kritzanova
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
" พยายามจะเป็น Blogger ว่างเมื่อไหร่ก็แต่งกลอน เขียนบทความ คำคม หรือ review mobile application "
Group Blog
 
 
มกราคม 2554
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
5 มกราคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add kritzanova's blog to your web]
Links
 

 
สวัสดีปีใหม่ ณ.เชียงคาน (ตอนที่ 2)

ต่อตอนที่ 2

เมื่อลงจากรถสัมผัสแรก ... กล้วยทอด !!!!! อารมณ์ประมาณเหมือนปลาเป็นๆถูกจับใส่้ในช่อง freeze ของตู้เย็นนั่นแหล่ะ หนาวมาาาาาก !!! เสื้อหนาวที่ผมใส่คลุมไปตัวเดียวแทบไม่ได้ช่วยอะไรผมเลย (แต่ดีนะในเป้ยังมีเสื้อไหมพรมอีกตัวจัดมาเต็มกะมาหนาวเต็มที่) ยิ่งตอนที่นั่งรถตุ๊กๆไปที่พักซึ่งอยู่ซอย 7 ถนนศรีเชียงคานนะ สววววดยอด !!!! ขนมีักี้เส้นต่อกี่เส้นตั้งชันให้หมดทุกเส้นเลยซิครับพี่น้อง พอถึงบ้านพักคุณป้าเจ้าของ “บ้านเจี๊ยบจ๊อบโฮมเสตย์” ก็มายืนรอผมอยู่หน้าบ้านด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้ม (ตอนถึงอ.เมืองเลยผมโทรไปบอกแกแล้วน่ะครับว่ากำลังจะถึง) แกก็แนะนำที่เที่ยว ที่กิน พร้อมทั้งจัดหาที่พักเป็นเต็นท์แต่กางให้ในบ้านพร้อมผ้านวมอุ่นๆอีก 2 ผืน อู้ยยยย...แค่นี้ก็สวรรค์แล้วสำหรับผมจะเอาอะไรมากมาพัก โฮมเสตย์ แถมที่พักก็ราคาคืนละ 200 บาท มีจักรยานให้เช่าด้วยวันละ 50 บาทจะขี่ไปไหนก็ไป


จากบ้านที่ผมพัก ถนนศรีเชียงคานซอย 7 เดินไปฝั่งตรงข้ามก็เป็นแม่น้ำโขงละตอนแรกตั้งใจว่าพอมาถึงที่พักแล้วจะนอนก่อนเพราะตอนอยู่บนรถแทบไม่ได้นอนเลย แถมคนนั่งเบาะข้างหน้าผมก็ดันมาอ๊วกอีกนั่งดมอ๊วกยันถึงเชียงคานเลยตรู แต่พอฟ้าเริ่มสาง ได้เห็นถนนศรีเชียงคานทั้งเส้นเต็มไปด้วยหมอก พอเดินทะลุไปข้างหลังถึงแม่น้ำโขง พระเจ้า !!!! มันมหาสมุทรหมอกชัดๆ !! (อาจใช้คำเวอร์ไปนิสแต่หมอกมันเยอะจริงๆนะ...อิอิ) มองไปแทบไม่เห็นแม่น้ำโขงเลยเห็นแต่หมอกลอยคว้างเต็มไปหมด ผมไม่รอช้าคว้ากล้องตัวโปรด แชะๆๆๆ !!! ภาพไม่ยั้งเพลินเกิ้นนนน ลืมง่วงเลยกรู ... ผมเดินเล่นไปถ่ายรูปไป เหนื่อยก็คว้าจักรยานมาถีบชมรอบๆเชียงคานเจอร้านกาแฟสดที่ตั้งเรียงรายอยู่ริมโขงก็แวะซะหน่อย หรืออยากจัดหนักก็มีอาหารพื้นเมืองอาทิเช่น “ปุ้นน้ำแจ่ว” “เส้นเปียก” หรือ “แกงอ่อม” ก็เริ่ดนะครับ ร้านอาหารที่นี่มีหลายร้านราคาก็ไม่แพง (ถ้าคุณไม่เว่อร์เวินอยากจะไปนั่งร้านใหญ่ๆคนเยอะๆตกแต่งร้านงามๆอันนั้นคุณก็ต้องยอมรับราคาตามเนื้อผ้าว่ากันไป) แต่ที่ผมกินอยู่เป็นร้านอาหารตามสั่งเช่น “ข้าวกระเพราแหนมไข่เจียว” ก็แค่ 25 - 30 บาทหรืออาหารพื้นเมืองก็ราคาราว 30 – 35 บาททุกอย่างอยู่ที่เราเลือกครับ เพราะผมแอบเห็นบางคนไปแอบบ่นว่าอาหารแพงอย่างโน้นแพงอย่างนี้ ก็แล้วคุณเลือกกินอะไรล่ะครับ ?? ก็ต้องลองถามตัวเองดู มีอีกสิ่งที่พบได้เยอะมากถึงมากที่สุดสำหรับที่เชียงคานคือ “โฮมเสตย์” ผมลองเข้าซอยโน้นออกซอยนี้ทะลุซอยนั้น โอ้ยยยยย....เจอแต่โฮมเสตย์ มีทั้งเอาบ้านโบราณมา Adapt หรือบ้างก็สร้างมันขึ้นมาใหม่แต่อิงสไตล์แบบเดิมๆเพื่อไม่ให้โดดจากสิ่งแวดล้อมรอบข้างจนเกินไป อย่างว่าแหล่ะครับ “ที่ไหนมีการพัฒนา ที่นั่นก็ย่อมมีการเปลี่ยนแปลง” เพียงแต่คุณเลือกที่จะเป็นผู้รับแต่ฝ่ายเดียว หรือเลือกที่จะเป็นผู้ให้กลับคืนไปบ้าง ก็แล้วแต่สามัญสำนึกของแต่ละคนหล่ะครับ (พอๆๆไปกันใหญ่ละ 555)


ตลอดเวลา 3 วันที่อยู่ เชียงคาน บอกได้คำเดียวว่าเป็นช่วงเวลาที่ผมประทับใจที่สุด ทั้งๆที่เชียงคาน เป็นเพียงอำเภอเล็กๆที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเลย ถ้าท่านคาดหวังว่าที่เชียงคาน จะมีโน่นมีนี่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีสิ่งเจริญหูเจริญตาศิวิลัย ก็นิมนต์ว่าอย่ามา...ให้ไปที่อื่นเถอะ !! แต่ถ้าท่านอยากแค่มาพักผ่อนแบบ ชิว ชิว มาเรียนรู้มิตรภาพในวัฒนธรรมที่แตกต่าง เดินเรื่อยๆชมวิวบ้านเรือนเมื่อสมัยวันวานยังหวานอยู่ หรือชมทะเลหมอกยามเช้าที่ปกคลุมแม่น้ำโขงที่กั้นระหว่างฝั่งไทย และฝั่งลาวตรงกับเมืองหลวงพระบาง ซึ่งช่วยหล่อหลอมสองวัฒนธรรมให้กลายเป็นหนึ่งเดียว พร้อมกับกล้องตัวโปรดสักตัวแล้วคุณจะรู้สึกเหมือนกับผมว่า เมืองก็เล็กแค่เนี๊ยะ !! แต่ทำไมยิ่งเดินเท่าไหร่ ในมุมๆเดิมแต่ท่านกลับได้รับความรู้สึกที่แตกต่าง ประหนึ่งว่าดินแดนแห่งนี้มันสามารถเป็นมัคคุเทศก์ที่พาเราเที่ยวชมทุกซอกทุกมุมโดยอธิบายเรื่องราวทุกอย่างได้ด้วยตัวของมันเอง…


ข้อมูลเพิ่มเติมต่างๆ


สำหรับขอมูลต่างๆผมจะแนะนำโดยอ้างอิงจากข้อมูลที่ผมได้ไปประสบพบเจอมาด้วยตัวเองเท่านั้นนะครับ ส่วนใครที่สนใจข้อมูลนอกเหนือจากที่ผมได้แนะนำไว้ ให้ค้นหาเพิ่มเติมได้จากอากู๋ (google) นะครับ


ข้อมูลการเดินทาง
  • ขาไป “บริษัทภูกระดึงทัวร์” กรุงเทพฯ – เลย – เชียงคาน รถปรับอากาศ ป.2 ราคา 347 บาท ขึ้นรถที่หมอชิต 2 รถออกเวลา 19.00 น. (แนะนำเดินทางเวลานี้ดีกว่าเพราะจะไปถึงเชียงคานก็เช้าพอดีสามารถเที่ยวต่อได้อีกวัน) **บริษัทนี้ขากลับรถจะมีเวลาเดียวคือ 18.00 น. เท่านั้นครับ**

  • ขากลับ “บริษัทแอร์เมืองเลย” เชียงคาน – เมืองเลย – กรุงเทพฯ รถปรับอากาศ ป.1 ราคา 446 บาท รถมีวันละ 2 เวลา 8.00 น. และ 18.00 น.ข้อมูลที่พัก


“โฮมเสตย์บ้านเจี๊ยบจ๊อบ” เป็นบ้านแบบโบราณอายุกว่า 70 ปี คนสร้างและเจ้าของบ้านเดิม เป็นคุณตาอายุ 96 ปีและชื่อของโฮมสเตย์ “น้องเจี๊ยบกับน้องจ๊อบ” ก็เป็นหลานของคุณตาท่านนี้แหละครับ (ต้องขอโทษด้วยพอดีผมไม่ได้ถ่ายรูปมาน่ะครับเพราะผมไปพักบ้านของเจ้าของเองเลยไม่ได้พักที่นี่เพราะไปคนเดียวอ่ะครับ)
  • จุคนได้เต็มที่ :    20 คน (เกินกว่านั้นนิดหน่อยก็ได้ครับ)

  • ห้องนอน :        3 ห้องนอนกับอีก 1 ห้องโถงใหญ่

  • ห้องน้ำ :            2 ห้องอยู่บนบ้าน

  • ราคา :            คนละ 200 บาท/คืนติดต่อ : คุณอ้อยเบอร์ 087-856-7122 หรือเบอร์ 081-260-3091


โปรแกรมทัวร์แนะนำ
  • ชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่ “ภูทอก” สวยมากครับที่นี่ประทับใจให้ 5 ดาวเลยครับ

  • “แก่งคุดคู้” ในความคิดผมถ้าวันนั้นที่ไปไม่มีหมอกลงก็คงเป็นแอ่งน้ำธรรมดาแหละครับ เพียงแต่บรรยากาศมันเย็นสบายและมีร้านอาหารเยอะ เช่นพวกปลาเผา ฯลฯ เหมาะสำหรับครอบครัวหรือหมู่คณะ **ทั้งสองที่ต้องนั่งรถออกไปอีกประมาณ 6 กม. สามารถติดต่อได้ที่โฮมเสตย์ต่างๆที่มีบริการนำชมราคาต่อคนอยู่ที่ประมาณ 80 บาท (แต่เป็นแบบ Join Group นะครับ)

  • นอกเหนือจากนั้นก็จะเป็นวัดต่างๆซึ่งสามารถเดินชม หรือขี่จักรยานชมได้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ //www.xn--42cfi6dyb2fra0g.com/attractions/

  • ไฮไลท์อีกอย่างของที่นี่คือ “การตักบาตรข้าวเหนียว” ให้ติดต่อโฮมเสตย์ที่คุณพักได้เลยครับเค้าจะเตรียม กระติ๊บข้าวเหนียว และของใส่บาตรเช่น ช็อคโกแลตเวเฟอร์, วอยซ์ (555+ไม่ได้โฆษณาให้สินค้านะแต่เค้าเตรียมแบบนี้ให้จริงๆงงเหมือนกัน แต่เข้าจายมันเป็นธุรกิจ) ราคาก็ตก 50 - 60 บาท/สำรับ ใช้ตักบาตรให้พระได้ครบทุกองค์ภายในแพคเกจนี้ ใครอยากได้อาหารคาวหวานก็อาจต้องซื้อเพิ่มนอกเหนือจากแพคเกจ ฮาาาาาาา.....Create Date : 05 มกราคม 2554
Last Update : 5 มกราคม 2554 12:23:50 น. 3 comments
Counter : 143 Pageviews.

 
แวะมาเที่ยวเชียงคานค่ะ


โดย: namfaseefoon วันที่: 6 มกราคม 2554 เวลา:21:41:09 น.  

 
ขอบคุณครับแล้วแวะมาอีกบ่อยๆนะครับ


โดย: kritzanova วันที่: 11 มกราคม 2554 เวลา:11:13:05 น.  

 
ไปเชียงคานมาเหมือนกันค่ะ แต่คนละอารมณ์กับคุณเจ้าของบล็อกลิบลับ อาจเพราะไม่ชอบคนเยอะ แต่ปีใหม่เชียงคานคนเยอะมาก เยอะจนไม่เหลือความเป็นเชียงคาน ไม่เหมือนเชียงคานที่เคยรู้จัก ไม่เหมือนเชียงคานคนเดิม

แต่ก่อนจะไปกินปลาที่เชียงคานทุกปี ไม่รู้คุณเจ้าของบล็อกได้นั่งซิลกินปลาตามซุ้มที่แก่งคุดคู้รึเปล่า? คอนเฟิร์มว่าปลาที่นั่นอร่อย แต่ต้องเป็นร้านที่ถูกจริต จับพลัดจับผลูเจอร้านที่ไม่ถูกปากอาจจะมีแค้นฝังหุ่นได้เหมือนกัน (เวอร์ล่ะ)

ถ้าจะเอามันส์อีกรอบ งานแห่ผีตาโขน อ. ด่านซ้าย อย่าลืมไปนะคะ ไม่รู้ปีนี้ (๕๔) งานจัดวันไหน แต่คอนเฟิร์มว่าไม่ผิดหวัง

ปล. งานผีตาโขนเหมาะสำหรับคนที่ชอบงานรื่นเริงนะคะ เพราะเป็นงานบุญ ถ้าชอบอะไรเงียบๆ ต้องกลับไปเชียงคานอีกรอบแล้วค่ะ

สวัสดีปีใหม่ค่ะ


โดย: f a i ฯ (oHsINa ) วันที่: 11 มกราคม 2554 เวลา:12:47:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.