Permit test การสอบเพื่อขอใบอนุญาตขับรถในอเมริกา

  ก่อนอื่นต้องขออภัยที่ห่างหายจากบล็อกไปเสียนาน เนื่องด้วยภารกิจบ้าบอคอแตกของนาง และการบ้าทำขนม ออกปาร์ตี้กับเพื่อนคนไทย (หลังจากได้ใบขับขี่) วันนี้เอ๋มานำเสนอวิธีการขั้นตอนการเตรียมตัวในการสอบเพื่อการได้มาซึ่งใบอนุญาตขับรถ หรือใบขับขี่อ่อน (permit license) กันค่ะ

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าในแต่ละรัฐไม่เหมือนกันนะคะ บางรัฐอนุญาตให้พาเพื่อนไปช่วยแปล (ดีมากกกก) บางรัฐให้ทำข้อสอบได้สามรอบจ่ายค่าธรรมเนียมแค่ครั้งเดียว และบางรัฐมีข้อสอบภาษาไทย

ในกรณีของเอ๋ เอ๋อยู่รัฐแมสซาชูเสท กฏของรัฐนี้จ่ายค่าธรรมเนียม $30 สอบได้ครั้งเดียวค่ะ ไม่ผ่านมาใหม่ สอบใหม่ จ่ายใหม่ (แพงมากกกกก)

ก่อนอื่นสิ่งที่คุณจะต้องเตรียมในการไปสอบที่จำเป็นสุด ๆ คือ 
๑. เอกสารยืนยันลายเซนต์ของคุณ นั่นก็คือ เอกสารใด ๆ ที่มีลายเซนต์ของคุณปรากฎอยุ่ เอ๋ใช้พาสปอร์ตค่ะ
๒. SSN อันนี้ขาดไม่ได้ เพราะถ้าไม่มีไม่ให้สอบนะคะ แม้ว่า SSN จะมีลายเซนต์ของเราอยู่ แต่ห้ามใช้ SSN ยืนยันลานเซนต์นะคะ เอกสารใช้กับข้อไหนแล้วห้ามเอาไปใช้ในการยืนยันข้ออื่น
๓. เอกสารบืนยันการเป็น Resident ของรัฐนั้น ๆ เช่น จดหมายที่ส่งถึงเราไปยังบ้านเลขที่ที่เราอยุ่อาศัยมีอายุไม่เกิน 60 วัน หรือ สเตทเมนท์ธนาคาร มีอายุไม่เกิน 60 วันเช่นกันค่ะ 
หากเอกสารไม่ครบ เจ้าหน้าที่จะออกเอกสารแจ้งว่าเราขาดอะไรไป แล้วไปหามาให้ครบแล้วค่อยกลับมาใหม่ค่ะ

และสิ่งที่จำเป็นอีกอย่างคือการเตรียมตัวอ่านหนังสือมาสอบ ขอแนะนำให้อ่านหนังสือคู่มือของรัฐนั้น ๆ นะคะ ข้อสอบออนไลน์ที่มีมักจะไม่ครอบคลุม และมักจะทำให้เราตกและเสียเวลามาสอบเสียเงินหลายรอบเฉย ๆ ค่ะ

เมื่อเราเตรียมตัวและเอกสารพร้อมแล้ว เราต้องไปกรอกแบบฟอร์มและขอบัตรคิว แนะนำให้ไปช่วงที่ใกล้เด็ก ๆ เลิกเรียน เพราะส่วนใหญ่เค้าจะไปรับลูกกัน ไม่ค่อยมีคนไป RMV กันค่ะ

หลังจากที่ได้บัตรคิวเรียบร้อย รอเจ้าหน้าที่เรียก เจ้าหน้าที่จะตรวจเอกสาร 3 อย่างข้างต้น หลังจากนั้นเก็บค่าธรรมเนียม ถ่ายรูป ถ่ายสด ๆ รูปนั้นจะปรากฏบนใบเข้าสอบ/ ใบเพอมิท/ และใบขับขี่ของเราค่ะ อยากให้ออกมาสวยก็จัดเต้มไปนะคะ 

หลังจากนั้นวัดสายตา/ ตาบอดสีด้วยการส่องดูคล้าย ๆ กล้องมันจะวางอยู่ที่เคาน์เตอร์ของเข้าหน้าที่

เมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย เค้าจะปรินซืใบเข้าสอบให้เอาไปเข้าห้องสอบค่ะ

การทดสอบจะทดสอบกับคอมพิวเตอร์ที่ MA มีให้เลือกสองภาษา อังกฤษกับสแปนนิช ข้อสอบมี 25ข้อ ผิดได้ 7 ข้อ ถ้าผิดเกิน 7 ข้อ ระบบจะหยุดทำงานและแจ้งว่าคุณ FAIL แล้ว แต่ถ้าทำไปเรื่อย ๆ จนข้อสุดท้ายแล้วคุณผ่านมันก็จะขึ้นว่า PASS ค่ะ

เอ๋ไปสอบทั้งหมด 3 รอบ กว่าจะได้มาซึ่งใบเพอมิท

หลังจากได้ใบเพอมิทแล้วคุณสามารถขับรถได้แต่ต้องมีคนที่มีใบขับขี่แล้วนั่งไปด้วยตลอด เพอมิทมีอายุใช้งาน 2 ปีค่ะ ภายในสองปีคุณจะต้องสอบขับรถ ถ้าเพอมิทหมดอายุคุณจะต้องสอบใหม่ 

อันนี้เป็นกรณีของรัฐแมสซาชูเสทนะคะ ถ้าหากมีตรงไหนผิดพลาดท้วงติงได้ค่ะ เอ๋พยายามถ่ายทอดจากประสบการณืของตัวเองค่ะ บล็อกหน้าเอ๋จะมาเล่าประสบการณ์เรียนขับรถ และสอบขับรถนะคะ 

Create Date : 03 กันยายน 2557
Last Update : 3 กันยายน 2557 10:01:00 น.
Counter : 826 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ครูปัญญดา
Location :
ชัยภูมิ Massashusett  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]คุณครูคณิตที่พักงานชั่วคราว มีงานอดิเรกมากว่าเรื่องตัวเลข รักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ แอบใช้มือซ้ายในการทำงานฝีมือ แอบมั่วไปเรื่อยในการทำอาหาร ถ่ายรูปได้ทุกที่ทุกเวลา ปลูกต้นไม่ไม่ขึ้นแต่ก็ยังชอบต้นไม้แม้จะไม่รู้จักชื่อก็ตาม
New Comments
กันยายน 2557

 
1
2
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30