The End justified The Means
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2548
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
16 ตุลาคม 2548
 
All Blogs
 
Phantom of The Operaในรัตติกาลอันมืดมิด รายล้อมไปด้วยความเดียวดายและอ้างว้าง – เขาอยู่ที่นั่น ในความมีตัวตนนั้นสำหรับโลกภายนอกเขากลับดำรงอยู่ดั่งเช่นเงาที่มิอาจจับต้อง... หากด้วยพรสวรรค์แห่งเสียงร้องที่สวนทางกับใบหน้าอันบูดเบี้ยวทำให้เขาเป็นปีศาจเสียงสวรรค์ในโรงละครแห่งปารีส......

ถ้าจะกล่าวถึงละครร้องของชาวตะวันตก หรือเรียกกันอย่างชินหูว่า โอเปร่า นั้นเอาว่าขั้นมูลสุกร-มูลสุนัข หลายต่อหลายใครก็คงต้องเคยโดนชื่อเรื่อง The phantom of the opera แหวกอากาศมากระทบแก้วหูด้วยกันทั้งนั้น

ครับ - จากบทละครร้องที่ก้องชื่อบนเวที Broadway ของ Andrew Lloyd Webber ที่ตรึงตราอยู่ในใจผู้ชมมาเป็นทศวรรษ ในศักราช 2005 นี้ Joel Schumacher ในมายาและเม็ดเงินกว่าพันล้านเสกให้ปีศาจแห่งโอเปร่าได้มีโอกาสโลดแล่นทางจอเงิน

แฟนท่อม ออฟ ดิ โอเปร่า เวอร์ชั่นล่าสุดได้ เจอร์ราด บัตเลอร์ มารับบทผีแห่งโรงละครพร้อมกับ น้องนาง เอ็มมี ร็อสซั่มมาเป็นคริสทีน ดาเอ้ นางเอกของเรื่องผู้ที่เชื่อว่าตัวจริงของแฟนท่อมคือเทวดาที่พ่อของเธอส่งมาคุ้มครอง

ถึงจะมีชื่อเสียงดังคับแก้วอยู่แล้ว แต่ผมคงต้องเล่าเกริ่นๆเสียหน่อยว่าไอ้เรื่องราวผีแห่งโรงละครตนนี้มีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง สำหรับใครและใครที่ไม่สนใจวรรณกรรมตะวันตกเลย

ในโรงละครโอเปร่าแห่งหนึ่งในกรุงปารีสช่วงรอยต่อระหว่างศตวรรษที่ 19 และ 20 นั้น เล่าขานกันว่ามีภูตผีสิงสู่อยู่ในนั้น มันจะคอยคร่าชีวิตผู้ที่ขัดขวางในสิ่งที่มันต้องการ... อย่างไม่มีปราณี หากแต่ไม่มีใครรู้เลยว่าตัวจริงของปีศาจเลือดเย็นนั้นเป็นใครและเหตุการณ์เช่นนั้นก็ดำเนินไปหลายต่อหลายไป

จนวันหนึ่งหญิงสาวกำพร้า คริสทีน ดาเอ้ ก็มาอาศัยในคณะละครแห่งนี้ – และช่างน่าประหลาดที่เธอได้ฝึกพรสวรรค์แห่งเสียงร้องกับครูผู้ลึกลับ.... แฟนท่อม

คริสทีนไม่ได้ตระหนักเลยว่าตัวจริงของครูเธอเป็นใคร – จะเป็นใครไปได้ล่ะนอกจากเทพแห่งดนตรีที่พ่อเธอเคยกล่าวอ้างไว้ก่อนจะตาย ในขณะที่แฟนท่อมเองนั้นก็หลงรักเธอมากเข้าๆในเงามืดที่เขาแฝงตัวอยู่

เมื่อวันหนึ่งโรงละครเปลี่ยนเจ้าของ – และแฟนท่อมก็เล็งเห็นแล้วว่ามันถึงเวลาแล้วที่ดาเอ้จะได้เจดจรัสอย่างที่เขาตั้งใจหลังจากที่เพาะบ่มหล่อนมานาน – แต่หารู้ไม่ว่า ในบรรดาเจ้าของใหม่ของโรงละครนั้นกลับมามีขุนนางหนุ่มซึ่งเป็นรักเก่าที่บ้านเกิดของดาเอ้รวมอยู่ด้วย....

แม้หน้ากากปิศาจผู้เดียวดายจะเป็นยอดแห่งยอดอัจฉริยะทั้งในกลไกและเสียงเพลง แต่ในเชิงความรักที่เขาโหยหาแล้วนั้น แฟนท่อมกลับไม่ประสาและไม่รู้ว่าตนเองต้องทำเช่นไรเพื่อจับใจนาง....

หนังของโจเอล ชูมัคเกอร์เปิดเรื่องในอีกหลายปีให้หลังที่น้องนางคริสทีนจากโลกนี้ไปแล้ว ก่อนจะใช้เทคนิคย้อนกลับไปให้เราดูว่า มันเกิดอะไรขึ้นเมื่อหลายสิบปีที่โรงละครแห่งนี้ – ซึ่งเป็นเทคนิคการเล่นกับภาพที่ผมชอบมากๆเลยล่ะครับ

แฟนท่อม ออฟ ดิ โอเปร่าในเวอร์ชั่นล่าสุดนั้น มีดีพอที่จะเสียตังค์เข้าไปดูอยู่ 2 อย่าง หนึ่งคือความอลังการงานสร้างของโปรดักชั่นที่ทำให้ผู้ชมตระการตากับฉากต่างๆได้ไม่ยาก ในขณะเดียวกันในความเป็นหนังเพลงนั้นถ้าเพลงห่วยก็คงตกม้าตาย.... แต่ผีแห่งโอเปร่านั้นสอบผ่านฉลุยครับ

ถ้าคุณกำลังสงสัยว่า ไอ้หนังทั้งเรื่องมันดีแค่ 2 อย่างเองรึไงวะ – แค่นั้นผมว่าก็เพียงพออย่างเหลือล้นแล้วล่ะครับ ถึงแม้ในส่วนบทบางท่อนจะอ่อนและหลอกเราไม่สนิทใจไปบ้างก็ตาม อย่าลืมว่าแฟนท่อมเป็นบทประพันธ์ที่คลาสสิคอยู่ตัวเองอยู่แล้ว

ฉะนั้น เฉกเช่นการเอาเรื่องอื่นลงจากหิ้งลงมาเล่น แฟนท่อมไม่สามารถถ่ายทอดความสมบูรณ์ได้ดั่งใจของทุกคนได้ กล่าวคือแม้จะโดนชมบ้างแต่ก็โดนวิจารณ์ไปไม่น้อย

เจอร์ราด บัตเลอร์ไม่ขี้ริ้วเท่าใดนักกับบทปีศาจเสียงสวรรค์ – แต่จะว่าไปเสียงแกก็ไม่ได้วิเศษณ์วิโสอะไรสมกับที่ควรจะเป็นตามเนื้อเรื่องนัก – อันนี้คงต้องยกประโยชน์จำเลยตรงที่ไม่ใช่นักร้องอาชีพล่ะมั้ง

แต่ในขณะที่พระเอกของเรากำลังประคองตัวแค่ให้รอดจนจบเรื่องนั้น คริสทีน ดาเอ้กลับแจ้งเกิดได้สมบทบาทฟาดตรงจุดทุกๆคีย์ – เรียกได้ว่านอกจะตีหน้าไร้เดียงสาแล้วเสียงร้องก็ยังทรงเสน่ห์ดุจดั่งเทพีแห่งดนตรีตามที่บทประพันธ์โม้ไว้อีกด้วย

ในฐานะที่ผมไม่เคยไปดูต้นฉบับเรื่องราวนี้ที่บรอดเวย์ รัก 3 เส้าของปีศาจแห่งโรงละครเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ก็สร้างความทรงจำดีๆบนจอเงินให้ผมได้มากพอดู โดยเฉพาะบทเพลงโอเปร่าที่ไม่ต้องถึงกับโหนบันไดขึ้นไปฟังอย่างที่ผ่านๆมา....

แต่ไม่รู้ว่าใครจะเหมือนผมหรือเปล่า ตลอดเรื่องผมเอาใจช่วยเจ้าหน้ากากปิศาจให้เป็นพระเอกตลอด (ฮ่าฮ่า) แต่กระนั้นแล้วนิยายทั้งหลายก็หนีไม่พ้นโครงสร้างจากชีวิตจริงไปได้....

ถ้าคริสทีน ดาเอ้คือ Angel เทพธิดานั้นก็หาได้คู่ควรจะลงมาเคียงข้าง Phantom ของเราได้ นางเพียงสอนให้เขาได้รักและปลดปล่อยเขาจากโลกรัตติกาลอันมืดมิดแต่สุดท้าย... เส้นขนานก็มิได้บรรจบกันอยู่ดี กล่าวตามจริงว่าผมไม่ได้ประทับใจความรักของคู่พระ-นางตัวจริงของเรื่องสักเท่าไหร่นัก

ผมซาบซึ้งในความกระหาย-ใคร่ปรารถนาของชายอัปลักษณ์ในหน้ากากมากกว่าเป็นไหนๆ ความแตกต่างและความพยายาม ความทุ่มเทก่อนจะพบความผิดหวังจนกลายเป็นความเคียดแค้นนั้น.... ไม่ต่างอะไรกับเราทั่วๆไปที่ไขว่คว้าสิ่งที่เกินกำลัง.....

ตัดเกรดโดยไม่อิงความชอบส่วนตัวแล้วล่ะก็ เจ้าปิศาจแห่งโรงละครบนจอเงินครั้งนี้สมควรรับไป 3 ดาวปริ่มๆจนเกือบจะ 4 ด้วยซ้ำ เพราะแค่เพลงกับงานโปรดักชั่นก็คลาสสิกและอลังการจนกินขาดแล้ว

อาจจะรีวิวช้าไปหน่อยแต่ถ้าใครยังไม่ได้ชมก็ยังทันในหลายๆที่ – ลองไปสัมผัสความรู้สึกของปิศาจดูบ้างแล้วชมภาพยนตร์ให้สนุกในเทศกาลแห่งความรักปีนี้Create Date : 16 ตุลาคม 2548
Last Update : 16 ตุลาคม 2548 2:36:24 น. 2 comments
Counter : 859 Pageviews.

 
เป็นเรื่องโปรดที่สุดของเราเหมือนกัน
ชอบเพลงประกอบเรื่องนี้มานาน
โดยเฉพาะ All I ask of you...ฟังมาตั้งแต่เด็ก

ส่วนเรื่องตัวละคร....อิอิ
เราก็เชียร์ Phantom เหมือนกัน
อยากให้มีป่ฏิหารย์ อยากให้สมหวัง
แต่นะ...คนที่รักและทุ่มเทกับอะไรสักอย่าง ก็ไม่ได้หมายความว่าจะได้รับความสำเร็จสมหวังในสิ่งนั้นๆ เสมอไป

...ไม่ต่างอะไรกับในโลกของความจริง...


โดย: nut_cracker วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:8:56:33 น.  

 
เฮ้อ... ไม่อยากวิจารณ์เลยจริง ๆ ค่ะ เพราะเป็นแฟนตัวจริงของ The Phantom of the Opera เพราะว่ารู้เยอะ ก็เลยไม่ชอบมั๊งคะ -_-!!

ของเก่าที่เป็นละครบรอดเวย์นั้น นักร้องระดับเซียนทั้งหลายท่านทำไว้ Perfect จนไม่ว่าจะ remake กี่ครั้งก็ไม่อาจมีใครเทียบเสียงของนางเอกอย่าง ซาร่า ไบร์ทแมน และเสียงพระเอกที่ฟังแล้วชวนเคลิบเคลิ้ม นุ่ม ลึก และชวนให้หลงไหลอย่าง ไมเคิล ครอฟอร์ด ไปได้เลย

ถ้ามีโอกาส ไปลองหาเทป หรือ CD เพลงต้นฉบับมาฟังดูสิคะ จะชื่นชมหนังเรื่องนี้ขึ้นอีกเยอะเลย


โดย: นู๋ Beee เองค่ะ IP: 58.8.35.102 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2548 เวลา:3:46:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

krysler
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add krysler's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.