The End justified The Means
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2548
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
16 ตุลาคม 2548
 
All Blogs
 
Constantineตอนแรกกะว่าจะมีโอกาสชวน Angel ไปทำกิจกรรม 2-2 ในที่มืดด้วยกันสักที แต่ไปๆมาๆ – มาๆไปๆ ผมก็ยังคงต้องทนมีนัดกับตัวเองไปอีกหนึ่งอึดใจ กับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของพระเอกหนุ่ม Keanu Reeves: Constantine

ถึงแม้จะต้องกล้ำกลืนดูคนเดียวให้ใจเหงาและแอบนึกอิจฉาสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า แฟนกัน ที่โคจรยั้วเยี้ยอยู่ทั่วทั้งโรงแต่นั่นก็ไม่ทำให้ความน่าสนใจของเรื่องราวนี้ลดลงจากเดิมมากนัก

คอนแสตนติน เป็นหนังแนวแอคชั่นฮีโร่ที่ไม่ใช่เรื่องแรกและเรื่องสุดท้ายของวงการเซลลูลอยด์ ในเมื่อเดินมาพร้อมมาดของหนังตลาดอย่างเต็มตัว แล้วคอนแสตนตินจะขายอะไรล่ะ – คุณอาจสงสัย

ถ้านึกออกว่า มหากาพย์ไม่มีช้อนอย่าง Matrix เป็นผลงานการทำคลอดของ Warner Brothers พร้อมกับพันธมิตรอย่าง Village Road Show Picture และดาราแม่เหล็กอย่าง หนุ่มคีนู ฉะนั้น คอนแสตนตินย่อมไม่ใช้หนังดาดๆทั่วไป

ถ้านีโอในเมตริกซ์พระเอกขนานแท้ที่ราวกับเป็นพระผู้ไถ่บาปและนำชาวไซออนไปสู่อนาคตใหม่ จอห์น คอนแสตนตินก็คือ บุตรที่พระเจ้ากลั่นแกล้งให้จมอยู่กับความหม่นหมอง

จอห์นเกิดมาพร้อมกับของขวัญจากพระเจ้า – ซึ่งเป็นสิ่งที่สามัญชนทั่วไปไม่กี่คนอยากจะได้ เขามีพลังที่แยกแยะตัวจริงของทั้งเทวดาและปิศาจที่ปะปนอยู่ในโลกนี้ได้ ถ้านึกไม่ออกก็ขอให้คิดซะว่านี่เป็น The Eyes แบบบู๊ๆก็แล้วกัน

พรสวรรค์ที่เป็นดั่งพรนรกนี้ทำให้คอนแสตนตินต้องทนทุกข์ทรมานกับมันอย่างแสนสาหัส – จนครั้งหนึ่งเขาก็ตัดสินใจฆ่าตัวตาย – แต่แทนที่จะหลุดพ้นจากความทรมานนั้น มันกลับยิ่งเลวร้ายนักกว่าเดิม

หลังจาก 2 นาทีในนรก จอห์นนี่ถูกส่งกลับมาให้มีชีวิตอีกครั้งแต่คราวนี้ไม่เหมือนเดิม... จอห์นไม่ได้มีชีวิตปกติซึ่งเขาก็ไม่เคยมีอยู่แล้ว หากแต่คราวนี้เขาถูกกำหนดจากการกระทำของตนเองว่า จุดหมายปลายทางเดียวที่หัวเขาต้องไสไปหลังจากสิ้นอายุขัยก็คือ... นรก

จอห์นไม่ใช่ฮีโร่และเขาก็ไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็น เขาไม่ได้ปกป้องโลก ไม่ได้ทำเพื่อคนอื่น จอห์นดื่มหนัก สูบบุหรี่จัดและใช้ชีวิตเพื่อตัวเอง รวมทั้งงานส่งบรรดาผีห่าซาตานกลับนรกนั่นด้วย... ที่เขายอมทำก็เพราะหวังว่าจะได้ขึ้นสวรรค์บ้างเท่านั้นเอง

แต่วันหนึ่งคอนแสตนตินก็ถูกแผนของพระเจ้าพุ่งเข้าชน เมื่อนักสืบสาว แองเจล่า - ที่ได้อดีตนางเอกมัมมี่ ราเชล ไวซ์ มารับบท - เริ่มสืบหาว่า ทำไมคู่แฝดของเธอถึงฆ่าตัวตายอย่างมีเงื่อนงำ....

อันที่จริงแองเจล่าและอิซาเบล เองก็มีพลังจิตที่สัมผัสถึงเรื่องราวเหนือธรรมชาติจำพวกนี้ได้เหมือนกัน หายแต่ในขณะที่อิซาเบลเปิดเผยมัน, แองเจลล่าก็เลือกที่จะหนีจากมันและซ่อนมันไว้ในจิตใต้สำนึกตัวเอง

ความผูกพันกันอย่างไม่น่าเป็นไปได้ระหว่างหมอผีหนุ่มอมทุกข์กับนักสืบสาวผู้ไม่ศรัทธาจะนำพวกเขาไปเผชิญกับความขัดแย้งของอำนาจสวรรค์และนรกที่มีโลกนี้เป็นเดิมพัน รวมทั้งพบกับคำตอบที่น่าสะพรึงว่าทำไมอิซาเบลต้องสละตัวเองและยอมทรมานอยู่ในขุมนรก

ทั้งหมดนี้คงต้องรบกวนให้ไปเสียเงินดูกันเองในโรงเช่นเคยนะครับ

ว่ากันที่ตัวหนังแล้ว คอนแสตนตินไม่แย่อะไรกับส่วนโปรดักชั่นและในสายตาผมออกจะสอบผ่านด้วยซ้ำทั้งภาพและสเปเชี่ยลเอฟเฟคทั้งหลายแหล่ ก็ประมาณว่าถึงจะไม่มีปรากฏการณ์ให้ตื่นตะลึงอะไรแต่มาตรฐานฮอลีวู้ดก็เห็นได้ชัดตลอด 2 ชั่วโมงกว่าของหนัง

ปริศนาที่ซับซ้อนพองามพร้อมเนื้อเรื่องที่หักมุมเล็กน้อยเสริมให้ฉากสาดกระสุนดูน่าชมมากกว่าเดิม ตัวละครเอกทั้งคู่มีการพัฒนาขึ้นจากเดิมเมื่อเวลาผ่านไป การเรียนรู้ความศรัทธาและการเสียสละตัวเองค่อยๆถมช่องว่างในใจที่ปวดร้าวของทั้งคู่ทีล่ะน้อย

แต่ถึงเช่นนั้น คอนแสตนตินก็ไม่ได้เป็นมากกว่าแอคชั่นแนวภูตผีที่ดูจบแล้วจบกันไปพอเพลินๆในวันว่างๆ ไม่ได้ทิ้งอะไรให้เป็นภาระไปคิดต่อสักเท่าไหร่ ซึ่งผมว่าก็คุ้มแล้วสำหรับภาพยนตร์แนวนี้

จอห์นบอกเราก่อนจะขึ้น เอนด์ เครดิตว่า พระเจ้าวางแผนสำหรับพวกเราทุกคนและพระองค์ทรงทำงานั้นอย่างลึกลับ บางคนชอบแต่บางคนไม่ – ผมไม่อยากบอกเลยว่า เป็นพวกหลังอย่างเต็มตัว ผมชอบมากกว่ากับประโยคของเขาที่ว่า พระเจ้าเป็นแค่เด็กที่เลี้ยงมดเท่านั้นเอง......

แต่ไม่ว่าจะแขวะยังไงก็ตาม --- หนังตบท้ายให้เราเห็นว่า คนที่ทำเพื่อตัวเองไม่ใช่หนทางที่จะนำเขาไปสู่สวรรค์หากแต่การเสียสละต่างหากคือประตูบานนั้น....

ประกาศผลสอบในสายตาผมแล้ว หนังฮีโร่ปราบผีเรื่องนี้ต้องกวาดไป 3 ดาวอย่างสบายๆ และแว่วๆมาว่าเราอาจได้พบกับจอห์นนี่อีกครั้ง...... เพราะคอนแสตนตินนั้นจะมีภาคต่อ.... (หวังว่าคงไม่เละเทะเหมือนเมตริกซ์หรอกนะ)

ลองเข้าไปดูชีวิตของฮีโร่คนใหม่ที่บัดซบไม่แพ้รุ่นพี่ๆของเขาสักเท่าไหร่รวมทั้งเรียนรู้ที่จะเสียสละเพื่อคนอื่น แล้วอย่าลืมชมภาพยนตร์ให้สนุกCreate Date : 16 ตุลาคม 2548
Last Update : 16 ตุลาคม 2548 2:38:04 น. 2 comments
Counter : 252 Pageviews.

 
เข้ามาอ่านแล้วครับ..ดีครับ


โดย: kaman วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:8:40:10 น.  

 
อ่านแล้วก็ดีนะคะน่าอ่านดีค่ะ


โดย: oryzaja วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:13:30:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

krysler
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add krysler's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.