กุมภาพันธ์ 2558

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
 
All Blog
คุนหมิง ต้าลี่ ลี่เจียง 5 วัน 4 คืน ตอนที่ 1 คุนหมิง ต้าลี
สวัสดีค่ะ

การเดินทางครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะมีเพื่อนคนหนึ่งชวนไปลี่เจียงเราก็ไปทำไมมีอะไร เพื่อนบอกภูเขาหิมะมังกรหยกไงสวยนะ ไอ้เราก็เลยมาเปิดรีวิวเปิดทัวร์ดูราคาไปเรื่อยก็ปิ๊งเลย ได้เที่ยวเมืองที่มีหิมะในราคาไม่ถึงสองหมื่นที่ไม่ใช่เกาหลีเอาวะใจง่ายไปกันเลย  จากนั้นก็ไปชวนเพื่อนและญาติได้อีก 17 คน 

พวกเราจองตั๋วเครื่องบินราคาโปรโมชั่นของแอร์เอเชียไปลงที่เมืองคุนหมิง ได้ราคาตั๋วเครื่องบินอยู่ที่ประมาณคนละ 3,300 – 6,000 บาทได้ตั๋วเครื่องบินแล้วเราก็ติดต่อทัวร์ให้จัดไพรเวททัวร์ให้ติดต่อไปหลายบริษัทก็ได้ที่ Happy TG ราคาค่าทัวร์คนละ 12,000 บาท ค่าทำวีซ่าคนละ 1,100 บาท

โปรแกรมการเดินทางตามนี้ค่ะ

14/1/2015 ออกเดินทาง 9.00 น.ถึงสนามบินคุนหมิงเวลา 12.30 น./ อาหารกลางวัน / เขาชีชาน / ออกเดินทางไปเมืองต้าลี่/ อาหารเย็น / พักโรงแรม N Hotel

15/1/2015 ล่องทะเลสาบเอ๋อไห่ / วัดเจ้าแม่กวนอิม / ตลาดโบราณเมืองต้าลี่/ เดินทางไปเมืองลี่เจียง / สระมังกรดำ / เมืองเก่าลี่เจียง /พักโรงแรมแกรนด์ลี่เจียง

16/1/2015 ภูเขาหิมะมังกรหยก / อุทยานน้ำหยก / เดินทางไปเมืองต้าลี่ /พักโรงแรม N Hotel

17/1/2015 เดินทางไปเมืองคุนหมิง / ร้านบัวหิมะ,ชา / ร้านหยก /ถนนคนเดินเมืองคุนหมิง / พักโรงแรม long way

18/1/2015 วัดหยวนทง / 13.20 น.เดินทางกลับไทย / 15.05 น.ถึงสนามบินดอนเมือง

พร้อมแล้วออกเดินทางกันเลย
14/1/2015   พวกเรานัดเจอกันที่สนามบินดอนเมือง 7 โมงเช้า มีเจ้าหน้าที่ของบริษัททัวร์เอาพลาสปอร์ตและเอกสารต่างๆ มาให้ 9โมงเช้าก็ออกเดินทางกันค่ะ ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่งเวลา 12.30 น.(เวลาที่จีนเร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง) ก็เดินทางถึงสนามบิน
อูเจียป้า เมืองคุนหมิงผ่านตม.เรียบร้อยก็ต้องสแกนกระเป๋าเดินทางกับศุลกากรทุกใบทำให้เสียเวลานิดหน่อย ออกมาก็เจอคุณไกด์มารอรับพวกเราแล้วไกด์ของเราชื่ออาซาน เค้าให้เวลาพวกเราเปลี่ยนเครื่องแต่งกายกันก่อน เพราะอากาศข้างนอกหนาวตอนแรกเห็นแดดเปรี้ยงก็นึกว่าจะไม่หนาวที่ไหนได้ลมแรงมาก


ออกจากสนามบินคุณไกด์พาพวกเราไปกินข้าวกลางวันกันค่ะระหว่างทางเจอดอกนางพญาเสือโคร่งด้วย


อาหารสำหรับทริปนี้จะประมาณนี้ทุกมื้อเลยคือมีกับข้าวประมาณ 10 จาน มีหมู เป็ด ไก่ ปลา ประมาณมื้อละ 2 จาน ที่เหลือจะเป็นผัดผักนานาชนิด ได้น้ำอัดลม 1 ขวด เบียร์1 ขวด ใครไม่ชอบกินผักอาจจะลำบากซักหน่อย แต่ส่วนตัวเราชอบกินผักอยู่แล้ว เราเลยไม่มีปัญหาเรื่องอาหารอร่อยทุกมื้อค่ะ


สถานที่ท่องเที่ยวที่แรกและที่เดียวของวันนี้ไกด์พาพวกเราไปปีนเขาชีซานค่ะ

รถในรูปเป็นรถบัสที่ใช้ในทริปนี้ตลอดการเดินทางเป็นรถบัส 36 ที่นั่ง แต่เราไปกัน 17 คนก็นั่งกันได้สบายเลยค่ะ รถมาจอดที่นี่เพื่อเปลี่ยนไปนั่งรถของอุทยานไปที่ตีนเขา ก่อนขึ้นเขาก็แวะเข้าห้องน้ำกันก่อนห้องน้ำสะอาดใช้ได้ค่ะไกด์บอกให้พวกเราเอาอุปกรณ์กันหนาวไว้ในรถเลยไปปีนเขาเดี๋ยวจะพะรุงพะรังออกกำลังกายกันหน่อยไม่หนาวหรอกเสื้อกันหนาวตัวเดียวพอหมวก ผ้าพันคอ ถุงมือไม่ต้องเอาไป เวลา ณ ตอนนั้นประมาณบ่ายสามโมง


รถบัสมาส่งถึงตีนเขาแล้วก็เปลี่ยนไปนั่งรถกอล์ฟอีกทีหนึ่งขึ้นบนเขาค่ะอากาศหนาวมากลมเย็น ๆ ปะทะใบหน้าไหนคุณไกด์บอกไม่หนาวไงไกด์บอกแป๊บเดียวหนาวแค่ตอนที่นั่งรถนี่แหละ รถกอล์ฟมาส่งพวกเราที่หน้าประตูทางเข้าค่ะ


ด้วยเวลาที่จำกัดเราปีนเขาไปดูแค่สามจุดคือ พระวิหารเหล่าจุน, ประตูมังกรและ บ่อวัวกตัญญู มีป้ายภาษาไทยบอกด้วย ที่บ่อวัวกตัญญูมีเรื่องเล่าว่ามีเศรษฐีคนหนึ่งเห็นวัวกำลังจะถูกฆ่าก็เลยเข้าไปช่วย วัวก็เลยสำนึกถึงน้ำใจของท่านเศรษฐีเลยขุดบ่อน้ำนี้เพื่อเป็นการขอบคุณที่ช่วยชีวิตไว้(จำได้ประมาณนี้ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยค่ะ)


รูปนี้จะเป็นเหล่าบรรดาเทพเจ้าต่าง ๆ สำหรับขอพรเกี่ยวกับความร่ำรวยขอลูก ต่าง ๆ นานา ขออภัยจำรายละเอียดไม่ได้

ประตูมังกรหลงเหมิน เป็นที่เชื่อกันว่าเป็นประตูแห่งสิริมงคลถ้าใครได้เดินลอดผ่านประตูนี้จะทำอะไรก็ประสบความสำเร็จและโชคดี  วิวข้างล่างคือทะเลสาบเตียนฉือค่ะอยู่บนเขานี้สามารถเห็นวิวทิวทัศน์ทะเลสาบได้อย่างชัดเจน และทีนี่จะมีอุโมงค์ที่สกัดไว้ตามไหล่เขา,ศาลเจ้าและวัดจีนลัทธิเต๋าซึ่งสร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของชาวบ้านด้วยค่ะ แต่รูปเหล่านั้นติดหน้าคนในทริปมาด้วยเลยไม่ขอโชว์นะคะ


เที่ยวครบสามจุดแล้วก็ได้เวลาลงจากเขากันค่ะขาขึ้นไม่เท่าไหร่นะแต่ขาลงนี่เราว่าอันตรายกว่าเพราะว่าหินค่อนข้างจะลื่นและคนก็เยอะด้วย  หน้าทางเข้าออกจะมีชุดของชนเผ่าให้ถ่ายรูปด้วยซึ่งที่ประตูมังกรก็จะมีคนมาคอยถ่ายรูปนักท่องเที่ยวแล้วเอาไปขายตรงจุดขึ้นรถเหมือนกันค่ะราคาใบละ10 หยวนแต่เราต่อราคาได้ใบละ 2 หยวน


ลงจากเขาก็แล้วเหมือนเดิมคือนั่งรถกอล์ฟมารอที่จุดขึ้นรถบัสของอุทยานแล้วก็ไปขึ้นรถบัสของทัวร์อีกทีหนึ่งจากนั้นก็นั่งรถกันยาวๆ เดินทางต่อไปเมืองต้าลี่ ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง วิวสองข้างทางก็จะเห็นแปลงเพาะปลูกและภูเขาที่มีหิมะปกคลุมอยู่ตลอดทางระหว่างทางก็แวะทานอาหารเย็นกันค่ะ  ที่ร้านเค้าจัดเป็นเมืองโบราณและก็พอดีที่มีจัดงานแต่งงานด้วยก็เลยได้ดูพิธีแต่งงานของชาวจีนนิดหน่อยเค้ามีของที่ระลึกหน้างานเป็นถั่วกับลูกอมก็ไปหยิบของเค้ามาด้วยกว่าจะถึงโรงแรมที่เมืองต้าลี่ก็ประมาณสามทุ่ม15/1/2014  ตื่นกันตั้งแต่ 7 โมงเช้ามากินอาหารของโรงแรมซึ่งบอกได้เลยว่าไม่ได้เรื่องเลย เป็นอาหารสไตล์จีนยูนานเช่น ข้าวต้มกับผักดองนานาชนิดข้าวซอยแบบยูนานคล้ายข้าวซอยทางเหนือแต่ไม่ใส่กะทิ กาแฟก็จืดสนิท เราเลยเลือกกินข้าวต้ม ไข่ต้มและผัดผัก แล้วก็ออกมาสำรวจโรงแรมซึ่งโรงแรมนี้สวยมากมีจัดอนุสาวรีย์ของเมืองต่างๆเหมือนเป็นเมืองจำลองย่อมๆ เลยค่ะ แต่ตอนนั้นยังไม่สว่างแสงไม่พอเลยถ่ายรูปมาไม่สวยเท่าไหร่


ได้เวลาเที่ยวแล้วเราจะไปตะเวนเที่ยวเมืองต้าลี่กันค่ะ

ทะเลสาปเอ๋อไห่ เรือที่ใช้ล่องทะเลสาปก็จะเป็นอย่างในรูปนะคะ ให้พวกเราออกมายืนรับลมหนาวถ่ายรูปกันข้างนอก ถ้าใครทนหนาวไม่ไหวก็เข้าไปหลบในเรือได้ ใช้เวลาล่องทะเลสาปประมาณ 30 นาที ปกติเป็นคนไม่ชอบล่องเรือนะคะแต่วิวที่นี่สวยมากไม่มีเบื่อเลย ได้เห็นพระอาทิตย์กับพระจันทร์ขึ้นพร้อมกันด้วย


วัดเจ้าแม่กวนอิมแปลงกาย ที่วัดนี้เค้ามีตำนานเล่าว่าเจ้าแม่กวนอิมได้แปลงกายเป็นแม่เฒ่าและแบกก้อนหินใหญ่ไว้ข้างหลังเพื่อขวางทางทหารไม่ให้รุกรานเข้าเมืองได้ชาวเมืองจึงสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นในเพื่อระลึกถึงเจ้าแม่กวนอิม ก้อนหินในรูปนั้นไม่ใช่ก้อนที่แม่เฒ่ายกมานะคะทำไว้โชว์หน้าวัดเฉยๆ


ที่วัดก็จะมีการจัดสวนประติมากรรมต่างๆ ไว้แต่สิ่งที่เรายกให้เป็นไฮไลท์ของที่นี่คือห้องน้ำแบบจีนโบราณในตำนานที่เป็นส้วมหลุมแบ่งเป็นห้องไม่มีประตู เราเข้าไปดูได้นิดเดียวใจไม่กล้าพอเลยไม่ได้ถ่ายรูปมา แค่ได้กลิ่นก็วิ่งออกมาแทบจะไม่ทันใครใจกล้าอยากลองใช้ส้วมจีนโบราณเชิญที่วัดนี้เลยค่ะ


ในรูปข้างล่างเป็นเจ้าแม่กวนอิมปางต่างๆ ที่อยู่ในวัดค่ะสองรูปบนคือเจ้าแม่กวนอิมหน้าผู้หญิงตัวเป็นผู้ชาย รูปตรงกลางเป็นรูปปั้นแม่เฒ่าที่ยกหินตามตำนานของวัดและก็มีคนไทยนำพระพุทธรูปมาถวายให้ที่วัดด้วย ถึงแม้จะเป็นวัดเล็กๆแต่ก็มีอะไรให้ดูเยอะเลยค่ะ ส่วนหินที่แม่เฒ่ายกมานั้นก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคือก้อนไหนและยกไปวางไว้ตรงไหนนะคะ


ตลาดโบราณต้าลี่ ยังไม่ทันเดินเข้าตลาดเจอเจ้านี้ก่อนเลยอูฐแพะไกด์แนะนำว่าที่ตลาดนี้จะมีคนแต่งชุดแฟนซีต่างๆ นานา ถ้าอยากถ่ายรูปกับเค้าก็จ่ายตังค์เขาไปอย่าแอบถ่ายเพราะถ้าเค้าจับได้เค้าจะมาเก็บเงินเลยถึงแม้ว่าจะลบรูปแล้วก็ตาม


พวกเราเดินเที่ยวในตลาดแค่ประตูทางเข้าถึงเจดีย์ที่เห็นในรูปข้างล่างนะคะสินค้าที่ขายแต่ละร้านก็จะคล้ายกันเป็นพวกของที่ระลึก เครื่องเงิน หยก สินค้าที่ทำมาจากกระดูกจามรี ผ้าพันคอ กลอง ขนม ฯลฯ 


เดินกลับมาทางประตูเข้าตลาดเห็นมีบันไดขึ้นไปชมวิวด้านบนได้ก็เลยเดินขึ้นไปดู ด้านบนจะมีศาลเจ้าตั้งอยู่ด้วย ที่นี่มีคนมีถ่ายรูปพรีเวดดิ้งกันหลายคู่เลย


หมดที่เที่ยวในเมืองต้าลี่ ตอนต่อไปจะพาไปเที่ยวเมืองลี่เจียงกันค่ะ 
Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2558 22:24:36 น.
Counter : 720 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kumyotha
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]