Group Blog
 
 
ตุลาคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
22 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 
ครอบครัวสุขสันต์ สิ่งดี ๆ ที่ควรทำร่วมกันให้เป็นบ้านไร้พุง

  ได้เวลาปฎิวัติพฤติกรรมต่าง ๆ ของคนในครอบครัว ถ้าไม่อยากจะมีรอบเอวหนา ๆ กันทั้งครอบครัวละก็ รีบเปลี่ยนด่วนเลย

          การลดน้ำหนัก เป็นสิ่งที่อาจจะดูยากสำหรับใครหลายคนซึ่งจะต้องอาศัยกำลังใจและความเข้มงวดในตนเองถึงจะสามารถลดน้ำหนักเอาเจ้าไขมันรอบเอวนี้ออกไปได้ แต่บางคนแม้ว่าจะมีความเข้มงวดแค่ไหนก็อาจต้องพ่ายแพ้ต่อครอบครัวอยู่ดี ไหนจะเป็นอาหารมื้อเย็นสุดแสนอร่อยที่คนในบ้านทำ ที่ไม่ว่าจะหักห้ามใจแค่ไหน สุดท้ายก็อดไม่ได้เสียที หรือจะเป็นพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการรับประทานอาหารของคนในครอบครัวที่ค่อนข้างขัดแย้งกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือสาเหตุที่ทำให้รอบเอวของคุณและครอบครัวหนาขึ้น ถ้าหากปล่อยไว้อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพได้ แต่จะทำอย่างไรกันดีล่ะ เลิกกังวลได้แล้วค่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมได้นำพฤติกรรมดี ๆ ที่ทำกันได้ทั้งครอบครัวมาฝาก รับรองว่าถ้าใช้วิธีเหล่านี้ผอมได้แน่นอนเลย

 ไปซื้อของด้วยกัน

          บางครั้งคนเราก็อ้วนได้ด้วยอาหารที่เราไม่ได้เป็นคนเลือกซื้อ ซึ่งแทนที่จะให้ใครคนหนึ่งในครอบครัวเป็นคนไปซื้ออาหารเข้าบ้าน ก็เปลี่ยนมาเป็นไปซื้อของด้วยกันในวันสุดสัปดาห์จะดีกว่าค่ะ เพราะนั่นจะทำให้เราสามารถเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพและเป็นอาหารที่เราอยากทานได้ โดยอาจจะไปด้วยกันสัปดาห์ละครั้ง นอกจากจะได้อาหารที่ถูกใจแล้ว ก็ยังได้ใช้เวลาร่วมกันอีกด้วยค่ะ

 ในทุกมื้อต้องมีผัก

          สำหรับคุณพ่อบ้าน หรือคุณแม่บ้านที่เป็นคนทำอาหารให้คนในครอบครัวรับประทาน สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คืออาหารที่ทำจะต้องมีสารอาหารครบถ้วนและมีความสมดุลกัน ต้องประกอบไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรตที่เหมาะสม และที่ลืมไม่ได้ก็คือผักและผลไม้ค่ะ ถ้าหากคุณพ่อบ้านแม่บ้านคิดเมนูอาหารไม่ออกก็อาจจะค้นหาจากในอินเทอร์เน็ตก็ได้ จะได้ไม่ต้องทำอาหารที่ซ้ำซากให้คนในบ้านรู้สึกเบื่ออีกด้วย

 วางแผนการทำอาหารสำหรับครอบครัว

          การวางแผนล่วงหน้าว่ามื้อนี้จะทานอะไรกันดีเป็นสิ่งสำคัญสำหรับครอบครัวที่ต้องการจะลดความอ้วนค่ะ เพราะการวางแผนล่วงหน้าจะทำให้เรารู้ว่าเราจะซื้ออะไรอย่างไรบ้าง และเราก็จะสามารถทำอาหารที่ดีต่อสุขภาพให้ทุกคนในครอบครัวได้ทานอีกด้วย จะได้ไม่ต้องประสบปัญหาวัตถุดิบหมด จนต้องไปรับประทานอาหารกันนอกบ้านอีกด้วยล่ะ

 รับประทานอาหารด้วยกัน

          การรับประทานอาหารด้วยกัน นอกจากจะทำให้ทุกคนในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันแล้ว ยังช่วยให้คุณควบคุมปริมาณอาหารได้อีกด้วย เพราะการรับประทานอาหารคนเดียวอาจจะทำให้คุณเผลอทานมากกว่าปกติจนทำให้อ้วนไม่รู้ตัว ทางที่ดีคุณและครอบครัวควรจะรับประทานอาหารร่วมกันอย่างน้อยวันละ 1 มื้อนะคะ

 เรียนรู้การจัดสัดส่วนอาหาร

          การจัดสัดส่วนอาหาร จะทำให้เราควบคุมการรับประทานอาหารของเราให้เพียงพอต่อร่างกายได้ โดยกฎง่าย ๆ ของการจัดสัดส่วนอาหารก็คือผู้ใหญ่ควรได้รับโปรตีนมื้อละ 90 กรัม ผัก 175 กรัม หรือ 1 ถ้วย และ แป้ง 1/2 ถ้วย หรือ 87.5 กรัม ซึ่งถ้าหากทุกคนในครอบครัวรู้ว่าสัดส่วนอาหารที่ดีต่อตนเองและรับประทานมันได้อย่างสม่ำเสมอละก็ จะช่วยทำให้ทุกคนในครอบครัวลดการกินของหวาน หรือบรรดาของทอดต่าง ๆ ไปได้เลยล่ะค่ะ และจะทำให้สุขภาพดีขึ้นอีกด้วย

 ค่อย ๆ กิน

          การรับประทานอาหารให้คำเล็กลง หรือค่อย ๆ เคี้ยวอาหารอาจจะทำให้เวลาการรับประทานอาหารยาวนานขึ้น แต่มันก็ดีกับการลดความอ้วนมากกว่า เพราะจะทำให้กระเพาะอาหารไม่ทำงานหนักจนเกินไป และไม่กินมากจนเกินไป เพราะฉะนั้นอย่ามัวแต่เร่งรีบรับประทานอาหารกันเลยค่ะ ทานไปพูดคุยไปกันในครอบครัวก็ได้ ก็สามารถทำให้คุณผอมลงได้ แถมยังระบบย่อยอาหารยังไม่ทำงานหนักอีกด้วย

วิธีลดความอ้วน

 ลดการดื่มน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

          น้ำอัดลมและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์คือสิ่งที่หลาย ๆ บ้านมักจะมีแช่เอาไว้ในตู้เย็น ซึ่งเป็นนิสัยที่ไม่ดีเลยล่ะค่ะ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้เป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยน้ำตาล และไม่ดีต่อสุขภาพอย่างยิ่ง ถ้าหากอยากจะลดน้ำหนักจริง ๆ ก็ควรจะเปลี่ยนจากการดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้เป็นน้ำผลไม้คั้นสดหรือน้ำเปล่าจะดีกว่านะคะ 

 วางแผนการออกกำลังกาย

          นอกจากการควบคุมอาหารแล้วก็ควรจะมีการออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย อย่างเช่นการขี่จักรยาน การวิ่งหรือเดิน โดยกิจกรรมเหล่านี้สามารถทำด้วยกันภายในครอบครัวได้ แต่ก็ไม่ควรหักโหมมากจนเกินไปนะ ควรจะจัดตารางการออกกกำลังกายของครอบครัวให้พอดีเพื่อที่ทุกคนในครอบครัวจะได้เข้าร่วมได้ค่ะ โดยควรที่จะมีเวลาออกกำลังกายด้วยกันอย่างน้อยวันละ 20 นาที อาจจะเป็น การไปวิ่งด้วยกัน เล่นบาสเกตบอลหรือแบดมินตันด้วยกันที่หน้าบ้าน เพียงแค่วันละ 20 นาที ต่อวันก็สามารถช่วยทำให้สุขภาพดีได้อย่างแน่นอนเลยค่ะ

 ลดเวลาดูทีวีหรือเล่นคอมพิวเตอร์ให้น้อยลง

          ครอบครัวของคุณกำลังใช้เวลากับการดูโทรทัศน์หรือเล่นคอมพิวเตอร์นานไปหรือเปล่าคะ ถ้ากำลังเป็นอยู่ละก็ควรรีบแก้ไขด่วน เพราะการที่เราเอาแต่นั่งดูโทรทัศน์หรือเล่นแต่คอมพิวเตอร์มากเกินไปก็อาจจะทำให้ร่างกายไม่ได้เผาผลาญพลังงานจากอาหารที่เราทานเข้าไปได้เต็มที่ ซึ่งจะทำให้ตกค้างและสะสมกลายเป็นไขมันรอบเอว ถ้าไม่อยากจะอ้วนละก็ลดเวลาการดูโทรทัศน์และเล่นคอมพิวเตอร์ให้น้อยลงและใช้เวลาทำกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ กับคนในครอบครัวดีกว่าค่ะ 

วิธีลดความอ้วน

 หากิจกรรมทำร่วมกัน

          ในวันหยุด แทนที่คุณและครอบครัวจะไปเดินห้างสรรพสินค้า ลองวางแผนออกไปเที่ยวต่างจังหวัด และหากิจกรรมทำร่วมกันสิคะ อย่างเช่นการออกไปปีนเขา หรือเล่นกีฬาด้วยกันในช่วงวันหยุด นอกจากจะทำให้ได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างมีประโยชน์แล้วก็จะยังได้สุขภาพที่ดีมาเป็นของแถมอีกด้วยนะ

 ไม่ควรมีโทรทัศน์อยู่ใกล้โต๊ะทานอาหาร

          การดูโทรทัศน์ระหว่างรับประทานอาหารจะทำให้เราเผลอรับประทานอาหารเข้าไปเยอะกว่าปกติ นั่นก็เพราะว่าสายตาของเราจะจับจ้องอยู่ที่โทรทัศน์และไม่ได้สนใจอาหารที่ตักเข้าปากเลยแม้แต่น้อย พอรู้ตัวอีกทีก็อ้วนเสียแล้ว เปลี่ยนที่วางโทรทัศน์ไว้ให้ไกลจากบริเวณโต๊ะอาหารจะดีกว่าค่ะ

 ลดขนาดจานชามลง

          มีงานวิจัยพบว่า ขนาดของภาชนะบรรจุอาหาร มีผลต่อปริมาณการรับประทาน เพราะในปริมาณอาหารที่เท่ากัน ถ้าหากเราใส่จานขนาดใหญ่ ขนาดของจานก็จะหลอกตาให้เรารู้สึกว่าอาหารมีน้อย ทั้ง ๆ ที่จริงแล้วก็มีขนาดเท่ากับอาหารที่ใส่ในจานที่เล็กกว่า และการใช้จานชามที่เล็กลงจะช่วยทำให้คุณรู้สึกว่าคุณรับประทานอาหารพอดีแล้ว ทำให้คุณรู้สึกอิ่มเร็วอีกด้วย

วิธีลดความอ้วน

 รับประทานอาหารด้วยตะเกียบ 

          การรับประทานอาหารด้วยตะเกียบ อาจจะเป็นสิ่งที่ยากสำหรับครอบครัวที่ไม่มีเชื้อสายจีน เพราะกว่าจะคีบข้าว หรือคีบอาหารได้ก็ลำบาก แต่รู้หรือเปล่าคะว่า นี่ล่ะคือวิธีที่จะทำให้เรารับประทานอาหารได้น้อยลง แถมยังทำให้เรารับประทานพวกน้ำมันหรือซอสปรุงรสน้อยลงกว่าการใช้ช้อนส้อมอีกด้วยล่ะค่ะ

 ไม่ซื้ออาหารกึ่งสำเร็จรูปหรืออาหารแช่แข็งมาเก็บไว้

          หลายคนชอบคิดว่าการมีอาหารกึ่งสำเร็จรูปหรืออาหารแช่แข็งเอาไว้คือเรื่องที่จำเป็น เพราะถ้าหากเผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดจะได้ยังมีอาหารไว้รับประทาน แต่จริง ๆ แล้ว เราก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเหตุการณ์เหล่านั้นจะเกิดขึ้นเมื่อไร แถมอาหารที่ซื้อมาเก็บยังเป็นบ่อเกิดของนิสัยเสีย ๆ ให้กับคนในครอบครัวอีกด้วย เพราะเมื่อเวลาที่สมาชิกในบ้านหิว ก็จะไปหยิบอาหารเหล่านี้มารับประทาน และส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นช่วงดึก ๆ ซึ่งนั่นล่ะคือสาเหตุของความอ้วน เพราะฉะนั้นเลิกซื้ออาหารเหล่านี้มาตุนเถอะค่ะ 

วิธีลดความอ้วน

 ให้สมาชิกในครอบครัวได้มีส่วนร่วมในการทำงานบ้าน

          การทำงานบ้านเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักลดลงได้ ไม่ว่าจะกวาดบ้าน ถูบ้าน ซักผ้า หรือล้างจาน งานบ้านทุกอย่างสามารถส่งผลกับร่างกายได้มากเลยล่ะค่ะ จึงควรแบ่งให้สมาชิกในครอบครัวรับผิดชอบงานบ้านบ้าง เพราะนอกจากจะช่วยทำให้บ้านสะอาดและเป็นระเบียบแล้ว ก็ยังช่วยทำให้ทุกคนมีส่วนรวมกับงานในบ้าน ที่สำคัญได้ออกกำลังกายอีกด้วยล่ะ

 เข้านอนให้เร็วขึ้น

          รู้หรือเปล่าคะว่าการนอนดึก นอกจากจะทำให้เราพักผ่อนไม่เพียงพอแล้วยังทำให้เราอ้วนอีกด้วย เพราะยิ่งเรานอนดึกมากเท่าไร ก็จะทำให้เรารู้สึกหิวง่ายเท่านั้น ถึงแม้ว่าจะรับประทานมื้อเย็นแล้วก็ตาม และทำให้เราต้องลุกขึ้นมาทานมื้อดึก เจ้ามื้อดึกนี่ละค่ะ ทำให้อ้วนเลยเชียวละ เพราะฉะนั้นทุกคนในบ้านจึงควรกำหนดเวลาเข้านอนร่วมกัน และทำตามอย่างเคร่งครัด แม้ว่าแรก ๆ จะยากสำหรับคนนอนดึกไปสักหน่อย แค่ถ้าเราเข้านอนเร็วบ่อย ๆ ก็จะเกิดความเคยชินและทำให้เราง่วงเร็วไปเองโดยปริยายค่ะ


 หลีกเลี่ยงการใช้อาหารเป็นรางวัล

          คงมีหลายบ้านที่มักจะใช้อาหารเป็นรางวัลให้ครอบครัว อย่างเช่น ถ้าสอบติดจะพาไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ได้เลื่อนตำแหน่งก็จะสั่งอาหารมาฉลองกัน หรือถ้าเด็ก ๆ ทำการบ้านเสร็จจะให้ทานขนม ขอบอกเลยค่ะว่าพฤติกรรมเหล่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีเลย นอกจากจะทำให้เรารับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังสร้างนิสัยเสีย ๆ ให้แก่คนในครอบครัวอีกด้วย และควรจะหลีกเลี่ยงวิธีการใช้อาหารเป็นรางวัลนี้จะดีกว่าเนอะ

 เลือกซื้อของว่างที่มีประโยชน์แทนการซื้อขนมกรุบกรอบ

          บางบ้านมักจะนิยมซื้อขนมกรุบกรอบ หรือของหวานที่มีน้ำตาลสูงอย่างเช่นพวกช็อกโกแลตมาตุนเอาไว้ เผื่อเวลาคนในครอบครัวรู้สึกหิวจะได้ไม่ต้องออกไปหาซื้อข้างนอก แต่ที่จริงแล้วขนมพวกนี้คือต้นเหตุของความอ้วนที่สำคัญเลย แต่ว่าจะไม่ให้มีของว่างติดบ้านเลยก็คงไม่ได้ แทนที่จะซื้อขนมกรุบกรอบมาตุนไว้ ก็เปลี่ยนมาซื้อพวกถั่ว แครกเกอร์ธัญพืช ผลไม้อบแห้ง หรือผักผลไม้สด เก็บเอาไว้แทนดีกว่าค่ะ เพราะนอกจากจะมีประโยชน์แล้ว ยังไม่อ้วนอีกด้วย

วิธีลดความอ้วน

 มื้อเช้าห้ามขาด

          อย่างที่เรารู้กันดีว่ามื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดสำหรับร่างกาย ดังนั้นจึงควรที่จะปลูกฝังให้คนในครอบครัวรับประทานอาหารเช้าทุกวัน ซึ่งทางที่ดีที่สุดคือการรับประทานอาหารเช้าร่วมกัน และมื้อเช้าที่รับประทานที่บ้านควรจะเป็นมื้อเช้าที่ได้รับสารอาหารครบถ้วน ควรจะมีทั้งธัญพืช โปรตีนไขมันต่ำ ผักและผลไม้ ที่สำคัญควรจะมีผลิตภัณฑ์จากนมที่ไขมันต่ำด้วยค่ะ เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้ทุกคนในครอบครัวอิ่มและอยู่ท้อง ไม่หิวบ่อย ๆ ลดความอยากอาหารในระหว่างมื้อได้ดีเลยล่ะ

 ลดการออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านให้น้อยลง

          การรับประทานอาหารนอกบ้านนอกจากจะเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่าการรับประทานอาหารที่บ้านแล้ว ยังอาจจะไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะเราไม่รู้ว่าอาหารที่นำมาเสิร์ฟผ่านกรรมวิธีในการทำมาอย่างไร สะอาดหรือไม่ บางครั้งอาจจะมีการปนเปื้อนเชื้อโรคที่อาจส่งผลต่อคนในครอบครัวได้ โดยเฉพาะเด็ก ๆ หากเป็นไปได้ควรจะทำอาหารรับประทานกันเองที่บ้านจะดีที่สุดค่ะ

          การจะมีครอบครัวที่มีสุขภาพดีได้ จำเป็นต้องได้รับการร่วมมือจากทุกคนภายในครอบครัว รวมทั้งทุกคนในครอบครัวจะต้องมีกำลังใจที่ดีในการลดน้ำหนัก ซึ่งถ้าหากทุกคนในครอบครัวร่วมด้วยช่วยกันแล้ว การที่จะเป็นครอบครัวที่มีสุขภาพดีและไม่มีพุงมากกวนใจก็คงไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ
Create Date : 22 ตุลาคม 2557
Last Update : 22 ตุลาคม 2557 8:49:51 น. 0 comments
Counter : 112 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
สมาชิกหมายเลข 1533932
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
************************************** ครีมตัวขาว | ครีมผิวขาว | ครีมทาผิวขาว | ครีมขาว | รักษาหลุมสิว | ยารักษาสิว | ครีมรักษาสิว | สิวอุดตัน | หลุมสิว | สมุนไพรรักษาสิว | การรักษาสิว | หน้าใสไร้สิว | รักษาสิวอุดตัน | สิวอักเสบ | ผลิตภัณฑ์รักษาสิว วิธีรักษาสิวอุดตัน | สิวผด | ครีมหน้าใสไร้สิว | ครีมรักษาหลุมสิว | วิธีรักษาสิวอักเสบ | ครีมรักษาสิวอุดตัน | ยาคุมรักษาสิว | สิวเสี้ยน| รักษารอยดําจากสิว| บีบสิว| สิวหัวช้าง | รักษาสิวผด รักษาสิวด้วยตัวเอง|รักษาสิวที่ไหนดี | กดสิว| วิธีรักษาสิวผด| ครีมลดรอยสิว| วิธีลดสิว| สิวอุดตัน pantip | วิธีลดรอยดําจากสิว | โฟมล้างหน้า | วิธีทําให้สิวหาย | รอยแดงจากสิว | ยาแต้มสิว|ยารักษาสิวอักเสบ | เป็นสิว| สิวหัวดํา| ครีมลดสิว| ยากินรักษาสิว| ครีมรักษาสิวที่ดีที่สุด | ครีมสิว | อาหารรักษาสิว   | รักษาสิว pantip สบู่รักษาสิว
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1533932's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.