าจะมีเฟอรี่ข้ามฟากอยู่ใกล้ๆกับจุดก่อสร้างที่เราเดินผ่านมา(แถวสะพาน)


ระหว่าทางย้อนกลับเห็นนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นเดินกางแผนที่หลงมา ลูกชายจึงข้ามถนนไปบอก เขาโค้งศรีษะขอบคุณแล้วข้ามถนนตามมาสมทบกับคุณแม่ เดินไปขึ้นเฟอรี่ด้วยกัน...

เรือเคลื่อนตัวออกจากท่าไปหน่อยมองเห็นกังหันลมอีกตัวที่ฝั่งโน้น แต่ก็ยังไม่ใช่ของหมู่บ้าน Zaanse Schans อยู่ดี.....

อากาศวันนี้หนาวมาก..ยิ่งขึ้นเรือด้วย...บึ๊ย..หนาวจนสะท้านไปทั้งตัวเลยล่ะ

จากท่าเรือต้องเดินต่อราว 5 นาที....ระหว่างทางกลิ่นหอมโชยมาเตะจมูก...เอ..กลิ่นมันคุ้นๆ นึกอย่างไรก็นึกไม่ออกว่ามันอะไร...

เพิ่งมาถึงบางอ้อตอนขากลับจากรูปเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ติดอยู่ข้างรถตู้คอนเทนเนอร์...อ๋อ...ที่แท้กลิ่นเจ้านี่เอง

เดินผ่านโรงงานไปไม่ไกลก็ถึงถนนใหญ่ที่เชื่อมจากสะพาน Juliana brug (brug= สะพาน) ข้ามถนนไปก็ถึงแล้วค่ะหมู่บ้าน Zaanse Schans

ทางที่เราเข้าไปยังหมู่บ้านเป็นด้านที่ติดมาทางสะพานและแม่น้ำ Zaan นะคะ.. ส่วนใครที่อยากแวะไปที่จุดบริการนักท่องเที่ยวต้องเลี้ยวขวาไปตามถนนใหญ่อีกสักห้าหกร้อยเมตรเห็นจะได้
พอย่างเท้าเข้าหมู่บ้าน ภาพแรกที่มองเห็นช่างน่าประทับใจเสียจริง...บ้านไม้สีเขียวตัดกับกรอบหน้าต่างสีขาว ปกคลุมด้วยต้นไม้กิ่งห้อยย้อย ตั้งอยู่ริมคลองน้ำใสๆ มีสะพานไม้เล็กๆเชื่อมไปสู่ตัวบ้าน เห็นแล้วให้อยากมีบ้านอย่างนี้สักหลัง.....

ริมคลองฝั่งที่เรายืนอยู่คุณแม่สังเกตเห็นมีเก้าอี้ยาวตั้งอยู่หลายตัว คงจัดไว้คอยนักท่องเที่ยวที่ชอบนั่งซึมซับบรรยากาศ งั้นขอนั่งแป๊บนึงค่ะ..
ตรงมุมถนนฝั่งตรงข้ามมี The Dutch Clock Museum พิพิธภัณฑ์นาฬิกาตั้งอยู่ อาคารหลังนี้มีจุดเด่นที่จั่วด้านหน้าเป็นรูประฆังคว่ำในสมัยศตวรรษที่ 18 สวยค่ะ..หน้าจั่วเขาสวยจริงๆ

ด้านซ้ายของพิพิธภัณฑ์นาฬิกามีทางเดินเข้าไปยัง Pewter Foundry De Tinkoepel โรงหล่อดีบุกผสมตะกั่ว เห็นมีพวกสร้อยคอ นาฬิกา แก้วน้ำสวยๆ ฯลฯ วางขายอยู่ดูสถานที่แล้วไม่น่าจะเป็นโรงงานผลิตฯ น่าจะเรียกว่าสถานที่จำหน่ายคงจะเหมาะสมกว่า

จากโรงหล่อเดินย้อนผ่านพิพิธภัณฑ์นาฬิกาขึ้นไปตามถนน จะเห็นอาคารสวยๆ หลายหลังตั้งอยู่ทางซ้ายมือ บางหลังเป็นพิพิธภัณฑ์ บางหลังเป็นร้านอาหาร

อย่างหลังแรกที่เห็นในภาพคือ Museumshop Albert Heijn Grocery ที่แสดงถึงการพัฒนา Ahold supermarket emporium ที่เริ่มจากแค่ร้านชำเล็กๆ จนกลายมาเป็นห้างใหญ่โตในภายหลัง ...หากใครสนใจพิพิธภัณฑ์อื่นก็เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เวปนี้นะคะ//www.zaanseschans.nl/

ฝั่งตรงข้ามอาคารมิวเซี่ยมทั้งหลายจะมีคลองเล็กๆ เรียบขนานไปกับถนน ส่วนฝั่งคลองด้านโน้นมีบ้านน่ารักสไตล์ฮอลแลนด์ ปลูกอยู่เป็นช่วงๆ นอกจากคลองหลักสายนี้แล้วยังมีคูเล็กๆ ซอยแยกไปอีกหลายคู...

เราเดินเล่นเรียบลำคลองชมบ้านหลังนั้นที หลังโน้นทีไปเรื่อยๆ อย่างหลังนี้มีสะพานเล็กๆ สีขาวทอดข้ามไปยังตัวบ้านด้วย.....เห็นแล้วน่ามีความสุข ถ้าได้มาอยู่พักผ่อนนอนเล่นสักอาทิตย์คงจะดีไม่น้อย...

ฝั่งตรงข้ามกับบ้าน มีกังหันลม(Windmills) ตัวแรกตั้งอยู่ ใกล้ๆกันเป็นท่าเรือ Aan' t Glop ที่เปิดบริการพานักท่องเที่ยวชมทัศนียภาพแถบนี้ สนนราคาคือ 6 ยูโร (เด็กไม่เกินสิบสองปีเสียครึ่งราคา ใช้เวลาล่องเรือประมาณ 50 นาที)

กังหันลมที่นี่มีทั้งหมดหกตัว...ตัวแรกที่เห็นอยู่นี้คือ Mustard Mill 'De Huisman ส่วนอีกห้าตัวตั้งเรียงกันไปตามริมแม่น้ำ คือ Sawmill De Gekroonde Poelenburg ,Paint Mill De Kat , Oil Mill De Zoeker ,Oil Mill De Bonte Hen และ Sawmill Het Jonge Schaap
ระหว่างทางเดินจากกังหันตัวแรกผ่านท่าเรือเล็กๆ ริมแม่น้ำกว้าง สามารถมองเห็นตัวเมืองอีกฝั่ง ที่เราเดินหลงเข้าไปตอนขามา

ที่โล่งริมน้ำอย่างนี้ลมแรง....กรรโชกมาทีคุณแม่ถึงกับขนลุกจนต้องดึงหมวกจากเสื้อมาคลุมหัว แล้วซุกมือเข้ากระเป๋า.... “ ค่อยยังชั่วหน่อย ”


กังหันลมที่นี่น่าจะยังใช้งานได้ทุกตัว....แต่ละตัวตั้งห่างกันพอควร...ระยะทางไปกลับจากตัวแรกถึงตัวสุดท้ายสักสอง กม.เห็นจะได้ แต่ไม่มีแดดอย่างนี้เดินถึงไหนถึงกัน...อยู่แล้วค่ะ...
ตัวนี้เปิดให้ขึ้นไปดูการทำงานด้วยนะคะ....ราคาเข้าชมคนละ 3 ยูโร..แต่เราแอบเสียดายเงินเลยขอแค่ถ่ายรูปแล้วเดินผ่านไปเฉยๆดีกว่า...

ไม่น่าเชื่อเดินเพลินๆ แป๊บเดียวก็มาจนสุดทางแล้ว... ถึงเวลาต้องย้อนกลับแล้วค่ะ...

ระหว่างทางสวนกับนักท่องเที่ยวหลายกลุ่มที่เพิ่งมา บ้างก็หอบลูกจูงหลาน บ้างก็ต้องเอาเด็กเล็กขึ้นบ่า
ดูฟ้าซิคะไม่เป็นใจ....บางที่สว่างจ้า บางที่มืดครึ้มเหมือนอยู่คนละที่ ลมก็แร๊งแรง....หอบเอาเมฆฝนอีกด้านมาปกคลุมแถวหมู่บ้านมืดเชียว ดูท่าฝนจะตกแน่ๆ
ข้างทางที่ผ่าน...คุณแม่เห็นเป็ดน้อยกับลูกๆ หลายฝูง...บางครอบครัวอยู่บนบก บางครอบครัวอยู่ในคูน้ำ เที่ยวหากินกันอย่างมีความสุข แต่มีครอบครัวนึง ถูกอันธพาลเป็ดมาคอยรังควาญ จ้องหาโอกาสเข้าทำร้ายหลายรอบ สัญชาตญาณตัวแม่ปกป้องลูกสุดชีวิต จนเตัวแสบต้องล่าถอยไปเอง

โชคดีค่ะเรากลับถึงตัวหมู่บ้านก่อนฝนจะตก....ที่แรกที่เราแวะคือโรงงานชีส (Cheese Farm De Catherinahoeve) ซึ่งจำลองจากฟาร์มเดิมของหมู่บ้าน Oostzaan มาไว้ที่นี่ ปกติจะมีสาธิตการทำเนยแข็งทุกวัน แต่เราโชคร้ายค่ะ...ไม่มีสาธิตเลยได้ดูแต่อุปกรณ์เท่านั้น
ในร้านค้าของฟาร์มมีชีสขายและให้ชิมกันอย่างจุใจเลยค่ะ...สองแม่ลูกเดินชิมรสนั้น รสนี้ อร่อยๆทั้งนั้น...นี่ถ้าเป็นไวน์คงเมากันไปข้าง

เห็นชีสอร่อยๆ อดนึกถึงสามีของญาติสาวผู้พี่ที่ฝรั่งเศสไม่ได้ จำได้ว่าเขาชอบกินชีส บางทีเอามานั่งกินเหมือนเรากินขนมหวานหลังอาหาร เลยเลือกซื้อมาสามก้อนใหญ่ๆ เป็นรสสมุนไพร รสธรรมชาติ ส่วนอีกอันจำไม่ได้...ราคาถ้าจำไม่ผิดก็สัก 20 ยูโร จ่ายเงินเสร็จเพิ่งมานึกได้ว่าเราต้องแบกชีส 1 กก.ตะลอนไปอีกสิบกว่าวันในสองประเทศข้างหน้า
ซื้อชีสเสร็จก็เดินดูนั่นดูนี่ในร้านไปเรื่อย ที่นี่นอกจากจะขายชีสแล้วยังมีของที่ระลึกให้เลือกหลายอย่าง คุณแม่ช๊อบชอบแบบนี้เพลินค่ะ
พอออกจากร้านชีสอ้าวฝนเทแล้วค่ะ...ว๊าวมีลูกเห็บเล็กๆด้วย.....ตื่นเต้นน่าดู บ้านเราไม่ได้เห็นง่ายๆนะแบบเนี้ย...ว่าแล้วสองคนแม่ลูกพากันวิ่งฝ่าไปยังอีกที่นึง
Craft Center De Saense Lelie เป็นร้านเซรามิคที่มีของสวยๆงามๆ มากมาย

ทั้งเล็กๆกระจุ๊กกระจิ๊ก....ตุ๊กตา ดอกไม้..ฯลฯ


ถ้วยโถโอชามสวยๆ.....ถูกใจ สว.จริงๆ เจออย่างนี้เดินไม่เบื่อค่ะ


โอ๊ว..มีสาธิตการเขียนลายด้วย ของทำมืออย่างนี้กว่าจะได้แต่ละชิ้นไม่ธรรมดาเลยค่ะ...ฝีมือจริงๆ สองแม่ลูกไปยืนดูเธอวาดลวดลายอยู่พักนึง

ออกจากร้านเซรามิกฝนหยุดเม็ดพอดี ไปค่ะ..เข้า Souvenirs and Gift Shop Vrede ดีกว่า นั่นแน่ะ... มีตุ๊กตาตัวโตในชุดพื้นเมืองยืนรอต้อนรับเราที่ด้านหน้าด้วย หน้าร้านนี้ตกแต่งน่ารักมากค่ะ..เรียกว่าสวยตั้งแต่บันไดไปจนของข้างในร้านเลยล่ะ....ของในร้านก็สารพัดรูปแบบ ที่เด่นๆ เห็นมีเรือจำลอง เครื่องปั้นดินเผา และอุปกรณ์เกี่ยวกับเรือสวยๆ

ขาออกจากร้านเจอหนูน้อยนั่งหน้ามุ่ยตุ้ยอยู่บนจักรยาน ไม่รู้ว่าเซ็งอะไร... เลยแอบเก็บรูปมาซะเลย ...จากตรงนี้ถ้าเดินไปทางซ้ายมืออีกนิดเดียวก็คือส่วนของจุดบริการนักท่องเที่ยว ที่เราได้เกริ่นไว้ตั้งแต่ตอนแรกไงคะ

Photo shop The Windmill อยู่ตรงกันข้ามกับร้านเมื่อกี๊...ร้านนี้ก็น่ารัก เด่นตรง Shopping window ที่มีอยู่หลายช่อง

ใกล้ๆกันก็เป็นโรงงานทำรองเท้าไม้ (The Wooden Shoe Workshop De Zaanse Schans) ที่ด้านหน้ามีรองเท้าไม้ยักษ์สีเหลืองให้นักท่องเที่ยวแวะถ่ายรูปเป็นที่ระลึก...

คุณแม่เห็นเด็กกลุ่มนึงกำลังตั้งวงถ่ายรูป เด็กผู้หญิงเสื้อขาวโพสท่าอย่างกะนางแบบ ส่วนหนุ่มน้อยดูไม่สนใจอะไรตั้งท่าซนอย่างเดียว...ลูกชายเห็นแววนางแบบของเธอน่ารักดีเลยเก็บรูปมาด้วย

เข้าไปดูข้างในโรงงานดีกว่า The Wooden Shoe Workshop De Zaanse Schans แบ่งเป็นสามส่วนคือ Clog Museum , Wooden Shoes Workshop และ Clog Shop


ช่วงแรกที่เข้าไปถึงเป็น Clog Museum ซึ่งจะแสดงถึงประวัติความเป็นมาของรองเท้าไม้ ผ่านป้ายบรรยายในแต่ละจุด และมีรองเท้าไม้โบราณแบบต่างๆให้ดูด้วยค่ะ

ดูคู่นี้ซิคะ...โดดเด่นตรงปลายแหม แต่ไม่รู้จะใช้กันจริงหรือเปล่านะ


ส่วนถัดมาคือ Wooden Shoes Workshop ซึ่งปรกติจะมีสาธิตทำรองเท้าไม้กันตรงนี้...แต่วันนี้ไม่ใช่วันของเราค่ะ


ส่วนสุดท้ายเป็น Clog Shop ที่มีผลิตภัณฑ์รองเท้าไม้ให้เลือกหลายแบบตั้งแต่ สีธรรมชาติของไม้,แบบลาย กังหัน ,ลายดอกทิวลิบ,ลาย Delft Blue (สีขาวน้ำเงิน),แบบ สีสันสดใส และที่ราคาแพงสุดคือ Hindeloopen ที่วาดลายด้วยมือ เราเองอยากได้มาเป็นที่ระลึกสักคู่..พอนึกถึงหนทางข้างหน้าอีกหลายประเทศรออยู่ ก็ถอดใจค่ะ
ที่แขวนๆอยู่สีหวานแหววดีจัง...


ออกจากร้านเห็นจักยานคันนี้จอดอยู่ ไม่ รู้ของใคร...ลูกชายว่า "น่าจะมาตั้งโชว์เฉยๆ " พร้อมชี้ให้ดูยางที่แบนแต๊ดแต๋ อืม...จริงๆด้วย

ใกล้ๆกันมีร้านไอศครีมเล็กๆ ถ้าอากาศดีๆ คงได้แวะไปชิมกันบ้างแล้ว....แต่วันนี้หนาวมากสู้ไม่ไหวค่ะ

เรา ยืนดูเจ้าหงส์ตัวนี้ว่ายน้ำเย็นใจอยู่ในคู ได้แต่นึกในใจว่าไม่หนาวบ้างหรือแก...ฉันเองอยู่ข้างบนยังหนาวจะแย่...ถ้ามันรับรู้มันคงอยากตอบว่า... “ ก็ลองลงมาดูซิแก ”
เสียงลูกชายเรียก “ไปเถอะแม่ดูท่าฝนจะมาอีกแล้ว ” หันซ้ายแลขวาเหลียวมองบรรยากาศรอบตัวเห็นเมฆฝนยังปกคลุมไปทั่ว...สองคนแม่ ลูกก็จำต้องตัดใจเดินจากหมู่บ้านแห่งนี้มาด้วยความเสียดาย...ระหว่างทาง ยังไม่วายแวะเก็บภาพไปเป็นระยะๆ
หลังจากนั่งเรือข้ามฝั่ง... ระหว่างทางเดินกลับไปสถานีรถไฟผ่านร้านขนมชื่อ Banketbakkerij De Wijn ที่ตั้งอยู่ใกล้มุมถนนตรงสามแยก (ใครผ่านต้องสะดุดตา) ดูหน้าตาขนมในร้านแล้วน่ากินทุกอย่างเรียกว่า น้ำลายไหลเลยล่ะ....เรากับนัก ท่องเที่ยวชาวเอเชียอีกสามสี่คนแวะเข้าไปพร้อมกัน

ขนมที่นี่มีทั้ง cake และ ขนมอบอื่นๆสารพัด โดยเฉพาะขนมอบสามารถเลือกมารวมชั่งน้ำหนักในราคาเดียวกันได้ แม่กับลูกช่วยกันเลือกมาสี่ห้าแบบรสชาติส่วนใหญ่อร่อยถูกปากทีเดียว ระหว่างนั่งรอรอบรถไฟสองแม่ลูกเลยจัดการขนมทั้งหมดภายในพริบตา.....รถไฟมา แล้วค่ะ...ไปก่อนนะคะ...ขอทิ้งท้ายด้วยภาพด้านหน้าทางเข้าหมู่บ้าน อีกรอบ...บ๊ายบาย...
 

Create Date : 23 ตุลาคม 2554
26 comments
Last Update : 24 ตุลาคม 2554 10:37:21 น.
Counter : 3561 Pageviews.

 

ตามไปเที่ยวที่ฮอลแลนด์ค่ะ คุณแม่
ภาพสวยเหมือนเช่นเคยนะคะ

จริง ๆ แล้ว วันที่ ๙ พย นี้ เพื่อนสมัยประถมจะ
กลับมาจากฮอลแลนด์นี่แหละค่ะ

ตอนแรกวางแผนจะพาหล่อนไปเที่ยวหลายที่
แต่ตอนนี้ เดือดร้อนมากมาย ไม่แน่ใจว่าโรงแรมที่จองไว้
จะไปพักได้ไหมค่ะ

สุขสันต์วันอาทิตย์นะคะ
มีความสุขมาก ๆๆ ค่ะ

 

โดย: buabusaba 23 ตุลาคม 2554 12:21:04 น.  

 

ขออนุโมทนา สาธุ กับอานิสงค์การสวดชินบัญชรด้วยค่ะ
หนูบัว ก็สวดเรียบร้อยแล้ว ตามกำหนดการทุกประการ

ทาง FB ยังมีการเชิญชวนให้สวดชัยมงคลคาถาคืนนี้อีกด้วย

//www.facebook.com/media/set/?set=a.251656291552420.79074.104146656303385&type=3

หากคุณแม่สนใจ ก็เข้าไปดูรายละเอียดได้ค่ะ
ขอบคุณมากมายนะคะ

สาธุ สาธุ สาธุ ค่ะ

 

โดย: buabusaba 23 ตุลาคม 2554 12:24:55 น.  

 

สถานการณ์น้ำยังน่าเป็นห่วงอยู่มากๆ ค่ะ

ก็ขออนิสงค์ผลบุญทั้งหลายส่งผลให้น้ำลดสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

คนไทยจะได้กลับมาเป็นสุขกันอีกครั้ง

รวมทั้น้องบัวจะได้รับรองเพื่อนได้อย่างเต็มที่ด้วยค่ะ

สำหรับชัยมงคลคาถาเดี๋ยวคืนนี้จะนำไปสวดนะคะ

คุณแม่เองก็นำแนวคิดน้องบัวไปเผยแพร่เชิญชวนเพื่อนใน fb ด้วยเหมือนกันค่ะ 

โดย: Mameepee 23 ตุลาคม 2554 13:44:06 น.  

 

ชอบบรรยากาศประเทศนี้จังเลยค่ะ ดูสงบ เรียบๆ Slow life ดีจังค่ะ

 

โดย: auau_py 23 ตุลาคม 2554 14:02:00 น.  

 

ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ คุณแม่
ดีใจมากมายนะคะ ที่ได้พบคุณแม่ที่นี่ค่ะ

 

โดย: buabusaba 23 ตุลาคม 2554 15:14:32 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่

ถึงแม้จะครึ้มฝนมาก
แต่เชื่อว่าทุกๆที่ก็เป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจนะครับ

ถ้าผมได้ไปเที่ยว
จะอากาศแบบไหน
ผมก็ตื่นเต้นหมดเลยครับ 555
 

โดย: กะว่าก๋า 24 ตุลาคม 2554 5:31:14 น.  

 

คุณแม่เจ้าขา หนูบัว เอาบุญมาฝากค่ะ
เมื่อคืนได้ปฏิบัติธรรมตามที่ได้เชิญชวนไว้

เช้าวันนี้ อากาศแจ่มใส ขอให้กุศลที่ได้กระทำมา
เป็นปัจจัยให้ประเทศชาติพ้นเคราะห์เข็ญค่ะ

have a nice Monday นะคะ

 

โดย: buabusaba 24 ตุลาคม 2554 9:04:00 น.  

 

คุณ auau_py คะ ประเทศนี้มีให้เห็นหลายมุมมอง

บางที่ก็สงบเงียบ สบายๆ อย่างที่เห็น

บางที่ก็คึกคัก และมีอะไรที่คนไทยอย่างเราก็คาดไม่ถึง

อย่างเช่น Amsterdam ได้เห็นคนสูบกัญชาอย่างเสรี

หรือ Sex shop ก็เห็นเกลื่อนเมืองจนน่าตกใจค่ะ...

 

โดย: Mameepee 24 ตุลาคม 2554 9:29:05 น.  

 

คุณแม่ก็รู้สึกยินดีเช่นกันค่ะหนูบัว...

ที่ได้เป็นเพื่อนกันใน blog แห่งนี้

และขอบคุณที่นำบุญมาฝากแต่เช้านะคะ...
 

โดย: Mameepee 24 ตุลาคม 2554 9:36:15 น.  

 

สวัสดีค่ะ...คุณก๋า

พาหลานหมิงหมิงมาเยี่ยมแต่เช้าเลยนะคะ

พี่เองก็ตื่นเต้นกับทุกสิ่งที่ได้เจอทุกวัน

จึงอยากบันทึกสิ่งดีๆ เหล่านี้เก็บไว้

เพื่อเตือนความทรงจำของตัวเอง

และเพื่อประโยชน์แก่ผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยวรุ่นหลังด้วยค่ะ...


 

โดย: Mameepee 24 ตุลาคม 2554 9:43:08 น.  

 

เชียงใหม่น้ำท่วมสองวัน
เสียหายไปครึ่งเดือน

หลายพื้นที่ที่ท่วมขังเป็นเดือนสองเดือน
น่าสงสารมากครับพี่
ไม่รู้ปีนึงจะฟื้นฟูได้รึเปล่านะครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 24 ตุลาคม 2554 11:19:47 น.  

 

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมกันนะคะ

 

โดย: auau_py 24 ตุลาคม 2554 13:19:59 น.  

 

นั่นซิคะคุณก๋า...

สงสารพี่น้องที่โดนน้ำท่วมมากๆ

ปีนี้โดนกันหนักเหลือเกินนะคะ

 

โดย: Mameepee 24 ตุลาคม 2554 14:45:04 น.  

 

ด้วยความยินดีค่ะคุณ auau_py

อัพ blog เมื่อไหร่จะแวะไปเยี่ยมอีกนะคะ...


 

โดย: Mameepee 24 ตุลาคม 2554 14:47:43 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่
 

โดย: กะว่าก๋า 25 ตุลาคม 2554 6:42:52 น.  

 

ขอบคุณที่พาหลานหมิงมาทักทายแต่เช้า...

หลานชายคนนี้ดูท่าจะขี้เล่นนะคะ...


 

โดย: Mameepee 25 ตุลาคม 2554 11:09:45 น.  

 

เมืองเค้าน่าอยู่ น่าเที่ยวจังค่ะ
ดูสงบร่มรื่นดีนะคะ

 

โดย: kapeak 25 ตุลาคม 2554 15:10:16 น.  

 

Zaanse Schans เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ก็เลยสงบเงียบดีค่ะคุณเปี๊ยก 

โดย: Mameepee 25 ตุลาคม 2554 15:43:37 น.  

 

มัวแต่เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วม
เลยไม่ได้แวะเข้ามาทักทาย คุณแม่เลย ^^*

และขอขอบคุณนะคะ
สำหรับเวลา 3 ปี มันคอเรื่องจริงค่ะ - -

แต่ถ้าทุกวันต่อแต่นี้ ได้มาชมบรรยากาศ
และได้เที่ยวไปกับ Blog คุณแม่
ก็ทำให้มีความสุขมากเลยค่ะ ^^

up blog บ่อยๆ นะคะ Haru จะเข้ามาเยี่ยมบ่อยๆ คร่า

 

โดย: Harusang 25 ตุลาคม 2554 19:44:50 น.  

 

วันนี้ ได้รับข่าวลือว่าน้ำท่วมทางเข้าคอนโดแล้ว
แต่โทรไปเช็ค ก็ไม่ได้เป็นอย่างที่คิดค่ะ ปลอดภัยไป อิอิ

วันพรุ่งนี้ ต้องไปทำงานด้วยรถประจำทางค่ะ คุณแม่
เพราะหนูบัวจอดรถไว้ที่ออฟฟิศค่ะ เกรงรถคันแรกจะพัง

คุณแม่รักษาสุขภาพด้วยคร้า
ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

ปล. หนูบัว สัญญากะตัวเอง ว่าจะสวดมนต์ให้ได้ทุกวันค่ะ

 

โดย: buabusaba 25 ตุลาคม 2554 23:08:20 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่
 

โดย: กะว่าก๋า 26 ตุลาคม 2554 6:45:34 น.  

 

น้อง Harusang คนสวย...

อย่าดูข่าวเรื่องน้ำมากนะคะ เดี๋ยวจะเครียดจนหมดงาม

เรื่อง up blog รับปากว่าจะทำเพื่อความสุขของ " น้อง Haru "

ทริปคุณแม่ยังเหลืออีกยาวเป็นหางว่าว

เล่าเป็นปีก็ยังไม่รู้ว่าจะจบหรือเปล่าเลยค่ะ...

แล้วตามมาเที่ยวไปกับคุณแม่นะคะ... 

โดย: Mameepee 26 ตุลาคม 2554 8:30:18 น.  

 

น้องบัว...ปลอดภัยดีคุณแม่ก็หายห่วง

เดินทางลำบากหน่อย ณ สถานการณ์แบบนี้ อดทนนะคะ...

ทุกอย่างจะผ่านพ้นไปได้ค่ะ...


 

โดย: Mameepee 26 ตุลาคม 2554 9:21:30 น.  

 

วันนี้คุณก๋าพาหลานหมิงมาแต่เช้าอีกแล้ว

เดาว่ารูปนี้ถ่ายหลังอาบน้ำเสร็จใช่มั๊ยคะ..

ยิ้มแป้นให้กล้องเชียว....
 

โดย: Mameepee 26 ตุลาคม 2554 9:29:57 น.  

 

ชอบมากค่ะ ทำblog แบบนี้ยากไหมค่ะ สนใจจะทำบ้าง มีรุปไปเที่ยว Melbourne & Wollongong อยากมาแชร์บ้างค่ะ

ดูรูปแล้วอยากไปเทียวบ้างจัง งวดหน้าไปเที่ยว อย่าลืมชวนบ้างนะคะ ถ้าว่างตกกัน ไปแน่นอนค่ะ

 

โดย: Jannie-Gong IP: 125.26.48.149 31 ตุลาคม 2554 9:17:28 น.  

 

คุณ Jannie-Gong...

ใช่พี่ป้อมหรือเปล่าคะ...?

การทำ Blog ก็ไม่ยากมากค่ะ

ยิ่งถ้าเราใช้ Theme สำเร็จก็ยิ่งสบายเลยค่ะ...

แต่ก่อนอื่นต้องสมัครสมาชิกก่อน

เปิด Blog เมื่อไหร่จะได้เข้ามาคุยกันบ่อยๆ

หวังว่าคงได้ชมรีวิว Melbourne & Wollongong เร็วๆ นี้นะคะ

ส่วนเรื่องเที่ยวไว้คงได้มีโอกาสไปเที่ยวด้วยกันสักครั้งค่ะ...

พรุ่งนี้เจอกันที่ห้องโยคะนะคะ... 

โดย: Mameepee 31 ตุลาคม 2554 13:35:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Mameepee
Location :
สุพรรณบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
free counters
Free counters
Friends' blogs
[Add Mameepee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.