The End justified The Means
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2548
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
16 ตุลาคม 2548
 
All Blogs
 
Batman Beginsไม่รู้มีใครสังเกตเหมือนผมรึเปล่าว่าช่วงขึ้นสหัสวรรษใหม่มานี่กระแส retro ชักจะฉุนขึ้นจมูกมาขึ้นทุกทีๆ ไม่ว่าจะทั้งในแวดวงหนังหรือว่าเพลงทั้งไทยและเทศนะฮะ

มีวงดนตรีที่น่าจะตายตกไปตามยุคสมัยวงแล้ววงเล่ากลับมา reunite ให้แฟนๆรุ่นหลานได้สูดความยิ่งใหญ่ของพวกเขาเมื่อครั้งอดีตรวมทั้งหวนให้แฟนรุ่นใหญ่ได้เสพสำราญกันในวัยใกล้ปลดระวางเช่นนี้

มีหนังภาคต่อบางเรื่องที่ต้องเชื่อเลยว่า มันยังกล้าออกภาคใหม่มาอีกได้ยังไง – หรือไม่ก็หนัง remake ที่ขยันทำออกมาอย่างไม่กลัวขาดทุน ทั้งที่บางต้นฉบับจะเจ๊งยับก็เถอะ

การย้อนยุคเช่นนี้ไม่ใช่ว่าจะไม่ดี และไม่ใช่ว่าผมจะไม่ชอบหรอกนะครับ – ผมก็โปรดอยู่พอสมควรเหมือนกันทั้งหนังและเพลงนั่นแหละ – แต่มันก็น่าจะสะท้อนอะไรบางอย่างว่า นี่พวกเราต้องกลับไปหาอดีตกันแล้วเหรอ? หรือว่าของใหม่ทำดีไม่ได้เท่า หรือว่าเราต่างจมอยู่กับอดีต.... อันนี้ก็ช่างหัวมันเถอะครับ

ถือเสียว่าเรากำลังอยู่ในยุค Neo-Renaissance ก็แล้วกัน

และผลพวงที่ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกันรึเปล่ากับยุค แบบนี้ นั่นคือการจดสูติบัตร (ทั้งรอบแรกและรอบใหม่) ของบรรดายอดมนุษย์บนโลก Celluloid ทั้งฝั่งจักรวาล Marvel และ DC Comics... ซึ่งจะเห็นได้ว่าพลพรรคสิ่งมีชีวิตไม่ธรรมดาเหล่านี้ได้ผลัดเปลี่ยนเวียนหน้ามาขึ้นจอจนชินตาในช่วง 4 – 5 ที่ผ่านมา

และในเมื่อรุ่นน้องแซงหน้าแจ้งเกิด แจ้งดับกันไปหน้าต่อหลายเรื่อง – ฮีโร่รายล่าสุดที่ต้องกลับมา (อีกแล้ว) ก็คือ อัศวินแห่งรัตติกาลภายใต้หน้ากาก ค้างคาว นามว่า Batman ผู้ผดุงความยุติธรรมแบบถึงลูกถึงคนในมหานคร ก็อธแธม

รื้อลิ้นชักความจำขึ้นมาก็พบว่า ตัวผมเองและหลายๆคนคงผ่านแบ๊ทแมนมาแล้วถึง 4 ครั้ง... ถ้าเริ่มนับตั้งแต่คราวที่ ทิม เบอร์ตัน โดดลงมากำกับ ภาคเปิดตัวที่ชื่อสั้นๆว่า Batman จากนั้นภาคต่อที่ชื่อว่า Batman Returns, Batman Forever และ Batman & Robin ก็ทยอยก็ออกมาให้เราชม

ซึ่งที่ว่าๆไปก็มีทั้งชวนให้ฮือฮาและทอดถอนใจ... แต่ก็กรุณาลืมๆพวกมันไปสักพักเถอะครับ อย่างน้อยก็จนกว่าที่คุณจะอ่านบทความนี้จบลงที่บรรทัดสุดท้าย เพราะผมกำลังจะกล่าวถึง Batman ในยุคฟื้นฟูศิลปะวิทยาการใหม่โดยไม่เปรียบมวยกับ อดีตชาติทั้ง 4 ครั้งของเขาเลย

ผมจำไม่ได้ว่าตัวเองทำหน้ายังไงตอนที่ข่าว แบ๊ทแมน ภาคใหม่จะถูกนำมาสร้างและยิ่งกว่านั้นเนื้อเรื่องยังย้อนกลับไปหาต้นกำเนิดที่แท้จริงของเฮียค้างคาวคนนี้อีกด้วย.... ตอนนั้นใจหนึ่งก็อยากดู อีกใจก็รู้สึกว่ายังจะปลุกผีมันขึ้นมาอีกทำไม.... (หลังจากเข็ดกับภาคก่อนๆมาแล้ว)

แต่ Batman 2005 หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า Batman Begins ต้องปรับทัศนคติที่มีต่อโลกของ Batman ใหม่ทั้งหมด... หรือว่าเพราะของเดิมมันเละเทะจนยากจะกู้ศรัทธาคืน Batman Begins เลยต้องทำหน้าที่สร้างตำนานบทใหม่ขึ้นมาแทน

คริสเตียน เบลล์ กลายมาเป็น บรูซ เวย์น มหาเศรษฐีหนุ่มเจ้าของ Wayne Enterprises อาณาจักรธุรกิจที่ยากจะให้คำจำกัดความความรวยของเขา – ผู้เป็นราวกับเจ้าชายของ Gothem City เมืองที่กำลังฟอนเฟะด้วยอาชญากรรม การฉ้อฉล คอร์รัปชั่นและสารพัดสารเพสิ่งเลวร้าย เมืองที่กฎหมายกลายเป็นแค่บันทึกประจำวัน...

เรารู้กันจนไม่ใช่ความลับอีกต่อไปแล้วว่าฉากหลังของ เวย์น ก็คือฮีโร่ในเงามืดหรือ Batman ที่ใช้มาตรการถึงลูกถึงคนของเราจัดการความไม่ปกติให้ดูเข้าที่เข้าทางขึ้น... บ้าง

สิ่งหนึ่งที่ภาค Begins ทำก็คือการหาเหตุผลให้ Wayne เป็น Batman หรือกล่าวคือหาเหตุผลให้ความเก่งแบบไม่มีเหตุผลของพระเอกของเรานั่นแหละครับ – และมันก็ทำให้มหากาพย์ฮีโร่เรื่องนี้เป็น realistic มากขึ้น

จะว่าไปแล้วเฮียค้างคาวของเราออกจะเป็นฮีโร่ที่แปลกแยกจากเพื่อนร่วมรุ่นอยู่บ้าง ถ้าไม่นับปมทางจิตใจที่เป็นของสามัญประจำบ้านแล้ว แบ๊ทแมนแตกต่างจากยอดมนุษย์อื่นๆตรงที่เขาไม่ใช่ ยอดมนุษย์

ตัวจริงของ Batman เป็นคนธรรมดาแถมรวยระดับโคตรอภิมหามิลเลี่ยนแนร์อีกต่างหาก เราจึงไม่ต้องสงสัยว่าอุปกรณ์ต่างๆของเขาจะหรูหราจนเกือบเลี่ยมทองฝังเพชรขนาดไหน.... แหงล่ะครับ คนรวยทำอะไรก็ไม่น่าเกลียด

แต่ความแตกต่างที่ผมบอกไปก็คือ Batman เป็นคนธรรมดาที่ต้องการเป็นยอดมนุษย์เพื่อแก้ปมในจิตใจของเขา ในขณะที่เพื่อนร่วมทำเนียบที่ต่างมีพลังพิเศษบางคนก็ไม่ได้อยากเป็นพระเอกเสียด้วยซ้ำ – ซึ่งในภาค Begins ก็บอกเราเป็นนัยว่า ใครๆก็เป็นมนุษย์ค้างคาวได้ ถ้าตั้งใจและ เอ่อ.... รวยมากพอ

14 ปีหลังจากพ่อแม่ของบรูซถูกโจรกระจอกคนหนึ่งฆ่าตาย (ตามฉบับการ์ตูน) และความยุติธรรมสำหรับเขาก็ไม่ได้การชำระอย่างถูกต้อง บรูซจึงหลบออกไปหลายร้อยหลายพันไมล์จาก ก็อธแธม เพื่อมองโลกให้กว้างขึ้นด้วยสายตาตัวเองและเรียนรู้ที่จะหาทาง โต้ตอบกับอาชญากรรม

หลังจากไปมาทั่วโลก บูรซไปที่ภูฎานตามคำชักชวนของสหายแปลกหน้าคนหนึ่งเพื่อให้เขาได้ฝึกฝนในวิถีของ league of shadow ซึ่งดูแล้วมันก็นินจาดีๆนี่เอง – ก็เพิ่งรู้ว่าแถว ภูฎานมีค่ายนินจากะเขาด้วยแฮะ

และที่นั่นเขาก็พบกับวิธีเอาชนะความกลัวและหนทางที่จะเปลี่ยนเขาจากเศรษฐีหนุ่มให้เป็นฝันร้ายครั้งใหม่ของเหล่าทรชน ในคราบของยอดมนุษย์ในชุด ค้างคาว เรื่องราวจะเป็นยังไงต่อก็ต้องรบกวนคนที่อยากรู้ให้ไปหาเวลาชมกับตามโรงภาพยนตร์ก็แล้วกันนะฮะ

เมื่อครู่ผมบอกว่า Batman Begins มีความเป็นเหตุเป็นผลมากขึ้น (ตามสมัยนิยมของฮีโร่ยุดใหม่) หนังก็เลยมาพร้อมกับความเป็น drama และ thriller ในบรรยากาศแสนจะมืดมนในตัวอย่างช่วยไม่ได้ โดยเฉพาะการที่จะเน้นให้ผู้ชมสัมผัสถึง ปมอันหนักอึ้งในจิตใจของตัวบรูซ เวย์นตั้งแต่ยังเด็ก

และบรรยากาศแบบนี้ก็ชวนให้เชื่อได้ว่า ก็อดแธมนี่มันกลายเป็นนครที่เกินจะเยียวยาแล้วจริงๆ...

ถ้าอารมณ์และไอเดียใหม่ๆรวมถึงการคัดเลือกตัวนักแสดงเป็นข้อดีของหนัง – เฮียค้างคาวรอบนี้ก็มีข้อเสียอยู่ตรงเรื่องราวที่ยืดยาดเกินพอดี นั่นก็เป็นผลพวงมาจากการพยายามปูเหตุผลทีล่ะขั้นทีล่ะตอนให้เราเห็นความเป็น Begin ของแบ๊ทแมนจริงๆ

หวังก็แต่ว่าคนดูจะไม่หลับไปช่วงที่บรูซกำลังชุบตัวอยู่เสียก่อน...

ผมเองไม่ใช่แฟนของยอดมนุษย์ฝั่งตะวันตกคนใดคนหนึ่งเป็นพิเศษ (และคิดว่าคงไม่เป็นแน่ๆ) ฉะนั้นผมก็เลยไม่คาดหวังว่าหนังเรื่องนี้ หรือแนวนี้ จะให้อะไรคืนมามากมายเท่าไหร่ – แต่ โดยรวมแล้ว มันก็ดีเกินคาด...

ปฐมบทภาคใหม่ของฮีโร่คนเดิมให้ความรู้สึกว่า ชีวิตนี้ไม่มีคำว่าสิ้นหวังหากเราพยายามเพียงพอ (และรวยเพียงพอ ฮ่าฮ่า) หักคะแนนความยาวชวนให้หลับตรงกลางๆเรื่อง บวกคะแนนฉากโปรดักชั่นและบทภาพยนตร์ในคราวนี้แล้ว..... 3 ดาวครึ่งน่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับเหล้าเก่าขวดใหม่นี้อย่างยิ่ง

ถึงคุณจะชอบความวิปลาสหรือคลาสสิกในแบบฉบับก่อนๆก็ดี – แต่สำหรับผมนี่น่าจะเป็น ภาคที่ดีที่สุดของ Batman ที่ผมเคยดูผ่านตา (แน่นอนว่าความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ)

ถ้าบางทีคุณสงสัยว่า คนเราล้มเพื่ออะไร..... Batman Begins น่าจะมีคำตอบให้....
Create Date : 16 ตุลาคม 2548
Last Update : 16 ตุลาคม 2548 2:53:00 น. 2 comments
Counter : 209 Pageviews.

 
ชอบภาคนี้มากคร้าบบบบบบบบบบ


โดย: หมื่นทิพ TRAVOLTA (เทพบุตรตบะแตก!! ) วันที่: 19 ตุลาคม 2548 เวลา:2:29:47 น.  

 
ชอบภาคนี้สุดๆ เลยค่ะ มันดูลงตัวมากๆ
แต่เสียอย่างเดียว เป็นคนไม่ชอบทึมๆ ...

ดูแล้วก็ทำให้นึกเปรียบเทียบกับเหล่าฮีโร่ตัวอื่นอย่างที่บอกไปจริงๆ แหละค่ะ
อย่างไอ้หนุ่มแมงมุมมีพลัง แต่เขากลับคิดที่อยากเป้นคนธรรมดา บ้านของเขาก็แทบจะไม่มีให้อยู่ เรียนก็ขาดบ้าง สายบ้าง
ในทางกลับกันคนรวยอย่างบรูซมีทุกอย่าง แต่กลับต้อง
การปราบปรามเหล่าร้ายเรียกร้องความยุติธรรม
คนเรานี่ไม่เคยมีอะไรที่พอดี


โดย: M.J. IP: 58.8.110.79 วันที่: 29 มกราคม 2549 เวลา:19:12:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

krysler
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add krysler's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.