ประสบการณ์ ขอ SSN (Social Security Number)

Social Security Number เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนที่จะอาศัยและทำงานที่อเมริกาจะต้องมีค่ะ เป็นเหมือนเลขประกันสังคม อะไรทำนองนั้น บางคนขอทันทีหลังจากเดินทางเข้ามา บางคนรอให้ได้ Work Permit ก่อน ส่วนเอ๋รอจนได้กรีนการ์ดเลย 5555 แบบว่าใจเย็นมากกกกกก

ก่อนอื่นเอ๋เข้าไปศึกษารายละเอียดการขอ SSN ที่ เว็บไซต์ของ Social securtity Administration ตามลิงค์นี้ค่ะ //www.ssa.gov/ssnumber

หลังจากอ่านรายละเอียดขั้นตอนการขอเอ๋ก็โหลดเอกสารมากรอกก่อนไปขอที่ออฟฟิค่ะ การขอครั้งแรกต้องไปติดต่อที่ออฟฟิศเองค่ะ  ดาวน์โหลดเอกสารจากลิงค์นี้เลยค่ะ
//www.ssa.gov/online/ss-5.pdf

หลังจากกรอกเอกสารเสร็จเอ๋ก็ไปเตรียมส่งที่ควรจะเอาไปด้วย นัั่นคือ พาสปอร์ต กรีการ์ดและเวิร์คเพอมิท (แอบติดเงินสดไปด้วยเผื่อต้องเสียสตางค์ค่าอะไร ไม่อยากให้บัตรรูดเพราะช่วงนี้ข่าวขโมยข้อมูลจากบัตรเดบิต/ เครดิตบ่อยเหลือเกิน)

เอ๋เดินไปที่ SSA office เองค่ะ ระยะทางจากบ้านไปยังออฟฟิศ 1.6 ไมล์ เดินปนะมาณ 45 นาทีค่ะ อาศัยเนวิเกเตอร์ในน้อง I-Phone นำทาง เพราะคุณไมค์มีงานเยอะมากช่วงนี้ ไม่อยากรบกวนเค้า อีกอย่างอยุ่บ้านทั้งวันชักเริ่มเซ็ง อิอิ

เอ๋ไปถึงออฟฟิศประมาณเกือบบ่ายสองค่ะ คนเยอะมาก ๆ อันนี้เวลาทำการของออฟฟิศค่ะ
mon, tue, thu, fri  9 am-3 pm
wed                    9 am-12am หยุดเสาร์อาทิตย์จ้า

เมื่อไปถึงออฟฟิศจะมีตู้กดบัตรคิว มีให้เลือก 2 ภาษา อังกฤษ/ สเปน สอบถามข้อมูลเบื้องต้นว่ามาทำอะไร  และกรอก ssn ถ้าไม่มีก็ข้ามไป เอ๋ได้คิวที่ s53 ซึ่ง ณ เวลาที่ไปถึง s35 นั่งใจตุ้ม ๆ ต่อม ๆ จะทันบ่ายสามไหมเนี่ย

คนเต็มออฟฟิศ 70% เป็นผิวสี  20% พี่เมก(ซิโก) 5% เอเชีย และ 5% ผิวขาว  ส่วนใหญ่มาขอ Food Stamp และ EBT Card ประเทศนี้เค้าใจดี๊ดี เอาเงินภาษีคนทำงานมาเลี้ยงคนไม่ทำการทำงาน

จนเวลาผ่านไปบ่ายสามเป๊ะ พี่ยามก๋เดินไปปิดประตู ห้ามคนนอกเข้า คนในที่รออยุ่ถ้าจะออก คงต้องมาติดต่อวันใหม่  เอ๋เพิ่งเข้าใจว่าอ้อ...ปิดประตูแต่ยังทำงานให้คนที่มีบัตรคิวต่อนี่เอง

เกือบบ่ายสามครึ่ง เจ้าหน้าที่เรียก S53 เอ๋รีบเดินไปยืนที่เคาน์เตอร์เหมือนติดต่อซื้อตั๋ว  ยื่นแบบฟอร์มที่กรอกมาจากเน็ทให้นาง นางกรอกข้อมูลแกร๊ก ๆ ๆ ๆ แล้วเงยหน้าขึ้นบอก take a seat, we will call you again by your name. (ทำไมไม่ทำให้เสร็จหว่า ก็กรอกไปแล้วนี่นา)

เกือบบ่ายสี่โมง โดนเรียกอีกรอบนึง คราวนี้ขอดูกรีนการ์ด พาสปอร์ต กรอกข้อมูลแกร๊ก ๆ ๆๆ อีกรอบ แล้วถามหา SSN เอิ่ม ป้าคะ กรุณาดูแบบฟอร์มดิฉันมาขอ SSN นะคะ จะมี SSN มาจากไหน สักพักนางถามมาครั้งแรกเหรอ...คร้าาาาาาาาา กรอกข้อมูลเสร็จ นางให้กระดาษมาใบนึง เป็นจดหมายว่าได้รับเอกสารการสมัครแล้ว จะจัดส่ง SSN Card ให้ภายใน 2 สัปดาห์ และให้เก็บจดหมายฉบับนี้ไว้จนกว่าจะได้รับ Card  

ไม่ได้เสียค่าธรรมเนียมใด ๆ เลย แต่เสียเวลามาก ๆ เลยค่ะ


Create Date : 17 มกราคม 2557
Last Update : 17 มกราคม 2557 2:05:27 น.
Counter : 3264 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ครูปัญญดา
Location :
ชัยภูมิ Massashusett  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]คุณครูคณิตที่พักงานชั่วคราว มีงานอดิเรกมากว่าเรื่องตัวเลข รักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ แอบใช้มือซ้ายในการทำงานฝีมือ แอบมั่วไปเรื่อยในการทำอาหาร ถ่ายรูปได้ทุกที่ทุกเวลา ปลูกต้นไม่ไม่ขึ้นแต่ก็ยังชอบต้นไม้แม้จะไม่รู้จักชื่อก็ตาม
New Comments
มกราคม 2557

 
 
 
1
6
8
9
10
11
12
13
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31