The End justified The Means
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2548
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
16 ตุลาคม 2548
 
All Blogs
 
Troyถ้าจะทำใหม่ต้องไฉไลกว่าเก่า และถ้ากล้าเอาของสูงมาเล่นต้องเล่นให้มันถึงใจ แหกคอกเตลิดเปิดเปิงให้มันสุดฤทธิ์สุดเดช ที่ว่ามานั่นคือความเห็นของผมต่อวิธีคิดของผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้

ทรอย (Troy): สงครามไร้สาระที่ถูกจดจำกันนานข้ามศตวรรษ

เมื่อ 3200 ปีก่อนโดยประมาณ มีผู้คนเล่าขานสืบต่อกันมาว่าสงครามระหว่างมนุษย์ด้วยกันเกินขึ้นเป็นระยะๆ แต่มีเพียงสงครามครั้งเดียวในยุคสมัยนั้นที่ถูกจารึกไว้เป็นมหากาพย์....

ทรอยเป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากมหากาพย์โศกนาฏกรรมอันยิ่งใหญ่ที่สุดของชาวยุโรปนามว่า อีเลียด ( Iliad) เมื่อกองทัพพันธมิตรอันเกรียงไกรของกรีกแล่นเรือกว่าพันลำข้ามทะเลอีเจี้ยนประกาศสงครามกับชาวทรอย

เนื้อเรื่องคงไม่ต้องเอ่ยถึงให้มากความเพราะวรรณกรรมชั้นครูเรื่องนี้ถูกเล่าขานมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนในรูปแบบหนังสือ นิทาน นวนิยาย และแม้กระทั้งบนแผ่นฟิล์มก็ตาม

ทรอยแบบฉบับล่าสุดได้วูล์ฟกัง ปีเตอร์เซน (จาก แอร์ ฟอส วัน, เพอร์เฟค สตอม และ ฯลฯ) มานั่งแท่นบัญชาการกำกับ ตัวหนังถูกฉาบเคลือบด้วยความยิ่งใหญ่อลังการทันทีเมื่อประกาศสร้าง

อะคิลลิสวีรบุรุษหนุ่มแห่งกรีกผู้โหดเหี้-ยม งามสง่าและยโสโอหัง ถูกถ่ายทอดโดยพ่อหวานใจของเจนนิเฟอร์ อนิสตัน, แบร์ด พิตต์ (กล่าวกันว่าเป็นพี่ชายฝาแฝดของผมเอง), ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

เอริค บานาน่า เอ้ย บาน่า ที่แจ้งเกิดไปจากบทเจ้ายักษ์เขียวฮัลค์ กลับมาเล่นเป็นเจ้าชายองค์โตผู้ต่อสู้อย่างสุดชีวิตเพื่อปกป้องมาตุภูมิมิให้ข้าศึกต่างแดนมาย่ำยี

ออร์แลนโด้ บลูม พระรองตลอดกาลกลับมาครั้งนี้ก็ยังเป็นพระรองอยู่วันยังค่ำ และก็ยังรักษามาดเดิมไว้อย่างดี คือแบบหล่อไม่สนใจโลก หล่ออย่างเดียว หล่อไร้ประโยชน์เสียอย่างนั้น

สุดท้ายไดแอน ครูเกอร์กับบทที่เป็นชนวนแห่งการนองเลือดครั้งนี้, เฮเลน พูดถึงการวางตัวแสดงแล้ว ผมออกจะขัดใจกับครูเกอร์มากที่สุด เพราะอย่างที่รู้ๆกันเฮเลนไม่ใช่แค่สวยในซอย....

พูดง่ายๆว่าถึงไม่ระดับฉายาว่าสวยที่สุดในโลก ก็ควรจะสวยกว่านี้ แต่นั่นก็ไม่สำคัญ

ทรอยในปี 2004 เปิดเรื่องโดยการที่แอกะเมมนอนเถลิงอำนาจขึ้นรวบรวมแผ่นกรีกให้เป็นปึกแผ่นภายใต้การบังคับบัญชาของตัวเอง และมีทหารเอกนามว่า อะคิลลิส

แม้จะเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาแต่นั่นก็เพียงในนาม อะคิลลิสแสวงหาเพียงความยิ่งใหญ่ด้วยฝีมืออันฉกาจฉกรรจ์นั้นทำให้เขาไม่ยินดีที่จะก้มหัวรับใช้แก่กษัตริย์ใดๆ โดยเฉพาะแอกะเมมนอน

อีกด้านหนึ่งสปาร์ตาและทรอยก็กำลังจะสงบศึกที่ยืดเยื้อมายาวนาเสียที.... แต่หามีใครรู้ไม่ว่าการมาขอทูตสันถวไมตรีครั้งนี้จะก่อเหตุของสงครามครั้งใหม่

เพราะทูตที่มาครั้งนี้ไม่ใช่ แพนด้า แต่เป็นเจ้าชายหนุ่มสององค์นาม เฮคเตอร์และปารีส

ด้วยมนตร์เสน่ห์ของเฮเลนราชินีแห่งสปาร์ตา และด้วยความงดงามของปารีสทั้งคู่ตกหลุมรักกันและกัน และปารีสตัดสินใจพานางลงเรือกลับไปที่เมืองทรอย

และนั่นคือ การถอดสลักชิ้นสุดท้ายของสงคราม

ปารีสยืนยันจะต่อสู้เพื่อความรัก เฮคเตอร์มิยอมให้บุตรแห่งทรอยก้มหัวแก่ผู้ใด แอกะเมมนอนกระหายในอำนาจและ อะคิลลิสต้องการเพียงให้ชื่อของเขาอยู่ยืนยงนับพันๆปี

ด้วยเหตุผลที่ต่างคนมีอยู่ในใจของตนเอง ถนนทุกสายถึงมุ่งหน้าสู่สนามรบ

อย่างที่ผมบอกไว้เมื่อครู่ทรอยนั้นถูกเคลือบด้วยโปรดักชั่นอันยิ่งใหญ่และพร้อมจะขายความอลังการของการรบของทหารเป็นหมื่นๆคนในซีนสงคราม และในสายตาผมภาพที่ออกมาสอบผ่าน

เมื่อถูกโม้ว่าเป็น 1 ใน 5 โปรแกรมทองของฤดูร้อนปี 2004 และเป็นการนำของสูงมาเล่น ทรอยถึงถูกกดดันว่าในเมื่อตัดบทอิทธิปาฏิหาริย์ของเทพเจ้าออกไปแล้ว ทรอยจะขาย “ความเป็นมนุษย์” อย่างไร

ว่ากันตามเนื้อผ้าแล้วปีเตอร์เซ่นเลือกที่จะรักษาเนื้อเรื่องเดิมไว้แค่ 40% คงเพราะไม่อาจจะตัดเหตุการณ์ที่เป็นแก่นของเรื่องออกไปไม่ได้มากกว่านี้แล้วล่ะมั้ง แต่นอกจากนั้นปีเตอร์เซ่นสั่งเป็นสั่งตายตัวละครตายใจชอบ

เรื่องจะว่ามากก็ไม่ได้ เพราะต้นฉบับเดิมมันก็โม้แหลกมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว ผมคิดไปเองรึเปล่าว่าปีเตอร์เซ่นดูท่าจะชอบอกชอบใจกับบทบาทเจ้าชายผู้อ่อนต่อโลกอย่างปารีสเป็นพิเศษ

ทรอยสร้างความเป็นดราม่ามากกว่าจะสร้างความตกตะลึงในภาพสงคราม เหมือนกับหนังสงครามยุคหลังๆที่บอกแล้วบอกอีกว่า สงครามไม่ว่าสมัยไหนก็ไม่ได้สร้างความสุขให้แก่ใคร

การรบกันเพื่อผู้หญิงคนเดียวอาจดูไร้สาระและไม่สมเหตุสมผลในสายตาของหลายๆคน แต่เมื่อความรักนั้นสูงค่าจนจะอยากจะคว้ามาแนบอก เรื่องแค่นี้ก็แลดูเล็กน้อยกว่าเศษธุลี

ถึงคุณจะรู้ทะลุปรุโปร่งในวรรณกรรมตำนานเรื่องนี้เพียงใดก็อย่าเพิ่งคิดว่าจะมองข้ามภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ อ่านย่อหน้าแรกของผมอีกครั้ง แล้วคุณจะฉุกใจคิดว่า ปีเตอร์เซ่นหักหลังสากวกอีเลียดจนร้องจ๊ากกันทีเดียว

4 ดาวสำหรับหนึ่งในเบญจสุวรรณโปรแกรมของซัมเมอร์นี้ (หักครึ่งดวงเพราะนอกคอกเกินไปนิด)

ชมภาพยนตร์ให้สนุกนะครับ

Create Date : 16 ตุลาคม 2548
Last Update : 16 ตุลาคม 2548 2:29:22 น. 2 comments
Counter : 456 Pageviews.

 
แวะมาทายทักยามดึกคะ
ไปนอนก่อนนะจ่ะ


โดย: ตะวันสีชมพู วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:2:39:45 น.  

 
ฉากดวลตัวๆระหว่าง
อะคิลิส VS เฮคเตอร์
สุดยอดจริงๆ
ไม่ว่าจะเป็นลีลาการต่อสู้อันสุดจะเท่ของอะคิลิส
และที่สำคัญ
ความเป็นลูกผู้ชายของเฮคเตอร์
...
ผมว่าแบรดพิตเรื่องนี้หล่อสู้เอริกบาน่าไม่ได้
แกกินแบรดพิตขาดเลย


โดย: PRiTE (kimprite ) วันที่: 18 ตุลาคม 2548 เวลา:21:01:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

krysler
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add krysler's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.