ฉบับที่11 | ทะเลแห่งการก้าวผ่านจดหมายจากทะเล
ฉบับที่ ๑๑
ทะเลแห่งการก้าวผ่าน
๒๗  ธันวาคม ๒๕๕๘สวัสดี นายต้นไม้
ช่วงนี้อากาศที่เมืองชายทะเลหนาวๆปนฝนชอบกล สองสามวันมาแล้วที่คลื่นในทะเลขึ้นสูง กลางคืนน้ำลดแต่มีลมพัดแรงให้คลื่นวิ่งม้วนตัวเป็นก้อนๆ มองออกไปคล้ายปุยเมฆสีขาววิ่งล้อลมบนผิวน้ำ ยิ่งในคืนจันทร์ฉายมีเมฆลอยสะเปะสะปะอยู่บนท้องฟ้า มองต่ำลงมาเห็นเกลียวคลื่นสีขาววิ่งเล่นบนผืนน้ำจนแยกไม่ออกเลยว่าอันไหนผืนฟ้าอันไหนแผ่นน้ำ เพราะมันมองดูราวกับเป็นภาพสะท้อนของกันและกันฉันนั่งมองทะเลเวิ้งว้างอยู่เงียบๆ แต่ในใจนึกอยากจะเขียนกวีสักบท หรือเขียนเรื่องราวดีๆสักเรื่อง แต่ไม่รู้ว่าควรเริ่มจากตรงไหน..ถ้าศิลปินไม่ศึกษาพุทธศาสนา
งานของเขาก็จะวกวน
และเป็นไปได้เฉพาะเพียงในขอบเขตของ
"โลกียศิลป์" เท่านั้น
"แดนอรัญ  แสงทอง"..วันก่อนฉันดูสัมภาษณ์ "แดนอรัญ แสงทอง" ผู้ที่ได้รับสมญานานามว่าเป็นขบถวรรณกรรมและนักเขียนรางวัลซีไร้ต์ประจำปี 2557 ฉันเคยอ่านงานของเค้าเล่มหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน "เดียวดายใต้ฟ้าคลั่ง" เป็นเรื่องของพระแม่กีสาโคตมีแห่งสมัยพุทธกาลที่อุ้มลูกวิ่งไปรอบเมืองราวหญิงบ้าเพื่อหาทางรักษาลูกชายที่เสียชีวิตเพราะถูกงูกัด จนสุดท้ายนางได้พบกับพระสมณโคดมอันเป็นหนทางที่นำไปสู่การพ้นทุกข์
แดนอรัญเขียนได้ทรงพลังมาก ทั้งภาษาที่งดงามราวภาพเขียนอันวิจิตรบรรจงบนผนังโบสถ์ ทั้งเรื่องราวอันยิ่งใหญ่เปล่งประกายออกมาจากหัวใจดวงเล็กๆ ราวกับศูนย์รวมของจักรวาลที่แท้นั้นเล็กจ้อยอยู่ใจกลางระหว่างดวงใจเรานี่เองอ่านจบแล้วรู้สึกบอกไม่ถูก วิจารณ์ไม่ได้ตามหลักวรรณศิลป์อะไรแบบน้ั้นหรอก แค่รู้สึกว่างานเขียนที่ยิ่งใหญ่มันมีพลังส่งผลต่อจิตรใจได้มากมายแบบนี้นี่เอง มันทำให้เรารู้สึกตัวเล็กไปเลย ดูเหมือนว่าหนังสือที่เคยได้อ่านผ่านๆมาทั้งหมดนั้นมันยังไม่อิ่ม ยังไม่พอ ยังไม่สามารถเติมเต็มสมองกลวงเปล่าที่เต็มไปด้วยอวิชชาอยู่ในขณะนี้ได้เลยและในคืนนี้ก็เป็นอีกคืนหนึ่ง ที่ฉันรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่และทรงพลังจากธรรมชาติ จนทำให้หัวใจของฉันหดตัวเล็กจ้อยแอบซ่อนอยู่ในซอกหลืบของความเวิ้งว้าง ฉันคิดถึงชีวิตที่ผ่านมาและกำลังจะผ่านไป คิดถึงชีวิตที่เวียนว่ายอยู่ในทะเลแห่งโลกียะ ฉันคิดถึงคำพูดประโยคหนึ่งของแดนอรัญ นักเขียนผู้มีศรัทธาแรงกล้าต่อพุทธศาสนา
" ถ้าศิลปินไม่ศึกษาพุทธศาสนา
งานของเขาก็จะวกวนและเป็นไปได้เฉพาะเพียง
ในขอบเขตของโลกียศิลป์เท่านั้น "
"แดนอรัญ  แสงทอง"

ฝันดีนะ
"ยิปซี"


Create Date : 27 ธันวาคม 2558
Last Update : 27 ธันวาคม 2558 10:20:07 น. 0 comments
Counter : 718 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
ผีเสื้อยิปซี
Location :
ดาวบี 612 * Togo

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

Do you see that beautiful sky?,
also shadow of lovely clouds?
The long, endless of blue sea...
so,do you see my love?
❉~❉

Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2558
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
27 ธันวาคม 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ผีเสื้อยิปซี's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.