Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
26 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
มหาสงครามแห่งห้วงน้ำขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต
.

พลแห่งห้วงน้ำรุก............รานรอน
โถมถั่งให้ม้วยมรณ์..............ทั่วหล้า
สงครามแห่งน้ำสอน.............มวลมนุษย์......ชาติแฮ
จอมอยู่ใต้น้ำท้า...................อย่าได้โอหัง

เป็นวังน้ำแผ่กว้าง.............วังวน
ดับชีพสัตว์ผู้คน.....................มากแล้ว
ทบทวนอยู่กี่หน.....................จึงกระจ่าง
ทัพแห่งน้ำมากทแกล้ว...........เก่งกล้ามาครอง
เดือนตุลาคม, สายฝนยังคงโปรยปราย บางคืนและบางวันก็ยังคงตกกระหน่ำ สายฝนที่โปรยปรายในบางช่วงนั้น มองไปคล้ายเส้นไหมเงินระยิบระยับ งดงามและชวนฝัน แต่มวลน้ำที่เนืองหนุนและท่วมเป็นบริเวณกว้างของประเทศไทยในขณะนี้ ยังคงมีสัญญาณใดๆว่าจะลดลงไป ทว่า ในขณะเดียวกันนั้น คล้ายกับมวลน้ำอันมหาศาลทั้งมวลที่ท่วมอยู่แล้วนั้น จะหนุนเนื่องและเพิ่มปริมาณน้ำฝนที่โปรยสายลงมาอยู่ไม่สร่างซา เพื่อให้ห้วงแห่งมหานทีนี้ขยายอาณาเขตให้กว้างไกลออกไปเรื่อยๆ เป็นกองทัพแห่งน้ำที่มากมายมหาศาลที่จะผ่านไปจ่อมจมทุกสรรพสิ่งให้ตกอยู่ใต้อำนาจ ประกาศเป็นมหาอาณาจักรชั่วนิรันดร์เหม่อมองดูเถิด, มองที่ท้องฟ้ากว้าง ท้องฟ้ายังคลาคล่ำอยู่ด้วยมวลเมฆมืดครึ้มทะมึน เสมือนดั่งพลหาญแสนยากรอันทรงพลังที่จะยกกำลังมาบดขยี้ดินแดนในหล้าแห่งใต้ฟ้า บางครั้งก็ดูประหนึ่งเงาร่างของมัจจุราชที่ประกาศศักดาอยู่เบื้องบน คอยกระหน่ำซ้ำเติมความทุกข์นานาของมวลมนุษย์และสัตว์รวมทั้งสรรพสิ่งทั้งมวล, ที่กำลังตกอยู่ให้ห้วงแห่งความทุกขเวทนา ให้ทุกข์ทรมานยิ่งขึ้นไปทั้งมนุษย์ สัตว์ทั้งหลาย พืชพรรณ อาคาร บ้านเรือน ทรัพย์สิน จมอยู่ใต้ผืนน้ำอันมหาศาลและกินพื้นที่เป็นบริเวณกว้างใหญ่ ราวกับกองทัพอันยิ่งใหญ่แห่งมวลน้ำ, ได้ยึดพื้นที่ทั้งมวลเอาไว้ ด้วยการจ่อมจมทุกสรรพสิ่ง, ในอาณาเขตที่ได้ยึดไว้แล้วนั้น


สภาวะอันอ่อนหยุ่นและนุ่มนิ่มแห่งมวลสายน้ำและมวลน้ำ ได้ผนึกกำลังด้วยความสามัคคี, กระทั่งทรงพลังและแข็งแกร่งยิ่งกว่าหินผา กดทับและกดดันลงข่มมวลสรรพชีวิตและสรรพสิ่งให้ตกอยู่ใต้อำนาจการครอบครองอย่างไม่อาจจะขัดขืน


มนุษย์เอ๋ย มนุษย์, สัตว์ทั้งหลาย, พืชพรรณ และสรรพสิ่งที่มีชีวิตทั้งมวล, ต่างตกอยู่ในทุกขเวทนาและน่าสังเวช ตกจมอยู่ใต้อำนาจแห่งกองทัพน้ำ, คือจ่อมจมอยู่ใต้น้ำกลายเป็นเมืองแห่งห้วงน้ำอันไพศาล เป็นตำนานที่จะต้องจดจารจารึกไว้ในประวัติศาสตร์แห่งชาติพันธุ์มนุษย์อีกตำนานหนึ่ง เพื่อให้เล่าขานต่อไปในอนาคตกาลข้างหน้าและเป็นอุทาหรณ์กับทั้งเป็นบทเรียนสืบไปในวันข้างหน้า, ว่าครั้งหนึ่งในอีกหลายครั้ง พื้นดินในถิ่นนี้ ถูกกองทัพอันมหึมาแห่งห้วงน้ำบุกเข้าท่วมทำลายและจ่อมจมให้ตกอยู่ในอำนาจ, ที่ไม่อาจต้านทานแม้แต่เพียงเล็กน้อยมนุษย์และสัตว์ทั้งหลายที่อยู่บนบก จะต้องเกิดความหวาดหวั่นและเกรงกลัวแห่งกองทัพน้ำอันทรงพลังและแข็งแกร่ง ได้ประกาศชัยเหนือดินแดนถิ่นนี้ไปอีกยาวนาน แม้แต่ในดินแดนที่ยังไม่ถูกกองทัพน้ำนี้บุกรุกไปถึงก็ตาม


ความพ่ายแพ้ครั้งนี้สะท้อนอะไรเล่า, ได้สะท้อนถึงสภาวะแห่งความไม่แน่นอนของมวลมนุษย์ สัตว์ และสรรพสิ่งในโลกหล้าอาณาจักร ย่อมไม่อาจฝืนลิขิตแห่งความเป็นธรรมชาติไปได้ มิหนำซ้ำยังพากันทำลายดุลยภาพแห่งธรรมชาติจนอับปราง ซึ่งเสมือนมนุษย์ได้ทำลายป้อมปราการอันแข็งแกร่งนั้นลงไปด้วยน้ำมือของมนุษย์เอง ทั้งที่โดยตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ, ทั้งที่เข้าใจแต่ก็ยังทำลายและทั้งที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทว่าผลนั้นย่อมไม่ต่างกัน


ความพ่ายแพ้แก่กองทัพแห่งมวลน้ำอันมหาศาลในครั้งนี้ ได้กระตุ้นเตือนมวลมนุษย์ผู้พ่ายแพ้มากน้อยเพียงใด, ย่อมยากที่จะกล่าวได้


มนุษย์ทั้งหลายคิดได้หรือยัง

แม้คืนนี้ กองทัพแห่งมวลน้ำ ยังคงหลั่งไหลมาจากฟากฟ้าเบื้องบน ราวกับหมายจะให้หลั่งล้นและรุกล้ำเข้าสู่ดินแดนที่ยังไม่ได้ครอบครอง

ความหวาดผวา ยังคงแทรกอยู่ในจิตใจของทุกผู้คน เมื่อห้วงน้ำได้ประกาศสงครามเป็นมหาสงครามแห่งห้วงน้ำอันน่ากลัว

แต่ละคืน แต่ละวัน ไม่อาจหลับใหลได้ลง
เกรียงไกร หัวบุญศาล

บันทึกไว้ ณ ค่ำคืน ๙ ตุลาคม ๒๕๕๔

Create Date : 26 ตุลาคม 2554
Last Update : 26 ตุลาคม 2554 18:34:35 น. 3 comments
Counter : 522 Pageviews.

 
มาอ่านกลอนค่ะ
เจ๋งอะ


โดย: rommunee วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:21:34:31 น.  

 
บ้านของข้าพเจ้าก็ท่วมเหมือนกันพี่ชายต้องสูบน้ำลงลำธารเล็ก ๆ ที่อยู่หน้าบ้าน 2 คืน 3 วันกันเลยทีเดียว ไม่ว่าน้ำท่วมหรือฝนแล้งต่างก็มีผลกระทบต่อมวลมนุษย์ทั้งสิ้น พวกเราโดนธรรมชาติสั่งสอนซะแล้ว นี่ก็ไม่รู้ว่าพวกเราจะโดนธรรมชาติลงโทษไปอีกนานเท่าไร


โดย: r_sriket IP: 182.53.130.39 วันที่: 27 ตุลาคม 2554 เวลา:21:07:25 น.  

 
วารีไหลท่วมกว้าง วังวน
ทุกที่ถึงรวยจน ทั่วหน้า
ลามไหลท่วมทุกข์ทน ขมขื่น จิตนา
ขอพรวอนดินฟ้า อย่าได้ ลงทัณฑ์
ทุกวันมองแผ่นน้ำ ระอา
ไหลท่วมผืนพสุธา ใหญ่กว้าง
มีสิ่งชื่นอุรา หาไม่ แห้งเหือด
น้ำใจไทยไม่ร้าง ห่างหาย ฟายเฟือ
ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ประสบมหาอุทกภัยในครังนี้นะครับ ข้าพเจ้าอยู่ทางเหนือไม่ค่อยกระทบเท่าไร แต่สงสารคนกรุงเทพฯและปริมณฑลจังครับ ขอให้ทุกคนรักและสามัคคีกัน เพื่อเราจะได้ก้าวข้ามวิกฤติครั้งนี้ไปให้ได้นะครับ
น้ำน้อยร่อยหรอต่อต้าน ยากทานไฟลุกฉุกเฉิน
ศัตรูกระหยิ่มยิ้มเพลิน ก้าวเกินแทรกทำซ้ำรอย
รักกันไว้เถิดเกิดผล ผองชนอย่าแตกแยกย่อย
วิวาทบาดหมางด่างพร้อย เหลือน้อยอริมากยากทาน
บทกลอนข้างบน ข้าพเจ้าเคยเขียนและได้รับการตีพิมพ์ลงในนิตยสารฉบับหนึ่ง เอามาลงด้วยความสงสัยอยู่ครามครัน เคยได้ยินแต่สำนวน "น้ำน้อยย่อมแพ้ไฟ"แต่ภาวะในตอนนี้ต้องเปลี่ยนเป็น"ไฟน้อยย่อมแพ้น้ำ" แล้วมั้งครับ อิอิอิ
โดย: หมิง พนธกร IP: 180.210.216.74 วันที่: 30 ตุลาคม 2554 เวลา:23:10:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

huaboonsan
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

.....มีความฝันเป็นเรือ
ล่องลอยไปในทะเล
แห่งกาลเวลา............

Friends' blogs
[Add huaboonsan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.