Marquee Text Live - http://www.marqueetextlive.com

where can i buy nintendo wii
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
20 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 

ooo อาหารเสริม วิตามิน กินเพิ่มดีมั๊ย oooวิตามินคือ อะไรจ๊ะ

วิตามินเป็นสารอินทรีย์ที่ร่างกายต้องการในปริมาณน้อยเมื่อเทียบกับสารอาหารอื่นๆ แต่มีความจำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย เช่น กระบวนการเผาผลาญอาหารเพื่อสร้างพลังงาน การเสริมสร้างเนื้อเยื่อต่างๆ เพื่อการเจริญเติบโต การสร้างเม็ดเลือดแดง การแข็งตัวของเลือด การสร้างกระดูก การมองเห็น การทำงานของระบบประสาท และการสร้างภูมิต้านทานโรคเป็นต้น


วิตามินมี 2 ชนิดนะจ๊ะ


1.วิตามินที่ละลายในน้ำ

ได้แก่ วิตามินบี1 บี2 บี3 บี5 บี6 บี9 บี12 ไบโอติน โคลีน และวิตามินซี วิตามินประเภทนี้ถูกทำลายด้วยความร้อนได้ง่าย ไม่สะสมในร่างกาย จึงต้องบริโภคอย่างสม่ำเสมอ หากร่างกายได้รับมากเกินไปจะถูกขับออกทางปัสสาวะและเหงื่อ2. วิตามินที่ละลายในไขมัน

ได้แก่ วิตามินเอ ดี อี เค วิตามินประเภทนี้ทนความร้อนได้ดี สามารถเก็บสะสมไว้ในร่างกายได้ จึงไม่จำเป็นต้องบริโภคทุกวัน หากได้รับในปริมาณมากเกินไป จะสะสมไว้ในไขมันของร่างกายและตับ ก่อให้เกิดพิษต่อร่างกายได้วิตามินส่วนใหญ่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ยกเว้นบางชนิด เช่น วิตามินดี แต่ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จึงต้องบริโภคจากอาหาร ร่างกายต้องการวิตามินในปริมาณที่พอเหมาะในแต่ละวัน หากได้รับไม่เพียงพอติดต่อกันไปนานๆ จะทำให้ร่างกายเกิดอาการผิดปกติขึ้นได้

อาหารเสริมจำเป็นมั๊ย


ถ้าหากในแต่ละวัน เราได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ ครบถ้วนเพียงพอ ก็ไม่มีความจำเป็น ต้องได้รับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เนื่องจากการรับประทาน สารสกัดเข้มข้น อาจทำให้เราได้รับอันตราย จากการบริโภคสารนั้น ในปริมาณมากเกินไปได้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร มิใช่ยารักษาโรค คุณค่าผลิตภัณฑ์อาจไม่ชัดเจน ดังนั้นผู้บริโภค ต้องดูงานวิจัย และผลการศึกษาทดลอง ที่เชื่อถือได้ หากไม่สามารถตัดสินใจตรงนี้ได้ สามารถสอบถาม มายังสาย ด่วน อย. 1556 หรือสอบถามแพทย์ และเภสัชกรได้ บางครั้ง การขายตรง ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่า สามารถป้องกัน หรือรักษาโรคได้ ทำให้ละเลยการดูแลสุขภาพ ที่ถูกต้อง และเสียโอกาสที่จะได้รับการรักษา อย่างถูกต้องเหมาะสมแม้ว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารส่วนใหญ่ จะได้มา จากธรรมชาติ แต่อาจทำให้เกิดการแพ้ หรือมีผลข้างเคียง จากการรับประทานได้ ซึ่งกรณีที่มี ผลข้างเคียง จะต้องมีคำเตือนระบุไว้ที่ฉลาก เช่น กรณีคำเตือนสำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ชนิด น้ำมันปลา คือ ห้ามใช้ในผู้แพ้ปลาทะเลหรือน้ำมันปลา และควรระวังในผู้ที่เลือดแข็งตัวช้า หรือผู้ที่ ใช้ยาต้านการแข็งตัว ของเลือด หรือแอสไพริน นอกจากนี้ ก็อาจเกิดเกิดจากความไม่ปลอดภัยของ ผลิตภัณฑ์ ที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน เช่น การปนเปื้อนของโลหะหนักผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทุกชนิด มักจะมีราคาแพง ดังนั้นเราต้องดูความจำเป็นในการบริโภค โดยดูความเหมาะสม ประโยชน์ที่ได้รับ กับเงินที่ต้องเสียไป เพราะตามปกติ เราสามารถได้รับสารอาหาร จากอาหารหลัก ที่รับประทานประจำวัน โดย รับประทานอาหาร ให้หลากหลายครบทุกหมู่ อย่างเช่น การรับประทานผักสด ผลไม้สด ก็จะได้ คุณค่า ที่มาพร้อมกับความอร่อย ในราคาที่ถูกกว่าเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างไรเมื่อเรารู้สึกว่าขาด และ/หรือต้องการสารอาหารตัวใดเพิ่มเติม
เช่น ซื้อผลิตภัณฑ์ประเภทน้ำมันปลา สำหรับผู้ที่ต้องการกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น โอเมก้า 3 หรือต้องการเพิ่มใยอาหาร เพื่อช่วยเพิ่มกาก ในระบบขับถ่าย แต่ไม่ทานผักหรือผลไม้ ท่านก็สามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ประเภทใยอาหารเสริมได้
การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ได้รับการรับรองผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่ผลิตหรือนำเข้า เพื่อจำหน่าย ต้องได้รับอนุญาตจาก อย. เพื่อประเมินความปลอดภัย ของผลิตภัณฑ์ก่อน ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์ ที่แสดงฉลากถูกต้อง มีเลขสารบบอาหาร อ่านข้อมูลของผลิตภัณฑ์ จากฉลากที่ได้รับอนุญาต ไม่ควรเชื่อข้อมูล จากการโฆษณา ของผู้จำหน่าย ที่นอกเหนือจากที่ระบุในฉลาก
ข้อห้ามใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
เราต้องดูก่อนว่า โรคประจำตัวที่เราเป็นอยู่ เป็นข้อห้าม ใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ หรือต้องระมัดระวังการใช้เป็นพิเศษหรือไม่ ผลข้างเคียงที่ระบุไว้ที่ฉลาก ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นๆ เรารับได้หรือไม่ การบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จะต้องบริโภคใน ปริมาณที่กำหนดไว้บนฉลาก อย่าบริโภคให้มากไปกว่านั้น และจะต้องไม่ละเลย การดูแลสุขภาพ ควบคู่ไปด้วย ซึ่งถ้าหากมีโรคประจำตัวอื่น จะต้องไม่ลืม ที่จะแจ้งให้แพทย์ทราบว่า ใช้ผลิตภัณฑ์ เสริมอาหารตัวใดอยู่ เพื่อให้ได้รับการดูแล หรือรักษาโรคอย่างเหมาะสม และได้รับประโยชน์ สูงสุด จากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้น
ข้อมูลจาก //www.thaicct.com, เอมอร คชเสนี 

Create Date : 20 พฤษภาคม 2551
0 comments
Last Update : 21 พฤษภาคม 2551 14:29:47 น.
Counter : 628 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Bunny be lucky
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Music Codes by SongArea.com
Friends' blogs
[Add Bunny be lucky's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.