กรกฏาคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เยือนแดนจิงโจ้ตอนที่ 2 เที่ยวเมือง Ballarat
สวัสดีค่ะ ทริปนี้ไปช่วงวันที่ 6-14เมษายน 2559 เกิดขึ้นได้เพราะเพื่อนอยากไปเมลเบิร์น เราก็รายได้อย่างเราจะไปถึงเมลเบิร์นได้เหรอใช้เงินเยอะอยู่นะ  จะขอวีซ่าต้องมีเงินในบัญชีหลักแสนแล้วฉันจะไปหาเงินมาจากไหน  แต่ในที่สุดก็ได้ไปเที่ยวด้วยงบประมาณคนละไม่เกิน สี่หมื่นบาท กับเวลาแปดวันใน เมลเบิร์น Great Ocean Road และ Ballarat

เรื่องที่ ตั๋วเครื่องบิน

ทริปนี้เราได้ตั๋วเครื่องบินขากลับเมลเบิร์น -สุวรรณภูมิ ของสายการบินเจ็ทสตาร์ 5,318 บาท จากโปรของเอ็กพีเดียมาครอบครองไว้ก่อน แล้วก็รอจองโปรขาไปเป็น Big sales ของAir Asia กัวลาฯ - เมลเบริ์น ในราคา 2,844 บาท และกทม - กัวลาฯ จากโปรของทราเวลโลก้าในราคา 1,019 บาท สิริค่าตั๋วเครื่องบินรวมทุกอย่างคนละประมาณ 12,000 บาท

เรื่องที่ วีซ่า

พวกเรายื่นขอวีซ่าออนไลน์ตามสเต็ปที่มีคนใจดีทำไว้ในพันทิปทำง่ายมาก เอกสารครบ เงินพร้อม วีซ่าผ่าน ก็เตรียมตัวไปเที่ยวได้เลย ขอบคุณ จขกท.มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ข้อมูลวีซ่าตามลิงค์ไปเลยค่ะ pantip.com/topic/33377717

เรื่องที่ 3 โปรแกรมการเดินทาง

พ 6 เม.ย เดินทาง กทม กัวลา เมลเบริ์น 16.00- 19.10 น.เดินทางไปกัวลาลัมเปอร์เที่ยวบินที่ AK 887ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง เวลาที่กัวลาฯ เร็วกว่าไทย 1 ชม. 22.30 น. เดินทางไปเมลเบริ์นเที่ยวบินที่ DZ214ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง เวลาที่เมลเบิร์นเร็วกว่าไทย 3 ชม. เร็วกว่ากัวลา 2ชม.

พฤ 7 เม.ย รับรถเช่าไป Great ocean Road นอน  Apollo Bay Eco YHA

ศ 8 เม.ย. 12 Apostles,Loch Ard Gorge, London Bridge นอนโรงแรม Mid City Ballarat

ส 9 เม.ย. Sovereign Hill, Ballarat นั่งรถไฟจากสถานี Ballarat ไป Melbourne เช็คอินโรงแรมibis Budget - Melbourne CBD ไป St kilda ไปดูเพนกวิ้น

อา 10 เม.ย. ดินเล่นที่ Flinders Street Graffiti lane ศิลปะบนกำแพง สวน Fitzroy garden Cook's cottage ซื้อของสดที่ Victoria Market 

จ 11 เม.ย. Brighton beach ช้อปปิ้ง DFO South Wharf

อ 12 เม.ย. เก็บตกในเมือง ช้อปปิ้ง DFO South Wharf

พ 13 เม.ย. งานวันสงกรานต์วัดไทย BOXHILL เดินเล่น Chinatown

พฤ 14 เม.ย กลับกรุงเทพ 13.05น. เดินทางกลับกรุงเทพเที่ยวบินที่JQ29 ใช้เวลาเดินทาง 9 .20 ชั่วโมง  19.25 น. ถึงกรุงเทพโดยสวัสดิภาพ

เตรียมตัวทุกอย่างพร้อมแล้วไปเที่ยวกันเลยค่ะ สำหรับทริปนี้จะแบ่งออกเป็น 3 ตอนสำหรับตอนนี้จะเป็นในส่วนของมือง Ballarat ค่ะ

ศ 8 เม.ย. 2559

หลังจากที่พวกเราเที่ยวที่ Great Ocean Road เสร็จแล้ว ช่วงบ่ายก็ขับรถต่อไปเมือง Ballarat กันค่ะ เมืองนี้มีที่เที่ยวที่ดังหน่อยก็คือ เหมืองทองโบราณ Sovereign Hill ที่เราตั้งใจจะไปเที่ยวกันในวันที่ 9 เม.ย. และสวนสัตว์ที่พวกเราก็ไม่ได้ไป (แอบเสียดาย) หลังจากที่ขับรถผ่านทุ่งหญ้า เจอวัว และฝูงแกะประมาณ 3 ชั่วโมง ก็เดินทางมาถึงเมือง Ballarat เข้าไปเช็คอินที่โรงแรมกันก่อนคืนนี้เราพักที่ โรงแรม Mid City Ballarat จองผ่าน Booking.com ก็ต้องมาจ่ายเงินที่เคาว์นเตอร์ในวันเช็คอิน พวกเราจ่ายเป็นเงินสดนะคะ แต่เขาจะขอบัตรเครดิตเพื่อการันตีไว้ด้วยค่ะ ค่าเสียหายห้องสามคนคืนละ 139 เหรียญค่ะ เช็คอินเสร็จแล้วได้นมสดมาหนึ่งกล่อง ตอนแรกก็ งง ให้นมมาทำไมถึงห้องแล้วถึงเข้าใจว่าให้มาชงกาแฟแทนคอฟฟี่เมต 
เช็คอินเสร็จแล้วไปเดินสำรวจเมืองกันค่ะ ที่เลือกพักที่นี่เพราะใก้ลสถานีรถไฟเดินไปได้ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที
แวะช็อปปิ้งกันเล็กน้อย อย่างที่เคยบอกไว้ว่าห้างที่ออสฯ ปิดเร็วค่ะสองสามทุ่มก็ปิดร้านกันหมดแล้ว พวกเราได้ครีมรกแกะกันมานิดหน่อย กลับโรงแรมนอนหมดวันแรกที่ Ballarat ค่ะ


ส 9 เม.ย. 2559

หลังจากที่จัดเตรียมอาหารเช้า และกินกันอิ่มแล้วพวกเราก็เดินเล่นฆ่าเวลาก่อนที่จะเอารถเช่าไปคืนค่ะ ด้านข้างโรงแรมมีโบสถ์สวยๆ และบรรยากาศใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีฟินมาก ชอบเมืองนี้ที่สุด บรรยากาศดี รถไม่เยอะ เหมาะกันการเดินเล่นมากๆ 
ตอนที่เรายังอยู่ที่อะพอลโลเบย์ ยังไม่มีปัญหาเรื่องที่จอดรถ แต่พอมาเมืองนี้เราจะเจอป้ายจอดรถ และเครื่องเก็บเงินค่าที่จอดรถจากป้ายนี้คือจะบอกว่าจอดได้ตั้งแต่กี่โมง จะจอดได้วันไหนมั่งเวลาประมาณ 8 โมงก็ขับรถไปคืนค่ะ ตอนที่เราเอารถไปคืนพนักงานเป็นเด็กหนุ่มหน้าตาน่ารักมากน้องเค้าก็แค่รับกุญแจ แล้วก็ให้เรากลับได้เลย พวกเราเลยบอกให้น้องเช็คดูรถหน่อยสิ ไม่มีรอยชนนะ น้องอย่าหักบัตรครดิตเงินประกันพี่ทีหลังหล่ะ จัดการคืนรถแล้วก็นั่งรถเมล์ไปสถานีรถไฟ เพื่อต่อรถเมล์สาย 9 ไป Sovereign Hill ค่ะ

สำหรับวิธีการเดินทางโดยรถสาธารณะนั้นเค้าจะมีแอฟชื่อ Ptv ซึ่งสามารถโหลดเข้ามือถือแล้วเลือกเส้นทางการเดินทางได้เลยหรือจะวางแผนล่วงหน้าผ่านเว็ปไซค์ก็ได้รายละเอียดตามลิงค์ค่ะ

https://ptv.vic.gov.au/journey#jpsearch%5Baction%5D=showPlannerพวกเราไปถึงที่เหมืองทองตอน 9 โมง ปรากฎว่าไปถึงเร็วเกินไปเหมืองทองเปิด 10 โมง จะกลับไปรอที่โรงแรมก็เสียเวลาย้อนไปย้อนมา เลยไปเดินเล่นแถวนั้นรอเวลาช่วงใบไม้เปลี่ยนสีนี่สวยจริงๆ
รอเวลาประมาณ 10 โมงเช้าเหมืองทองเปิด ชาวเมืองออสฯ ก็มาเที่ยวกันคนเยอะมากส่วนใหญ่จะเป็นเด็ก ค่าเข้าของที่นี่คนละ 52.50 เหรียญ เข้าไปดูบรรยากาศเหมืองทองกันเลยค่ะ
กิจกรรมเด่นๆ ของที่นี่คือการมาร่อนทองค่ะ เค้าจะมีเจ้าหน้าที่คอยสอนให้ใครร่อนได้ก็เอาใส่ขวดก็ไว้เป็นที่ระลึก เขามีขวดขาย หรือจะขายทองที่ร่อนได้เค้าก็รับซื้อแต่ซื้อถูกมาก
ถ้าไม่อยากเดินก็มีรถม้าให้นั่งนะคะ วิ่งรอบเหมืองทอง ค่าบริการ 2 เหรียญ
ที่นี่ก็จะมีคนแต่งตัวชุดโบราณ มาคอยถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยว ในรูปเป็นโรงแรมจำลองเข้าพักไม่ได้นะ 
ตรงนี้เป็นโบว์ลิ่งโบราณยังเล่นได้ แต่ถ้าจะโยนโบว์ก็เสียตังค์จ้า และ เรียนทำเทียนไข
เดินขึ้นมาชมวิวกันด้านบนเจอน้องแกะอีกแล้ว
ตรงนี้เป็นส่วนของโรงแรม(รูปล่าง) ตอนแรกเราจะพักกันที่นี่ แต่เห็นราคาแล้วนอนที่อื่นก็ได้ค่ะ 
ปิดท้ายด้วยสวนสวยๆ ค่ะที่เหมืองทองมีร้านอาหารนะคะ ราคาก็ไม่ถึงกับแพงมากแต่พวกเราไม่ได้ซื้อกินค่ะ ฝั่งตรงขัามของเหมืองทองเป็นพิพิธภัณฑ์ทองคำค่าเข้ารวมกับค่าตั๋วของเหมืองทองแล้วไปชมพิพิธภัณฑ์กันดีกว่าค่ะ
ด้านในพิพิธภัณฑ์ก็จะมีเรื่องเล่าประวัติความเป็นมาของเมือง Ballarat เหมืองทอง และช่วงที่เราไปมีการจัดนิทรรศการจักรยานค่ะ
ใช้เวลาที่นี่ถึงเที่ยงก็นั่งรถเมล์สาย 9 กลับไปที่สถานนีรถไฟ แล้วไปเดินเล่นกันต่อที่ Bridge Mall เป็นเหมือนพลาซ่าที่รวมหลายๆ ห้างไว้ด้วยกัน พวกเรากินมื้อเที่ยงกันที่ Mcdonalds ค่ะ Mcfish รสชาติเหมือนเมืองไทยเลยแต่ไม่เข้าใจทำไมไม่มีซอสพริกซอสมะเขือเทศอะไรให้เลย ขออภัยตรงนี้มัวแต่ช๊อปเลยไม่มีรูป


ชอบห้องน้ำของที่นี่มากเข้าไปแล้วทำภาระกิจส่วนตัวอย่างเดียวไม่ต้องปิดประตู ไม่ต้องกดน้ำ ส้วมอัฉริยะจัดการทำให้หมด ถ้าจะเปิดประตูก็ยกมือมาไว้ตรงเลเซอร์สีแดงประตูก็จะเปิด แต่เขามีคำเตือนว่าใช้ได้ครั้งละ 10 นาที นานกว่านี้ประตูจะเปิดอัตโนมัติ นี่ถ้าถ่ายหนักนั่งนานไปหน่อยประตูเปิดอัตโนมัติคงขำไม่ออก
ช็อปปิ้งกันแล้วก็ กลับไปเอากระเป๋าที่โรงแรม แล้วเดินไปสถานีรถไฟ พวกเราจะไปเมลเบิร์นกันรถไฟออกประมาณสี่โมงเย็น 
ที่เห็นนี่กระเป๋าพวกเราทั้งหมดนะคะ ไปกันสามคนกระเป๋าจะเยอะไปไหน
ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโมง ประมาณห้าโมงเย็นก็ถึงสถานี southern Cross Melbourne

บ๊ายบาย Ballarat เมืองที่ไม่ได้มีแค่เหมืองทอง Sovereign Hill เมืองเล็กๆ ที่ใบไม้เปลี่ยนสีสวยมาก หวังว่าคงจะมีโอกาศได้เจอกันอีกนะ 


ขอบคุณที่เข้ามาชมค่ะ


Create Date : 03 กรกฎาคม 2559
Last Update : 10 กรกฎาคม 2559 23:03:56 น.
Counter : 470 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

kumyotha
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]